Cảnh giác trước những hành động khủng bố, lừa đảo của tổ chức “Việt Tân”

(PLO) - Việt Tân không phải là một doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực kinh tế, vậy nguồn kinh phí hoạt động của Việt Tân được lấy từ đâu?
Cảnh giác trước những hành động khủng bố, lừa đảo của tổ chức “Việt Tân” Số tiền quyên góp từ các buổi từ thiện dưới danh nghĩa ủng hộ quê hương lên đến hàng chục triệu đô la Mỹ, nhưng thực chất chúng được sử dụng vào mục đích nào thì không hề được công khai rõ ràng.

 Thời gian qua, cái tên “Việt Tân” đang được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội như một tổ chức mafia người Việt ở hải ngoại; Bên cạnh đó những thông tin về việc anh Nguyễn Thanh Tú nộp đơn khởi kiện Việt Tân lên các tòa án tại Mỹ vào ngày 6/7/2017 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của bà con Việt kiều, phần nhiều ủng hộ hoạt động của Tú. Để góp phần giúp người Việt ở trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ không bị mắc lừa bởi cái gọi là “đảng Việt Tân”, tôi xin chia sẻ một số thông tin để làm rõ bản chất mafia, tội phạm của chúng với việc cưỡng đoạt, lừa đảo hàng chục triệu đô la của đồng bào hải ngoại, nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân.

Việt Tân không phải là một doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực kinh tế, vậy nguồn kinh phí hoạt động của Việt Tân được lấy từ đâu? Khi mới thành lập, chúng tìm cách lừa gạt cộng đồng người Việt hải ngoại bằng cách giương cao khẩu hiệu “kháng chiến cứu quốc”, thành lập cái gọi là “Mặt trận” và hô hào rằng, chúng sẽ về Việt Nam thành lập chính phủ mới, hứa hẹn sẽ trao quyền lãnh đạo đất nước cho những ai ủng hộ chúng. Do đó, Việt Tân đã tranh thủ được sự ủng hộ từ một số kẻ chống Cộng và những người thiếu thông tin (Nhiều người Việt ở nước ngoài cho biết số tiền ủng hộ cho “Mặt trận” lên đến hơn 20 triệu đô la Mỹ ). Số cầm đầu Việt Tân đã lén lút dùng số tiền ủng hộ này để kinh doanh bất động sản, mở hệ thống phở Hòa và nhiều hoạt động kinh doanh khác để phục vụ cho lợi ích riêng của chúng.

Qua thời gian, tổ chức này dần lộ ra bản chất gian manh, lừa bịp, có thể gọi là “Mặt trận kháng chiến lừa bịp Việt Nam” với những sự thật sau đây: Công bố có 10 ngàn quân tại Việt Nam nhưng thực chất chiến khu dỏm này ở tại Thái Lan với lèo tèo vài quân, cơ quan truyền thông của Việt Tân thì tung toàn tin thắng lợi giả. Anh Tú cho biết: ”Bố tôi – nhà báo Đạm Phong, qua Thái Lan thì mới biết cái trại mà họ nói có 10 ngàn quân, là chỗ ở Thái Lan chứ không phải ở Việt Nam. Chẳng những không có 10 ngàn người, mà vài chục người cũng chẳng được, trong đó còn có người Thái và người Lào được họ thuê đứng vào đó để chụp hình, để quay phim, để đem về quảng cáo. Sau chuyến đi đó, do muốn giữ gìn phẩm giá của phóng viên chân chính, không chấp nhận viết sai sự thật để cổ súy cho Việt Tân, bố tôi đã bị sát hại bởi K9 - một biệt đội do Việt Tân thành lập chuyên để thủ tiêu những người chống đối”. 

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất bức xúc trước nhiều hoạt động lừa bịp của Việt Tân 

Ngoài những bằng chứng về sự lừa bịp, độc ác của Việt Tân do Nguyễn Thanh Tú công bố, để hiểu rõ thêm bản chất đen tối của tổ chức này, các bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Hành trình người đi cứu nước” của Phạm Hoàng Tùng, người từng tham gia “Mặt trận” và tham gia các cuộc “Đông tiến” nhưng đã phải giã từ tổ chức này do không chấp nhận được bản chất xấu xa và không được chia chác thỏa đáng do không thuộc thành phần “gia đình Việt Tân”.

Thời gian gần đây, đặc biệt sau khi bị chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố, Việt Tân chuyển sang hình thức “đấu tranh cho dân chủ” để tiếp tục kéo dài sự tồn tại và hành trình lừa đảo của mình. Chúng luôn lợi dụng các vụ việc khiếu kiện đất đai, ô nhiễm biển, thiên tai ở trong nước để quyên góp tiền “cứu trợ” đồng bào. Anh Tú cho biết, để rửa tiền quyên góp và trốn thuế, chúng đã dựng lên một mạng lưới công ty, doanh nghiệp, cửa hàng, kể cả những tổ chức từ thiện trá hình (VTV Club, Ủy ban người Việt Sacremento yểm trợ đấu tranh dân chủ quốc nội, VOICE, LAVAS,...). Số tiền quyên góp từ các buổi từ thiện dưới danh nghĩa ủng hộ quê hương lên đến hàng chục triệu đô la Mỹ, nhưng thực chất chúng được sử dụng vào mục đích nào thì không hề được công khai rõ ràng. Sự thật về số tiền này đã được phơi bày sau khi Anh Tú đưa ra những  thông tin về việc “hoạt động nhân đạo” là bí quyết làm giàu của nhóm cầm đầu Việt Tân. Các chứng cứ này đã cho thấy nguồn thu nhập của nhóm cầm đầu đến từ các buổi gây quỹ từ thiện, trong đó có những bằng chứng rất rõ ràng về tài sản của Trịnh Hội – cầm đầu tổ chức the VOICE với 3 căn biệt thự ở Mỹ trị giá tổng cộng lên đến 2,5 triệu đô la.

 Ngay sau khi các bằng chứng về hành vi khủng bố, lừa đảo, trốn thuế được anh Nguyễn Thanh Tú công bố và khởi kiện, những người trước đây ủng hộ Việt Tân đã tỏ ra hết sức ngỡ ngàng như bị “sét đánh ngang tai”. Đúng vậy, băng đảng Việt Tân khoe khoang rất nhiều về thành tích, bề thế và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại và với quốc tế, nhưng thực ra tất cả chỉ là thành tích ảo, tổ chức “ma” dùng làm chiêu trò kiếm tiền từ bà con Việt kiều.

Thêm một chi tiết đáng lưu ý nữa để chứng minh bản chất lừa đảo của Việt Tân là mặc dù đã hoạt động trên 30 năm nhưng cho đến nay tổ chức này hoàn toàn không có tư cách pháp nhân theo luật pháp Mỹ. Nay thì đã trễ rồi, chúng có muốn đăng ký tư cách pháp nhân hay ghi danh hoạt động chính thức cũng không được nữa vì cái tên Việt Tân đã thuộc về một tổ chức có đăng ký hợp pháp với chính quyền tiểu bang California và với Sở Thuế Liên bang Hoa Kỳ. Luật pháp Mỹ không cho phép hai tổ chức có tên pháp nhân trùng tên nhau.

Như vậy, hồi kết của tổ chức khủng bố Việt tân chắc chắn sẽ không còn xa nữa. Tuy nhiên, với bản chất gian manh, tráo trở, rất có thể Việt Tân sẽ có thêm các chiêu bài mới để lách luật Mỹ, trá hình, núp bóng dưới các tên gọi hoặc hoạt động khác để tiếp tục tồn tại và lừa đảo cộng đồng. Bà con người Việt trên khắp thế giới vẫn cần hết sức cảnh giác trước những hoạt động lừa đảo mới của băng đảng Việt Tân
Nguyễn Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬