Đứa cháu đoạt mạng cậu trong cuộc nhậu

(PLO) -Phiên tòa vắng lặng không đông đúc, ồn ào như những phiên tòa xử án giết người khác, đến dự khán chỉ có gia đình bị cáo, bị hại, mà họ đều là bà con của nhau và những người hàng xóm lân cận được tòa triệu tập đến để làm sáng tỏ vụ án. Ai nấy đều tỏ vẻ lo sợ, chỉ khi họ được tòa mời lên trấn an khi thẩm tra lý lịch họ mới bớt phần nào hồi hộp. 
Đứa cháu đoạt mạng cậu trong cuộc nhậu Bị cáo Cao Đại

Bản giám định tâm thần

Đối tượng bị truy tố về tội giết người trong vụ án này là Cao Đại (SN 1991, trú thôn Sơn Thành, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, dân tộc Rắc Lây), còn người bị hại là Cao Quảng B (cậu ruột của Đại, trú cùng thôn). 

Hồ sơ vụ án thể hiện: khoảng 7h sáng 30/7/2016, Cao Quảng B mang theo gùi và 1 cây rựa để đi rẫy. Thấy cậu đi ngang qua nhà, Cao Đại gọi Quảng B vào uống rượu. Quảng B để gùi và rựa trước nhà Đại và vào cùng uống. 

Khi hết rượu, Quảng B nói không uống nữa để đi rẫy. Nghe Đại nói đi mua rượu uống một mình, Quảng B nói: “Mày bị điên hay sao mà uống rượu một mình”. Thấy cậu nói vậy, Đại đi ra ngoài lấy cây rựa từ trong gùi của Quảng B, quay vào đứng sau lưng chém cậu trúng vùng gáy. 

Quảng B bỏ chạy, bị Đại cầm rựa chém tiếp trúng vai trái. Quảng B chạy ra ngoài đường được một đoạn thì gục ngã và tử vong. Đại lấy nước lau dọn vết máu trong nhà rồi cất giấu cây rựa trên giường ngủ. Nhưng hành vi của Đại đã bị phát hiện.

Theo bản kết luận giám định pháp y tâm thần đối với Cao Đại thì: về y học, trước, trong, sau khi gây án và hiện nay: Đại bị bệnh tâm thần phân liệt thể không biệt định giai đoạn thuyên giảm không hoàn toàn. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời diểm gây án và hiện nay, Đại bị bạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Sau gần 8 tháng điều tra, ngày 16/3/2017, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa Cao Đại ra xét xử. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo cứ run lập cập, phải vin cả tay trên vành móng ngựa để bớt lo sợ. 

Chủ tọa sau khi giới thiệu thành phần xét xử hỏi bị cáo có đồng ý để những người này ngồi xét xử không, bị cáo lúng túng một hồi rồi trả lời “Cũng được”. 

Đến lượt mẹ bị cáo Đại, Tòa cho mời lên hỏi có đồng ý để hội đồng này ngồi xét xử không, bà rụt rè không dám bước lên. Tòa hỏi bà còn run không, bà nói “còn ít ít”. Tòa nói: “Bà cứ bình tỉnh đi lên trả lời cho tòa, không ai bắt bà đâu mà bà sợ, ai bắt bà tòa chịu trách nhiệm cho”. Lúc này, bà mới mạnh dạn đi lên và cũng đồng ý để những người này ngồi xét xử con bà. 

Đối đáp tại tòa

Sau khi vị đại diện Viện kiểm sát công bố xong cáo trạng, Tòa hỏi bị cáo Đại: “Bị cáo gọi ông Quảng B bằng gì? Ông B có đến nhà bị cáo uống rượu không?”. Đại trả lời gọi bằng cậu ruột, và có mời cậu B vào nhà uống rượu. 

Tòa tiếp, từ đó đến giờ có gặp lại cậu Quảng B không, ông Quảng B chết rồi đúng không? Đại nói: Không rõ. Chủ tọa nghiêm giọng: “Chết rồi chứ sao không rõ, người chết sao gặp lại được, hôm đó tại sao mời ông B uống rượu”. Đại khai: Hôm đó thấy cậu B buồn nên gọi vào nhà uống rượu, cậu B có mang theo cây rựa đi rẫy để trong gùi và hai người uống hết một lít rượu. 

Tòa hỏi: Hai người sao uống dữ vậy, mồi nhậu là gì? Đại nói chỉ có chanh và xoài. “Uống gần hết rượu, cậu B không chịu mua rượu uống tiếp mà đòi đi rẫy bỏ lại một mình bị cáo, còn nói bị cáo bị điên nên bị cáo bức xúc chém cậu”, Đại khai. 

Tòa tiếp, bị cáo có thương cậu Quảng B không? Đại đáp: Thương. Tòa hỏi: Thương sao chém chết cậu? Đại trả lời không biết. Tòa hỏi bây giờ có thấy ân hận không, Viện kiểm sát truy tố bị cáo có khung hình phạt cao nhất là tử hình, bị cáo có đề nghị gì với tòa không? Lúc này, Đại nói rất ân hận và xin tòa tha thứ và giảm nhẹ hình phạt cho mình. 

Tòa mời mẹ bị cáo lên hỏi nhưng cái gì bà cũng nói không nhớ, không biết con bà sinh năm nào, bao nhiêu tuổi, cả chị, em của Đại có gia đình hay chưa bà cũng bảo không nhớ luôn vì... run quá. 

Vị chủ tọa lại trấn an “Không ai bắt bà hết đó, ai bắt bà tòa chịu trách nhiệm cho”. Nghe vậy bà liền “mạnh dạn” kể khổ rằng có đưa cho vợ bị hại 410 ngàn đồng để bồi thường cho con mình, số tiền ít ỏi đó do bà đi làm để dành dụm mới có chứ trong nhà bây giờ không còn đồng nào. “Khổ lắm, còn 3 đứa con phải nuôi nữa” bà trần tình.

Về phía đại diện bị hại, Tòa hỏi vợ bị hại, hai vợ chồng đã có đến 4 đứa con mà tại sao không đăng ký kết hôn? Bà này nói do không có hộ khẩu, dù không đăng ký kết hôn nhưng hai vợ chồng cùng làm cùng nuôi con. Còn về số tiền mai táng, tại sao tại cơ quan điều tra khai có 2 triệu đồng mà bây giờ lại khai 3,5 triệu đồng, bà nói lúc đó chưa cộng tiền... ăn nhậu. 

Chủ tọa nghe vậy hỏi lại “Đám chết mà sao ăn nhậu, ăn nhậu gì nhiều dữ vậy”? Vợ bị hại trả lời: “Đó là phong tục”. 

Về bồi thường về tổn thất về tình thần, lúc đầu vợ bị hại đòi bị cáo phải bồi thường cho bà 100 lần mức lương cơ bản tức 121 triệu đồng, bà nói “bồi thường chứ, không bồi thường mấy đứa nhỏ ăn cái gì”. Nhưng khi tòa cho tham khảo ý kiến của 2 trợ giúp pháp lý tại tòa thì bà giảm xuống chỉ yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng. 

Tòa hỏi về vấn đề trợ cấp nuôi con, bà có yêu cầu gì không? Vợ bị hại nói: “Có 20 triệu đó nuôi con được rồi, không yêu cầu gì nữa, cậu cháu với nhau, nó có tiền đâu mà đòi cho nhiều”. 

Cuối cùng, sau khi nghị án, tòa tuyên phạt Cao Đại 16 năm tù về tội giết người, buộc bồi thường cho gia đình bị hại 23.090.000 đồng. 

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự
(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo
(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬