Công an còng tay nhà báo, dẫn giải như tội phạm

Không hiểu vì lý do gì, một nhà báo trong quá trình tác nghiệp không vi phạm pháp luật bị còng tay dẫn giải về trụ sở công an như tội phạm.

Không hiểu vì lý do gì, một nhà báo trong quá trình tác nghiệp không vi phạm pháp luật bị còng tay dẫn giải về trụ sở công an như tội phạm.

Công an còng tay, dẫn giải nhà báo về trụ sở Công an thị trấn
Công an còng tay, dẫn giải nhà báo về trụ sở Công an thị trấn

Vô cớ còng tay nhà báo

Khoảng 12h ngày 29/5, khi đang tác nghiệp tại trước cổng Ban Tổ chức Hội chợ Thương mại Quốc tế ĐBSCL-Tịnh Biên 2011 (thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang), phòng viên Trần Công Lũy (Báo Công Lý) bất ngờ bị 2 người đàn ông ngăn cản, không cho quay phim chụp hình. Sau khi trình bày ở đây là khu vực Hội chợ Thương mại, không có biển cấm quay phim chụp hình, PV Lũy tiếp tục tác nghiệp, thì 2 người đàn ông liền xông vào tấn công, khóa tay, giật camera của phóng viên. PV Lũy đã tự vệ quyết liệt để bảo vệ tài sản, đồng thời la lớn: “Tôi là nhà báo đang tác nghiệp, sao các anh giật máy của tôi?”.

Không khống chế và giật được chiếc camera, một trong 2 người đã gọi cảnh sát 113  và bảo vệ Hội chợ tổng cộng hơn 10 người kéo đến trấn áp PV Báo Công Lý. Dù liên tục la lớn  mình là nhà báo, nhưng Cảnh sát 113 đã còng ngược tay phóng viên này ra sau lưng, tiếp tục bóp cổ, bẻ tay giật chiếc camera. Sự việc được một phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay ghi lại bằng hình ảnh, videoclip..

Phát hiện có phóng viên báo khác ghi hình, lực lượng nói tiếp tục xông đến với thái độ rất hung hăng và giật camera của PV Báo Nông thôn ngày nay. PV này giơ cao thẻ nhà báo và nói: “Tôi là nhà báo, anh bạn đi cùng tôi cũng là nhà báo. Chúng tôi không phạm tội, tại sao bắt giữ, còng tay chúng tôi”. Lúc đó, rất đông người dân kéo đến phản đối công an còng tay nhà báo.

Dẫn giải như tội phạm

Trước sự phản đối gay gắt của người dân và thấy không thể giật được camera của 2 PV, nhóm bảo vệ đã buông tay, rời khỏi đám đông. Trong khi đó, PV Công Lũy trong tư thế hai tay bị còng ngược ra sau, hai bên 2 Cảnh sát 113 áp giải và kéo lê như tội phạm đến trụ sở Công an Thị trấn Tịnh Biên.

Điểm đ - Khoản 4 - Điều 15, Luật Báo chí năm 1999 quy định Quyền và nghĩa vụ của Nhà báo: “Được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.
Tại đây, mặc dù đã cung cấp đầy đủ thẻ nhà báo, giấy giới thiệu, nhưng PV Báo Công Lý vẫn bị tạm giữ trong tình trạng hai tay bị còng chặt…  30 phút sau, khi các PV đồng nghiệp khác liên lạc với một vị Đại tá, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang để phản ánh, vụ việc mới được vãn hồi.
 
Sau đó, theo các phóng viên có mặt tại Hội chợ ghi nhận: Có 2 Phó Công an huyện Tịnh Biên đến trụ sở Công an thị trấn để làm rõ. Tại đây, hai PV  Báo Công LýNông thôn Ngày nay tiếp tục bị yêu cầu trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu đến 4 lần.

Dù đã trình bày đầy đủ theo yêu cầu Công an, PV Công Lũy vẫn tiếp tục phải làm việc với công an trong tình trạng tay bị còng ngược ra sau. Sau khi xác nhận đầy đủ chính danh, còng phía tay phải của của PV Trần Công Lũy mới được mở ra, trong khi tay trái vẫn còn chiếc còng xiết chặt, treo lủng lẳng. Hơn 1 giờ sau, Công an huyện Tịnh Biên mới đồng ý cho lập biên bản sự việc và nghe tường trình của PV Báo Công Lý cùng hai đối tượng đã tấn công, trấn áp, còng tay và dẫn giải nhà báo giữa hội chợ như tội phạm..

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, hai đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nói trên đều là cán bộ chiến sỹ của Công an huyện Tịnh Biên và Công an tỉnh An Giang. Sau khi biên bản kết thúc, chiếc còng trên tay PV Báo Công lý mới được tháo ra và anh Lũy được cho ra về…

Chiều 31/5, liên lạc với phóng viên Nông thôn Ngày nay - người chứng kiến và ghi lại vụ việc, anh cho biết: "Tôi cũng bị tấn công giật máy ảnh khi ghi lại cảnh PV Báo Công Lý bị tấn công. Tuy nhiên, tôi không hề được công an mời lập biên bản, lấy lời khai như một nhân chứng". Ngoài ra, PV Nông thôn Ngày nay cho biết, người dân chứng kiến vụ việc hôm đó rất bức xúc, trong đó có một số người chủ động tiếp xúc với anh để kể lại diễn biến sự việc... Nhưng tại thời điểm lập biên bản giải quyết vụ việc, họ cũng không được mời với tư cách nhân chứng?.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin diễn biến tiếp theo của sự việc này đến bạn đọc…

Ngọc Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

(PLVN) - Câu trả lời là không, cho dù hình phạt của pháp luật rất nghiêm khắc với tội bất hiếu. Bị con đánh đến thương tật 67%, người mẹ vẫn xin toà thả tự do cho con. Tấm lòng bao la của người mẹ vẫn khóc nấc lên khi toà tuyên án: “Con ơi! Mẹ thương con!”. Nước mắt ngàn đời vẫn chảy xuôi là vậy…

Đọc thêm

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ

Vòng 12 V. League: Những biến chuyển bất ngờ
(PLVN) - Sài Gòn FC chấm dứt mạch bất bại, HAGL trắng tay, còn Công Phượng và đồng đội nhảy múa trên sân Thống nhất, trong khi đó Hà Nội FC đành chia điểm với chủ nhà Quảng Nam.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 
Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬