Cô gái bị vệ sĩ cựu thủ tướng Malaysia cho nổ tung thi thể: Vụ án 12 năm uẩn khúc

(PLO) - Hai vệ sĩ bắt cóc Shaariibuu ở ngoại ô Kuala Lumpur, ép cô vào xe và đưa cô đến một khu rừng. Một trong hai vệ sĩ khống chế Shaariibuu, người còn lại bắn một phát đạn xuyên qua đầu cô và bắn thêm phát nữa khi thấy cánh tay cô vẫn cựa quậy. Họ cởi quần áo cô và cho nổ tung thi thể bằng chất nổ quân sự C4. 
Cô gái bị vệ sĩ cựu thủ tướng Malaysia cho nổ tung thi thể: Vụ án 12 năm uẩn khúc Hiện trường nơi thi thể nạn nhân bị phi tang

Bố Shaariibuu sau này cho biết hiện trường vụ án giống như vùng chiến sự. Hai người đàn ông bị kết án tử hình vào năm 2009. Giờ đây, hơn một thập niên sau vụ án mạng, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad muốn điều tra tận gốc liệu có ai đó đã ra lệnh giết Shaariibuu và vì sao.

Phi tang thi thể bằng thuốc nổ

Cảnh sát Malaysia ngày 21/6 cho biết họ đang mở một cuộc điều tra mới về vụ sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu, 28 tuổi, bởi hai vệ sĩ Azilah Hadri và Sirul Azhar Umar của cựu thủ tướng Najib Razak năm 2006. Najib giữ chức thủ tướng Malaysia từ năm 2009 cho đến khi thất bại trong cuộc bầu cử tháng trước. Ông đang vướng vào các cáo buộc tham nhũng liên quan đến một quỹ đầu tư. Cảnh sát đã khám nhà Najib và tịch thu được khoảng 30 triệu USD và 300 túi hàng hiệu.

Hai vệ sĩ bắt cóc Shaariibuu ở ngoại ô Kuala Lumpur, ép cô vào xe và đưa cô đến một khu rừng. Một trong hai vệ sĩ khống chế Shaariibuu, người còn lại bắn một phát đạn xuyên qua đầu cô và bắn thêm phát nữa khi thấy cánh tay cô vẫn cựa quậy. Họ cởi quần áo cô và cho nổ tung thi thể bằng chất nổ quân sự C4. Bố Shaariibuu sau này cho biết hiện trường vụ án giống như vùng chiến sự.

Hai người đàn ông bị kết án tử hình vào năm 2009. Giờ đây, hơn một thập niên sau vụ án mạng, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad muốn điều tra tận gốc liệu có ai đó đã ra lệnh giết Shaariibuu và vì sao.

Trong cuộc vận động tranh cử đã giúp Mahathir đánh bại Najib, liên minh đối lập của Mahathir dựng lên các tấm biển trên khắp Malaysia với dòng chữ như "Ai đã giết Altantuya?" và "công lý cho Altantuya".

"Những người quan tâm đến vụ này và người thân của nạn nhân chắc chắn sẽ muốn thấy một phiên tòa công bằng được thực hiện bởi chính phủ Malaysia. Họ biết nhiều thứ đã bị che đậy", Thủ tướng Mahathir nói. "Chúng tôi phải làm hết sức mình và cho thấy rằng chúng tôi nghiêm túc về điều này", ông nói.

Người mẫu Altantuya Shaariibuu

Setev Shaariibuu, bố của người mẫu, mô tả con gái mình là người có ý chí mạnh mẽ. Thuở nhỏ, cô sống ở Nga trước khi trở về thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ. Cô từng kết hôn với một DJ nhưng nhanh chóng ly dị. Shaariibuu có hai đứa con và để chúng sống với ông bà ngoại.

Azilah Hadri đang chờ thi hành án trong khi Azhar Umar, người ban đầu nhận mình đã bắn chết Shaariibuu nhưng sau đó lại nói rằng y không bóp cò, đã trốn sang Australia. Chính quyền Australia đã giữ y trong ba năm nhưng không trục xuất về Malaysia.

Những lời khai bất nhất

Tuy nhiên, cảnh sát chưa tìm ra động cơ rõ ràng cho vụ giết người. Razak Baginda, bạn và cố vấn cho Najib, nói tại tòa rằng ông đã có quan hệ tình ái với người mẫu dù ông đã kết hôn. Razak gặp Shaariibuu tại một cuộc triển lãm kim cương ở Singapore và bắt đầu cuộc tình. Hai người cùng nhau đến Thượng Hải, Singapore và Paris. 

Razak nói rằng Shaariibuu đã vòi tiền và đeo bám khi ông muốn chia tay. Ông nhờ phụ tá của Najib là Musa Safri giúp đỡ và Safri đã cử hai vệ sĩ của Najib đến giúp. Tuy nhiên, Musa không được gọi đến làm chứng trong phiên tòa xử Razak hay hai vệ sĩ. Trong chiến dịch tranh cử năm nay, các ứng viên đối lập liên tục nhắc lại vấn đề này và đặt câu hỏi vì sao. Razak bị cáo buộc tiếp tay giết người nhưng được xử trắng án.

Giữa năm 2008, thám tử tư của Razak, Balasubramaniam Perumal (tên thường gọi là Pl Bala), người mà Razak từng thuê để trông chừng nữ người mẫu, đưa ra tuyên bố gây chấn động: Najib cũng từng là người tình của Shaariibuu.

Najib khi đó là phó thủ tướng Malaysia và không phải là nghi can trong vụ án. Luật sư của Bala cho biết ông rất buồn vì thông tin ông cung cấp cho cảnh sát không được đưa vào các phiên toà.

Khi con đường của Najib đến ghế thủ tướng bị đe dọa, các phụ tá nhanh chóng phản ứng với cáo buộc của Bala. Najib tổ chức một cuộc họp báo và bác tin ông quen biết Shaariibuu. Ông tiếp tục khẳng định trong một nhà thờ Hồi giáo rằng ông chưa bao giờ gặp cô.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak

Vợ của Najib, Rosmah Mansor, gọi điện nhờ một cộng sự kinh doanh là doanh nhân Deepak Jaikishan thuyết phục Bala rút lại cáo buộc. Jaikishan thừa nhận rằng ông đã đưa Bala đến gặp hai anh em ông Najib và luật sư của Najib. Bala bị cảnh báo rằng gia đình ông sẽ gặp nguy hiểm nếu không rút lại cáo buộc.

Bala sau đó ký một tuyên bố mới không đề cập đến Najib rồi gia đình ông đến sống tại Singapore và Ấn Độ. Jaikishan nói ông đã cung cấp một khoản trợ cấp cho gia đình nhưng gia đình Bala cho biết khoản tiền đó không đủ chi tiêu.

Tuy nhiên, vợ chồng Najib bác bỏ lời kể của Jaikishan. Tháng 4/2009, Najib trở thành thủ tướng Malaysia.

Cái chết của Shaariibuu đã đè nặng lên Bala. Năm 2013, ông ta trở về Malaysia và tuyên bố với các phóng viên tại sân bay rằng cáo buộc ban đầu của ông là đúng sự thật, Najib thật sự có liên quan đến Shaariibuu. Bala muốn lật đổ chính phủ để gia đình mình có thể quay về sống ở Malaysia.

Nhưng Bala không sống đến lúc nhìn thấy điều đó xảy ra. Ông chết vì đau tim vào tháng 3/2013, 5 năm trước khi Najib mất ghế thủ tướng.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, ngày 9/5 thất bại trong cuộc tổng tuyển cử trước đối thủ Mahathir Mohamad, 92 tuổi. Cảnh sát tháng trước khám nhà của Najib, trong khuôn khổ cuộc điều tra quỹ đầu tư nhà nước 1MDB mà chính quyền Najib thành lập với mục đích phát triển kinh tế nhưng nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần lên tới hơn 12 tỷ USD. Họ thu được 300 túi hàng hiệu và 72 bao tiền tại nhà cựu thủ tướng.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi mất chức, Najib bác bỏ cáo buộc ông có hành vi sai trái liên quan đến quỹ 1MDB và nói rằng ông không biết gì về việc tiền từ quỹ này xuất hiện trong tài khoản riêng của mình.

Najib cũng giải thích số hàng hiệu tại nhà mình là quà vợ và con gái được tặng, không liên quan đến 1MDB. "Đó là những món quà mà con gái tôi được tặng. Chúng được đề rõ quà do ai tặng, vào khi nào", ông cho rằng phần nhiều trong số đó là quà cưới.

Najib cho biết con rể của ông, Daniyar Nazarbayev, người là cháu của Tổng thống Kazakstan Nursultan Nazarbayev, cũng tặng nhiều túi xách cho vợ ông, Rosmah. "Mọi người có thể cảm thấy khó hiểu nhưng con rể tôi có mối mua túi Birkin riêng, nó mua 5,6 cái một lần", Najib giải thích. "Gia đình con rể tôi có điều kiện, chỗ hàng hiệu đó không có liên quan đến 1MDB vì chúng đến từ Kazakhstan".

Najib cũng cho biết 114 triệu ringgit (28 triệu USD) được tìm thấy tại nhà của ông ở Kuala Lumpur là quỹ đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất mà ông làm chủ tịch cho đến tháng trước.

Cựu thủ tướng Malaysia quyết tâm ở lại nước này để chiến đấu chống lại các cáo buộc, ngay cả khi phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ. "Tôi chưa bao giờ có kế hoạch rời nước. Bởi vì nếu tôi rời đi, người ta sẽ nghĩ tôi có tội", ông nói. "Tôi không thể là kẻ chạy trốn trong suốt quãng đời còn lại. Tôi muốn rửa sạch tên mình", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó Tổng chưởng lý mới của Malaysia Tommy Thomas cho biết văn phòng của ông đang nghiên cứu khả năng truy tố dân sự và hình sự sau khi nhận được tài liệu điều tra về quỹ 1MDB từ Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC).

Một nguồn tin giấu tên thân cận với cuộc điều tra nói rằng Najib có thể bị buộc tội chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự Malaysia. Nếu bị buộc tội, Najib có thể bị tuyên án 5 năm tù, phạt tiền và bị phạt đánh bằng roi. Tuy nhiên, luật pháp cũng cấm đánh đập những người trên 50 tuổi còn Najib đã 64 tuổi. Bất cứ phán quyết nào của tòa án cũng phụ thuộc vào hành vi phạm tội và số tiền bị chiếm đoạt.

Theo nguồn tin này, Najib còn phải đối mặt với tội rửa tiền, có thể phải chịu mức án cao nhất 15 năm tù và phạt tiền gấp 5 lần số tiền đã rửa. Tổng chưởng lý sẽ quyết định chấp nhận đề xuất buộc tội hay kêu gọi điều tra thêm. 

Ngọc An (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬