'Bí mật bất ngờ' được tiết lộ trong phiên tòa xử phó chánh án nhận hối lộ

(PLO) -Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, bà Trương Thị Hoa - nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho rằng vì "quá thương người" khi thấy hoàn cảnh gia đình ông Nông Văn Thụt (SN 1969, ngụ huyện Ea Kar) khó khăn nên đã nhận tiền để... chạy án
'Bí mật bất ngờ' được tiết lộ trong phiên tòa xử phó chánh án nhận hối lộ Bị cáo Trương Thị Hoa tại phiên tòa sơ thẩm

Không ngờ “mắc bẫy”

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. 

Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa nói từ 5 đến 15 năm tù. Nghe vậy, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt vì còn phải ở nhà nuôi vợ con.

Ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi cho ông Thụt nói “có làm không?” ý hỏi ông Thụt có lo chạy để được hưởng án treo không?. Ông Thụt hỏi bà Hoa “hết bao nhiêu” thì bà Hoa nói phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm hết 80-90 triệu đồng. Sau đó ông Thụt gọi điện xin bà Hoa bớt 10 triệu đồng.

Tài liệu điều tra thể hiện, bà Hoa liên tục gọi điện cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử nhưng do bị cáo chưa lo đủ tiền nên bà Hoa bảo ông Thụt làm đơn xin hoãn tòa.

Tối ngày 3/12/2016, vợ và con trai ông Thụt đến nhà bà Hoa trình bày hoàn cảnh khó khăn, mới lo được 50 triệu đồng, xin bớt 10 triệu đồng nhưng bà Hoa nói phải đủ 80 triệu đồng trong ngày 4/12/2016. Sáng ngày này, bà Hoa tiếp tục gọi cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”, ông Thụt nói “đưa trước 50 triệu đồng được không” nhưng bà Hoa không đồng ý và nói “đủ thì mang ra”. 

Trưa 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ mang 80 triệu đồng ra nhà đưa cho bà Hoa. Quá trình này, ông Thụt đã quay clip rồi tố cáo ngay sau đó.

Ngoài ra, bà Hoa còn chỉ đạo ông Hoàng Lý Trí, thư ký soạn các dự thảo bản án có mức án khác nhau. Cụ thể 1 dự thảo bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù” và 1 dự thảo bản án ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 (một) năm tù nhưng cho hưởng treo”. 

Cũng theo cáo trạng, ông Trí và ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả 2 không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa nên không có căn cứ xử lý hình sự đối với 2 người này.

Về vụ việc, mới đây TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Đã hoãn phiên tòa tới 4 lần

Trong phiên xét xử, người tố cáo bà Hoa là ông Nông Văn Thụt hiện đang chấp hành án tại trại giam Đắk Trung cũng được trích xuất đến tham dự. Trước đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã phải 3 lần hoãn phiên tòa vì không trích xuất được ông Nông Văn Thụt và bận “họp giao ban”.

Đến ngày 12/10/2017, phiên tòa được diễn ra lần thứ 4. Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Quynh (đoàn luật sư Hà Nội) đề nghị Toà hoãn xét xử, vì 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho Nông Văn Thụt không được TAND tỉnh Đắk Lắk gửi giấy chứng nhận bảo vệ; đồng thời đề nghị triệu tập 8 người liên quan có trong hồ sơ vụ án, trong đó có ông Trần Văn Ly - Chánh án và ông Hoàng Lý Trí - Thư ký TAND huyện Ea Kar.

“Căn cứ những lời khai có trong hồ sơ vụ án cho thấy, ông Ly và ông Trí biết rõ hành vi phạm tội của bị cáo Trương Thị Hoa, nhưng lại không chủ động tố giác tội phạm. Vì vậy, việc triệu tập 2 người này là để làm sáng tỏ về hành vi có dấu hiệu phạm tội: không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm” – Luật sư Quynh nêu quan điểm.

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk giữ vai trò công tố tại phiên tòa cũng cho rằng, đề nghị của luật sư Quynh là có căn cứ. “Những người này có trong lời khai của hồ sơ vụ án, vì vậy phải triệu tập đến phiên toà, dù họ có đến hay không” – vị đại diện VKS nêu quan điểm tại Toà.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà, đồng thời cho biết sẽ tống đạt trực tiếp các quyết định triệu tập tất cả những người liên quan có trong hồ sơ của vụ án. Dự kiến, phiên toà sẽ được xét xử vào sáng ngày 13/10.

Những tình tiết bất ngờ tại phiên tòa sơ thẩm

Ngày 13/10, TAND tỉnh Đắk Lắk đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thị Hoa, nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) về tội Nhận hối lộ.

Mở đầu phần thủ tục phiên tòa, thư ký phiên tòa báo cáo, mặc dù tòa đã tống đạt thông báo triệu tập hợp lệ nhưng 8 người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án đều có đơn xin vắng mặt.

Trước tình hình này, luật sư Nguyễn Văn Quynh – người bảo vệ quyền lợi cho ông Nông Văn Thụt, tiếp tục đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập 8 người nói trên, trong đó có Chánh án TAND huyện Ea Kar là ông Trần Văn Ly và thư ký tòa là ông Trần Trí Lý để làm rõ tính khách quan của vụ án. 

Luật sư Quynh còn đề nghị thay đổi HĐXX, thay đổi chủ tọa phiên tòa để đảm bảo tính khách quan trong quá trình xét xử. Bởi ngày 19/9 nhiều cơ quan báo chí chụp được hình ảnh bị cáo Hoa đi vào phòng nghị án, vi phạm tố tụng. 

Bên cạnh đó, trong hồ sơ đưa vụ án ra xét xử lưu động tại trại giam Đắk Trung (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) vào ngày 3/10 không hề thể hiện việc gửi giấy thông báo triệu tập đối với những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, mặc dù tòa đã 3 lần ký công văn nhưng không thể hiện được tòa đã gửi những công văn này cho trại giam để đề nghị trích xuất ông Thụt hay chưa. 

Trước ý kiến của các luật sư, đại diện VKS đề nghị HĐXX vào phòng họp để xem xét, giải quyết các đề nghị theo quy định pháp luật. 

Sau khi hội ý, HĐXX quay trở lại phần thủ tục và cho biết: “Việc hoãn xét xử phiên tòa 3 lần trước đó vì không trích xuất được ông Thụt. Tòa đã 3 lần làm công văn nhưng vẫn không trích xuất được người tố cáo. Luật sư cho rằng, khi nghị án bị cáo có mặt ở phòng nghị án là không có căn cứ. Hơn thế, theo quy định, luật sư không có quyền đề nghị thay đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa”.

Trên cơ sở này, HĐXX quyết định không chấp nhận ý kiến của luật sư và tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Vị đại diện VKS cũng cho rằng, do vụ án được đông đảo dư luận quan tâm và đã hoãn quá nhiều lần nên đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa.

Bị cáo vì thương người nên mắc bẫy

Tại tòa, bị cáo Hoa nói: “Tôi rất ân hận, vì thương hại nên tôi đã đồng ý nhận 80 triệu đồng của ông Thụt, tôi cũng có nói rằng, nếu không giảm được án thì sẽ trả lại tiền. Tôi đã quên mất nhiệm vụ và sa bẫy của ông Thụt”.

Tại phiên tòa, ông Thụt cho biết: “Từ ban đầu, tôi không phải là người đặt vấn đề về xin hưởng án treo hay chạy tiền. Khi gặp bị cáo Hoa nhận quyết định đưa vụ án của mình ra xét xử, tôi có hỏi mức án thì bị cáo nói từ 5-15 năm tù. Hoang mang trước mức án đó, tôi có hỏi bị cáo Hoa có cách nào để giúp tôi không thì lúc đầu bà Hoa đưa ra mức 120 triệu đồng. Sau đó, bị cáo nói lo từ 80-90 triệu đồng để hưởng án treo”.

Về quan điểm luận tội, đại diện VKSND Tối cao trình bày: “Lời khai của bị cáo phù hợp với tất cả các chứng cứ thu thập được. Xét thấy hành vi của bị cáo đã thuộc hành vi nhận hối lộ nhưng bị cáo Hoa đã thành khẩn nhận tội tại tòa, gia đình có công với cách mạng. VKSND đề nghị HĐXX truy tố bị cáo Hoa mức án từ 18-24 tháng tù giam". 

Không đồng ý với bản luận tội của vị đại diện VKS, luật sư Quynh cho rằng: “Lời khai mới của nhân chứng tại phiên tòa và đơn tố cáo của ông Thụt cho thấy, lúc đầu bị cáo đòi 120 triệu đồng nhưng tại phiên tòa chưa được làm rõ. Việc bà Hoa có kết cấu với những người có chức vụ liên quan đến vụ án cũng chưa được làm rõ. Bản luận tội của đại diện VKS quá thấp so với tội danh của bị cáo”.

Bên cạnh đó, luật sư Lê Xuân Anh Phú cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra bổ sung những tình tiết liên quan đến vụ án.

Sau phiên nghị án kéo dài, sáng ngày 16-10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Trương Thị Hoa - nguyên phó chánh án TAND huyện Ea Kar 12 tháng tù giam về tội nhận hối lộ.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc bà Hoa trả lại số tiền 80 triệu đồng đã nhận của ông Nông Văn Thụt (48 tuổi, trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar)./.

Hoài Phương – Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬