Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án

(PLVN) - Liên quan tới vụ việc bé gái 13 tuổi bị tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center”, trong quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 mà Viện KSND tỉnh Yên Bái vừa công bố, cơ quan này yêu cầu Viện KSND cấp dưới rút kinh nghiệm trong giải quyết khiếu nại nhưng đưa ra quan điểm giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án mà CQĐT Công an Thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành trước đó.
Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án Cháu H thời điểm được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Như PLVN đã thông tin, vào cuối năm 2019, cháu H (SN 2006) đến tiêm Fliler (hay còn gọi là chất làm đầy) nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center” (đường Phạm Ngũ Lão, thị xã Nghĩa Lộ, do bà Nguyễn Thị Phương Dung làm chủ). Sau khi thẩm mỹ tiêm thuốc tê và chất làm đầy vào mũi thì cháu Hạnh bị biến chứng, mù hẳn một mắt, tổn hại sức khỏe tới 42%. 

Ngày 21/10/2019, gia đình cháu H có đơn tố giác tội phạm gửi CQĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ (CQĐT) yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Ngày 22/02/2020, Thủ trưởng CQĐT ra Quyết định (QĐ) số 02 không khởi tố vụ án hình sự do tỷ lệ tổn thương cơ thể của cháu H chỉ là 42%. Hành vi của bà Dung không cấu thành tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”.  Sau đó chủ tiệm Spa Zô Beauty Center chỉ bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng. 

Ngày 26/3/2020, bà Ngữ (dì cháu H) có đơn khiếu nại Quyết định số 02 nói trên của CQĐT. Ngày  02/4/2020, VKSND thị xã Nghĩa Lộ ra QĐ giải quyết khiếu nại số 01. Trong quyết định giải quyết của Viện KSND thị xã Nghĩa Lộ ghi: chấm dứt việc khiếu nại của gia đình bị hại và khẳng định: đây là quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật. 

Trong khi theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS), người nhà cháu H vẫn có quyền khiếu nại lên VKSND tỉnh Yên Bái nhưng do câu chữ ghi trong quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND thị xã Nghĩa Lộ có nội dung trái luật như nói trên khiến gia đình nạn nhân H đã không thực hiện và đánh mất quyền khiếu nại lần 2 của mình. 

Tại Quyết định giải quyết khiếu nại mới ban hành, VKSND tỉnh Yên Bái cho biết, việc VKSND thị xã Nghĩa Lộ ghi “chấm dứt việc khiếu nại của bà Đào Thị Ngữ” tại QĐ giải quyết khiếu nại số 01 ngày 2/4/2020 “là không đúng với quy định tại khoản 1 Điều 476 BLTTHS, đã làm hạn chế quyền khiếu nại của bà Ngữ theo quy định của pháp luật, cần rút kinh nghiệm”. 

Đồng thời, để đảm bảo quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật, căn cứ khoản 2 Điều 471 BLTTHS, VKSND tỉnh Yên Bái đã thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại của bà Ngữ. 

Tuy nhiên, đối với hành vi của bà Dung (chủ tiệm Spa), Viện KSND tỉnh Yên Bái cho biết: Tại thứ tự 493 mục XXVIII hệ thống danh mục chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh ban hành kèm theo Thông tư số 43/2013 của Bộ Y tế có quy định “Tiêm chất làm đầy nâng mũi”. Theo cơ quan này, có căn cứ xác định hành vi tiêm chất Fiiler để nâng mũi cho cháu H của bà Dung là hành vi khám bệnh, chữa bệnh. 

VKSND tỉnh Yên Bái cho rằng, căn cứ các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định số 109/2016 của Chính phủ, Thông tư số 43/2013 của Bộ Y tế, có cơ sở xác định: Bà Dung - chủ tiệm Spa, không có đủ điều kiện về chuyên môn, không có chứng chỉ để thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, việc bà Dung tiêm chất Fiiler để nâng mũi cho cháu H là vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh. Đối chiếu với kết quả giám định thương tích của Trung tâm Pháp y tỉnh Yên Bái đã kết luận cháu H bị tổn thương cơ thể với tỷ lệ 42%, hành vi vi phạm của bà Dung chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 315 BLHS 2015 quy định về tội “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”. Việc  CQĐT ra QĐ không khởi tố vụ án hình sự số 02 ngày 22/2/2020 là có căn cứ. 

Liên quan đến việc áp dụng pháp luật ở vụ việc này, LS. Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho rằng: Việc CQĐT Thị xã Nghĩa Lộ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ tiệm Spa là chưa thỏa đáng. Mặc dù tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại chưa lên đến 61% để thỏa mãn tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác quy định tại Điều 315 BLHS năm 2015 nhưng xét về hành vi khách quan của chủ cơ sở Spa (không có giấy phép hoạt động phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm flier mũi) cũng như hậu quả mà hành vi đó gây ra đã thỏa mãn tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1 Điều 138 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. 

LS. Long cho rằng, ở vụ việc này, nhiều dấu hiệu cho thấy các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Nghĩa Lộ chưa xác định đúng hành vi và mức độ hành vi vi phạm của chủ tiệm Spa, xem nhẹ thiệt hại về tinh thần, sức khỏe mà cháu Hạnh đang phải gánh chịu. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Đọc thêm

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬