Có hay không việc Tàng “Keangnam” giao dịch một mình với “bạn hàng“?

(PLO) - Sau khi thẩm vấn Tàng "Keangnam", HĐXX hỏi Lương Thị Thảo - bạn hàng lâu năm của Tàng thì Thảo khẳng định chỉ có 1 lần Tàng đi một mình còn những lần giao dịch khác Tàng đều đi hai người.
Có hay không việc Tàng “Keangnam” giao dịch một mình với “bạn hàng“? Bị cáo Thảo tại tòa.
Hôm nay (8/12), TAND tỉnh Bắc Ninh đưa trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam", SN 1982, ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) và đồng phạm ra xét xử về tội Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy theo Khoản 4, Điều 194 BLHS.
Trùm ma túy Tàng "keangnam" thừa nhận hành vi phạm tội
Đúng 13h45, chủ tọa Phạm Công Đồng tiếp tục thẩm vấn bị cáo Tàng "Keangnam".
Trả lời HĐXX, Tàng thừa nhận hành vi mua bán ma túy với Lương Thị Thảo như bản cáo trạng truy tố.
Khai nhận tại tòa, Tàng cho biết, trong lần giao dịch đầu tiên với số lượng 40 bánh heroin, Tàng lấy ma túy của Dúa (người Lào). Dúa cho người đi bộ vào Việt Nam rồi tập kết tại nhà ở bản Lũng Xá.
Xoay quanh vụ vận chuyển ma túy này, chủ tọa nhắc lại phiên tòa trước, bị cáo Giáng A Chư – bố của Tàng "Keangnam" đã nấu cơm phục vụ những người Lào vận chuyển ma túy sang cho Tàng. Tuy nhiên, tại tòa, anh ta tiếp tục phủ nhận và cho rằng, bị cáo Chư không liên quan và không biết sự việc.
Trả lời thẩm vấn về phương tiện vận chuyển ma túy, Tàng cho biết, anh ta mua một chiếc xe ford bán tải rồi đưa sang Thái Lan “độ lại thùng”. Chiếc xe này Tàng đã vận chuyển 4 chuyến hàng cho Lương Thị Thảo. 
Tàng keangnam cho biết, chiếc thùng chế này có thể giấu được 200 bánh heroin. Việc lấy ma túy ra, Tàng cho biết chỉ cần một mình là có thể lấy được. Tàng một mực khẳng định, việc vận chuyển ma túy chỉ một mình anh ta thực hiện.
Theo bản cáo trạng, vào tháng 8/2012 và tháng 3/2013 thì có Giàng A Nếnh và Tráng A Tú đi cùng Tàng xuống giao heroin cho Thảo nhưng tại tòa, Tàng phủ nhận và khẳng định chỉ đi một mình.
Lý giải vì việc tại sao lại có số lẻ các bánh heroin, Tàng trình bày có bao nhiêu hàng đều chuyển hết cho Thảo. Tàng là người đứng ra nhận ma túy từ một số "đối tác" người Lào chuyển sang rồi tự mình lái xe và giao trực tiếp cho Thảo không có ai đi cùng.
"Bị cáo không biết việc làm của mình gây nguy hiểm cho xã hội, bị cáo nhét heroin  vào cánh cửa xe, vào khoang độ do sợ bị cướp. Toàn bộ việc bị cáo làm bị cáo chịu, còn những người khác không liên quan gì đến việc buôn bán của bị cáo." - Tàng "Keangnam" khai tại tòa.
Tàng thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng gia đình không liên quan đến việc mua bán ma túy của mình. 
"Đối tác" khẳng định Tàng "Keangnam" đi hai người trong những lần giao dịch
Sau khi kết thúc phần thẩm vấn của Tàng "Keangnam", HĐXX làm việc với bị cáo Lương Thị Thảo - bạn hàng lâu năm của Tàng.
Trình bày trước HĐXX, Thảo phủ nhận việc Tàng đi một mình trong những lần giao dịch. Theo bị cáo Thảo, mỗi 1 chuyến hàng giao đến nhà bị cáo thì Tàng đều đi 2 người và thông thường là giao vào khoảng 11h trưa. Chỉ có 1 chuyến Tàng đi 1 mình. Hầu hết đều là Giàng A Nếnh đi cùng với Tàng.
Tại tòa, Thảo cho biết chỉ nhớ được mặt của Nếnh trong những lần đi cùng Tàng vì mỗi lần Nếnh đi với Tàng thì Nếnh cũng tháo hàng và xếp hàng cho Thảo.
Theo lời của Thảo, mỗi lần dỡ "hàng trắng" ở hai cửa xe thì mất khoảng 30 phút, còn ở "khoang độ" thì mất khoảng 1 tiếng đồng hồ và phải dùng rất nhiều sức vì  cần phải sử dụng "máy kích, máy đẩy" mới lấy được hàng.
Thảo khai nhận thêm, ả mua hàng của Tàng từ tháng 6/2009, bắt nguồn từ việc Ngô Phương Anh – một đầu nậu ma túy ở Bắc Giang “bùng” tiền mua heroin của Tàng và Thảo đưa Tàng đến đòi nợ.
Thông thường mỗi một chuyến giao dịch Thảo bán với giá 100.000 USD/40 bánh. Không mặc cả số lượng với Tàng, Tàng có bao nhiêu hàng thì mang xuống Thảo đều nhận hết và chưa lần nào phải trả lại hàng cho Tàng.
Mỗi 1 bánh Thảo nhận đều được bọc bằng 1 túi bóng màu xanh. Sau khi nhận hàng, thông thường Thảo đều bán cho Hạnh, Nguyễn Thị Phương, Ngô Phương Anh.
Cũng giống với Tàng keangnam, Thảo không biết buôn bán ma túy là vi phạm pháp luật.
Nói về vấn đề này, HĐXX hỏi vặn: "Tại sao không mở cửa để giao dịch với nhau?" thì Thảo trả lời : "Nhà bị cáo ăn cơm còn đóng cửa, nhận tiền nhiều như vậy thì đóng cửa là chuyện thường".
Lý giải việc tiền buôn bán ma túy sử dụng vào việc gì, Thảo trình bày đã buôn bán cho đối tượng Hạnh nhiều lần nhưng vẫn chưa nhận được tiền "lại quả". Những lần giao dịch trước đều lấy tiền của Hạnh rồi chuyển lại cho Tàng.
Được biết, Thảo có liên quan đến một vụ mua bán ma túy khác ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, phiên xét xử đó xử được 7 ngày nhưng bị hoãn nên chưa có án.
Bị cáo Thảo khẳng định toàn bộ lời khai tại tòa ngày hôm nay là đúng sự thật.
Sau khi thẩm vấn xong bị cáo Thảo, HĐXX quay sang thẩm vấn bị cáo Giàng A Nếnh
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.
Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững
(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376