Chủ nợ bắt cóc con của bạn hàng để đòi 3 triệu đồng

(PLO) - Bị đồng hương đồng thời là mối quen nợ hơn 3 triệu đồng tiền hàng gần 1 tháng nay chưa trả, Nguyễn Thị Bích Liên (SN 1977, quê tỉnh An Giang, tạm trú Bình Dương) liền đến phòng trọ bắt cóc con trai của “con nợ” để ép người này trả tiền. Khi bị công an bắt về tội “bắt cóc trẻ em”, Liên “cãi chày cãi cối” cho rằng mình có giấy nợ đoàng hoàng nên việc giữ cháu bé chỉ nhằm mục đích buộc bạn hàng trả nhanh số tiền đã mượn... 
Chủ nợ bắt cóc con của bạn hàng để đòi 3 triệu đồng Đối tượng tại cơ quan công an
Bắt người ép trả nợ
Vụ việc xảy ra vào ngày 30/6/2015 tại khu phố 3, phường Tương Bình Hiệp (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Chị Nguyễn Thị Oanh (hàng xóm chứng kiến sụ việc) kể, vào khoảng 15h chiều ngày 30/6, Liên đến nhà trọ của chị Huỳnh Thị Mỹ Dung (SN 1985, quê An Giang, tạm trú tại địa chỉ trên) để đòi số tiền nợ hơn 3 triệu đồng. 
Khi tới nơi chỉ có hai đứa trẻ con Dung ở nhà, gọi điện cho “con nợ” không có người nghe máy, Liên đứng trước cửa nhà chửi đổng với thái độ vô cùng bực tức. Tuy nhiên, một lát sau, Liên dịu giọng lại gần hai đứa trẻ trò chuyện rất ngọt ngào. Rồi bất ngờ khi mọi người không để ý, “chủ nợ” đã ôm cháu Ngô Minh Tuấn (3 tuổi, con trai thứ 2 của chị Dung) chạy mất. 
“Vì nghĩ chuyện người lớn chẳng liên quan gì đến con nít, hơn nữa Liên cũng là chỗ quen biết nên khi thấy cô ấy đổi thái độ, quay sang cưng nựng hai đứa trẻ chúng tôi cũng cho là chuyện bình thường không thắc mắc gì. Thế nhưng, một lúc sau thì nghe tiếng chị gái cháu Tuấn hoảng hốt kêu: “Để em cháu lại, cô đưa em Tuấn đi đâu?”, mọi người chạy ra thì thấy Liên đã ẵm thằng bé ngồi lên xe máy”, hàng xóm kể lại. 
Bị chị gái cháu Tuần giằng Lại, Liên hất tay cháu bé ra bảo: “Tao chở nó đi mua trái cây, rồi đưa nó lên chỗ mẹ mày đang bán”. Lúc này, những người hàng xóm vẫn đinh ninh Liên đưa cháu Tuấn đến chỗ chị Dung nên không ai làm lớn chuyện cho tới khi chị Dung đi làm về hoảng hốt tìm con thì những người trong xóm mới giật mình. 
Chị Xuyên (hàng xóm) kể: “Chập choạng tối hôm đó thấy Dung chạy khắp dãy trọ tìm và hỏi có thấy ai bắt cháuTuấn đi đâu không? Bấy giờ mọi người mới ngớ người ra nhớ lại sự việc lúc chiều. Đúng lúc ấy, Dung nhận được điện thoại của Liên báo đang giữ cháu bé. Liên đe dọa phải trả hết tiền nợ hơn 3 triệu đồng thì mới mong đưa con về nhà”. 
  Căn nhà trọ nơi xảy ra vụ việc
Sau một hồi năn nỉ không được, lại lo sợ con xảy ra chuyện không hay, mẹ nạn nhân cảnh báo, nếu Liên không chịu trả lại con thì sẽ báo vụ việc lên công an. Tuy nhiên “chủ nợ” không chút sợ hãi mà thách thức: “Mày cứ việc báo công an nhưng khi đến gặp con thì nhớ mang theo 2 cái quần”. Dù không hiểu ý Liên nói gì, nhưng hiểu đó là lời đe dọa, bản thân lại không thể lo được tiền ngay nên chị Dung đành phải đến công an trình báo sự việc và nhờ giúp đỡ.
Phạm tội bắt cóc vì... “mù luật”
Ngay khi nhận được đơn tố cáo, Công an phường Tương Bình Hiệp đã báo cáo lên Công an TP.Thủ Dầu Một, đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức bao vây, chốt chặn nhiều tuyến đường truy bắt đối tượng. Khoảng 23h cùng ngày, khi Liên vừa dẫn cháu Tuấn về phòng trọ của mình thì bị lực lượng công an lập ập tới bắt giữ, giải cứu cháu bé an toàn.
Tại trụ sở công an, Liên thừa nhận đã bắt giữ cháu Tuấn nhưng nguyên nhân là vì mẹ cháu bé không chịu trả tiền. Liên khai, Dung nợ mình hơn 3 triệu đồng tiền hàng. Theo thỏa thuận, sau khi lấy hàng, 2 ngày sẽ phải trả tiền nhưng “con nợ” lại dây dưa gần 1 tháng nay không trả. Vì là dân làm ăn nhỏ nên số tiền trên đã ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh của, vậy nhưng mỗi lần Liên gọi điện đòi tiền thì Dung hoặc là than vãn khó khăn, khách hàng nợ nhiều để hứa lần hứa lữa hoặc không chịu nghe máy. 
Ngày 30/6, Liên tới tận phòng trọ Dung để “hai mặt một lời” nhưng vẫn không gặp được “con nợ”. Trong lúc tức giận lại thấy con của Dung ở nhà không có người lớn canh chừng, Liên liền bắt cháu nhỏ để gây sức ép buộc Dung phải trả nợ chứ không có ý định gì khác. Để chứng minh lời nói của mình, Liên trưng ra các giấy tờ ghi nợ rồi lý luận, mình có giấy tờ tùy thân đoàng hoàng thì không thể phạm tội “Bắt cóc trẻ em”, không thể bị bắt giữ được. Chỉ đến khi được cán bộ công an giải thích, chủ nợ “mù luật” mới hiểu ra mọi chuyện, ân hận nói lời xin lỗi tới gia đình cháu bé.
Liên lạc với gia đình nạn nhân tìm hiểu về khoản nợ trên, em chồng chị Dung chia sẻ, chị Dung không có ý định quỵt nợ mà do quá khó khăn chưa thể xoay được số tiền nói trên. Người này cho biết, Liên và chị Dung vốn là láng giềng khá thân thiết nhưng mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. Hơn 10 năm trước, Liên rời quê lên Bình Dương mở vựa kinh doanh hàng bông, hàng cá nên kinh tế khá vững. 
Về phần Dung ở quê do vợ chồng không hợp nhau nên “đường ai nấy đi” sau nhiều năm chung sống. Khoảng 3 tháng trước, khi biết Dung “đứt gánh giữa đường”, một nách nuôi hai con nhỏ hoàn cảnh vô cùng khó khăn, Liên đã rủ bạn lên Bình Dương bày cho buôn bán kinh doanh. Do không có vốn làm ăn, lại bận bịu con nhỏ nên Dung chỉ có thể “buôn thúng bán mẹt” ở các khu chợ gần nơi ở trọ để chạy đi chạy về trông con nhỏ. 
Thấy đồng hương khó khăn, Liên cũng giúp đỡ tận tình bằng cách cho lấy hàng trước không cần đặt cọc nhưng thỏa thuận 2 ngày sau khi lấy hàng phải trả tiền đầy đủ. Hai tháng đầu chị Dung đều trả tiền đúng hẹn nhưng đến tháng thứ ba buôn bán ế ẩm, tiền thu không đủ chi nên nợ chồng nợ lên đến hơn 3 triệu đồng. Có thể vì tưởng đồng hương xù nợ nên Liên liên tục gọi điện đòi với những lời lẽ không được hay lắm khiến tình cảm hai bên sứt mẻ. 
Dù lòng vẫn luôn biết ơn những sự giúp đỡ của Liên, nhưng do liên tục bị “khủng bố” qua điện thoại nên chị Dung cũng đâm sợ không dám nghe điện thoại của Liên. “Tôi đi bán hàng từ sáng sớm tới trưa rồi còn phải về nhà lo cơm nước cho các con. Khi bọn trẻ ăn xong lại tiếp tục đi bán hàng tới tối mới về nhà. Hàng ế ẩm, chủ nợ lại đòi liên miên nên ngày nào tôi cũng phải đi khắp nơi chào hàng chẳng dám nghỉ, cũng chẳng buồn nghe điện thoại”, chị Dung giải thích. 
Ngày 30/6 cũng như lệ thường, chị Dung để hai con ở nhà còn mình đi bán hàng nhưng tối về thì nghe con gái lớn nói em bị người ta bắt đi rồi vội vàng chạy sang hàng xóm tìm hiểu. Đúng lúc đó thì nhận được điện thoại của Liên thông báo đang giữ cháu Tuấn và bắt phải mang tiền đến nhà mình trả xong mới cho cháu bé về nhà. 
“Lúc ấy, trong người tôi chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu nên năn nỉ cho trả trước chừng ấy nhưng chị Liên không chịu, nói báo công an cô ấy cũng không sợ còn thách thức lại. Sợ rằng, không lo được tiền ngay cháu Tuấn sẽ gặp chuyện không hay nên chúng tôi mới báo sự việc nhờ công an giúp đỡ”, chú của nạn nhân cho hay. 
Sau cuộc gọi đó, Liên rời khỏi phòng trọ và cắt đứt liên lạc với nhà nạn nhân. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 23h cùng ngày, lực lượng công an đã dụ được đối tượng quay về phòng trọ và bắt giữ. Sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Minh Quân - Phạm Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 
Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"
(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.
Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 
Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬