Cậu bé lớp 7 bị ép cung trong oan án xâm hại bé gái 5 tuồi

(PLO) - Chỉ hái giúp bé gái một trái cau non, cậu học trò lớp 7 bị đánh đổi 5 năm tù oan vì kết tội Hiếp dâm trẻ em.
Cậu bé lớp 7 bị ép cung trong oan án xâm hại bé gái 5 tuồi Tô Phương Trọng.

Buổi chiều định mệnh

Năm 2008, Tô Phương Trọng (SN 1994, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau)  học lớp 7 trường làng, bước vào tuổi "trổ giò" nhưng Trọng gày gò, ngờ nghệch. Thế rồi một tai ương bất ngờ ập xuống, khép lại tuổi học trò trong sáng như tờ giấy trắng của cậu bé trước ngưỡng cửa đời.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 5/11/2008, Trọng với bé N. (5 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, Cà Mau) vào sân bưu điện cũ của xã Tân Đức hái cau. Hai anh em đang líu ríu chơi đùa thì bé N. bị người lớn gọi về. Đó là một phụ nữ cùng xóm, thấy bé N. đi chơi cùng Trọng liền dẫn về nhà ông ngoại bé N. là ông Lê Văn Dũng nhà gần đó và kể lại sự việc thấy N. đi cùng Trọng cho ông bé gái này nghe. Nghi cháu gái bị xâm hại, ông Dũng cùng mẹ nạn nhân tố cáo Trọng với chính quyền địa phương. Tối cùng ngày, nam sinh lớp 7 này bị mời đến nhà ông Dũng lập biên bản.

Tại đây, Trọng cho hay vào bưu điện xã hái trái cau, không xâm hại bé gái và N. không nói gì để ghi vào biên bản. Tuy nhiên, gia đình cháu bé vẫn nghi ngờ và hôm sau, Trọng bị chuyển lên công an huyện để lấy lời khai. Mặc dù chứng cứ về vụ án hầu như không có gì nhưng không hiểu vì lý do gì, cuối cùng, Trọng vẫn bị Công an tỉnh Cà Mau khởi tố, tạm giam về tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Hơn 2 tháng điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đã “dựng” lên tình tiết xác định Trọng bồng bé gái đưa qua hàng rào phía sau bưu điện rồi vòng ra cổng trước vào trong nhà vệ sinh thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó VKS cùng cấp phê chuẩn cáo trạng để chuyển sang Tòa án xét xử. 
TAND tỉnh Cà Mau có văn bản yêu cầu thực nghiệm lại hiện trường vì nghi ngờ bị cáo không thực hiện được những gì như đã khai (ẵm bé gái đưa qua hàng rào cao 1,5 m). Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKS đã không cho Trọng thực hiện điều này mà dùng người khác 19 tuổi đóng thế, trong khi bị cáo mới 14 tuổi 2 tháng. Tháng 6/2010, tại phiên xử sơ thẩm vòng tố tụng thứ nhất, Tô Phương Trọng bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt 6 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”.
Sau đó Trọng kháng cáo kêu oan. Trong đơn kháng cáo Trọng cho rằng hay khi đi chơi về ngang bưu điện thấy cổng trước mở và bé N. đứng trên thềm. Bị cáo được bé nhờ hái giúp mấy trái cau đến khi nghe có người gọi thì đưa cau lại cho Trọng rồi chạy về nhà. Chuyện chỉ có vậy mà Trọng bị cáo buộc đã làm hại cháu bé. 
Trọng còn kêu oan, bản thân mình khi đó còn chưa biết chuyện người lớn thì không thể hãm hại bé N.; hơn nữa, một cậu bé gày gò mang thân mình chưa nổi thì không thể vừa bồng bé gái 5 tuổi trèo qua hàng rào một cách “ngoạn mục” sau đó thực hiện hành vi thỏa mãn dục vọng. Trọng khai bản thân mình đã bị dụ cung, mớm cung ở cấp sơ thẩm.

Tháng 11/2010, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xét kháng cáo kêu oan của Trọng đã nhận thấy không đủ chứng cứ kết tội bị cáo và lời kêu oan của Trọng là hoàn toàn có cơ sở. Bởi vậy, Tòa tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cơ quan tố tụng tỉnh Cà Mau điều tra lại từ đầu.

Nỗi oan đã tỏ nhưng chưa được bồi thường

Ngày 30/7/2013, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm (vòng tố tụng thứ 2), Hội đồng xét xử nhận thấy trong nhiều biên bản ghi lời khai của Trọng không có người giám hộ. Có biên bản ghi mục đích Trọng dẫn Ngọc vào bưu điện nhằm "lấy đôi bông tai" nhưng biên bản khác lại ghi "mục đích hiếp dâm". Do đó, nếu chỉ căn cứ vào những lời khai này mà kết tội bị cáo là thiếu vững chắc. Bản án sơ thẩm này phân tích: "Ông Dũng trình bày chỉ nghi cháu ngoại bị hiếp dâm chứ không nghe N. nói gì. Khi lập biên bản Trọng chỉ thừa nhận đi hái cau và N. không nói gì về việc bị hiếp dâm. Đối với mẹ nạn nhân, bà cũng không trực tiếp gặp N. tại bưu điện cho đến khi nghe ông Dũng nói nghi bé bị hiếp dâm thì mới đi báo chính quyền". Từ các căn cứ trên, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Tô Phương Trọng không phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”.

Sau đó, VKSND tỉnh Cà Mau đề nghị Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM hủy bản án này để xét xử lại theo hướng Trọng phạm tội Hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, ngày 13/5/2014 vừa qua, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM không chấp nhận kháng nghị này, y án sơ thẩm tuyên Trọng không phạm tội.

Chàng trai Tô Phương Trọng rớt nước mắt nhớ lại: Ngày cậu được hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trả tự do về nhà, chàng trai thậm chí không còn nhớ được đường vào nhà mình vì sau 5 năm bị tạm giam, biệt lập với cuộc sống và đô thị hóa phát triển với tốc độ chóng mặt. Trọng trở về được 15 ngày thì người cha qua đời sau một cơn tai biến. 
Trọng tâm sự rằng cậu thấy mình thật may mắn vì cuối cùng vẫn còn kịp gặp mặt cha, để người cha yên tâm rằng cuối cùng con mình cũng đã được “đèn trời” soi xét. Sức khỏe của mẹ Trọng cũng suy sụp nghiêm trọng từ ngày con trai bị bắt giam oan. 
Trước kia, những tài sản nào giá trị trong gia đình đều được bán đi để thăm nuôi Trọng trong tù, để chữa bệnh cho cha nên hiện gia cảnh rất nghèo nàn. Hiện gia đình chỉ mong sao Trọng sớm được minh oan, được bồi thường danh dự để tự tin bước vào cuộc sống, có công ăn việc làm ổn định.

Trọng cho biết hiện bản thân cậu và gia đình chưa lên phương án yêu cầu cơ quan công an và VKSND tỉnh Cà Mau bồi thường oan sai dù biết rằng cái ngày được xin lỗi, minh oan, bồi thường oan sai đang đến rất gần. Trước mắt, Trọng mong sao sớm nhận được bản án phúc thẩm để chứng minh nhân thân trong sạch của mình và làm giấy tờ tùy thân để xin việc làm, làm lại trang đời mới./.

Châu Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Tư pháp An Giang vượt khó đẩy mạnh số hóa dữ liệu hộ tịch

Tư pháp An Giang vượt khó đẩy mạnh số hóa dữ liệu hộ tịch

(PLVN) - Ý thức được tiện ích của dữ liệu hộ tịch điện tử, ngành Tư pháp An Giang đã sớm tham mưu UBND tỉnh thực hiện dự án số hóa dữ liệu để phục vụ và đảm bảo tính chính xác, kịp thời cho người dân. An Giang là tỉnh đầu tiên trong ĐBSCL triển khai dự án này. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng địa phương vẫn quyết tâm hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.


Nhóm tàu chiến Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận trên biển

Nhóm tàu chiến Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận trên biển
(PLVN) - Ba tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen hoạt động trong lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải của Hải quân Nga trong cuộc tập trận vừa diễn ra đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr để đẩy lùi một cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương giả định.
Khuyến cáo công dân tạm thời không di chuyển, không về Việt Nam

Khuyến cáo công dân tạm thời không di chuyển, không về Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam trong thời điểm hiện nay tạm thời không di chuyển và không về Việt Nam, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của sở tại. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển, công dân cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi.

Cục Thuế Hà Nội tăng cường hỗ trợ nộp thuế điện tử, chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi Covid-19

Cục Thuế Hà Nội tăng cường hỗ trợ nộp thuế điện tử, chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi Covid-19
(PLVN) - Ngày 30/3/2020 là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế (QTT) năm 2019. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi ngày hôm nay (28/3), tại Bộ phận một cửa Cục Thuế TP Hà Nội, lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ QTT rất ít trong khi lượng gửi hồ sơ qua Cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế tăng mạnh, số lượng hồ sơ QTT gửi đến cơ quan thuế đã đạt trên 85% so với dự kiến.

Bến Tre tiếp nhận 200 thiết bị lọc, xử lý nước

Bến Tre tiếp nhận 200 thiết bị lọc, xử lý nước
(PLVN) - Ngày 27/3/2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tổ chức tiếp nhận 200 thiết bị lọc, xử lý nước hiệu LifeStraw – Thụy Sĩ với tổng giá trị khoảng 400 triệu đồng để hỗ trợ các huyện bị ảnh hưởng nặng bởi hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Đề nghị địa phương bảo đảm cung ứng hàng hoá thiết yếu trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị địa phương bảo đảm cung ứng hàng hoá thiết yếu trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) vừa có văn bản gửi sở công thương các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp phân phối hoạt động, bảo đảm cung ứng thường xuyên, liên tục hàng hoá thiết yếu cho người dân trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬