Diễn biến kỳ án nhiều năm kéo dài tại Long An: Nguy cơ phải điều tra lại vì giám định sai thẩm quyền

(PLVN) - Vụ án ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) bị truy tố “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999, mà TAND tỉnh Long An dự kiến xử sơ thẩm vào ngày 13/10 tới đây, vừa có diễn biến mới. LS và ông Liêm vừa phát hiện thêm sai phạm nghiêm trọng trong các bản giám định của Sở Tài chính tỉnh này.
Diễn biến kỳ án nhiều năm kéo dài tại Long An: Nguy cơ phải điều tra lại vì giám định sai thẩm quyền Bác sĩ Lê Thanh Liêm, nguyên GĐ Sở Y tế Long An

Như PLVN đã phản ánh, năm 2014, Long An thực hiện gói thầu lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trụ sở Sở Y tế, trị giá 1,9 tỷ. Khi lắp đặt thiết bị, có một số thiết bị vênh về xuất xứ so với hợp đồng. Là đại diện chủ đầu tư, ông Liêm ký bản phụ lục cho tiếp tục lắp đặt.  

Hơn 1 năm sau khi nghiệm thu dự án, tới ngày 12/11/2015, tỉnh có quyết định thanh tra gói thầu, hơn 9 tháng sau mới ra KLTT số 3217. Mãi ngày 22/12/2016, Chủ tịch tỉnh có Công văn 244/UBND-NC “chuyển hồ sơ sang CQĐT Công an tỉnh xử lý”. Sau nhiều năm, đã 4 lần VKS trả hồ sơ điều tra bổ sung, đình chỉ rồi phục hồi điều tra. Công an tỉnh chuyển Công an TP Tân An thụ lý, rồi cấp dưới lại trả Công an tỉnh. Cả hai lần mở phiên sơ thẩm, vụ án đều bị TAND trả hồ sơ điều tra bổ sung.

CQĐT Long An khẳng định trong kết luận điều tra là gói thầu này ông Liêm không hề có động cơ vụ lợi gì, không có sự thông đồng giữa chủ đầu tư với nhà thầu. Ông Liêm không không tư túi, thậm chí chưa từng gặp hay quen biết nhà thầu. 

Điều mấu chốt nổi cộm trong vụ án, là Công an điều tra dựa trên các bản kết luận giám định (KLGĐ) của Sở Tài chính. Sở Tài chính đã nhiều lần có KLGĐ với gói thầu. Trong quá trình thanh tra, Sở Tài chính có kết luận thẩm định giá 755/KL-HĐTĐG ngày 21/3/2016, không tính toán các khoản như số dây cáp mạng…

Sau khi khởi tố vụ án, Sở Tài chính có KLGĐ 803/KLGĐ-STC ngày 21/3/2017 và KLGĐ bổ sung 2602/KLGĐ-STC ngày 14/8/2017 xác định “thất thoát 735 triệu” trong gói thầu, số liệu “vênh” so với kết luận định giá phục vụ đoàn thanh tra. Đến ngày 4/10/2019, Sở Tài chính lại ra KLGĐ bổ sung 22/KLGD-STC cho rằng gói thầu gây thất thoát 911 triệu.

 Dù không phải giám định viên, không phải GĐ Sở nhưng ông Sơn vẫn ký ban hành KLGĐ là sai quy định Luật GĐTP.

Mới đây nhất, theo KLGĐ 4213/KLGĐ-STC của Sở Tài chính ngày 25/9/2020, thì ông Liêm “không thực hiện đúng quy định về quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, là vi phạm điểm đ, khoản 2, Điều 25 Nghị định 112/2009/NĐ-CP” và “làm thất thoát NSNN năm 2014 hơn 911 triệu”.

LS Nguyễn Văn Quynh cho biết, những KLGĐ trên của Sở Tài chính Long An không chỉ sai về nội dung (PLVN đã phản ánh trong các bài báo trước). Nghiêm trọng nhất, toàn bộ các KLGĐ trên đều không có giá trị pháp lý vì Sở Tài chính đã giám định lĩnh vực không thuộc thẩm quyền. 

Theo Điều 3 Thông tư 138/2013/TT-BTC, Sở Tài chính có quyền giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính gồm: Giám định tư pháp (GĐTP) về kế toán, kiểm toán, giá, chứng khoán, thuế, hải quan. 

Điều 3 Thông tư 04/2014/TT-BXD quy định Sở Xây dựng mới có quyền “GĐTP về chi phí đầu tư xây dựng, giá trị, tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng, quyết toán vốn đầu tư xây dựng, giá trị còn lại của công trình”. Như vậy, thẩm quyền giám định trong vụ việc này phải thuộc Sở Xây dựng Long An. 

Các KLGĐ của Sở Tài chính cũng vi phạm nhiều quy định trong Luật GĐTP. KLGĐ 803/KLGĐ-STC không có chữ ký của Giám định viên. PGĐ Sở Tài chính Huỳnh Văn Sơn không phải là giám định viên, cũng không phải người đứng đầu Sở, nhưng vẫn ký ban hành KLGĐ.

Ở KLGĐ 2602/KLGĐ-STC, với hình thức giám định tập thể, những người giám định cùng phải ký vào bản KLGĐ. Thế nhưng bản KLGĐ chỉ có một chữ ký phần giám định viên ghi Nguyễn Hữu Linh Giang. Và ông Sơn vẫn vẫn tiếp tục ký bản KLGĐ này.

Theo Điều 34 Luật GĐTP, như vậy có căn cứ cho thấy Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định, nên không có quyền giám định tiếp, mà phải trưng cầu cấp cao hơn, nhưng Sở Tài chính vẫn tiếp tục giám định, mới đây ra KLGĐ 4213/KLGĐ-STC.

LS Quynh cho hay, với diễn biến như trên, rất có thể phiên xử tới đây sẽ tiếp tục tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra lại, vụ việc tiếp tục “nhùng nhằng” chưa biết tới khi nào.

Ông Liêm cho biết đã gửi đơn đề nghị CQĐT VKSND Tối cao vào cuộc điều tra vụ án “cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối” theo Điều 382 BLHS với ông Huỳnh Văn Sơn, Nguyễn Hữu Linh Giang và những người có dấu hiệu cố tình giám định sai thẩm quyền, đưa ra các KLGĐ sai.

Hà Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

Ấm lòng  “Tết… đồng bào”
(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?

(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'
(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬