Cảnh giác đối tượng giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

(PLVN) - Thời gian qua, một số đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân đối với Quân đội để giả danh sĩ quan quân đội cấp cao nhằm phục vụ mục đích cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến lực lượng vũ trang, gây mất lòng tin trong một bộ phận nhân dân. Tất cả những hành vi giả danh quân nhân đều phạm pháp, bị xử lý nghiêm. 
Cảnh giác đối tượng giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo Đối tượng Vũ Quốc Tuấn và tang vật bị thu giữ tại cơ quan công an. Ảnh: Quang Long.

Nhiều thủ đoạn giả danh

Chiều 9/10, Phòng Bảo vệ An ninh, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phối hợp bắt giữ đối tượng Vũ Quốc Tuấn (SN 1972, quê ở xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), là bảo vệ tại Công ty Dệt Vĩnh Phúc (trụ sở tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc) có hành vi giả danh cán bộ BĐBP, lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

Tuấn thuê nhà trọ, sống một mình tại thôn Trung Hậu Đông, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau để làm quen, tán tỉnh các phụ nữ đã li hôn chồng trên mạng xã hội.

Để lấy lòng tin, Tuấn mua quân phục của BĐBP, 1 bộ quân hàm gồm cầu vai, ve áo ở ngoài thị trường, chụp ảnh rồi đưa lên mạng xã hội khoe mẽ. Ngoài quân phục và quân hàm của BĐBP, đối tượng Tuấn còn sử dụng trái phép nhiều quân hàm của các lực lượng khác trong Quân đội.

Thông qua mạng xã hội, Vũ Quốc Tuấn làm quen với chị Lê Thị Q trú tại Hải Phòng, nói dối với chị Q làm việc tại BĐBP Lào Cai. Giữa tháng 12/2018, Tuấn gọi điện cho chị Q nói mình đang tham gia một chuyên án lớn, bị thương nặng do vây bắt các đối tượng buôn bán ma túy ở khu vực biên giới nên phải nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Do vết thương nặng nên phải sang Bệnh viện 103 để lọc máu và hỏi vay tiền chị Q. Tổng cộng từ cuối tháng 12/2018 đến tháng 7/2019, người phụ nữ đã 10 lần chuyển tiền vào tài khoản cá nhân cho Tuấn 58,5 triệu đồng. Sau đó, Tuấn cắt đứt liên lạc hoàn toàn với chị Quý. Ngoài ra, đối tượng Tuấn còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một số phụ nữ ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, ngày 19/9/2019, Lương Đình Diện (SN 1984, ở Điện Biên) đã bị bắt giữ sau khi đóng giả là Nguyễn Văn Hải, sĩ quan cao cấp Quân đội, lừa đảo xin việc làm cho nhiều người ở Điện Biên, Lai Châu, chiếm đoạt tổng số tiền 225 triệu đồng của 5 nạn nhân.

Trưa ngày 16/8/2019, tại khu vực phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội, Tổng cục Chính trị đã phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện, tạm giữ đối tượng nữ, mặc quân phục sĩ quan, đeo quân hàm Thượng tá, mang biển tên là Nguyễn Trần Vân Anh có nhiều biểu hiện nghi vấn giả danh sĩ quan cao cấp của Quân đội.

 Đối tượng Đào Thị Uyên giả danh đại tá Quân đội để khoe mẽ.

Đối tượng khai tên là Lê Thị Phương (SN 8/10/1985, quê ở thôn Bối Liêm, xã Định Tường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Phương đã mua bộ quân phục và quân hàm, quân hiệu tại Thị xã Sơn Tây hơn 1 năm trước và đã có gần 10 lần mang mặc quân phục này để đi lừa đảo tại khu vực TP. Hà Nội. Trước khi bị bắt giữ, đối tượng đã lừa đảo, gặp và nhận của một người 50 triệu đồng.

Có thể bị xử lý hình sự

Một số người vì khoe mẽ nên mặc quân phục sĩ quan cho oai, tuy nhiên việc giả danh sĩ quan quân đội là vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác. 

Ngày 9/9/2019, đối tượng Trần Văn Sáu (SN 1978, trú tại thôn Thanh Lâm, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) làm nghề buôn bán tự do nhưng mặc quân phục, đeo quân hàm đại tá quân đội, tự tin đi xe máy đến trụ sở Công an huyện Văn Yên (Yên Bái) vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào Thanh Hóa bị lũ lụt.

Thấy khả nghi, cán bộ Công an huyện Văn Yên phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện kiểm tra, xác minh. Do hành vi của Sáu chưa gây thiệt hại về tài sản nên cơ quan công an lập biên bản tịch thu quân trang, quân hiệu và yêu cầu đối tượng Sáu viết cam kết không tái phạm.

Trước đó, sáng 2/4/2019, Cục Bảo vệ An ninh Quân đội đã phối hợp với Tổng cục 2 và lực lượng Kiểm soát quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức kiểm tra một phụ nữ mặc quân phục với quân hàm đại tá, không có biển tên. Đối tượng khai là Đào Thị Uyên (SN 1974, quê quán thôn Vĩnh Khang, xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) hiện đang là nhân viên một công ty luật.

Về chế tài xử lý, theo quy định tại Điều 339 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc để thực hiện các hành vi phạm tội khác, như “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì sẽ phải chịu thêm trách nhiệm hình sự về tội đó. 

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, nâng cao hiểu biết, tuyệt đối không để các đối tượng xấu lợi dụng hình ảnh, bản chất tốt đẹp của người lính để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 10/8, phí đường bộ giảm từ 10 - 30%

Từ ngày 10/8, phí đường bộ giảm từ 10 - 30%
(PLVN) - Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 10/8/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ.
Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.
Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Tin 'hot' giải trí ngày 11/8

Tin 'hot' giải trí ngày 11/8
(PLVN) - Cặp đôi streamer nổi tiếng Viruss và Ngân sát thủ chia tay, Hương Giang idol lên tiếng sau loạt lùm xùm xung quanh mối quan hệ với Matt Liu, thực hư việc diễn viên Ngọc Lan ngừng đóng phim,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬