Cảm động chuyện mẹ kế muốn được nuôi con chồng

(PLO) - Thiếu phụ trẻ ngập ngừng xin gặp Thẩm phán để trình bày nguyện vọng muốn được giành quyền nuôi con. Thoạt nghe, ai cũng tưởng bé gái là con đẻ của chị, nhưng hóa ra lại là con của chồng. 
“Thú thật là nếu không phải nuôi cháu, vợ chồng tôi cũng bớt được một phần gánh nặng kinh tế. Nhưng để cháu về ở với mẹ đẻ, tôi thực sự không yên tâm. Cháu đã ở với chồng tôi từ bé, hơn nữa cháu là con gái nên dù sao ở với mẹ kế vẫn còn tốt hơn là ở cùng cha dượng…” - chị bày tỏ nỗi lo lắng của mình bằng tâm trạng lo âu, thấp thỏm.
Duyên phận éo le
Chị Hà Thanh Vân (28 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) kết hôn với anh Nguyễn Mạnh Hà (35 tuổi, cùng quê) khi anh này đang trong cảnh "gà trống nuôi con", cô con gái 11 tuổi. Chị Vân không biết cặn kẽ nguyên nhân vì sao chồng mình và người vợ cũ ly hôn, chỉ nghe nói là tính tình không hợp. Sau này cha mẹ chồng chị nói rằng vợ cũ của anh Hà ngoại tình, bỏ chồng con đi theo tình nhân. 
Khi ly hôn, người vợ cũ bỏ lại đứa con gái khi đó mới 6 tuổi cho anh Hà nuôi để chung sống cùng người mới. Nghe nói người đó cũng không đàng hoàng, tử tế, hai người ở với nhau không có hôn thú gì. Về phần anh Hà, có lẽ quá thương con gái nên anh  chấp nhận cảnh “gà trống nuôi con” một thời gian dài. Phải đến 5 năm sau ngày hôn nhân tan vỡ, anh mới kết hôn với người mới, đó là chị.
Hồi đó, khi biết chị là gái tân mà phải lấy chồng đã sang “tập hai”, đã thế lại có thêm đứa con gái riêng của chồng đang tuổi ẩm ương, cha mẹ chị không tác thành vì e ngại cuộc sống mẹ kế - con chồng, con chung - con riêng phức tạp. Ngay cả bản thân chị cũng thấy băn khoăn. Nhưng tình yêu thương và sự chân thành của chị đã cảm hóa được đứa con chồng, cô bé đã tự nguyện gọi chị bằng mẹ. Tiếng mẹ thiêng liêng tự đáy lòng khiến chị cảm động trào nước mắt. Ngày chị lên xe hoa, chính cô nhóc này đã nâng váy cho mẹ kế vào tận phòng tân hôn.
Cuộc sống của chị yên ấm không được bao lâu thì bị xáo trộn vào một ngày người vợ cũ của chồng chị về thăm con gái. Chị ta tỏ rõ sự khó chịu khi thấy con gái mình gọi mẹ kế bằng tiếng mẹ yêu thương. Chị ta thẳng thừng cấm con gái không được gọi chị là mẹ nhưng cô bé không chịu. Vì ghen tức, sau đó chị ta khởi kiện ra tòa án xin thay đổi người nuôi con với lý do cháu bé phải sống cảnh mẹ ghẻ - con chồng nhiều hệ lụy phức tạp.
Khi bị vợ cũ giành quyền nuôi con, chồng chị muốn giữ con ở lại với mình nhưng anh e ngại. Nếu con ở cùng anh chị nghĩa là anh buộc vợ mình phải san sẻ gánh nặng kinh tế trong việc nuôi con, điều đó có vẻ không công bằng với chị. Anh chị cũng chỉ là công nhân nghèo, ăn bữa trước dành bữa sau, hiện chị lại đang mang bầu đứa con chung của hai người. Bố mẹ anh thì chỉ biết thở ngắn than dài vì biết trước việc để cháu bé ở với mẹ và cha dượng là điều không ổn. Nhưng ông bà đành tự an ủi rằng, mai mốt chị sinh con, kinh tế sẽ khó khăn, eo hẹp nên để cháu bé ở với mẹ đẻ cũng là hợp lý. Biết vậy mà trong lòng chị cứ cảm thấy áy náy khôn nguôi…  
Mẹ kế có được giành quyền nuôi con chồng?
Chị Vân nhỏ nhẹ giãi bày: Vợ chồng chị đều là công nhân, lương “ba cọc ba đồng”, gia đình nội, ngoại cũng chẳng lấy gì làm khá giả. Quả thật, nếu không phải nuôi con chồng thì hàng tháng chị sẽ đỡ được một khoản tiền kha khá. Nhưng thật lòng, nếu để cháu cho mẹ đẻ nuôi dưỡng thì chị rất bận tâm. Cả gia đình chị đều biết chồng mới của mẹ cháu bé là người không được đàng hoàng tử tế, nếu phải giao cháu về ở với mẹ và người cha dượng như vậy thì gia đình không yên lòng. 
“Tôi là mẹ kế, có thể sẽ không đối xử tốt với cháu bằng mẹ đẻ. Nhưng tôi nghĩ rằng, thà để cháu ở với mẹ kế vẫn còn tốt hơn ở cùng cha dượng. Nhất là trong trường hợp của con tôi, cháu đang có một cuộc sống êm đềm bên cha, giờ phải chuyển đến sống cùng  mẹ và cha dượng quả là sự thay đổi chẳng dễ dàng gì. Ai dám chắc cháu ở cùng cha dượng sẽ không xảy ra hiểm họa và bất trắc? Tôi rất muốn giữ cháu ở lại với vợ chồng tôi nhưng e ngại không biết tôi có được quyền làm điều đó trong vụ án tranh chấp nuôi con riêng của chồng mình và vợ cũ hay không?”.
 Hình minh họa (Internet)
Lắng nghe câu chuyện của chị Vân, bà thẩm phán thực sự cảm thông và xúc động. Là người từng thụ lý, giải quyết nhiều vụ án về tranh chấp quyền nuôi con, bà hiểu vì sao trong cuộc ly hôn 5 năm trước, Tòa án lại quyết định giao cháu bé cho cha cháu nuôi dưỡng chứ không phải là mẹ cháu bé như lẽ thường đối với những bé gái dưới 9 tuổi. Điều này chứng tỏ vào thời điểm đó, Tòa án đã cân nhắc kỹ lưỡng và nhận thấy cháu bé ở với cha tốt hơn nên đã quyết định giao bé cho cha cháu nuôi. Thực tế cũng đã chứng minh điều đó, cháu đã có một cuộc sống tốt đẹp nhất trong điều kiện có thể bên cha và mẹ kế, cháu cũng đã chấp nhận người sẽ thay thế mẹ mình bằng việc gọi chị bằng tiếng “mẹ” thiêng liêng.
Bà Thẩm phán phân tích: Trong vụ án giành quyền nuôi con giữa chồng chị Vân với người vợ cũ, chị không phải là đương sự nên không được giành quyền nuôi cháu bé. Tuy vậy, chị vẫn có quyền xin bày tỏ quan điểm trước Tòa về việc muốn cháu bé tiếp tục sống với vợ chồng mình. Điều quan trọng nhất là tình yêu thương của chị dành cho cháu, bù đắp cho cháu những mất mát, thiệt thòi khi thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ của mẹ từ tấm bé. Sẽ  vất vả hơn cho chị nhưng chắc chắn điều đó sẽ khiến tình cảm vợ chồng chị càng thêm mặn nồng  bởi ngoài tình yêu, anh ấy còn dành cho chị lòng biết ơn chân thành vì đã yêu thương con mình. 
Tất nhiên, Tòa án mới là người có quyền quyết định sẽ giao cháu bé cho ai nuôi, trên cơ sở xem xét quyền lợi mọi mặt của cháu bé và có xét đến nguyện vọng bé muốn ở với ai. Nhưng vị Thẩm phán tin chắc rằng, tình cảm chân thành của chị sẽ thuyết phục được Hội đồng xét xử, mong muốn tiếp tục được nuôi dưỡng cháu bé của vợ chồng chị sẽ được Tòa án chấp nhận.
Hạnh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?
(PLVN) - Sau khi cưới, vợ chồng em mua lại ngôi nhà của người anh trai chồng nhưng trong hồ sơ lại khai là tài sản tặng cho để không phải nộp thuế, do vậy trong sổ đỏ chỉ đứng tên mình chồng em. Nay vợ chồng em muốn xin cấp lại sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng theo mẫu mới liệu có được không?

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬