Chủ hụi bất ngờ chưng ra giấy “tâm thần” khiến cả huyện miền núi sững sờ

(PLO) -Hàng chục người dân huyện miền núi Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã gom góp gia tài gửi cho bà Nguyễn Thị Ph (SN 1956, ngụ thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung, Nông Sơn) với hy vọng sẽ nhận được món hời từ việc góp hụi. Thế nhưng, bà Ph lại bỗng dưng "mất tích". Càng bất ngờ hơn khi mới đây khi trở về, bà Ph lại chưng ra "bệnh án tâm thần" khiến các chủ nợ đứng ngồi không yên.
Chủ hụi bất ngờ chưng ra giấy “tâm thần” khiến cả huyện miền núi sững sờ Người dân bức xúc tố cáo bà Ph

Hết "mất tích" đến "tâm thần"

Tính đến ngày 22/9, đã có 77 người dân xã Quế Trung ký đơn tập thể gửi các cơ quan chức năng huyện Nông Sơn tố cáo bà Nguyễn Thị Ph “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Kèm theo đơn, 77 nạn nhân này liệt kê số tiền họ hùn biêu hụi hoặc cho bà Ph vay lên đến gần 4 tỷ đồng. Vụ việc đang xôn xao vùng quê bởi đây là xã miền núi khó khăn và số tiền thiệt hại với người dân là cả gia tài. Đa phần các nạn nhân đứng ra tố cáo là tiểu thương chợ Trung Phước, còn một số nạn nhân khác nhưng sợ ảnh hưởng đến công việc, uy tín nên không đứng đơn tố cáo.

Trong số các nạn nhân, có người thiệt hại chỉ vài triệu nhưng với họ đó là khoản tiền lớn vì họ rất nghèo. Có nạn nhân lớn tuổi như cụ Dương Thị Mận (85 tuổi) vẫn đang trông ngóng ngày được nhận số tiền mà mình đã tích cóp. Thậm chí có người đã qua đời nhưng chưa lấy lại được số tiền mà mình đã đóng hụi. Nhiều trường hợp thiệt hại số tiền lớn giờ mất ăn mất ngủ như bà Phạm Thị Bé (SN 1975), góp hụi với số tiền 230 triệu và cho vay 4 cây vàng.

Nhiều nạn nhân cho hay, mấy năm trước bà Ph cùng gia đình làm ăn chân chính mà phất lên. Cùng với đó, bà này hiền lành, hòa nhã khiến ai cũng mến thương. Có thời điểm, bà Ph sở hữu 2 tiệm vàng lớn nhất nhì huyện. 

Chính vì vậy, dù biết chơi hụi, cho vay rủi ro nhưng mọi người vẫn tin tưởng gửi gắm tài sản cho bà Ph. Ban đầu bà cũng đăng tiền hụi và đóng tiền lãi đầy đủ cho những người chơi. Đến khi số tiền được người dân đóng lên đến gần 4 tỷ đồng thì bà Ph bỗng dưng "biến mất". 

“Chỉ vì quá tin tưởng nên tôi đã góp vào cho bà Ph mượn tổng cộng 826,5 triệu đồng. Đấy là số tiền vợ chồng dành dụm để chữa bệnh nhưng bây giờ không biết làm sao lấy lại”, bà Nguyễn Thị Liên đau buồn. Rơi vào tình cảnh như bà Liên, hàng chục nạn nhân của bà Ph hiện tại đều bế tắc, suy sụp khi mất số tài sản lớn mà chưa đòi được. 

Sau khi nhận đơn của các nạn nhân, công an huyện Nông Sơn đã xác minh vụ việc và nhận thấy hành vi của bà Ph không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự mà vụ việc thuộc tranh chấp dân sự theo Điều 31 Nghị định 144/2006/NĐ-CP ngày 27/11/2006 của Chính phủ. 

Còn Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn, sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, đã mời bà Ph lên làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều lần Tòa mời nhưng bà Ph vắng mặt. Liên quan tới đơn khiếu nại của bà Liên về việc cho bà Ph mượn 826,5 triệu đồng, Tòa đã ra quyết định buộc bà Ph phải chấp hành trả số tiền trên. Thế nhưng đến thời điểm này bà Ph vẫn không chịu trả. 

“Quyết định do Tòa đưa ra và bà Ph hứa trả lại nhưng vẫn chưa thấy đâu. Bà Ph quá coi thường luật pháp nên chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt giúp tôi lấy lại tiền để chữa bệnh” - bà Liên nói. 

Người dân bức xúc tố cáo bà Ph

Một điều khiến người dân Quế Trung bức xúc, cùng nhau tập trung lên trụ sở UBND huyện Nông Sơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, đó là sau thời gian "mất tích", bà Ph trở về địa phương với bệnh án “tâm thần”. 

Làm việc với Công an huyện Nông Sơn, bà Ph khai, do sợ những người chơi biêu hụi, cho vay mượn tiền hành hung nên bà ra Đà Nẵng sống với con gái đồng thời đi điều trị bệnh “trầm cảm nặng, có dấu hiệu loạn thần” tại Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng. 

Nhiều nạn nhân cho rằng đây là chiêu trò giả tâm thần của bà Ph, là “lá bùa” để bà ta trốn tránh pháp luật. Hiện người dân rất mong cơ quan chức năng có hướng xử lý để bà Ph trả tiền lại cho người dân.

Hoa thơm trái đắng

Hoạt động chơi biêu, hụi đã được luật pháp quy định cụ thể tại Nghị định số 144/2006/NĐ-CP. Nghị định này đã quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của những người tham gia chơi hụi. 

Theo đó, hụi là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán, trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Với 2 hình thức hụi không có lãi và hụi có lãi, hoạt động chơi hụi nhằm mục đích tích cực là tương trợ trong nhân dân. Luật pháp nghiêm cấm việc tổ chức hụi dưới hình thức cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động chơi hụi hầu như không theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp chơi hụi không có lãi (còn gọi là chơi góp xoay vòng), còn hầu hết biêu hụi là hình thức cho vay nặng lãi, còn gọi là hụi mua. Hàng tháng, mọi người đóng một khoản tiền nhất định, ai muốn nhận số tiền đó (gọi là hốt hụi) thì phải bỏ tiền mua hụi, ai bỏ tiền cao nhất thì được hốt hụi trong tháng đó. 

Với hình thức này, thường phần thua thiệt rơi vào những người cần tiền, bởi họ phải bỏ thăm cao để mua hụi, do đó, số tiền phải đóng sau khi hốt hụi lớn hơn số tiền được nhận. Về mặt lý thuyết, người hốt hụi cuối cùng là người có lợi nhất, vì được hưởng một phần lãi suất khá lớn. Nhưng họ cũng là người chịu rủi ro nhiều nhất nếu lỡ một vài thành viên tham gia hụi vì lý do nào đó không đóng hụi.

Với hình thức chơi biêu hụi, nhiều chủ hụi đã lợi dụng lòng tin, tham lãi của hụi viên để lừa đảo. Ban đầu, các chủ hụi chung chi sòng phẳng, nhằm lấy lòng tin của các hụi viên. Từ đó, người này rỉ tai người kia khiến số lượng người tham gia ngày càng đông, số tiền đóng góp ngày càng lớn.

Đến lúc các con hụi hoàn toàn mất cảnh giác, các chủ hụi thường dùng hình thức vay mượn tiền hụi của các hụi viên với lãi suất cao, sau đó bỏ trốn để chiếm đoạt. Việc giải quyết tranh chấp sau đó không hề đơn giản, do giấy tờ chứng cứ giao nhận tiền hụi rất mơ hồ và hầu như không có gì chắc chắn để chứng minh.

Dù chơi biêu hụi rất nhiều rủi ro, song vì ham “hoa thơm” lời lãi, nhiều người đã đánh cược tài sản của mình vào các chủ hụi để rồi nhận “quả đắng”. Trong những trường hợp đó, người chơi hụi xem như đã trở thành nạn nhân của sự lừa đảo hoặc sự nhẹ dạ, chủ quan của chính mình. 

Tại tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần xảy ra vỡ hụi, trốn nợ với số tiền khai báo hàng tỷ đồng. Mới đây, ngày 25/8, dư luận địa phương rúng động khi một cặp vợ chồng tại huyện Duy Xuyên nhảy sông tự tử vì vỡ hụi. Những người thân còn lại trong gia đình phải bán hết gia sản trả nợ nhưng vẫn không đủ.

Vì vậy, mọi người cần thận trọng, chỉ nên chơi hụi khi biết rõ hoạt động nằm trong khuôn khổ của pháp luật qui định và nhận định được mức độ an toàn. Có như vậy, mới có thể tránh được hoặc hạn chế tối đa những rủi ro, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. 

Văn Hoàng
Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬