Điều tra bổ sung vụ 'hô biến' người Trung Quốc thành người Việt

(PLVN) - Hôm qua, 8/4, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức với bị cáo Song Jiahao, Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa, Đỗ Đăng Khoa, Lê Thanh Hải. Ngoài ra, HĐXX đề nghị CQĐT làm rõ vai trò của nhân vật A Hào trong vụ án, đã làm giả các giấy tờ để Song Jiahao nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa, những bị cáo đã nhận tiền từ Song Jiahao...
Điều tra bổ sung vụ 'hô biến' người Trung Quốc thành người Việt Các bị cáo trong vụ án (Ảnh: Xuân Ngọc/vnexpress.net)

Song Jiahao trong vỏ bọc Nguyễn Khang Tinh đã nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, đăng ký 3 tài khoản ngân hàng, mua ô tô và dự định mua bất động sản ở Nha Trang.

Đối với các bị cáo khác, tòa đề nghị nêu rõ số lần, số tài liệu, con dấu trong từng vụ án mỗi người phải chịu trách nhiệm; chứng minh Lê Thanh Hải có hay không cố ý cung cấp thông tin giả cho Huy để làm hộ khẩu cho những người khác; thu thập chứng cứ để xác định 43 triệu đồng Khoa thu lợi bất chính...

Theo cáo trạng, tháng 5/2019, Khoa được You HaiQuing, quốc tịch Trung Quốc giới thiệu đồng hương là Ou You Chunbo muốn có hộ chiếu Việt Nam, trả chi phí 55 triệu đồng. Khoa đã nhờ Huy làm giả các loại giấy tờ và đặt tên cho Chumbo là Trần Dương Huy, 38 tuổi, ngụ thị trấn Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Hai người này giao Võ Ngọc Hòa làm giả giấy tờ chuyển hộ khẩu, hình dấu, cùng chữ ký của lãnh đạo Công an thị trấn Trà Cú, nhằm hợp thức hóa lai lịch, nơi cư trú cho Trần Dương Huy trước khi chuyển đến Nha Trang.

Nhóm này viết tờ khai thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký thường trú cho Trần Dương Huy vào hộ khẩu của một người dân phường Vĩnh Hòa, rồi tách thành hộ khẩu riêng. Các tài liệu giả được đưa đến Công an phường Vĩnh Hòa để được xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu.

Sau đó, Khoa và Huy làm đơn đề nghị Công an Khánh Hòa cấp chứng minh nhân dân cho Trần Dương Huy - người "bị thiểu năng, không thể giao tiếp". Tiếp đó, các đối tượng làm thủ tục, đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam cho Chunbo.

Cuối tháng 6/2019, do Chunbo không có mặt tại Nha Trang, Khoa làm giả giấy ủy quyền cho một người khác đến nhận hộ chiếu thay thì bị cảnh sát phát hiện. Chumbo bị xử phạt hành chính về hành vi giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu, bị trục xuất khỏi Việt Nam, hồi tháng 4/2020.

Trong thời gian làm giấy tờ giả cho Chunbo, nhóm Khoa thông qua một người tên A Hào (chưa rõ lai lịch) đã làm giả giấy tờ để "biến" Song Jiahao, quốc tịch Trung Quốc thành Nguyễn Khang Tinh, 28 tuổi, quê Quảng Ngãi, để nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa. Đến tháng 8/2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khi kiểm tra hành chính cư trú người nước ngoài đã phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân giả.

Đối với Lê Thanh Hải, CQĐT xác định, bị cáo đã nhờ nhóm Huy làm giả tài liệu, chữ ký để 3 người (trong đó có trường hợp bị truy nã) và 2 Việt kiều Australia nhập khẩu Nha Trang.

 Bị cáo Song Jiahao, quốc tịch Trung Quốc

Quá trình xét xử, Huy và Hòa thừa nhận toàn bộ hành vi. Còn Lê Thanh Hải khai lúc nhờ nhóm Huy giúp không biết 3 người cần nhập khẩu vào TP Nha Trang sử dụng giấy tờ giả, bởi những thông tin anh ta chuyển cho nhóm Huy đều do một người khác cung cấp.

Đỗ Đăng Khoa khai không nhận lời hay hồ sơ từ Hải để làm các giấy tờ giả cho hai Việt kiều Australia nhập khẩu Nha Trang, không nhận 8 triệu đồng. Bị cáo cũng phủ nhận đã thu lợi 43 triệu đồng từ những vụ làm giả giấy tờ mà cáo trạng nêu.

Trong khi đó, Song Jiahao thừa nhận đã nhờ người làm giả giấy tờ để có hộ khẩu Nha Trang, nhưng đó là chi phí mua hộ khẩu cũng như chứng minh nhân dân thật của A Hào. Bị cáo không nhờ hay đưa tiền cho nhóm của Huy nên không thể là đồng phạm.

Nêu quan điểm về vụ án, VKS giữ nguyên truy tố, đề nghị HĐXX tuyên phạt Huy và Hòa 4-5 năm tù; Khoa 3-4 năm tù; Hải cùng Song Jiahao 2-3 năm tù.

C.Bản
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376