Cảnh giác với thủ đoạn tội phạm mua bán trẻ sơ sinh và nội tạng người

"Cần hết sức cảnh giác với những hội, nhóm trên mạng xã hội đăng tin với nội dung “cho nhận con nuôi”, “mang thai hộ”, “hiến trứng”, “mua – bán thận”... Tuyệt đối không tin tưởng, dễ dãi nghe theo những lời dụ dỗ, không vội nhận lời đi chơi xa, đi du lịch, đi ăn uống với người mới quen qua mạng", Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo.

Theo Công an Thành phố Hà Nội, Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của đất nước, là đầu mối của nhiều tuyến giao thông đi các tỉnh cùng với tình trạng người dân ở các địa phương khác đến tìm việc làm ngày càng tăng; số lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự cũng tăng theo. Do đó, Hà Nội cũng trở thành địa bàn trung chuyển của nhiều loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người, mua bán nội tạng người (thận). Dù số vụ mua bán người phát hiện trên địa bàn thời gian qua không cao nhưng diễn biến ngày càng phức tạp... 

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đống Đa quyết định khởi tố vụ án Mua bán người dưới 16 tuổi, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với 6 đối tượng Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1985, Hộ khẩu thường trú tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ); Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1987, Hộ khẩu thường trú: An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ); Lê Hoàng Nhí (sinh năm 1988, Hộ khẩu thường trú: huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) và Vũ Thị Phả (sinh năm 1967; Hộ khẩu thường trú: huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi theo điều 151 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông tin ban đầu, Huỳnh Thị Hồng quen biết với Nguyễn Trần Lan Anh thông qua nhóm “Hội cho và nhận con nuôi” “Hội hiếm muộn con” trên Facebook. Hồng thuê Lan Anh tìm gặp những người phụ nữ sinh con nhưng không muốn nuôi dưỡng để thỏa thuận việc nhận nuôi. Sau khi nhận những đứa trẻ này, Lan Anh sẽ mang đến giao cho Hồng để bán lấy tiền. Mỗi trường hợp thành công, Lan Anh được Hồng trả công 2 triệu đồng. 

Tháng 9/2018, thông qua nhóm “Hội hiếm muộn con” trên mạng xã hội facebook, Lan Anh biết chị N.T.P (sinh năm 1991, trú tại Hà Nội) không muốn nuôi con sau khi sinh nên đã liên hệ với chị P để thỏa thuận việc xin con. Ngày 14/1/2019, Hồng đưa cho Lan Anh 2 triệu đồng tiền công; 7 triệu đồng chuyển khoản cho chị P và 20 triệu đồng tiền viện phí. 

Ngày 17/1/2019, chị P sinh con gái. Lan Anh cùng 1 đối tượng khác bế cháu bé tới một nhà nghỉ trên địa bàn quận Đống Đa chờ Hồng tới mang đi. Đến 2h ngày 18/1, thấy cháu bé khóc và chị P gọi điện đòi con nên Lan Anh đã bỏ cháu bé ở trước cửa nhà dân trên phố Phương Mai thì bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ. 

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định thêm 4 đối tượng liên quan như trên. Các đối tượng khai nhận đã câu kết với Vũ Thị Phả để tìm và bán các bé sơ sinh sang Trung Quốc, Phả sẽ trả bé trai 170 triệu đồng; bé gái 70 triệu đồng. 

Cũng theo Công an Thành phố Hà Nội, gần đây trên địa bàn xuất hiện các đối tượng hoạt động phạm tội  mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người (mua bán thận) tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức; Bệnh viện Quân Y 103; Bệnh viện Bạch Mai...

Cuối năm 2018, Phòng Cảnh sát hình sự CATP đã triệt phá nhóm 4 đối tượng về hành vi Mua bán, chiếm đoạt mô (thận) hoặc bộ phận cơ thể người (gồm: Trần Văn Phương (sinh năm 1989, Hộ khẩu thường trú: huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang); Lê Thùy Linh (sinh năm 1996, Hộ khẩu thường trú: huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, Hộ khẩu thường trú: TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị); Phan Văn Hùng (sinh năm 1991, Hộ khẩu thường trú: huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Cả 4 đối tượng đều tạm trú tại số 43 ngõ 112/15 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Các đối tượng khai nhận: Do thấy nhiều người có nhu cầu muốn mua - bán thận để ghép nên Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng bài tìm người mua - bán thận. Khi người có nhu cầu phản hồi, Phương yêu cầu người bán thận gặp người mua thận rồi cùng làm hồ sơ "tự nguyện hiến thận" cho nhau (giả), nhưng bản chất là giao dịch mua bán thận.

Tháng 1 - 9/2018, với thủ đoạn đăng bài lên mạng xã hội facebook tìm người có nhu cầu bán thận rồi nuôi ăn ở tại địa chỉ số nhà 43, ngõ 112/15 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai nhằm chờ người có nhu cầu mua thận, đối tượng Phương và đồng bọn đã thực hiện được thành công 2 vụ mua - bán thận, thu lời bất chính 170 triệu đồng.

Để nâng cao phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế tội phạm mua bán người, mua bán nội tạng người nói riêng, thời gian tới, Công an Thành phố Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục; phối hợp các ngành, đoàn thể liên quan tăng cường quản lý hành chính về an ninh trật tự, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính ban đêm tại các địa bàn trọng điểm, các tụ điểm phức tạp, không để các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm...

"Người dân phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nghiêm theo chủ trường đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Cần nêu cao cảnh giác với những đối tượng lạ mặt làm quen, kết bạn, liên lạc thông qua trang mạng xã hội và các ứng dụng chat trực tuyến, đồng thời hết sức cảnh giác với những hội, nhóm trên mạng xã hội đăng tin với nội dung “cho nhận con nuôi”, “mang thai hộ”, “hiến trứng”, “mua – bán thận”, Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo. "Tuyệt đối không tin tưởng, dễ dãi nghe theo những lời dụ dỗ “đường mật”, không vội nhận lời đi chơi xa, đi du lịch, đi ăn uống với người mới quen qua mạng khi chưa có đủ thông tin của người đó.  Trong trường hợp có dấu hiệu nghi vấn, bất thường thì tìm chỗ đông người hô hoán hoặc tìm sự giúp đỡ của những người khác…".

Cuối tháng 3/2019, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ 1 vụ các đối tượng tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại xảy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Các đối tượng hoạt động mang tính xuyên quốc gia.

Các đối tượng thường lập các Hội, Nhóm với nội dung “cho nhận con nuôi”, “mang thai hộ”, “hiến trứng” trên các trang mạng xã hội để thu thập thông tin của những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu sinh con, đặc biệt là những phụ nữ trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế… để tổ chức đưa ra nước ngoài cấy phôi thai (tại Quảng Tây - Trung Quốc hoặc Campuchia). Sau đó, lại đưa về Việt Nam tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc đợi đến ngày sinh thì đưa ra nước ngoài sinh con và giao con cho các đối tượng và nhận được từ 300 đến 400 triệu đồng một trường hợp.

P. Luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xem xét miễn, giảm tiền điện cho một số đối tượng do ảnh hưởng COVID-19

Xem xét miễn, giảm tiền điện cho một số đối tượng do ảnh hưởng COVID-19
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm COVID-19.

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm
(PLVN) - Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em giảm không đáng kể.

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang
(PLVN) -Hôm nay (13/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp xúc cử tri tại thị trấn Thứ Mười Một và xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. 

Phật giáo luôn là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong việc “Hộ quốc, an dân”

Phật giáo luôn là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong việc “Hộ quốc, an dân”
(PLVN) - Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565, Dương lịch năm 2021, sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích

Dải Gaza tan hoang sau những đợt không kích
(PLVN) - Hàng loạt các cuộc không kích ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hơn 60 người thiệt mạng, biến khu vực này trở nên hoang tàn, chìm trong khói lửa và đổ nát.
4 nguồn lây làm bùng phát COVID-19

4 nguồn lây làm bùng phát COVID-19

Bốn nguồn lây nhiễm chính đợt dịch lần này được Bộ Y tế xác định là từ Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 và Hải Dương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376