Đại án OceanBank: 2 nút thắt cần tháo gỡ

(PLO) - Ngày 28/8, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án về các hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm và đồng phạm trong thời gian điều hành Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank). Trong số các vấn đề của vụ án mà hội đồng xét xử sẽ xem xét, có hai điểm quan trọng chưa làm rõ trong phiên trước đó vào tháng 2/2017.
Đại án OceanBank: 2 nút thắt cần tháo gỡ Bị cáo Hà Văn Thắm trong phiên xét xử tháng 2/2017

Trước đó như báo Pháp luật Việt Nam điện tử đã đưa tin, sau 8 ngày xét xử sơ thẩm vụ án này (bắt đầu từ vào cuối tháng 2/2017 đến ngày 08/03/2017), Hội đồng xét xử đã chấp thuận đề nghị của Viện Kiểm sát về việc trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo đó, tòa yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung, làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền 800 tỷ đồng của PVN tại Ocean Bank

Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung thêm tội danh theo hướng tăng nặng với hai bị can chính trong vụ án, là Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) tội Tham ô tài sản. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được xác định là người chiếm đoạt tiền với sự giúp sức của Hà Văn Thắm, số tiền tham ô được xác định là hơn 49 tỷ đồng.

Có 4 bị cáo mới sẽ xuất hiện tại phiên tòa lần này, bên cạnh 47 bị cáo trong phiên xét xử trước vào tháng 2/2017. Đó là các bị cáo Phạm Công Danh – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ lớn ở Ngân hàng Đại Tín, Hoàng Thị Hồng Tứ – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC, Trần Văn Bình – Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ hầu tòa với các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập gần 730 người và pháp nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến năm 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm và cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu, ngân hàng này đã chi trả lãi suất huy động ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền vào ngân hàng với tổng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng. Số tiền chi trả này được xác định là chi trả trái pháp luật và làm thiệt hại cho OceanBank

Tuy nhiên, trong phiên xử tháng 2/2017, nhiều ý kiến cho rằng do trong giai đoạn này thanh khoản của các ngân hàng – trong đó có OceanBank - rất căng thẳng. Do đó, mọi ngân hàng đều lao vào vòng xoáy huy động với lãi suất cao, trong đó phần lãi suất vượt quy định của Ngân hàng nhà nước sẽ được chi trả ngoài bằng nhiều hình thức như thưởng, khuyến mại. Với OceanBank, nhờ có luồng tiền chi trả chăm sóc khách hàng, hoặc lãi ngoài này mới huy động được nguồn tiền gửi và duy trì phát triển với tốc độ cao.

“Nếu không chi có 1.576 tỉ đồng thì khách hàng sẽ gửi tiền chỗ khác, vì thế ngân hàng không thể có nguồn thu. Và đây chính là khoản chi phí vốn” – bị cáo Hà Văn Thắm từng giải thích việc chi lãi ngoài tại phiên tòa ngày 8/3.

Thực tế, việc chi trả lãi ngoài và vượt trần lãi suất đã diễn ra phổ biến trong hệ thống ngân hàng giai đoạn 2008 -2011. Và cho đến nay, Ngân hàng nhà nước chỉ áp dụng các biện pháp hành chính hoặc buộc thôi việc với các cá nhân vi phạm.

Vụ OceanBank chính là vụ việc đầu tiên xử lý hình sự đối với hành vi chi và thu lãi ngoài.

Điểm nút của vụ án là làm rõ hành vi tham ô của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn, theo kết luận của cơ quan điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm, Sơn là người “gợi ý” cho Thắm chi lãi ngoài “để huy động được nguồn vốn khổng lồ của PVN” và việc chi lãi ngoài này phải giao cho Sơn toàn quyền quyết định về mức chi và cách chi cụ thể, không cần bàn bạc, xin ý kiến của Thắm.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử trước vào tháng 2/2017, Nguyễn Xuân Sơn không thừa nhận có thỏa thuận với Thắm về việc này.

Theo lời khai của Thắm, thời gian Sơn nhận tiền là từ đầu năm 2011 tới giữa năm 2014 mới chấm dứt. Tuy nhiên, thời gian Sơn đảm nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tại Ocean Bank là từ 1/1/2009 đến 15/11/2010. Sau đó, từ 06/11/2010 đến 18/4/2011, Sơn chỉ là đại diện phần vốn của PVN tại Ocean Bank.

Như vậy, Hội đồng xét xử sẽ phải làm rõ hành vi tham ô của Sơn trong từng quãng thời gian cụ thể, từ khi làm việc tại OceanBank (kết thúc vào 11/2010) và khi trở về PVN làm Phó Tổng Giám đốc, rồi Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV tập đoàn này.

Ở diễn biến trước đó, trong phiên xử vào tháng 2/2017, hội đồng xét xử đã cố gắng làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên thực tế cho đến nay những chứng cứ buộc tội bị cáo Sơn đều là chứng cứ gián tiếp, chủ yếu là lời khai của những người đưa tiền.

Cũng cần phải nói thêm, trước khi về OceanBank làm việc theo điều động của PVN, Sơn là Tổng giám đốc của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) chứ chưa phải là lãnh đạo của PVN. Tác động của bị cáo Sơn tới việc điều chuyển dòng tiền từ PVN về OceanBank như nào là điều các cơ quan thực thi tố tụng cần phải làm rõ để tránh bỏ lọt tội phạm./.

Phước Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới

Ca sỹ Lynh Lee và chuyện dài người chuyển giới
(PLVN) - Lynk Lee vốn là nam ca sĩ quen thuộc với giới trẻ gần 10 năm nay. Mới đây, sau khi cô lần đầu xuất hiện trên sóng truyền hình, khi cô  đang trong quá trình phẫu thuật chưa hoàn thiện, cô đã phải chịu nhiều phản ứng thô thiển về ngoại hình.  “Lynk Lee là gái hay trai?”, “Lynk Lee phẩu thuật thẩm mỹ?” -  là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về cái tên Lynk Lee…

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol

Cảnh báo gia tăng ngộ độc methanol
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) lại có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 7/2020 đến nay, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol.

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone

Hướng dẫn sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone
(PLVN) - Cách sử dụng ứng dụng Bluezone mà Bộ Y Tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi những diễn biến xấu hơn của đại dịch.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?
(PLVN) - Năm 2012, làng giải trí Hàn Quốc một phen chấn động, khi Jang Seok Woo - Giám đốc Công ty giải trí Open World Entertainment bất ngờ bị bắt giữ sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên. 

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu

Chuyện về Jeanne d’Arc - từ Thánh nữ tới nữ phù thủy bị hỏa thiêu
(PLVN) - Từng giúp nước Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng trước đó, Jeanne d’Arc còn khiến quân Anh kinh hồn bạt vía vì sự dũng cảm, mưu trí. Vậy nhưng người nữ anh hùng của nước Pháp thế kỷ XV lại nhanh chóng bị quy là “nữ phù thủy” mang lại những tai họa. Cuộc đời của vị nữ anh hùng kết thúc trong bi kịch. Mãi đến thế kỷ XX, Jeanne d’Arc mới được minh oan..

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh

Thi THPT năm 2020: Loạt lưu ý với thí sinh
(PLVN) - Việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã được hoàn tất. Trong sáng nay (8/8) các cán bộ làm công tác coi thi sẽ đến điểm thi, chính thức khởi động Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây

Cà Mau tìm giải pháp khắc phục sự cố sụt lún tại khu vực đê biển Tây
(PLVN) - Ngày 8/8, thông tin từ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau – Nguyễn Đức Thánh cho biết, UBND tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ trên tuyến đê biển Tây, đồng thời có các giải pháp khắc phục ngay những đoạn tuyến có khe hở dọc lề đường và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬