Cậu bé giết ông nội cướp 20 ngàn đồng thảm thiết xin được minh oan

(PLO) - Vụ án nhiều ẩn ức, thậm chí có tin đồn do ngoại tình, loạn luân, phạm nhân thảm thiết kêu oan từ trong trại giam, mong được cứu xét, minh oan.
Cậu bé giết ông nội cướp 20 ngàn đồng thảm thiết xin được minh oan Mẹ Hòa cúi đầu bán cá ở chợ, không tiếp nhà báo đến minh oan cho con trai
Từ Trại giam 6 Thanh Chương, Nghệ An, phạm nhân Nguyễn Văn Hòa (quê xóm 11, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai – Nghệ An) thụ án 12 năm tù về tội Giết người, Cướp tài sản đã liên tục kêu oan một năm nay.  
Thông tin ban đầu từ Trưởng công an xã
Vụ án diễn ra đã một năm nhưng ông Đoàn Văn Phú - Trưởng Công an xã Quỳnh Trang vẫn nhớ rõ. Ông Phú kể: “Ban Công xã nhận được thông tin nhà ông Đậu Văn Thụ (nạn nhân trong vụ án – PV) mất người. Qua thông tin từ gia đình cho biết, mọi người  tìm kiếm tỏa ra, phát hiện trong rừng, cách nhà bị hại khoảng 100 mét xác ông Đậu Văn Thụ (ở xóm 11 xã Quỳnh Trang, trước thuộc về huyện Quỳnh Lưu, từ tháng 7/2013 thuộc về thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) nằm chết trên dốc. 
Khám nghiệm tử thi có nhiều nhát chém trên đầu, tay và thân thể. Ông Thụ chết do vết thương trên đầu. Cách xác nạn nhân 2 mét là ví tiền của ông. Trong ví rỗng không, không có tiền”. 
“Ngày điều tra đầu tiên, cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu đi đâu, đứa cháu nội là nghi phạm Hòa đi theo đó. Ngày thứ hai, khi cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc, lấy lời khai của Hòa, hỏi Hòa vào thời gian ông nội bị giết, Hòa đang ở đâu, làm gì, thì Hòa đột nhiên giật mình, ôm lọ cà muối có ý như tự sát. Thấy vậy, công an giật ra và đưa Hòa đi. Hòa tự khai chém ông nội rồi về nhà vứt cái liềm ở dưới gầm giường của bố mẹ. Công an bắt Hòa”. 
Sự im lặng khó hiểu của người mẹ phạm nhân
Anh công an viên dẫn chúng tôi đến chợ nơi chị Lộc đang bán cá. Những người có con cái nghi bị xử tù oan ức thường phải mừng rỡ, nồng nhiệt đón tiếp khi có nhà báo về tận nơi điều tra vụ việc. Thế nhưng khác hẳn với suy nghĩ của chúng tôi, dù anh Hoành đã giới thiệu chúng tôi là ai, đến có việc gì, nhưng chị Đậu Thị Lộc không hề chào hỏi khách lấy một lời, cứ im lặng ngồi bán cá. Mọi người vẫn đến mua bán cá tấp nập. 
Những ngày đầu tháng 7/2014, cứ mỗi tuần một lần, phạm nhân Hòa nhân thời gian vài phút ít ỏi được phép gọi điện ra ngoài, lại không gọi về nhà thăm mẹ, mà gọi tới đường dây nóng Xa lộ Pháp luật 098.344.0666 một mực kêu oan: “Em có biết đi tù vì sao đâu. Ngày đó mười mấy tuổi, tự dưng thấy công an tới còng em đi, nay vào tù mới biết mình oan”.

 

Không được chào đón, sợ rằng mẹ phạm nhân Hòa đang dở đông khách, coi chuyện kiếm được vài chục ngàn quan trọng hơn chuyện minh oan cho con trai, chúng tôi đi vơ vẩn ra ngoài chợ hỏi chuyện một số người. Lát sau quay lại chỗ chị Lộc bán cá, định quay lại câu chuyện thì không thấy chị Lộc đâu nữa. Người bán cá đã là một cô gái trẻ. Công an viên thường trực Hồ Văn Hoành cũng không thấy đâu nốt. 
Khách đành gọi điện cho Hợp, em trai của phạm nhân Hòa ra đón. Hợp bảo đợi một chút, nhưng nửa giờ sau vẫn không thấy đâu. Anh Hồ Văn Hoành trở về, nói rằng anh vừa đi “tiền trạm” nhưng cũng không biết đi đường nào lên xóm 11, phải gọi điện cho người nhà chị Lộc ra đón. Chúng tôi gọi điện tiếp thì Hợp mới ra. 
Hợp dẫn chúng tôi băng qua con đường đang làm dở dang rất khó đi. Sau đó, chúng tôi phải gửi xe tại nhà một người dân rồi đi bộ qua đường mòn dưới lòng hồ khoảng hơn 1km. Bước thấp bước cao trên lòng hồ tìm đến hiện trường vụ án, gắn kết với sự “ghẻ lạnh” mà mẹ phạm nhân dành cho nhà báo đến điều tra minh oan cho con, lại càng thấy chuyện người dân địa phương nghi vấn có phần nào đó cơ sở. 
 Trưởng công an xã cho rằng phạm nhân Hòa từng có ý định ôm lọ cà muối để… tự sát?
Nhiều người địa phương cho biết: Vụ án Nguyễn Văn Hòa đã gây xôn xao dư luận vì bà con ở quê lành lắm, không ai to gan, dám giết người như thế. Tuy nhiên người dân cũng không thương xót cho cái chết của ông Thụ vì ông này có tính lăng nhăng, hay sàm sỡ đàn bà, con gái. 
Họ nói thẳng: “Các cô là người lạ mà vào nhà ông ấy khi ông ấy còn sống thì ông ấy cũng ôm các cô luôn”. 
Có người nói ông Thụ chết là do người khác cướp tiền rồi giết, đổ vấy tội cho Hòa, nên mong muốn báo chí cố gắng điều tra để giúp Hòa sớm được ra tù vì “nó còn trẻ và đáng thương”. 
Có người lại đồn nguyên nhân sâu xa do ngoại tình, loạn luân, Hòa "chứng kiến" chuyện trái luân thường đạo lý nên đã giết ông.
(Còn tiếp)
Lam Hạnh – Trang Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.
Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.
Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬