Bị cáo được “phong chức” trước vành móng ngựa

(PLO) - Mặc dù chỉ là một bảo vệ, hoàn toàn không thể lợi dụng “chức vụ quyền hạn” trong hành vi phạm tội của mình, nhưng Trương Trọng Ninh đã được tòa “phong chức” khi kết luận bị cáo “lợi dụng chức vụ quyền hạn" để chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo được “phong chức” trước vành móng ngựa Bị cáo Ninh trong phiên tòa phúc thẩm.
Cán bộ trạm y tế lãnh án
Theo hồ sơ vụ án, Cơ sở điều trị Methadone Sơn Tây (thuộc trung tâm y tế thị xã Sơn Tây) được thành lập từ cuối năm 2009. Mục đích nhằm triển khai điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho các đối tượng nghiện chất ma túy thường trú trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội).
Năm 2013, chương trình mở rộng cho các đối tượng ở địa bàn lân cận vào thị xã Sơn Tây vào điều trị tại cơ sở. Theo quy định, đối tượng nghiện chất ma túy thuộc diện vào điều trị tại cơ sở được uống thuốc miễn phí và không phải nộp bất kì khoản lệ phí nào.
Những người ngoài địa bàn TX Sơn Tây. Muốn được cai nghiện phải tạm trú tại địa bàn và thông qua 2 hội đồng xét duyệt (Hội đồng cấp cơ sở và hội đồng của Thị xã).
Lợi dụng là nhân viên bảo vệ của cơ sở, Trương Trọng Ninh (SN: 1958, trú tại Lê Lợi, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã loan tin sai sự thật là người nghiện ma túy nếu xin vào điều trị phải mất tiền chi phí. Sau đó, Ninh  đã nhận làm hồ sơ, thủ tục cho 12 đối tượng nghiện ngoài địa bàn Thị xã Sơn Tây vào điều trị tại cơ sở Methadone Sơn Tây để trục lợi. 
Để thực hiện hành vi phạm tội, Ninh đã nhờ Lê Thị Thắm (SN: 1966, trú tại Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội- là trạm trưởng trạm y tế xã Thanh Mỹ), Đặng Hoàng Diệp (SN:1983, trú tại Xuân Khanh, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội- là cán bộ trung tâm y tế thị xã Sơn Tây ) và Vũ Văn Thưng, giúp sức tích cực cho mình phạm tội.
Số tiền đã trục lợi được, Ninh chia cho Thưng 6 triệu, Thắm 4 triệu và Diệp 3 triệu. Ninh cho anh Cường 2 triệu, Văn Mạnh 3 triệu, anh Giáp 3,5 triệu, Công Mạnh 7 triệu, và Trung 13 triệu. Số tiền còn lại (152 triệu) Ninh chi tiêu cho bản thân. Ngoài ra, Thưng còn trực tiếp chiếm đoạt 4 triệu của anh Hải để làm hồ sơ cho anh Quang vào điều trị tại cơ sở Methadone Sơn Tây.
Tại cấp sơ thẩm, HĐXX TAND thị xã Sơn Tây đưa ra quan điểm, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây mất lòng tin của nhân dân với cơ sở điều trị Methadone và gây mất trật tự trị an xã hội. Do đó, cần phải xét xử nghiêm minh để cải tạo, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung.
HĐXX TAND thị xã Sơn Tây tuyên bố các bị cáo Trương Trọng Ninh, Vũ Văn Thưng, Lê Thị Thắm và Đặng Hoàng Diệp phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Xử phạt Ninh 4 năm tù giam, bị cáo Thưng 3 năm tù, Thắm và Diệp cùng 2 năm tù, nhưng cả ba bị cáo này đều được hưởng án treo.
Cho rằng bản án nặng, bị cáo Trương Trọng Ninh làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm TAND TP Hà Nội.
Luật sư “bóc mẽ” những sai phạm TAND cấp sơ thẩm
Luật sư  Nguyễn Văn Thắng – Trưởng văn phòng luật sư Hải Chi, đoàn luật sư TP Hà Nội là người bào chữa cho bị cáo Ninh đưa ra quan điểm: Bản án sơ thẩm kết tội Bị cáo Trương Trọng Ninh về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 280 BLHS là không chính xác. 
Bởi Điều 277- BLHS quy định về chức vụ như sau “Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một công vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ”.
Trong khi đó, “Công vụ” là một hoạt động do công chức nhân danh Nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân và xã hội.
Theo từ điển bách khoa toàn thư: Mục đích của công vụ là phục vụ nhân dân và xã hội. Nội dung hoạt động công vụ gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhà nước trong quản lý mọi mặt của đời sống xã hội, đồng thời thực hiện chức năng tổ chức phục vụ các nhu cầu chung của xã hội không vì mục đích lợi nhuận. Chủ thể thực thi công vụ là công chức.
Hoạt động công vụ không chỉ thuần tuý mang tính quyền lực nhà nước, mà còn bao gồm cả hoạt động của các tổ chức do nhà nước thành lập (được nhà nước uỷ quyền) để phục vụ các nhu cầu của nhân dân. Các hoạt động này đều do công chức, nhân danh nhà nước tiến hành Nó bao gồm các hoạt động nhân danh quyền lực và các hoạt động của các tổ chức được nhà nước uỷ quyền. Công vụ được tiến hành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của nhà nước và tuân theo pháp luật. Hoạt động công vụ mang tính thường xuyên, chuyên nghiệp. 
Giả sử, bị cáo Ninh thực hiện “ công vụ” đi chăng nữa thì  “ quyền hạn” của Bị cáo chỉ có thể để thực hiện công vụ của mình là bảo vệ, giữ trật tự nơi cấp phát thuốc cai nghiện làm gì có thẩm quyền quyết định tới việc các người nghiện đủ điều kiện được uống thuốc cai nghiện Methadone? Ở đây chí ít thì cũng phải là trưởng, phó hội đồng xét duyệt của thị xã Sơn Tây.  
Với cái gọi là quyền của bị cáo như vậy thì “lạm dụng quyền bảo vệ, giữ trật tự để  chiếm đoạt ”? Điều này hoàn toàn vô lý và phi thực tế. Có chăng chỉ có thể là gây ảnh hưởng tới người có chức vụ quyền hạn để trục lợi mà thôi.
Luật sư cũng cho rằng trong vụ án này không thấy có “ chiếm đoạt tài sản” của bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Vì hành vi chiếm đoạt phải được thể hiện ở những yếu tố sau đây: Tài sản phải thuộc quyền sử hữu của người bị hại. Hành vi chiếm đoạt tài sản phải là hành vi trái ý muốn của người bị hại và là hành vi trái pháp luật. Trong vụ án này người bị hại đưa tiền cho bị cáo tại nơi làm việc của bị cáo ( hay nói cách khác là tự mang tài sản đến đưa cho bị cáo), thậm chí còn có sự thỏa thuận và có yếu tố tự nguyện để được uống thuốc cai nghiện. 
Từ chứng minh trên luật sư cho rằng bị cáo Trương Trọng Ninh không phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, việc cầm tiền của người khác trong trường hợp này có yếu tố “trục lợi”.
Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư Thắng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.” 
HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, lời bào chữa của luật sư là có căn cứ, cấp sơ thẩm xử phạt là chưa đúng, chưa phù hợp và không chính xác với quy định của pháp luật. Hội đồng  xét xử Tuyên hủy bản án sơ thẩm và trả hồ sơ điều tra bổ xung về TA Sơn Tây xem xét lại và yêu cầu Hội đồng thẩm phán xét xử giám đốc thẩm với 3 Bị cáo được hưởng án treo là trái với Nghị quyết số 01/2013/NQ-HĐTP ngày 06/11/2013 Hướng dẫn việc thi hành Điều 60 của BLHS về án treo./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 
Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬