Cam go cuộc chiến chống ma túy ở Na Ư

(PLO) -  Nguyên nhân khiến tội phạm ma túy ở xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chưa thuyên giảm là do đời sống nhân dân trên địa bàn còn hết sức khó khăn. Công tác phòng chống tội phạm ma túy sẽ không thật sự hiệu quả, nếu không giảm được tỷ lệ hộ nghèo trong xã hiện còn trên 35%.
Cam go cuộc chiến chống ma túy  ở Na Ư Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK quốc tế Tây Trang tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân bản Na Ư.

Đổi thay ở “thung lũng tử thần”

Dẫn ra những con số lạc quan về tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp trên cả 3 tiêu chí (diện tích, năng suất, sản lượng) của quý I năm 2017, Bí thư Đảng ủy xã Na Ư Và Vả Tông tin tưởng địa phương mình không chỉ đạt được chỉ tiêu giảm nghèo 5%/năm mà còn đẩy lùi được “bóng ma” ma túy. Hiện nay, sản lượng cây lương thực của xã đạt 1.329 tấn, tăng 5,45 tấn so với cùng kỳ năm trước; lương thực bình quân đạt 802kg/người/năm; tổng đàn gia súc, gia cầm có gần 8.000 con.

Kinh tế trang trại đang được người dân áp dụng tại tất cả 6 bản trong xã. Trong xã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình làm giàu chính đáng như hộ ông Ly Hụa Chá, ở bản Na Láy, ứng dụng thành công mô hình trang trại kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ) với tổng thu nhập hàng năm gần 200 triệu đồng. Cựu chiến binh Vừ Giả Lầu, ở bản Ca Hâu thành công với mô hình trồng dứa cao sản trên đất nương, mỗi năm thu nhập từ bán dứa khoảng 40 triệu đồng... Những tấm gương đó đang trở thành động lực khuyến khích người dân nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo ra phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo sâu rộng trong từng bản.

Có nguồn thu nhập ổn định, nhiều người dân Na Ư đã tránh xa được cám dỗ kiếm tiền từ ma túy. Bí thư Và Vả Tông chia sẻ: “Muốn loại bỏ hiểm họa ma túy, ngoài các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải nâng cao nhận thức, hiểu biết và chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi người dân để phát huy sức mạnh toàn dân và cả hệ thống chính trị trong phòng chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài”. 

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã và đang được Bộ đội Biên phòng và các cấp, các ngành đưa vào đời sống 304 hộ dân trong xã, đặc biệt chú trọng vào các nhóm đối tượng có nguy cơ nghiện ma túy cao tại 6 bản, để nhân dân nhận thức rõ về phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy cũng như hậu quả, tác hại của các chất gây nghiện, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và người có uy tín tích cực đấu tranh phòng, chống ma túy.

Y sĩ Lò Thị Trang - nhân viên Trung tâm Y tế huyện Điện Biên đang tiến hành chiến dịch truyền thông tiêm chủng tại các bản trong xã Na Ư phấn khởi cho biết: “Mấy năm trước, mỗi lần lên Na Ư làm nhiệm vụ, chúng em sởn gai ốc khi phải tiếp xúc với những ánh mắt ngờ vực, thiếu thiện cảm của các gia đình có người “dính” vào ma túy. Thậm chí, nhiều người từ chối không cho vào nhà. Bây giờ mọi sự đã khác, bà con vui vẻ mời các y, bác sĩ về tận nhà, trao đổi cởi mở về tình hình phòng chống dịch bệnh”.

Cuộc chiến chống ma túy ở Na Ư vẫn cam go, quyết liệt 

Sau nhiều năm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, các lực lượng chức năng đã từng bước lập lại an ninh trật tự địa bàn, hàng loạt đường dây, ổ nhóm ma túy bị triệt phá, từng ông trùm ma túy lần lượt sa lưới pháp luật và phải trả giá cho những tội lỗi do mình gây ra. Biệt danh “thung lũng tử thần” dưới chân núi Ca Hâu đã được loại bỏ nhưng theo Thượng tá Bùi Duy Hưng - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Tây Trang, người dân xã Na Ư hiện chịu áp lực rất lớn của ma túy. 

Đối diện bên kia biên giới là bản Pa Hốc, thuộc khu 2, huyện Mường Mày, một trong những điểm sản xuất, chế biến, trung chuyển ma túy nhức nhối nhất của tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào). Lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc khăng khít lâu đời với người Mông ở Na Ư, các băng nhóm sản xuất ma túy ở Pa Hốc tìm mọi cách mở rộng thị trường tiêu thụ, móc nối với nhau tạo thành nhiều tuyến, nhiều đường dây lớn, nhỏ để vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, sau đó chuyển sâu vào địa bàn nội địa với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Dọc 24km đường biên giới thuộc địa bàn xã Na Ư, ngoài cửa khẩu quốc tế Tây Trang, có hàng chục đường mòn, lối tắt qua biên giới. Dù các lực lượng chức năng căng hết quân số cũng không kiểm soát xuể các đối tượng vượt biên trái phép qua biên giới.

Nguy cơ bùng phát trở lại những điểm nóng ma túy ở Na Ư là rất cao, khi trình độ dân trí còn hạn chế, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, cùng với “siêu lợi nhuận” từ việc buôn bán ma túy luôn có sức hấp dẫn đối với những kẻ lười lao động nhưng lại muốn nhanh chóng làm giàu. Đơn cử như bà Và Thị Tung (sinh năm 1962), một nông dân nghèo, mù chữ, trú tại bản Na Ư, xã Na Ư trên đường vào rừng tìm cây máu chó về bán, gặp kẻ xấu lôi kéo, thuê vận chuyển ma túy với tiền công 2 “phân” heroin. Với suy nghĩ đơn giản số heroin trên quy ra tiền còn hơn phải vất vả lên rừng, bà Tung đã vượt biên sang biên giới vận chuyển 250g heroin và bị Đồn BPCK quốc tế Tây Trang phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên bắt quả tang vào ngày 22/3/2017. Nhận thức pháp luật hạn chế và ma lực đồng tiền siêu lợi nhuận từ buôn bán, vận chuyển ma túy đã khiến nhiều nông dân chất phác “đổi trắng thay đen”. Các trùm ma túy triệt để lợi dụng những người dân không mặn mà với sản xuất nông nghiệp, đặc biệt “ưu tiên”  người già, trẻ em và phụ nữ sung vào đội quân vận chuyển “hàng”,  để tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng.

Mặt khác, chúng còn sử dụng những đối tượng nghiện ma túy liều lĩnh vận chuyển và tiêu thụ ma túy ngay trong các đợt cao điểm tấn công tội phạm của lực lượng chức năng. Vụ Đồn BPCK quốc tế Tây Trang phối hợp với Chi cục Hải quan Tây Trang bắt quả tang  Sình A Thái (SN 1984), trú tại bản Na Ư, xã Na Ư đang vận chuyển 2 bánh heroin có trọng lượng khoảng 500g và 200 viên ma túy tổng hợp vào ngày 13/4/2017 là một ví dụ điển hình.

Tại Na Ư, cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy vẫn đang hết sức cam go, quyết liệt. Từng ngày, từng giờ ma túy vẫn theo mọi con đường, ngóc ngách chờ cơ hội đe dọa cuộc sống bình yên của từng gia đình. Cộng đồng dân cư hàng ngày phải đối mặt với 115 người nghiện, 113 đối tượng đang chấp hành án tù vì liên quan đến buôn bán, vận chuyển ma túy... Ông Và Phái Tà - Trưởng Công an xã Na Ư cho biết: “Từ cuối năm 2015 đến nay, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lại có dấu hiệu “nóng” trở lại khi các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá 11 vụ án ma túy, bắt giữ 19 đối tượng trên địa bàn xã. Chỉ tính riêng đường dây ma túy xuyên quốc gia gồm 8 đối tượng cộm cán trú tại bản Ca Hâu (xã Na Ư) do Vừ A Dơ (SN 1973) cầm đầu đến khi bị triệt phá đã vận chuyển vào Việt Nam hàng trăm bánh heroin. 

Long Ngũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8
(PLVN) - Ngày 4/8 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Bình Dương, Hòa Bình xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người tử vong, 1 người bị thương.
Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong
(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân
(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...
“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬