Dùng “hàng nóng” giải quyết ân oán trên “phây”

(PLO) - Chỉ từ một mâu thuẫn rất nhỏ, hàng chục thanh thiếu niên ở Đà Nẵng đã kéo nhau lên mạng xã hội facebook khiêu kích rồi hẹn mang đao, mã tấu, bom xăng… đi “giải quyết ân oán”. 
Dùng “hàng nóng” giải quyết ân oán trên “phây” Một số đối tượng đã bị bắt
Áp dụng công nghệ cao phá án
Khoảng 20h30 ngày 22/4, trực ban Công an quận Hải Châu tiếp nhận tin báo từ quần chúng về vụ hỗn chiến xảy ra tại tuyến đường Nguyễn Phi Khanh. 
Thời điểm trên, hai nhóm thanh niên khoảng 30 người truy sát đánh nhau bằng mã tấu, dao tự chế, đao, bình xịt hơi cay, còn có bom xăng tự tạo gây nổ, làm náo loạn khu phố. 
Cảnh sát nhanh chóng có mặt, nhưng khi đến nơi, hiện trường chỉ còn mảnh vụn thủy tinh và Nguyễn Duy Hào (SN 1998, hộ khẩu TP.HCM, tạm trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) trong tình trạng đa chấn thương các vùng đầu, vai, lưng, cẳng tay trái, cánh tay phải, đứt gân các ngón bàn tay trái…
Qua gần một tuần điều trị, Hào mới bình tĩnh, đủ sức khỏe làm việc với cảnh sát. Ban đầu, Hào cố tình che giấu, chỉ khai nhóm bạn mình vốn có mâu thuẫn từ trước với một nhóm đối tượng quen trên mạng xã hội facebook nên nuôi ý định “trả đũa”. 
Thông qua mạng xã hội, nhóm Hào khiêu khích, hẹn đánh nhau, đồng thời gọi thêm khoảng 10 người chuẩn bị hung khí đi đánh lộn. Không ngờ khi đến nơi, nhóm “đối thủ” đã phục sẵn tới hơn 20 người nên nhóm Hào thua thế, bị đánh tả tơi. Hào bị đánh chém gây thương tích trên 25% tạm tính.
Nhận thấy sự việc phức tạp, Công an quận Hải Châu xác lập chuyên án 003D huy động lực lượng truy tìm các đối tượng. 
Kiên trì, bí mật thu thập qua hơn hai tháng, những cái tên trên mạng xã hội mới được thu thập đầy đủ. Đến giữa tháng 6/2015, bức tranh toàn cảnh về hai nhóm đánh nhau rõ dần, Ban chuyên án mới đề xuất phá án.
Truy sát nhau vì cái zippo
Diễn biến vụ việc được dựng lại như sau, trước khi hỗn chiến khoảng một tuần, bạn trong nhóm Hào là Nguyễn Thanh Tú (SN 1998, ngụ phường Hòa Thuận Đông) đang ngồi uống cà phê trên đường Núi Thành thì bị nhóm của Huỳnh Đình Song (SN 1998, ngụ phường Bình Hiên) đùa giỡn, lấy bật lửa Zippo. 
Sau đó nhóm Song mang bật lửa trả lại cho Tú nhưng Tú không  nhận mà quay sang hăm dọa “sẽ chém chết tụi mày vì dám lấy đồ tao!”. 
 Hào và Song, hai đối tượng cầm đầu hai nhóm thanh niên ẩu đả
Ngay trong tối cùng ngày, Tú lên mạng xã hội facebook kể lại sự việc cho Nguyễn Văn Hoàng (SN 1998, ngụ phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) và nhờ đi đánh lộn. 
Hoàng đồng ý rồi rủ thêm Dương Quân Hào, Lâm Xuân Long (SN 1998, ngụ phường Thuận Phước) tham gia. Những đối tượng này tiếp tục rủ thêm Bùi Tấn Đạt (SN 2000, ngụ phường Vĩnh Trung) Nguyễn Thiện Trung (SN 1998, ngụ phường Thanh Bình) cùng một số đối tượng khác… tham gia.
Cả nhóm tập trung mang hung khí rồi kéo đến quán cà phê cũ để đánh nhóm Song. Đến nơi, Đạt, Tú, Hào, Thành và Hoàng vào bên trong quán, những người còn lại ở bên ngoài nổ máy xe chờ sẵn. 
Tại đây, nhóm phát hiện Song đang cùng Bùi Văn Huy (SN 2001, ngụ phường Bình Hiên), Trần Quốc Thông (SN 2002, ngụ phường Hòa Thuận Đông) và một số thanh niên ngồi đánh bài nên lao vào chém. Đạt dùng dao; Hào, Thành và Hoàng dùng ghế gỗ, ghế nhựa có sẵn trong quán vừa đánh, vừa ném. Trung cũng vác dao chạy vào đâm liên tiếp vào người Song. Gây án xong, cả nhóm lên xe bỏ chạy.
Song, Huy và Thông bị thương tích, được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận giám định pháp y sau này, tỷ lệ thương tích của Song là 20%, Huy 6 %, Thông 13%. Tuy nhiên các nạn nhân không báo cảnh sát (Vụ việc này, sau đó CQĐT đã khởi tố riêng tội Cố ý gây thương tích đối với Dương Quân Hào, Nguyễn Thiện Trung, Nguyễn Văn Hoàng - không nằm trong chuyên án 003D). 
Sau vài ngày nằm viện, Song, Huy, Thông lại lên mạng facebook thách đố, khiêu khích. Hào Hào đồng ý “đưa nhau đi giải quyết hết ân oán” và kết quả xảy ra trận hỗn chiến ở tuyến đường Nguyễn Phi Khanh như nêu trên.
Đã gục xuống vẫn bị ném “bom xăng”
Sau này bị bắt, Song khai, cùng em song sinh tên Huỳnh Đình Toàn chuẩn bị kỹ lưỡng hung khí và rủ 20 đối tượng tham gia. Tối 22/4, Toàn mang theo bảy cây đao tự chế đựng trong một túi vợt cầu lông; Nguyễn Hữu Sơn (SN 1998, ngụ phường Bình Hiên) lấy hai vỏ chai mua xăng đổ vào tạo “bom xăng”; Trà Hưng Thọ (SN 1996, ngụ phường Bình Hiên) mang một bình xịt hơi cay. 
Ngoài ra còn có Phạm Hữu Công Anh (SN 1999), Nguyễn Thanh Thịnh (SN 1999), Nguyễn Thanh Huy (SN 1996, cùng ngụ phường Hòa Thuận Đông) mỗi người mang một con dao tự chế. Những đối tượng còn lại mang theo côn nhị khúc, gậy gộc, hoặc làm tài xế”, cảnh giới. 
Cả nhóm đến điểm hẹn “mai phục”, khi phát hiện nhóm Hào liền ùa ra truy sát. Hào chạy về phía đầu đường Nguyễn Phi Khanh, bị Phạm Thành Công, Phạm Hữu Công Anh chặn lại, dồn lên vỉa hè để cho Sang, Thịnh, và Hữu Sơn vung dao chém loạn xạ. Nạn nhân gục xuống, Song còn tiếp tục đốt “bom xăng” ném vào giữa hai chân Hào.
Cuối tháng 6/2015 vừa qua, Công an Hải Châu đã khởi tố các đối tượng về hành vi “cố ý gây thương tích”, bắt tạm giam Huỳnh Đình Song, Nguyễn Thanh Thịnh, Nguyễn Hữu Sơn (nằm trong chuyên án 003D) và Dương Quân Hào, Nguyễn Thiện Trung,Nguyễn Văn Hoàng. Một số đối tượng còn lại được tại ngoại. 
Chia sẻ về vụ án, Thượng tá Trần Văn Tám trăn trở, trong vụ án, phần lớn các đối tượng đang ở độ tuổi vị thành niên. “Chỉ một mâu thuẫn rất nhỏ, các em đã hô hào kích động rồi lao vào chém giết dã man, bất kể trước đó chẳng thù hằn hay quen biết nhau. Các em còn có điểm chung bỏ học sớm, có tiền án tiền sự, đặc biệt mê game bạo lực. Đó là những điều vô cùng đáng buồn”, Thượng tá Tám nói. 
Tiêu biểu như trường hợp Nguyễn Hữu Sơn (biệt danh Xệ Đùm), chỉ mới học đến lớp Chín, sau đó ở nhà quậy phá, lêu lổng. Gia đình nghèo khó, không đủ tiền chu cấp, Sơn đi trộm cắp, 13 tuổi đã có tiền sự trộm cắp, 14 tuổi mang tiền án một năm tù tội cố ý gây thương tích. Cặp đôi anh em song sinh Huỳnh Đình Song - Huỳnh Đình Toàn thì mê game nên đến lớp Chín nghỉ học, bị cha mẹ la mắng thì bỏ nhà đi bụi, rồi làm “chân rết” cho các tụ điểm cá độ, chơi bài bạc để kiếm tiền chơi game. 
Tương tự, Dương Quân Hào, Nguyễn Thiện Trung, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Thanh Huy, Trà Hưng Thọ, Đặng Dương Công, theo điều tra, đều không nghề nghiệp, mang án tích trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, sử dụng trái phép chất ma túy. 
Về số hung khí, các đối tượng khai nhận “học hỏi” qua phim ảnh, game bạo lực, nên đặt mua tận các tỉnh biên giới, thủ trong người. Hiện vụ việc tiếp tục được cảnh sát mở rộng điều tra.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức
(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 
Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬