Chứng cứ kỳ khôi vụ “bị cưỡng bức nhiều tư thế”

(PLVN) - Theo kế hoạch, ngày 12/5, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Hà Học Lộc (SN 1998, HKTT khối 8, thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) mà trước đó TAND quận Thanh Khê xét xử và tuyên 7 năm tù về tội “Hiếp dâm”. Tuy nhiên, do thay đổi luật sư, Lộc đã có đơn xin hoãn phiên hòa và được chấp thuận.
Chứng cứ kỳ khôi vụ “bị cưỡng bức nhiều tư thế”  Mẹ của Lộc cho rằng con mình bị oan

Trong vụ án, có ý kiến cho rằng HĐXX sơ thẩm chưa làm rõ được bị hại có thực sự bị hiếp dâm hay có sự đồng thuận. Ngoài ra, suốt thời gian này, mẹ Lộc lặn lội từ Hà Tĩnh và Sài Gòn (nơi bà đang làm nghề giúp việc) ra vào Đà Nẵng kêu oan cho con trai.

“Thay đổi lời khai là quanh co chối tội”? 

Hà Học Lộc (SN 1998) và Võ Thị Th (SN 1994) quen nhau qua một lần gặp tại quán internet và thường xuyên nhắn tin nói chuyện trên mạng xã hội. Lộc là học viên một trường hướng nghiệp tại Đà Nẵng.

Tối 1/4/2019, hai người rủ nhau đi xem phim tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng. Khoảng 21h30 cùng ngày hai người đi ăn rồi đưa nhau về phòng trọ của Lộc. Tại đây, Lộc quan hệ tình dục với cô gái 3 lần. Trưa 2/4, Th đến Công an phường Xuân Hà, quận Thanh Khê trình báo việc bị Lộc hiếp dâm và yêu cầu khởi tố hình sự.

Ngày 27/12/2019, TAND quận Thanh Khê mở phiên xử. Tại phiên tòa, Lộc không thừa nhận hành vi hiếp dâm. Lộc thừa nhận đã quan hệ tình dục, nhưng việc quan hệ này được sự đồng ý của chị Th. Lời khai tại tòa của Lộc cho rằng trong quá trình quan hệ tình dục, chị Th không van xin, kêu cứu, không bỏ chạy. Lộc không dùng vũ lực với chị Th. 

Trong bản khai của chị Th cũng thể hiện Lộc không có lời lẽ đe dọa hay dùng vũ lực. Th cũng khai không kêu cứu, không bỏ chạy khi Lộc có ý định quan hệ tình dục. Ngoài ra, sau quan hệ lần 1, Lộc nói Th về đi nhưng Th không về do đã khuya.

“Sau khi quan hệ tình dục lần 1, Lộc ôm tôi và nằm ở nệm. Cả hai không mặc quần áo, còn mở điện thoại nghe nhạc”, chị Th khai trong bản khai. Đặc biệt, trong lần quan hệ thứ 2 cách lần 1 khoảng 1-2 tiếng, hai người đã “quan hệ” với nhiều tư thế.

Trước đó, trong thời gian đi xem phim, Lộc khai hai người ôm nhau trong rạp. Trước khi quan hệ lần 1, khi hôn nhau Lộc để lại trên cổ chị Th một vết bầm. Sáng hôm sau, hai người chở nhau đến siêu thị Coopmart Đà Nẵng để lấy xe.

Cô gái khai trong bản khai, sau khi đến siêu thị, hai người dẫn nhau lên tầng 2 siêu thị định ăn uống nhưng không có cửa hàng ăn mở cửa nên chị tự lấy xe máy đi về. Trước khi rời đi, chị xem tin nhắn trong điện thoại của Lộc thấy có nhắn với những người con gái khác nên ghen tức và đòi báo công an. Về nhà do mẹ gặng hỏi về việc qua đêm nên chị nói ra sự việc. Chị nghe lời mẹ nên đi báo công an “mẹ chị muốn báo công an”…”, “Chị đi báo công an đây”, tin nhắn cô gái nhắn cho Lộc thể hiện.

Một đoạn tin nhắn giữa cô gái và Lộc

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nhận định, tối 1/4/2019, sau khi không tìm được quán ốc, chị Th yêu cầu Lộc đặt Grab cho mình về nhưng Lộc nói dối điện thoại hết pin nên phải về phòng trọ để sạc pin. Chị Th không vào phòng, đứng ở ngoài chờ thì Lộc lấy túi xách của chị Th vào phòng.

“Lộc có rủ ở lại qua đêm nhưng chị Th không đồng ý. Chị Th đi vào phòng Lộc lấy túi xách để đi về thì Lộc nảy sinh dục vọng nên dùng vũ lực như giữ chặt tay, kẹp 2 chân đòi quan hệ tình dục. Chị Th chống trả thì Lộc thả ra. Cả hai ngồi nói chuyện được 10 phút thì Lộc lại dùng vũ lực giao cấu với chị Th. Lần này Lộc giao cấu thành. Từ đó đến 5h sáng ngày 2/4/2019, Lộc còn giao cấu trái ý muốn thêm 2 lần với chị Th”, bản án nêu.

Theo tòa, nhận định trên là phù hợp với bản tự khai của Lộc vào ngày 2/4/2019 tại Công an phường Xuân Hà. “Bản tự khai Lộc đã tường thuật lại diễn biến sự việc và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo Lộc, nguyên nhân phạm tội là do chị Th ăn mặc hở hang nên nảy sinh dục vọng. Do không kiềm chế được bản thân nên Lộc đã dùng vũ lực giao cấu trái ý muốn với chị Th 3 lần”, bản án nêu.

Tòa cũng cho rằng kể từ ngày có luật sư, Lộc có 2 lần thay đổi lời khai. Lần thứ nhất tại CQĐT, Lộc thừa nhận dùng vũ lực quan hệ trái ý muốn với chị Th 1 lần, 2 lần sau là chị Th đồng thuận. Lần thứ hai, tại phiên tòa, Lộc thay đổi toàn bộ lời khai là không phạm tội, việc giao cấu là có sự đồng thuận của chị Th. Tòa nhận định “việc thay đổi lời khai của Lộc là quanh co chối tội nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự”.

Sau khi xem xét các chứng cứ và theo đề nghị của đại diện VKS cùng cấp, HĐXX đã tuyên phạt Lộc 7 năm tù về tội “Hiếp dâm”. Lộc làm đơn kháng án. 

Những chứng cứ khôi hài

Từ phiên sơ thẩm đến nay, mẹ bị cáo là Nguyễn Thị Nhâm (SN 1971) liên tục kêu oan. Bà Nhâm cho hay có 3 người con, Lộc là con út, gia đình làm nông nghiệp, thuộc diện khó khăn ở quê. Lộc học xong 12 được gia đình cho tiền vào Đà Nẵng tiếp tục khóa đào tạo nghề đầu bếp, chuẩn bị tốt nghiệp thì xảy ra sự việc. “Yêu nhau rồi tự nguyện quan hệ tình dục với nhau, không thể xem là hiếp dâm”, bà nói.  

Bà Nhâm cho biết, khi tiếp cận hồ sơ vụ án, bà và luật sư thấy nhiều điểm bất thường theo lời khai của cô gái. Người làm chứng sống tại tầng 2 cùng nhà trọ không nghe thấy bất cứ tiếng động nào phát ra từ phòng của Lộc vào khoảng thời gian đó. “Bà chủ nhà trọ đã đứng ra làm chứng cho con tôi. Con tôi cũng không đe dọa, dùng vũ lực gì với cô gái cả”, bà Nhâm nói.

Trong tin nhắn messenger giữa cô gái và Lộc (đã được lập Vi bằng tại Văn phòng Thừa phát lại Trọng Tín) thể hiện việc chị Th nói không thể về muộn sau 22h30 vì như thế sẽ bị “nhốt ở ngoài”. Tin nhắn còn thể hiện việc Lộc dọn phòng để chị Th về ngủ qua đêm. 

Trước khi quan hệ tình dục, hai bên đã có những tin nhắn qua messenger bàn đến chuyện cưới và chuyện có con.  

Sau khi chị Th trình báo với Công an phường Xuân Hà, hai bên gia đình còn bàn đến chuyện mua một căn chung cư để phía gia đình chị Th làm đơn bãi nại cho Lộc. Trong một đoạn ghi âm, cho thấy mẹ chị Th đề nghị với anh trai của Lộc tổ chức lễ cưới cho Lộc và Th, đồng thời mua một căn chung cư tại Đà Nẵng sau khi kết hôn.

Phía gia đình Lộc cho biết gia đình khó khăn nên không thể lo được căn chung cư như phía gia đình bị hại yêu cầu. “Căn chung cư không đáp ứng được thì không nói nữa. Đã nói phương án đó mà không làm được thì thôi, làm phải thỏa đáng” được cho là lời của mẹ bị hại nói trong đoạn ghi âm.

Liên quan đến đơn kêu cứu của mẹ Lộc, Viện trưởng VKSND quận Thanh Khê Lê Văn Khương cho biết, trước đây đơn vị cũng nhận được đơn kêu oan của bà Nhâm. Tuy nhiên, Lộc đã quá tuổi giám hộ, nên đơn thư này không được đưa vào quá trình tố tụng. Dù vậy, VKSND quận vẫn tiếp nhận đơn, chuyển những ý kiến này lên TAND quận Thanh Khê để xem xét một cách toàn diện nhất. 

Nói về bản án sơ thẩm dành cho Lộc, LS Lê Hùng (Đoàn LS tỉnh Hà Tĩnh, người bào chữa cho Lộc), nói: “Tôi cho rằng tại phiên phúc thẩm tới đây, HĐXX cần tập trung làm rõ việc cô gái thực sự có bị hiếp dâm hay quan hệ tình dục tự nguyện. Có nhiều bằng chứng cho thấy hai người có quan hệ yêu đương. Cô gái khai rõ không kêu cứu, không bỏ chạy, bị cáo không dùng vũ lực, không đe dọa khi quan hệ. Cô gái còn thừa nhận ngồi lên người Lộc khi “quan hệ” thì sao có thể gọi là hiếp dâm?”.

Vẫn lời LS Hùng: “Dấu vết để lại hiện trường thì trong quá trình quan hệ tình dục Lộc có mở cửa đi vứt giấy vệ sinh ra sân thượng tầng 3. Do đó, nếu bị hiếp dâm, cô gái hoàn toàn có thể chạy ra khỏi phòng để kêu cứu, nhưng cô gái không thực hiện”. Đó là điều cần làm rõ.

Theo lịch đã sắp xếp, vụ án được TAND quận Thanh Khê đưa ra xử kín vào cuối tháng 11/2019. Tuy nhiên, vì một số lý do HĐXX tạm hoãn phiên tòa. Đến cuối tháng 12/2019, phiên sơ thẩm mở lại và tuyên án như đã nêu.
Vũ Vân Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...
Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...
Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.
Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬