Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa đảo do cầm cố sổ BHXH ở Bình Dương

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra đến VKSND cùng cấp để đề nghị truy tố hai bị can Nguyễn Văn Hiệp và Phạm Minh Hoàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do liên quan việc cầm cố, thế chấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mới xảy ra trên địa bàn.
Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa đảo do cầm cố sổ BHXH ở Bình Dương Bị can Hoàng và Hiệp

Căn cứ hành vi vi phạm khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, ngày 12/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên đã có kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 29/8/2019 tại phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên.

Theo điều tra, bị hại là anh Phan Minh Khánh (sinh năm 1976, tạm trú tại phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Anh Khánh làm công nhân tại Công ty CP đồ gỗ Starwood Việt Nam (Cty Starwood). Từ tháng 03/2012 đến tháng 07/2018, anh Khánh tham gia BHXH tại Cty Starwood với số sổ BHXH là 7412109652 do Cơ quan BHXH thị xã Tân Uyên cấp.

Năm 2018, do có nhu cầu cần tiền tiêu xài nên anh Khánh đã tìm gặp Nguyễn Văn Hiệp - đối tượng mà anh Khánh có mối quan hệ quen biết ngoài xã hội trước đó để thỏa thuận vay số tiền 20 triệu đồng. Đồng thời, thế chấp sổ BHXH của mình và hẹn đến tháng 3/2019 sẽ trả nợ và nhận lại sổ BHXH.

Sau khi thỏa thuận xong, anh Khánh đã giao sổ BHXH và CMND của mình cho Nguyễn Văn Hiệp đều là bản chính mang tên Phan Minh Khánh. Tuy nhiên, không may tháng 5/2019, anh Khánh đã chết tại quê nhà do bệnh lý.

Đến tháng 08/2019, bị can Hiệp không thấy anh Khánh đến trả nợ như đã thỏa thuận nên đã bàn bạc với bị can Phạm Minh Hoàng (là hàng xóm với bị can Hiệp) tìm cách lấy tiền BHXH của anh Khánh. Sau khi lấy được tiền thì bị can Hiệp sẽ chia cho bị can Hoàng 10% trên tổng số tiền BHXH lấy được thì bị can Hoàng đồng ý.

Theo đó, bị can Hoàng đưa cho bị can Hiệp 01 tấm ảnh màu kích cỡ 02x03cm của bị can Hoàng, sau đó bị can Hiệp lấy ảnh này dán đè lên vị trí ảnh của anh Khánh trên CMND giả mang số 365149319 giống với CMND thật của Khánh rồi giao CMND và sổ BHXH mang tên Phan Minh Khánh cho bị can Hoàng. 

Sau khi hoàn tất việc giả mạo giấy tờ, bị can Hoàng đã đến Cơ quan BHXH thị xã Tân Uyên xưng mình tên Phan Minh Khánh, xuất trình CMND giả và sổ BHXH số 7412109652 để làm thủ tục đề nghị giải quyết chế độ BHXH của đương sự Khánh. 

Khi đó, nhân viên BHXH sau khi kiểm tra thông tin trên CMND và sổ BHXH đã nhầm tưởng bị can Hoàng là anh Phan Minh Khánh và không biết CMND trên là giả nên đã hướng dẫn cho bị can Hoàng làm thủ tục nhận tiền chế độ BHXH một lần. Đồng thời, giao cho bị can Hoàng phiếu hẹn đến ngày 29/8/2019 có mặt tại Bưu điện thị xã Tân Uyên để nhận tiền BHXH.

Tiếp đó, ngày 29/8/2019, bị can Hoàng đến Bưu điện thị xã Tân Uyên và tiếp tục xưng là Phan Minh Khánh, xuất trình CMND giả tên Phan Minh Khánh cho nhân viên của Bưu điện kiểm tra. Tại đây, sau khi kiểm tra các thông tin về việc giải quyết BHXH một lần của Cơ quan BHXH thị xã Tân Uyên cho Phan Minh Khánh thì nhân viên bưu điện đã cho bị can Hoàng ký tên, lăn tay xác nhận vào “Giấy nhận tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần”, và giao cho bị can Hoàng số tiền 53.640.000đ. 

Sau khi nhận tiền, bị can Hoàng liền giao cho bị can Hiệp, bị can Hiệp đưa cho bị can Hoàng 10.500.000đ, số tiền còn lại 42.990.000đ bị can Hiệp đem về cất giữ tại nhà.

Chỉ đến 11/9/2019, khi chị Điệp là vợ Phan Minh Khánh đến Cơ quan BHXH thị xã Tân Uyên để làm thủ tục đề nghị hưởng chế độ tử tuất cho chồng mình mọi việc mới vỡ lở.

Nhận thấy bất thường, BHXH thị xã Tân Uyên kiểm tra giấy trích lục khai tử của anh Khánh do UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 03/6/2019 thì phát hiện việc bị can Hoàng làm giả CMND của đương sự Khánh để chiếm đoạt tiền BHXH. Ngay lập tức, BHXH thị xã Tân Uyên đã liên hệ với Cơ quan CSĐT để vào cuộc làm rõ sự việc.

Qua điều tra, hai bị can Hoàng và Hiệp đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngày 14/10/2019, bị can Hoàng và Hiệp đã hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận được là 53.640.000 đồng cho BHXH thị xã Tân Uyên mà hai bị can đã chiếm đoạt trước đó. 

Sự việc nêu trên cho thấy, người lao động không nên vì lợi ích cá nhân trước mắt mà có hành vi cầm cố, thế chấp hoặc mua bán sổ BHXH. Bởi sổ BHXH là tài sản đặc biệt để ghi nhận quá trình đóng BHXH gắn với mỗi cá nhân người lao động, không phải là tài sản được phép cầm cố, thế chấp hoặc mua bán. Do đó, mọi người cần cảnh giác với các đối tượng liên hệ trực tiếp với mình hoặc rao trên mạng xã hội mua gom, cầm cố thế chấp sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

 

 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare
(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong
(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.
Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.
Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân

(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬