Cảm động bức thư xin lỗi lãnh đạo xã gửi từ trại giam

(PLO) - Trong chuyến công tác tại Trại giam số 6 (Tổng cục 8, Bộ Công an – đóng tại huyện Thanh Chương, Nghệ An), PV Báo PLVN đã được Ban Giám thị Trại giam cho gặp gỡ, tiếp xúc với phạm nhân Vi Thanh Hà (SN 1980, trú tại xã Yên Tĩnh, Tương Dương, Nghệ An) đang chấp hành bản án 10 năm tù về tội ma túy. 

Đảng viên trẻ và cám dỗ ma túy

Xã Yên Tĩnh nằm cách trung tâm tỉnh Nghệ An hơn 200km đường rừng núi, thời điểm những năm 2005 để có một người vào đại học, lại là người dân tộc thiểu số đúng là một hiếm hoi. Vi Thanh Hà tốt nghiệp đại học năm 23 tuổi, về địa phương là một đảng viên trẻ nhất trong lịch sử Đảng bộ xã Yên Tĩnh từ trước cho đến nay.

Với sức trẻ, nhiệt huyết của thanh niên tuổi trẻ, Hà mong muốn được làm việc tại địa phương. Nhận thấy sự nhiệt tình của Hà cán bộ địa phương cũng đã cân nhắc và giao Hà làm cán bộ phụ trách văn hóa. 

Trong thời gian ngắn, được dẫn dắt đào tạo cùng với tâm huyết trong công việc nên lãnh đạo địa phương quyết định đào tạo Hà thành một cán bộ nguồn của xã. Lập gia đình, vợ không công ăn việc làm, hai đứa con nheo nhóc lần lượt ra đời, bố mẹ nội ngoại đều già yếu nên gánh nặng mưu sinh đè nặng đôi vai.

Năm 2008, những đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng vào sự tin tưởng của chính quyền địa phương đối với Vi Thanh Hà, cùng với sự non nớt của một thanh niên đã rủ rê Hà vào con đường phạm pháp. Nhận thức pháp luật còn non yếu, cùng với ma lực của đồng tiền đã khiến Hà không thể cưỡng lại được khi những chuyến hàng đầu tiên trót lọt, số tiền hoa hồng khiến Hà mờ mắt. 

Tiền kiếm được từ việc vận chuyển ma túy quá dễ dàng, đồ đoàn trong nhà cũng được Hà mua sắm nhiều hơn. Con cái cũng có thêm nhiều đồ đẹp, càng chứng minh cho nhiều người biết có điều bất minh trong thu - chi tài chính của mình. Cán bộ địa phương khi thấy Hà lơ là công việc, kinh tế là có nhiều bất thường đã gặp gỡ nhắc nhở nhưng Hà ậm ừ cho qua: “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, hành vi của Vi Thanh Hà đã rơi vào tầm ngắm.

Sau chuyến hàng đầu tiên trót lọt, kiếm được ít tiền cho vợ con, định bụng sẽ làm thêm chuyến nữa rồi nghỉ, nhưng Hà đã bị bắt trong một chuyến hàng, bản án 10 năm tù cho tội mua bán trái phép chất ma túy là những gì Hà nhận được sau những ngày sa ngã. Bước chân vào trại giam thì mọi thứ đã muộn để Hà có thể nhận ra. 

Hối hận muộn màng

Vào trại thụ án, Vi Thanh Hà mới nhận ra được lỗi lầm của mình, mới có thời gian ngẫm nghĩ và tiếc nuối cho một tương lai xán lạn đã tự mình dập tắt đi. Sau 7 năm thụ án trong trại giam, Vi Thanh Hà đã thực sự hối lỗi, quay đầu hướng thiện, Hà viết bức thư tay gửi cán bộ, đảng viên đang công tác tại UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương để nói lời xin lỗi.

Tại Hội nghị gia đình phạm nhân được tổ chức tại Trại giam số 6, Vi Thanh Hà đã lên sân khấu đọc lá thư xin lỗi gửi cán bộ và nhân dân xã Yên Tĩnh, anh đã bật khóc khi nhắc đến quá khứ lầm lỗi của mình. Giọt nước mắt của sự hối hận, của sự trách cứ bản thân, của những tiếc nuối cho tương lai và những lầm lỗi mình đã gây nên. 

Trong bức thư có đoạn: “Trước khi phạm tội, tôi đã được Đảng và nhân dân tin tưởng. Là một đoàn viên ưu tú, được đứng vào hàng ngũ của Đảng, lúc đó tôi mới 23 tuổi. Là đảng viên trẻ tuổi nhất của Đảng bộ xã Yên Tĩnh lúc bấy giờ nên tôi được mọi người yêu thương, quý mến, chia sẻ trong công việc.

Lúc bấy giờ, gia đình, vợ con, bố mẹ cũng rất tin tưởng, luôn thông cảm và tạo điều kiện hết mức để tôi hoàn thành công việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Mọi người trong gia đình và đặc biệt là anh chị em đồng nghiệp, luôn sẵn lòng giúp đỡ, dìu dắt để tôi hoàn thành công việc. Vậy mà, phút giây không kiềm chế được bản thân, tôi đã đánh mất sự quan tâm, yêu thương của mọi người dành cho mình. Tôi đã lâm vào tội lỗi khi làm trái với đạo đức, lương tâm của con người chân chính. 

Các anh, các bác, các chị ơi, tội lỗi tôi đã gây ra cho gia đình và xã hội, giờ tôi đã phải trả giá bằng việc nhận bản án 10 năm tù là xứng đáng. Những gì tôi đã gây ra, từ khi bước vào trại giam, được sự giác ngộ, giáo dục của cán bộ quản giáo, tôi nhận thấy mình có lỗi rất nhiều với tất cả mọi người. Những ngày đêm trăn trở khát khao, được sống tự do như bao người công dân khác, tôi cũng muốn có một gia đình hạnh phúc như bao gia đình khác, song ngày đó đối với tôi còn xa lắm.

Dù vậy, tôi vẫn không nản lòng, tôi luôn hy vọng bằng sức của mình và bằng nghị lực của bản thân, tôi sẽ phấn đấu để không phụ tấm lòng của cán bộ quản giáo cũng như niềm tin mà gia đình, vợ con và các anh, các chị, các bác ở UBND xã Yên Tĩnh đã dành cho tôi. Bản thân tôi một phút sai lầm, mà tôi đã gánh chịu bao nhiêu năm qua, càng nghĩ tôi càng thấy mình có lỗi rất lớn với những người đã giúp đỡ mình trong bao năm qua. Qua đây, cho phép tôi gửi lời nhắn tới tất cả mọi người: Hãy nhìn vào gương xấu như tôi mà làm bài học cho bản thân”. 

Thật bất ngờ, khi lá thư gửi về địa phương chưa được bao lâu, Đảng ủy, UBND xã Yên Tĩnh đã có bức thư hồi âm, thư viết: “Anh Vi Thanh Hà trước khi bị bắt là một cán bộ đảng viên trẻ tuổi nhất xã Yên Tĩnh, làm việc rất năng nổ, nhiệt huyết. Tuy nhiên, chỉ vì phút nông nổi của tuổi trẻ, đã sa chân vào vũng bùn tội lỗi.

Sau khi nhận được thư của anh, tập thể chúng tôi rất thông cảm và sẵn lòng tha thứ cho anh. Mong anh yên tâm cải tạo thật tốt, sớm hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở về là người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời góp một phần công sức của mình để đưa xã Yên Tĩnh ngày một giàu đẹp hơn”.

Lá thư hồi âm của chính quyền xã là một động lực hết sức lớn đối với Vi Thanh Hà, nó như một “liều thuốc” khiến anh thêm động lực để Hà cải tạo để sớm được trở về. Với những cố gắng của mình trong trại giam, Vi Thanh Hà đã 3 lần được giảm án, con đường trở với gia đình, xã hội càng gần hơn, đặc biệt đối với những người biết nhận ra lỗi lầm. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376