Đầu tháng 8 sẽ xét xử trùm ma túy Tàng “Keangnam”

(PLO) - Từ chỗ chỉ vận chuyển thuê ma túy, Tráng A Tàng (tức Tàng “Keangnam”, SN: 1982, HKTT tại tập thể Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã vươn lên vị trí “ông trùm” khét tiếng. 
Đầu tháng 8 sẽ xét xử trùm ma túy Tàng “Keangnam” Trùm ma túy Tráng A Tàng và 265 bánh heroin cất giấu trong xe bán tải.
Chặng đường đó anh ta đã mua chuộc nhiều cán bộ và reo rắc biết bao “cái chết trắng”. Theo dự kiến, đầu tháng 8 tới, phiên tòa xét xử Tàng sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày.
Từ người vận chuyển thuê vươn lên làm “ông trùm” ma túy
Tàng xuất thân từ bản Lũng Xá (xã Loóng Luông), một trong những điểm nóng ma túy của huyện vùng cao Mộc Châu (Sơn La). Từ bé, Tàng đã tỏ ra thông minh láu lỉnh. Đến năm 23 tuổi, gã theo vận chuyển thuê ma túy cho Giàng A Dếnh (cùng bản) từ biên giới Việt - Lào cách đó 20km vào bản để kiếm tiền.
Sau 2 năm tích lũy kinh nghiệm, Tàng không muốn tiếp tục kiếp làm thuê. Anh ta bắt đầu bước vào con đường mua bán “cái chết trắng”.
Tàng lập ra hẳn một đường dây cho riêng mình hoạt động độc lập. Việc “kinh doanh” ngày một phát đạt, Tàng giàu lên trông thấy. Năm 2008, Tàng quyết định chuyển ra sinh sống ở tiểu khu 70 (thị trấn Nông trường Mộc Châu). Giữa những căn nhà cấp 4 của tiểu khu lúc đó, bỗng mọc lên một ngôi nhà 3 tầng khang trang, bề thế. Chủ nhân của nó là anh thanh niên trẻ măng người Mông, mỗi ngày đi một chiếc ôtô đắt tiền như Lexus, BMW… 
Một thời gian sau, Tàng mua tiếp ngôi nhà bên cạnh, cải tạo làm gara. Từ đó, Tàng có biệt danh là Tàng “Đô la”.
Để vận chuyển trót lọt số lượng ma túy lớn, Tàng thường cất giấu ma túy vào cánh cửa của những chiếc ôtô như Ford, Lexus, xe bán tải Toyota. Với những kiện hàng lên đến hàng trăm bánh hêrôin, y cho chế lại thùng xe thành 2 đáy. Đáy dưới làm nơi chứa hàng.
Để việc buôn bán được thuận lợi, Tàng  đã “mua chuộc” từ Trưởng bản, Phó bản Lũng Xá kiêm công an viên- Giàng A Chờ, đến bí thư 2 bản Lũng Xá - Tà Dê để tiếp tay cho đường dây ma túy của Tàng.
Sau đó, Tàng kết nối với Tạ Văn Hùng (ở Cầu Giấy, Hà Nội), kẻ khét tiếng với tiền án tội 'Cướp tài sản' và từng tham gia vụ dùng vũ khí chống lại cảnh sát để mở rộng làm ăn. 
Đến năm 2012, khi đang vận chuyển 100 bánh ma túy, hơn 800 viên ma túy tổng hợp, Hùng bị cảnh sát phát hiện và bao vây. Cảnh sát gọi loa yêu cầu đầu hàng nhưng hắn dùng súng chống trả quyết liệt.
Sau màn đấu súng với cảnh sát, Hùng bị thương và chết trên đường đi cấp cứu. 
Tàng “Keangnam” cùng gia đình đối mặt án tử hình
Mất đi một mối hàng, Tàng liên kết và lăm ăn với mối hàng khác là Lương Thị Thảo, Tàng đã bán cho cô ta số lượng ma túy “khủng”. Theo cáo trạng, Tháng 5/2013, nhận được điện thoại của Thảo, Tàng Kaengnam lập tức lấy "hàng trắng" từ Lào với giá 6.500 USD/bánh hêrôin.
Chuyến hàng gồm 265 bánh hêrôin được vận chuyển qua đường mòn biên giới Lào - Việt Nam. Trợ giúp cho ông trùm có Giàng A Chờ (công an viên, kiêm phó bản Lũng Xã). Vào thời điểm này, Thảo bị công an bắt giam nên việc chuyển ma túy phải dừng lại. 
Trong khi chờ hẹn ngày giao hàng, hắn giấu 2 bao tải đựng “hàng trắng” trong buồng ngủ của bố.
Ngày 25/7/2013, khi đang phải điều trị ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Tàng nhận được điện thoại đặt hàng của Thảo. Thấy “đối tác” cần hàng gấp, nhân lúc Giàng A Chờ đến thăm mình ở bệnh viện, Tàng yêu cầu Chờ về gấp để sáng hôm sau đi sớm thăm dò đường cho anh ta.
Sau đó Tàng điện thoại cho anh trai là Tráng A Lầu cùng em nuôi là Tráng A Nếnh giấu ma túy trong ôtô bán tải chở xuống Hà Nội.
Đúng kế hoạch, sáng 26/7/2013, Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua đi ôtô Land Cruiser đón chuyến hàng ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội. Anh ta không biết rằng, đây là chuyến hàng cuối cùng trong cuộc đời của “ông trùm”.
Đến khu vực đường quốc lộ 1A đi Lạng Sơn, Tàng chuyển sang ôtô của A Nếnh chở ma túy đi sau. Đi đến địa phận tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, cả bọn bị bắt quả tang cùng tang vật là 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.
Kết thúc chuyến hàng cuối cùng, Tàng bị xác định hành vi phạm tội là nguy hiểm, không chỉ Tàng mà cả bố đẻ, vợ, và em nuôi của anh ta đều phải đối diện mức án tử hình.
Theo kế hoạch, ngày 14/7/2015, TAND tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử trùm ma túy Tàng “Keangnam” cùng đồng bọn về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, phiên xử đã phải hoãn vì một số luật sư tham gia vụ án có đơn đề nghị hoãn tòa do phải tham dự phiên xét xử khác cùng thời điểm.
Trước đó, Tòa án Bắc Ninh đã ấn định thời gian diễn ra phiên tòa này từ ngày 30/6 đến 2/7. Thế nhưng, vào thời điểm này luật sư bào chữa cho Tàng “Keangnam” không đủ điều kiện hành nghề nên HĐXX sơ thẩm buộc phải hoãn tòa để chỉ định một luật sư khác thay thế. 
Sau đó, Tòa án Bắc Ninh ấn định thời gian xét xử từ ngày 14 đến 17/7.
Nhưng trước thời điểm này ít hôm, 3 trong số các luật sư bào chữa cho 12 bị cáo trong vụ án có đơn đề nghị cơ quan xét xử hoãn phiên tòa. Xét thấy, đề nghị của các luật sư này là chính đáng và phù hợp với quy định của pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Ninh quyết định lùi thời gian xét xử Tàng “Keangnam” cùng đồng bọn. 
Dự kiến, phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án buôn bán ma túy “khủng” này sẽ được mở từ ngày 4 đến 7/8 tới./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬