Chủ cũ 'nán lại' 26 năm, mẹ - con truyền đời vụ kiện đòi nhà

(PLO) -“Mẹ tôi vì có lòng tốt, sau khi mua nhà xong lại cho con gái của chủ nhà ở tạm để cô này có thời gian sắp xếp chuyển đi nơi khác. Nào ngờ cô ta chiếm ở luôn mấy chục năm ròng, đuổi mãi không chịu đi.
Chủ cũ 'nán lại' 26 năm, mẹ - con truyền đời vụ kiện đòi nhà Hình minh họa.

Phiên tòa dân sự “đòi lại nhà cho ở nhờ” diễn ra trên tầng 2 TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế vào một sáng cuối tháng 5 gay gắt nắng. Nguyên đơn trong vụ án là bà Lê Thị Minh (55 tuổi). Bị đơn là bà Dương Phương (48 tuổi, đều ngụ phường Tây Lộc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). 

Lúc chết vẫn ấm ức

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn, vào năm 1990, mẹ bà có mua một căn nhà của cha mẹ bị đơn, nằm trên đường Thái Phiên (thuộc phường Tây Lộc). Nguồn gốc đất ở của ngôi nhà này vốn là của ông bà nội bà Phương. Vào năm 1968, ông nội bà Phương nhường quyền sở hữu lại cho con trai, chính là cha của bà Phương.

Sau khi cha mẹ của bị đơn và nguyên đơn thực hiện giao dịch mua bán ngôi nhà trên, giấy thỏa thuận mua bán được UBND phường Tây Lộc xác nhận, ký vào ngày 27/8/1990, hơn một tháng sau được phường lập biên bản, xác định ranh giới và đến cuối năm đó được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận hiện trạng sử dụng đất. Tất cả các giấy tờ trên đều đứng tên mẹ bà Minh.

Sau khi thỏa thuận và làm giấy tờ mua bán nhà xong, cha mẹ bị đơn dọn ra khỏi nhà, sau đó sang định cư tại Hoa Kỳ. Bà Phương lúc đó đã có gia đình, nhưng chưa có nhà ở. Thấy bị đơn khó khăn, lại nghe người này xin được ở nhờ một thời gian để sắp xếp rồi chuyển đi sau, mẹ bà Minh liền động lòng. 

Con gái người đã khuất cho rằng: “Mẹ tôi đâu ngờ lòng tốt của mình lại bị người khác lợi dụng một cách trắng trợn. Từ một người ở đậu, bà Phương xoay sở, chiếm dụng luôn căn nhà không trả, khiến mẹ tôi suốt mấy chục năm ròng phải loay hoay chạy đi chạy lại tìm mọi cách đòi nhà”. 

Nguyên đơn kể, sau khi bà Phương ở được một thời gian, mẹ bà đặt vấn đề yêu cầu bà Phương chuyển đi để trả lại nhà. Bị đơn lấy lý do đang khó khăn, muốn chủ nhà giúp đỡ một số tre nứa làm nhà. Bà Phương bị cho là đã hứa, khi nào nhà làm xong sẽ chuyển đi ngay, trả lại nhà cho chủ. Không muốn “cù cưa”, kéo dài thêm thời gian bị chiếm nhà, mẹ bà Minh liền tổ chức cuộc họp khẩn trong gia đình. Mọi người thống nhất đồng ý cho phép bà Phương chặt tre trong vườn để có điều kiện làm nhà mới.

“Tuy nhiên, mẹ tôi thêm một lần nữa lại nhẹ dạ cả tin. Bà Phương chặt tre chở đi một thời gian, cứ dăm bữa mẹ tôi lại sang hỏi người ở ké khi nào thì làm nhà xong, chuyển đi để trả lại nhà. Bà Phương tiếp tục hứa lần và vẫn cố tình ở lì không đi”, nguyên đơn kể.

Năm 1995, mẹ bà Minh quyết định làm đơn khởi kiện đòi lại nhà cho ở nhờ gửi lên TAND tỉnh. Tuy nhiên hai năm sau, vụ án tạm đình chỉ chờ hướng giải quyết. “Gia đình bà Phương được đà, cứ thế ở lì không đi”, nguyên đơn tố cáo.

Đã không trả nhà, bà Phương bị cho là còn cố ý xây dựng thêm mà không cần hỏi ý kiến của chủ nhà. Mẹ bà Minh bức xúc, yêu cầu bà Phương không được xây dựng trái phép, nhưng bà này bị tố cáo làm ngơ, cứ xây liều. 

Chủ nhà lại lặn lội tìm đến UBND phường Tây Lộc và đội quản lý đô thị gửi đơn tố cáo về việc bà Phương xây dựng trái phép trên nhà ở của người khác. Ngày 9/10/2002, đội quy tắc đô thị Huế cùng UBND phường Tây Lộc đã lập biên bản xử phạt hành chính và đình chỉ việc xây dựng trái phép. Tuy nhiên, bà Phương vẫn xây tiếp, lên lầu hẳn hoi.

Năm 2006, nguyên đơn tiếp tục gửi đơn khởi kiện đòi lại nhà. Vụ án sau đó thêm một lần nữa bị tạm đình chỉ, vì chủ nhà lúc này bị bệnh nặng, phải điều trị. “Năm 2010, mẹ tôi mất. Hai mươi năm chạy tới chạy lui đòi nhà, nhà chưa đòi được thì bà đã về với đất. Cho đến tận khi nhắm mắt xuôi tay, bà vẫn còn canh cánh bên lòng, bởi nỗi niềm chưa thực hiện được”, bà Minh tâm sự.

Hai đời đi đòi nhà

Mẹ mất, bà Minh cùng các chị em trong nhà là người thừa kế theo pháp luật, tiếp tục hành trình đòi nhà. Đời mẹ bỏ tiền mua, nhà còn chưa đòi được, đời con tiếp tục đi đòi, người chiếm nhà cũng chỉ trơ mắt nhìn.

Năm 2013, bà Minh thay mặt các đồng thừa kế khác, đại diện đứng đơn chính thức khởi kiện, đòi lại căn nhà mà mẹ mình cho bà Phương ở nhờ.

Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 26/5/2016 vừa qua, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ đòi lại nhà cho ở nhờ. Bà Minh cho biết, cuối cùng hai bên đã thỏa thuận được với nhau. Bà Phương chấp nhận trả lại nhà, nhưng đồng ý chi trả bằng tiền. 

“Căn nhà đó giá ngoài thị trường hơn tỷ bạc, nhưng định giá theo bảng giá nhà nước chỉ được gần nửa tỷ. Họ cò kè bớt tới bớt lui, rồi xin chỉ trả 380 triệu đồng. Gia đình tui cũng đã quá mệt mỏi vì phải suốt tháng suốt năm bỏ công bỏ sức đi đòi nhà, nên cũng đồng ý cho xong chuyện. Thôi thì xem như cũng lấy lại một phần, cho đỡ ấm ức”, bà Minh chia sẻ.

Trước khi HĐXX bắt đầu làm việc, bị đơn tiếp tục kể khổ, bảo gia đình không có tiền mặt để trả lại nguyên đơn. Bà này xin nguyên đơn cho mượn các giấy tờ liên quan đến căn nhà, để mình đi làm “sổ đỏ”, sau đó “cắm” ngân hàng lấy tiền trả nguyên đơn. 

Nguyên đơn cười mà miệng méo xệch: “Ở đời sao lại có người chỉ nghĩ đến chuyện lợi cho riêng mình? Chẳng lẽ thiên hạ đều dại hết để mỗi mình khôn?”. Bà Minh nghi hoặc: “Nhà của người khác, mà bà Phương còn ở lì để chiếm. Nếu làm được sổ đỏ rồi, bà ấy đời nào chịu trả lại tiền?”. 

Hỏi bà Phương: “Nếu sự thật đúng như lời nguyên đơn kể, người ta đối xử tốt với mình, sao mình ăn ở tệ? Người ta cho ở nhờ, sao lại chiếm luôn nhà không trả?”.

Bị đơn bảo không hề biết đến chuyện cha mẹ bán nhà. “Căn nhà đó tui ở từ khi mình còn bé cho đến giờ tóc đã nhuốm bạc. Ba mẹ tui sau này ở bên Mỹ. Chẳng nghe họ nói gì về việc đã bán nhà”. Bị đơn còn cho rằng: “Thời bây giờ, có tiền, thì giấy tờ gì mà chẳng làm được?”. 

Nói như vậy, phải chăng bà có ý tố cáo giấy tờ nêu trên là giả, sao không đề nghị giám định các giấy tờ liên quan đến việc mua bán. Bị đơn ngó lơ, không trả lời câu hỏi này, môi nhếch lên khó hiểu. 

Một hồi sau, bị đơn cho rằng vì mình “đã lớn tuổi, không muốn sau khi qua đời hai con tiếp tục cuộc chiến tranh chấp nhà cửa, nên quyết định đồng ý thỏa thuận với nguyên đơn”. 

Do trước khi diễn ra phiên tòa, các đương sự đã thỏa thuận được với nhau, nên HĐXX quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự.

Theo đó, bà Phương thống  nhất trả lại căn nhà nói trên cho bà Minh là người đại diện cho các anh chị em trong gia đình, nhưng được trả lại bằng tiền là 380 triệu đồng. Kể từ khi bản án có hiệu lực, bà Phương có trách nhiệm thanh toán số tiền trên cho bà Minh. Bà Minh có trách nhiệm chuyển toàn bộ giấy tờ nhà đất liên quan đến căn nhà nói trên cho bà Minh, để thuận lợi cho việc xin cấp sổ đỏ mới. 

Tòa tan, nhiều người dự khán xúm lại quanh nguyên đơn, khuyên nhủ, bảo nhất định không được cho mượn giấy tờ để bị đơn đi làm sổ đỏ. “Nếu vậy, chắc cả đời này, bà cứ chạy theo bị đơn để kiện mãi”, một người đưa ra ý kiến.

Hà Lê
Cùng chuyên mục
Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Đọc thêm

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 
“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước

 LienVietPostBank lãi quý I gấp đôi cùng kỳ năm trước
(PLVN) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376