Căn cứ khởi tố vụ đem dao lê “phòng thân” đâm chết người ở Phú Thọ

(PLO) - Ông Triệu Văn Quang (SN 1964, trú tại Khu 7, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết: Sau khi con ông là anh Triệu Đình Kiên bị Nguyễn Văn Ất (SN 1976, ngụ khu 14, xã Sơn Vi) đâm chết, ngày 20/8/2014, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ất. Thế nhưng, VKSND tỉnh Phú Thọ lại ra văn bản bác bỏ quyết định trên...

Căn cứ khởi tố vụ đem dao lê “phòng thân” đâm chết người ở Phú Thọ Ông Quang mong muốn pháp luật sẽ nghiêm minh với kẻ gây ra cái chết của con mình.
Các quan điểm của VKS không thuyết phục
Nói về vụ án trên, Thượng tá Đinh Văn Phúc- Phó trưởng phòng PC45 (Công an tỉnh Phú Thọ) cho rằng: Cơ quan kiểm sát có chính kiến riêng của mình, còn cơ quan điều tra căn cứ vào quá trình điều tra và chứng cứ để đề nghị truy tố, quyết định truy tố hay không là do cơ quan kiểm sát, mà cụ thể ở đây là VKSND tỉnh Phú Thọ.
Chi tiết về vụ án, ông Phúc cho biết, thời điểm đến nhà ông Nghị, gia đình Ất đi 5 người, gồm: vợ chồng Ất, vợ chồng Giáp (anh trai Ất) và con gái Giáp. Lúc này, ông Nghị đang ở nhà anh trai mình là ông Quang. Biết người nhà Ất đến, ông Nghị về, khóa cửa cổng lại và khi xô xát có dùng tròng sắt đánh vào mũ cối của Giáp. Nghe bên nhà em trai to tiếng, ông Quang sang quát, đuổi người nhà Ất ra ngoài. 
Lúc này Ất và vợ chồng Giáp trèo tường ra ngoài, nhưng dù mọi người can ngăn, họ vẫn nhất định không về. Ất tiến lại chỗ xe máy, mở cốp xe lấy dao lê và lớn tiếng thách thức ông Nghị. Đúng lúc đó, nạn nhân Kiên đã cầm dao Thái Lan (lưỡi dao làm bằng inox) chạy ra cổng nhà chú mình, nói: “…Chúng mày có về không? Đến đây gây sự, tao chém chết”. 
Theo điều tra, Ất nhìn thấy Kiên chạy ra cách mình khoảng 5-6 mét rồi xông đến phía mình. Hai bên xảy ra xô xát. Hậu quả là anh Kiên tử vong; Ất bị thương ở trán, mũi, tay (tỉ lệ thương tật 12%). 
Như vậy, kết quả điều tra rất rõ ràng, hung thủ, hung khí, động cơ gây án và diễn biến vụ việc hết sức chi tiết. Vì thế, CQĐT cũng không hiểu nổi lý do huỷ yêu cầu khởi tố của VKSND tỉnh Phú Thọ.
Thượng tá Đinh Văn Phúc khẳng định đã hai lần ba ngành Nội chính phụ trách tố tụng của tỉnh gồm cơ quan công an, toà án và VKS họp bàn đã đưa ra quyết định cần khởi tố các đối tượng theo đúng pháp luật. Nhưng thật bất ngờ và khó hiểu khi Viện trưởng và Phó viện trưởng phụ trách hình sự của VKSND tỉnh một mực bác bỏ, thậm chí còn ra văn bản huỷ quyết định khởi tố vụ án?
Làm việc với PLVN, ông Phúc đã bác bỏ những quan điểm của VKSND tỉnh một cách cụ thể, và phân tích những thiếu sót trong văn bản huỷ yêu cầu khởi tố bị can của VKSND tỉnh.
Quyết định khởi tố là thỏa đáng
Theo ông Phúc, trong trường hợp này, cả hai bên (anh Kiên và Ất) đều có lỗi, Kiên có lỗi cầm dao tấn công Ất trước. Ngược lại, trong điều kiện cho phép vào lúc đó, Ất hoàn toàn có thể bỏ chạy (hoặc ra về từ lúc trước). 
Ở điểm này, VKS cho rằng: “Khi sự việc xảy ra, xét về yếu tố tâm lý và hoàn cảnh sự việc diễn biến một cách nhanh chóng, trời nhá nhem tối khiến Ất không có điều kiện để lựa chọn phương án chống trả”. Nhưng theo lời khai của Ất tại CQĐT, cường độ ánh sáng thời điểm đó Ất nhìn rõ; khoảng cách từ nhà Kiên đến chỗ Ất cũng đủ để Ất nhìn rõ Kiên. Tuy nhiên, Ất đã chủ động ở lại và chọn cách đối đầu với Kiên dẫn đến hậu quả chết người. 
Kết quả điều tra trên cũng khác hoàn toàn với những gì VKSND tỉnh đưa ra: “Triệu Đình Kiên mặc dù không liên quan đến vụ việc cãi nhau, đã đi đến tay cầm 01 con dao phay kiểu Thái Lan, bất ngờ chém liên tiếp về phía Ất. Trong tình huống này, Ất chỉ kịp lùi để tránh, nhưng vẫn bị Kiên chém vào đầu, vào mặt, đến khi lui được 3-4 bước chân, do máu chảy từ mặt xuống và bị Kiên tiếp tục lao vào chém, Ất đã giơ tay trái lên đỡ đồng thời sử dụng dao lê đâm về phía ngực của Kiên”. 
Ông Phúc cho biết thêm, không thể nói rằng Kiên không liên quan gì, bởi vì lúc đó 5 người trong gia đình Ất đến nhà ông Nghị để “áp đáo tại gia”. Anh Kiên là cháu ruột, nhà lại ở cạnh nhà ông Nghị, nghe thấy Ất thách thức chú mình nên bực tức là điều hoàn toàn dễ giải thích.
Quan điểm của cơ quan CSĐT cho rằng hành vi của Ất có dấu hiệu phạm tội theo Điều 96 BLHS “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” là rõ ràng, đánh giá tương đối sát bản chất của sự việc. Tuy nhiên, VKSND tỉnh cho rằng hành vi của Ất là “Phòng vệ chính đáng” và muốn Cơ quan CSĐT rút quyết định khởi tố. Tiếp đó, VKSND tỉnh đã ra quyết định hủy quyết định khởi tố của Cơ quan CSĐT. 
Thượng tá Phúc nói: “Chúng tôi đã gửi đơn lên VKSNDTC kiến nghị về quyết định hủy của VKSND tỉnh Phú Thọ. Hiện tại chúng tôi đang chờ câu trả lời của VKSNDTC để giải quyết những thắc mắc, bức xúc của gia đình nạn nhân. Phía cơ quan điều tra chỉ có thể đề nghị khởi tố, còn khởi tố hay không lại là việc của VKS, nếu họ vẫn giữ nguyên quyết định thì cũng chịu. Đây có lẽ cũng là bài học rất cần thiết và bổ ích cho các ngành tố tụng không chỉ của tỉnh Phú Thọ mà của tất cả các địa phương về sự nhất quán và bảo vệ quan điểm vững chắc của mình khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo sự công bằng của pháp luật”.
 Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.../.
Thiện Nhân- Hà Cường
Cùng chuyên mục
Nghi vấn  bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết

Nghi vấn bé gái 5 tuổi bị xâm hại rồi bị giết chết

(PLVN) -  Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đang tích cực phối hợp với Công an TP. Bà Rịa điều tra vụ một bé gái 5 tuổi bị phát hiện tử vong, có dấu hiệu bị xâm hại trên địa bàn TP Bà Rịa. 

Đọc thêm

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm
(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?
(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.
Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376