Con dâu “cắm nhà mượn” đẩy ông lão cùng các cháu ra đường

(PLO) - Con trai đi tù, ông lão 70 tuổi cùng người vợ bị thần kinh nuôi 3 đứa  cháu côi cút. Vậy mà, ngôi nhà duy nhất còn lại được người con gái lớn cho ở nhờ cũng bị người con dâu mang đi "cầm cố" và chuyển nhượng bất hợp pháp.

Có hay không việc “quan xã” tiếp tay làm trái pháp luật???

Mới đây, tòa án nhân dân huyện Gia Bình vừa đưa ra xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu giữa ông Nguyễn Đăng Khoa (SN: 1947, trú tại thôn Nhân Hữu, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) và ông Nguyễn Bá Thịnh (SN: 1967, trú tại  Cầu Đào, Nhân Thắng, Gia  Bình, Bắc Ninh).

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2010, khi Nguyễn Thị Hà Minh (con dâu ông Khoa) và mẹ đẻ là bà Bạch Thị Tỵ vay tiền để chi tiêu cá nhân từ vợ chồng anh Nguyễn Bá Thịnh, chị Kim Thị Lành với số tiền lên tới trên 900 triệu đồng. 
Không có khả năng trả món nợ này nên Hà Minh đã tự ý mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà chồng với ngôi nhà 3 tầng, diện tích 56 m2 tại thôn Nhân Hữu (xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) “cắm” cho Thịnh để “gạt nợ”.
Gia đình ông Khoa thuộc diện nghèo nhất xóm

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Khoa, nhà và đất đó đã được vợ chồng con trai ông là Nguyễn Đăng Thoảng và Nguyễn Thị Hà Minh bán lại cho anh Trần Thế Nam (SN: 1971, trú cùng địa chỉ, con rể ông Khoa) từ năm 2005, dưới sự xác nhận của UBND xã Nhân Thắng.

Theo trình bày của anh Thịnh (nguyên đơn) tại tòa, nhà đất đang tranh chấp được anh mua của vợ chồng Thoảng - Minh từ năm 2008, sau đó đến ngày 24/12/2010 mới làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là hợp đồng chuyển nhượng này chỉ dựa vào văn bản ủy quyền ngày 22/12/2010 của anh Nguyễn Đăng Thoảng (hiện đang thi hành án tại Trại giam Phú Sơn 4) cho vợ là chị Hà Minh chuyển nhượng nhà đất, có xác nhận của một cán bộ trại giam Phú Sơn, được Văn phòng công chứng Thăng Long tại huyện Gia Bình chứng thực.

Ngày 07/01/2011, nhận thấy con dâu có dấu hiệu bất thường, gia đình ông Khoa đã liên hệ với anh Thoảng và lên Trại giam Phú Sơn 4 để thông báo cho Thoảng biết nội dung sự việc. Tại đây, anh Thoảng lý giải, do không hiểu biết nên thấy vợ nói ủy quyền để quản lý nhà, đất chứ không có ý định ủy quyền cho Hà Minh bán nhà, đất mà thực tế là đã bán cho gia đình anh rể là Trần Thế Nam.

Mặt khác, UBND huyện Gia Bình chỉ căn cứ vào giấy ủy quyền đó mà không xem xét thực tế nhà đất đó ai đang quản lý sử dụng; có quan hệ mua bán trước đó chưa; có tranh chấp hay không…? mà đã “vội vàng” chuyển “quyền sử dụng đất” cho anh Thịnh.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Văn Hoằng, nguyên cán bộ địa chính xã Nhân Thắng nói: “Năm 2005, tôi đang là cán bộ địa chính, đã ký xác nhận hợp đồng chuyển nhượng đất của gia đình anh Thoảng bán lại cho gia đình anh Nam, chị Thoa. Tôi cũng đã lưu lại một bản Hợp đồng chuyển nhượng của cả vợ chồng hai bên cùng ký. Tuy nhiên, không hiểu lý do tại sao đến năm 2012, anh Thoảng lại có thể chuyển nhượng được cho anh Thịnh, như vậy là trái với quy định của pháp luật”.

Trong một tình tiết khác, ông Khoa đưa ra bằng chứng là hợp đồng chuyển nhượng đất của anh Thoảng chuyển nhượng cho anh Nam, chị Thoa có xác nhận của cán bộ địa chính và “dấu treo” của UBND xã Nhân Thắng.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Biên – Chủ tịch UBND xã Nhân Thắng cho biết: “Có thể con dấu là giả mạo. Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát điều tra, yêu cầu các cán bộ ở xã giải trình và sẽ có kết luận vào thời gian sớm nhất”.

Nhận định về vụ án dân sự này, luật sư Nguyễn Hoàng Hải, Văn phòng luật sư Nguyễn Hoàng Hải và cộng sự cho biết: “Thời điểm TAND huyện Gia Bình thụ lý và giải quyết việc dân sự yêu cầu xác định quyền sở hữu tài sản cho anh Thịnh, chị Lành thì vụ việc tranh chấp đã được nhiều cơ quan giải quyết như Công an huyện Gia Bình, UBND huyện Gia Bình. Nhưng trong Quyết định giải quyết việc dân sự số 01 ngày 05/11/2012 lại ghi nhà đất các bên không có tranh chấp gì. 
Mặt khác, TAND huyện Gia Bình chỉ căn cứ vào giấy tờ mà không xem xét thực tế nhà đất đó ai đang quản lý sử dụng, nên đây là vụ tranh chấp dân sự về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo khoản 7 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự chứ không phải là việc dân sự yêu cầu xác định quyền sở hữu tài sản theo khoản 7, Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự”.
Luật sư Nguyễn Hoàng Hải nhận bào chữa miễn phí cho gia đình ông Khoa 
Đồng thời, luật sư Hải nhấn mạnh: “Hợp đồng chuyển nhượng nêu trên căn cứ vào Văn bản ủy quyền ngày 22/12/2010 của ông Nguyễn Đăng Thoảng cho bà Nguyễn Thị Hà Minh chuyển nhượng nhà đất có xác nhận của thượng tá Nguyễn Văn Luyến - Phó Giám thị trại giam Phú Sơn 4 là không có giá trị pháp lý. Vì theo Nghị định 60 ngày 16/ 09/ 1993 của Chính Phủ hướng dẫn về quy chế trại giam, tại Điều 5 quy định nhiệm vụ và quyền hạn của Giám thị trại giam thì không có quy định nào về việc cho phép Giám thị trại giam có quyền xác nhận văn bản ủy quyền cho phạm nhân. 
Như vậy, tòa án nhân dân huyện Gia Bình vẫn cương quyết đưa ra bản án, quyền sở hữu ngôi nhà 3 tầng cho hộ nhà ông Thịnh là không đúng với quy định của pháp luật”.

Cụ ông 70 tuổi gồng mình nuôi vợ thần kinh và 3 cháu nội bị bỏ rơi

Kết thúc phiên xét xử, ngôi nhà 3 tầng, diện tích 56 m2 thuộc về nguyên đơn là anh Thịnh, ngay lập tức 4 ông cháu ôm nhau khóc, còn người bà thì “ngơ ngác” cười 1 mình khiến những người chứng kiến không kìm được nước mắt.

Chị Nguyễn Thị H. (hàng xóm) cho biết thêm: “Năm 2005, tôi cũng biết là gia đình Thoảng đã bán ngôi nhà cho anh rể và chị gái. Thương em út và bố mẹ không còn nơi để ở, nên cô chị để cho ở nhờ, không ngờ Hà Minh (vợ Thoảng) lại mang sổ đỏ đi cắm, để bây giờ ngay cả những đứa con đứt ruột đẻ ra cũng có nguy cơ bị đẩy ra đường”.

Kể về hoàn cảnh của ông Khoa, chị H. nói tiếp: “Rõ khổ, ông Khoa cũng đã ngoài 70 tuổi mà vẫn phải gánh vác cả gia đình, nuôi vợ già thần kinh lại thêm 3 đứa cháu nội bị mẹ chúng ruồng bỏ để đi thêm bước nữa khi bố chúng dính vòng lao lý…Trăm cái khổ đổ lên đầu ông lão. Hiện gia đình ông Khoa đang là hộ nghèo nhất xóm”.

Như muốn ôm trọn nỗi đau vào mình, ông Khoa đã phải làm đủ việc, kể cả bốc vác chạy chợ, dù cái tuổi của ông đáng lẽ phải được nghỉ ngơi từ lâu. Ông lão ngoài 70 tuổi tâm sự: “Nhiều khi cũng thấy mệt mỏi, nhưng nhìn 3 đứa cháu đang tuổi ăn học, tôi lại cố thêm chút nữa, chúng nó đã tổn thương quá nhiều rồi, giờ tôi chỉ mong các cháu được học hành đến nơi đến chốn…. Chỉ sợ rằng, vài năm nữa khi tôi không đủ sức lực, hoặc ngôi nhà bị lấy đi thì các cháu tôi sẽ còn nhà để ở và tôi không còn mặt mũi nào nhìn cậu con rể. Dân nghèo chúng tôi giờ chỉ biết trông chờ vào pháp luật, chứ như thế này thì oan uổng quá”.

Tiếp lời ông nội, cháu H. (đang là sinh viên đại học ở Bắc Ninh) tâm sự: “Từ khi bố vào tù, mẹ lấy sổ đỏ đi gán nợ cho người ta, rồi đi lấy chồng bỏ mặc 3 chị em cho ông nội chăm sóc, không một lần gọi điện về nhà. Ông thì già rồi, mà vẫn phải nuôi bà và 3 chị em ăn học…cháu thương ông mà không biết phải làm gì”. 
Nói đến đây, cô bé cúi gằm mặt xuống như muốn che giấu đi nỗi đau về hoàn cảnh gia đình mình./.
Loan Hoàng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.
AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt
(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬