Bị kết luận nhầm HIV, đòi đền bù hơn 773 triệu đồng

(PLO) - Người bị kết luận "nhầm" nhiễm HIV từ hơn 10 năm trước tại trại giam đã khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) đòi đền bù số tiền tổn thất hơn 773 triệu đồng. 
Bị kết luận nhầm HIV, đòi đền bù hơn 773 triệu đồng

Ngày 9/4, TAND thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã thụ lý đơn  của ông Hoàng Khắc Sửu (trú tại khối Hòa Đình, Nghi Thu, TX Cửa Lò, Nghệ An) khởi kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 

Như Báo PLVN đã đưa tin, năm 2003, anh Sửu được đưa đi lấy mẫu máu xét nghiệm trong khi đang thi hành án tại Trại giam số 3-Bộ Công an (đóng tại Tân Kỳ, Nghệ An) trong chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện.

Kết quả khẳng định anh Sửu dương tính với HIV, tuy nhiên không được tiết lộ, mãi sau này khi anh thi hành án xong về địa phương mới được biết.

Anh Hoàng Khắc Sửu người bị kết luận nhầm nhiễm HIV trong hơn 10 năm

Sau nhiều lần kiểm tra sức khỏe thấy lạ trước một người nhiễm HIV hơn 10 năm mà vẫn khỏe mạnh. Trạm y tế phường Nghi Thu đã động viên anh Sửu đi xét nghiệm máu lại và điều bất ngờ là sau 3 lần xét nhiệm đều có kết quả là âm tính với HIV.

“Mừng đến rơi nước mắt” khi biết mình không nhiễm HIV, tuy nhiên vì điều “oan ức” này đã làm anh suy sụp trong thời gian dài, người mẹ già cũng đã mất vì quá đau lòng biết tin con trai nhiễm “H”.

Để đòi lại công bằng, anh Sửu đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc anh bị kết luận nhầm nhiễm HIV hơn 10 năm qua. 

Sở Y tế Nghệ An đã gặp gỡ anh Sửu, mong anh thông cảm với những khó khăn trước đó của ngành y tế, đồng thời xóa tên ah ra khỏi danh sách người nhiễm HIV quản lý tại địa phương.

Anh Sửu đã có đơn gửi Tổng cục VIII - Bộ Công an. Ngày 13/5, Tổng Cục VIII đã có thông báo số 76/TB-C88 chuyển đơn của anh Sửu đến giám đốc Sở Y tế Nghệ An để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/5, Sở Y tế Nghệ An có Quyết định số 593 về việc xác minh nội dung khiếu nại của của ông Hoàng Khắc Sửu. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo số 995 của Sở Y tế Nghệ An ngày 18/8/2015 có nêu: Ngày 6/7/2015 Sở Y tế nhận được đơn đòi bồi thường thiệt hại bao gồm kinh phí bản thân bỏ ra, không tìm được việc làm, thiệt hại về tinh thần tổng số tiền đề nghị bồi thường là 773.875.000 đồng. 

Quyết định này có nêu: Về đề nghị bồi thường các khoản thiệt hại của ông Hoàng Khắc Sửu sau khi xem xét bản bồi thường thiệt hại của ông Hoàng Khắc Sửu, Sở Y tế có ý kiến như sau: Tiền xét nghiệm lại HIV 425 ngàn đồng; tiền thuê xe lai làm xét nghiệm, tiền thuê xe từ nhà lên Sở Y tế để giải quyết việc: 1,8 triệu đồng (tổng số tiền là 2.225.000 đồng). Đây là đề nghị chính đáng, đề nghị TTYTDP bù lại số tiền trên cho ông Sửu.

ố tiền còn lại: tiền thuê luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn đánh máy, photo tài liệu, tiền bồi thường thiệt hại tinh thần là 771.651.000 đề nghị của ông Sửu theo kết quả xác minh là không có căn cứ xác đáng.  

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An bị khởi kiện đòi bồi thường số tiền hơn 773 triệu tiền tổn thất do kết luận nhầm nhiễm HIV

Đối với đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân xét nghiệm kết quả sai: Tại phiếu xét nghiệm mã số 1608 sao y bản chính do Cục C53 Bộ công an cung cấp, những người liên quan đến kết quả xét nghiệm có: Bs Nguyễn Đình Liễn, CN Bùi Thị Dung và Bs Bùi Thu Thúy. Hiện nay chỉ còn Bs Bùi Thu Thúy còn công tác tại TTYT dự phòng tỉnh.

Bs Bùi Thu Thúy là người trực tiếp xét nghiệm cho rằng quy trình xét nghiệm rất nghiêm ngặt, vấn đề sai sót còn phụ thuộc vào quá trình giám sát lấy mẫu hoặc có thể rơi vào tỉ lệ sai sót của máy móc, hóa chất, sinh phẩm… Vấn đề này tổ xác minh không có cơ sở kết luận.

Theo anh Sửu vì kết quả xét nghiệm lần đầu dương tính với HIV nên đã gây tâm lý hoang mang lo sợ và tuyệt vọng trong thời gian dài. Khi ra trại, với bản án “tử” do dương tính với HIV nên khi đi xin việc làm không ai dám nhận dù sức khỏe rất bình thường.

Ngoài ra, khi ra trại anh Sửu có cảm tình và đi đến hôn nhân với chị H. (vợ anh S. bây giờ) nhưng gia đình đàng ngoại kịch liệt phản đối vì anh Sửu bị HIV. Sau này, khi có bản giám định hai lần âm tính với HIV thì gia đình đàng ngoại mới cho anh Sửu kết hôn. 

Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Hồng chia sẻ, “Từ năm 1996 đến nay, có gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV phát hiện được, đây là trường hợp hi hữu nhất. Kết quả không chính xác là điều đáng tiếc đối với chuyên môn ngành y tế, bản thân anh S.và gia đình, ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý, danh dự của anh S. Tuy nhiên, trường hợp nhầm lẫn này cũng là tin vui của bản thân anh S. và gia đình cũng như xã hội…”, 

Hiện TAND TP.Vinh đang tiến hành hòa giải, vì đây là tranh chấp dân sự nếu không được sẽ tiến hành đưa ra xét xử theo quy định./. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng

Hà Giang nỗ lực không để án tồn đọng
(PLVN) -Mặc dù còn rất nhiều khó khăn song các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn Hà Giang vẫn nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II

Hà Nam: Hai đoàn kiểm tra bỏ qua dấu hiệu sai phạm của doanh nghiệp khai thác tài nguyên nước tại KCN Đồng Văn II
(PLVN) -  Kiểm tra hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tại KCN Đồng Văn II, ghi nhận một số giếng khoan không đúng với tọa độ được cấp trong giấy phép, không đúng vị trí công trình cấp giấy phép, song, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam và đoàn kiểm tra của Cục quản lý tài nguyên nước – Bộ TN&MT không ghi vào biên bản kiểm tra, không báo cáo.
Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)

Nhiều khuất tất trong đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Thiệu Hóa (Thanh Hóa)
(PLVN) - Từ khi kiểm kê tài sản đến khi xã gọi lên nhận tiền, người dân không hề nhận được các loại giấy tờ cơ bản như Quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án đền bù… trong khi đây là căn cứ để người dân thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Nhiều hộ có đất ở nhưng khi áp giá đền bù thì bị “đánh tụt” thành đất vườn có giá thấp hơn.

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định

11 loại giấy tờ xác định việc sử dụng đất ổn định
(PLVN) - Trong các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, thì điều kiện tiên quyết là hộ gia đình, cá nhân phải đang sử dụng đất ổn định. 

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc

Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc
(PLVN) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC Vietnam) đang phối hợp, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng tổ chức chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh

Tuyển sinh 2020: Chạy đua 'vơ vét' thí sinh
(PLVN) - Mặc dù từ ngày 19/9, sau khi có điểm thi của hai đợt thi, thí sinh mới bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng để xét tuyển, thế nhưng trước đó, nhiều trường, đặc biệt các trường đại học (ĐH) ngoài công lập đã có nhiều chiêu trò để tuyển sinh.
TP HCM: Xem xét phương án xã hội hóa dịch vụ công

TP HCM: Xem xét phương án xã hội hóa dịch vụ công

(PLVN) - TP HCM có thể sẽ triển khai thí điểm xã hội hóa dịch vụ công - đây là một trong những phương án của Đề án Thí điểm đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông do Cục Kiểm soát thủ tục hành chính  (KSTTHC), Văn phòng Chính phủ (VPCP) thông tin trong buổi làm việc với Văn phòng UBND TP. HCM cuối tuần qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬