Cảm động bức thư xin lỗi lãnh đạo xã gửi từ trại giam

(PLO) - Trong chuyến công tác tại Trại giam số 6 (Tổng cục 8, Bộ Công an – đóng tại huyện Thanh Chương, Nghệ An), PV Báo PLVN đã được Ban Giám thị Trại giam cho gặp gỡ, tiếp xúc với phạm nhân Vi Thanh Hà (SN 1980, trú tại xã Yên Tĩnh, Tương Dương, Nghệ An) đang chấp hành bản án 10 năm tù về tội ma túy. 

Đảng viên trẻ và cám dỗ ma túy

Xã Yên Tĩnh nằm cách trung tâm tỉnh Nghệ An hơn 200km đường rừng núi, thời điểm những năm 2005 để có một người vào đại học, lại là người dân tộc thiểu số đúng là một hiếm hoi. Vi Thanh Hà tốt nghiệp đại học năm 23 tuổi, về địa phương là một đảng viên trẻ nhất trong lịch sử Đảng bộ xã Yên Tĩnh từ trước cho đến nay.

Với sức trẻ, nhiệt huyết của thanh niên tuổi trẻ, Hà mong muốn được làm việc tại địa phương. Nhận thấy sự nhiệt tình của Hà cán bộ địa phương cũng đã cân nhắc và giao Hà làm cán bộ phụ trách văn hóa. 

Trong thời gian ngắn, được dẫn dắt đào tạo cùng với tâm huyết trong công việc nên lãnh đạo địa phương quyết định đào tạo Hà thành một cán bộ nguồn của xã. Lập gia đình, vợ không công ăn việc làm, hai đứa con nheo nhóc lần lượt ra đời, bố mẹ nội ngoại đều già yếu nên gánh nặng mưu sinh đè nặng đôi vai.

Năm 2008, những đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng vào sự tin tưởng của chính quyền địa phương đối với Vi Thanh Hà, cùng với sự non nớt của một thanh niên đã rủ rê Hà vào con đường phạm pháp. Nhận thức pháp luật còn non yếu, cùng với ma lực của đồng tiền đã khiến Hà không thể cưỡng lại được khi những chuyến hàng đầu tiên trót lọt, số tiền hoa hồng khiến Hà mờ mắt. 

Tiền kiếm được từ việc vận chuyển ma túy quá dễ dàng, đồ đoàn trong nhà cũng được Hà mua sắm nhiều hơn. Con cái cũng có thêm nhiều đồ đẹp, càng chứng minh cho nhiều người biết có điều bất minh trong thu - chi tài chính của mình. Cán bộ địa phương khi thấy Hà lơ là công việc, kinh tế là có nhiều bất thường đã gặp gỡ nhắc nhở nhưng Hà ậm ừ cho qua: “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, hành vi của Vi Thanh Hà đã rơi vào tầm ngắm.

Sau chuyến hàng đầu tiên trót lọt, kiếm được ít tiền cho vợ con, định bụng sẽ làm thêm chuyến nữa rồi nghỉ, nhưng Hà đã bị bắt trong một chuyến hàng, bản án 10 năm tù cho tội mua bán trái phép chất ma túy là những gì Hà nhận được sau những ngày sa ngã. Bước chân vào trại giam thì mọi thứ đã muộn để Hà có thể nhận ra. 

Hối hận muộn màng

Vào trại thụ án, Vi Thanh Hà mới nhận ra được lỗi lầm của mình, mới có thời gian ngẫm nghĩ và tiếc nuối cho một tương lai xán lạn đã tự mình dập tắt đi. Sau 7 năm thụ án trong trại giam, Vi Thanh Hà đã thực sự hối lỗi, quay đầu hướng thiện, Hà viết bức thư tay gửi cán bộ, đảng viên đang công tác tại UBND xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương để nói lời xin lỗi.

Tại Hội nghị gia đình phạm nhân được tổ chức tại Trại giam số 6, Vi Thanh Hà đã lên sân khấu đọc lá thư xin lỗi gửi cán bộ và nhân dân xã Yên Tĩnh, anh đã bật khóc khi nhắc đến quá khứ lầm lỗi của mình. Giọt nước mắt của sự hối hận, của sự trách cứ bản thân, của những tiếc nuối cho tương lai và những lầm lỗi mình đã gây nên. 

Trong bức thư có đoạn: “Trước khi phạm tội, tôi đã được Đảng và nhân dân tin tưởng. Là một đoàn viên ưu tú, được đứng vào hàng ngũ của Đảng, lúc đó tôi mới 23 tuổi. Là đảng viên trẻ tuổi nhất của Đảng bộ xã Yên Tĩnh lúc bấy giờ nên tôi được mọi người yêu thương, quý mến, chia sẻ trong công việc.

Lúc bấy giờ, gia đình, vợ con, bố mẹ cũng rất tin tưởng, luôn thông cảm và tạo điều kiện hết mức để tôi hoàn thành công việc mà Đảng và nhân dân giao phó. Mọi người trong gia đình và đặc biệt là anh chị em đồng nghiệp, luôn sẵn lòng giúp đỡ, dìu dắt để tôi hoàn thành công việc. Vậy mà, phút giây không kiềm chế được bản thân, tôi đã đánh mất sự quan tâm, yêu thương của mọi người dành cho mình. Tôi đã lâm vào tội lỗi khi làm trái với đạo đức, lương tâm của con người chân chính. 

Các anh, các bác, các chị ơi, tội lỗi tôi đã gây ra cho gia đình và xã hội, giờ tôi đã phải trả giá bằng việc nhận bản án 10 năm tù là xứng đáng. Những gì tôi đã gây ra, từ khi bước vào trại giam, được sự giác ngộ, giáo dục của cán bộ quản giáo, tôi nhận thấy mình có lỗi rất nhiều với tất cả mọi người. Những ngày đêm trăn trở khát khao, được sống tự do như bao người công dân khác, tôi cũng muốn có một gia đình hạnh phúc như bao gia đình khác, song ngày đó đối với tôi còn xa lắm.

Dù vậy, tôi vẫn không nản lòng, tôi luôn hy vọng bằng sức của mình và bằng nghị lực của bản thân, tôi sẽ phấn đấu để không phụ tấm lòng của cán bộ quản giáo cũng như niềm tin mà gia đình, vợ con và các anh, các chị, các bác ở UBND xã Yên Tĩnh đã dành cho tôi. Bản thân tôi một phút sai lầm, mà tôi đã gánh chịu bao nhiêu năm qua, càng nghĩ tôi càng thấy mình có lỗi rất lớn với những người đã giúp đỡ mình trong bao năm qua. Qua đây, cho phép tôi gửi lời nhắn tới tất cả mọi người: Hãy nhìn vào gương xấu như tôi mà làm bài học cho bản thân”. 

Thật bất ngờ, khi lá thư gửi về địa phương chưa được bao lâu, Đảng ủy, UBND xã Yên Tĩnh đã có bức thư hồi âm, thư viết: “Anh Vi Thanh Hà trước khi bị bắt là một cán bộ đảng viên trẻ tuổi nhất xã Yên Tĩnh, làm việc rất năng nổ, nhiệt huyết. Tuy nhiên, chỉ vì phút nông nổi của tuổi trẻ, đã sa chân vào vũng bùn tội lỗi.

Sau khi nhận được thư của anh, tập thể chúng tôi rất thông cảm và sẵn lòng tha thứ cho anh. Mong anh yên tâm cải tạo thật tốt, sớm hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở về là người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời góp một phần công sức của mình để đưa xã Yên Tĩnh ngày một giàu đẹp hơn”.

Lá thư hồi âm của chính quyền xã là một động lực hết sức lớn đối với Vi Thanh Hà, nó như một “liều thuốc” khiến anh thêm động lực để Hà cải tạo để sớm được trở về. Với những cố gắng của mình trong trại giam, Vi Thanh Hà đã 3 lần được giảm án, con đường trở với gia đình, xã hội càng gần hơn, đặc biệt đối với những người biết nhận ra lỗi lầm. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 
Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.
Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬