Bị cáo buôn ma túy ôm đàn con khóc nức nở trong phiên xử

(PLO) -Giờ nghị án, thương cảm hoàn cảnh của bị cáo Đinh Thị Thu Hà (SN 1986, ngụ tổ 17 Trường Phúc, Vĩnh Phước, Nha Trang), những cảnh sát trại giam đã cho hai con của bị cáo đến ngồi cạnh mẹ. Hà ôm chầm lấy các con, khóc sướt mướt, làm người đến dự khán đều chạnh lòng. Một người nói: “Chỉ tội cho mấy đứa nhỏ. Hết việc làm sao mà lại bắt chước người ta đi “gieo” cái chết trắng, “gieo” thì phải “gặt” thôi”. 
Bị cáo buôn ma túy ôm đàn con khóc nức nở trong phiên xử Bị cáo Bé và hai con khóc nức nở tại tòa.

“Nhắm mắt” buôn ma túy nuôi con

Trước vành móng ngựa, bị cáo Hà đổ lỗi do hoàn cảnh quá khó khăn nên khi thấy Võ Thị Ngàn (SN 1986, ngụ thôn Phước Hậu, phường Xuân Đài, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) ở cùng phòng trọ rủ rê đi bán “hàng trắng”, Hà đành nhắm mắt đưa chân kiếm tiền nuôi con. 

Lời bạo biện này của bị cáo đã bị chủ tọa phiên tòa phản bác: “Chẳng lẽ ai khó khăn như bị cáo cũng đều đi bán ma túy để kiếm sống thì cái xã hội này loạn à? Bị cáo đừng nói như vậy.

Các bị cáo thấy buôn bán ma túy mau kiếm được tiền quá, một vốn tới bốn, năm, sáu lời nên ham hố lao vào “gieo”, mà không cần phải bỏ công, bỏ sức lao động cực nhọc, làm ăn bằng cách lương thiện như đi phụ hồ, đi bán vé số...”.

Theo hồ sơ vụ án, lúc 20h10 ngày 24/8/2015, trước nhà số 88 đường Đoàn Trần Nghiệp (phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang Võ Thị Ngàn và Đinh Thị Thu Hà đang bán chất bột màu trắng nghi là ma túy cho các đối tượng Nguyễn Văn Tiến và Lê Văn Thọ. 

Cơ quan điều tra thu giữ trên tay Tiến một gói giấy bên trong đựng chất bột nén màu trắng, khối lượng 0,095 gam và thu giữ tại chỗ đứng của Hà 500 ngàn đồng, là tiền vừa nhận của Tiến khi bị phát hiện thì vứt xuống đất.

Tại CQĐT, Võ Thị Ngàn khai nhận chất bột nén mà Ngàn bán cho Tiến là heroin, trước đó Ngàn mua của đối tượng Nguyễn Thị Bé (SN 1975, ngụ tổ 17 Trường Phúc, Vĩnh Phước, Nha Trang). 

Cùng ngày, cảnh sát khám xét khẩn cấp nhà ở thuộc thôn Văn Tứ Đông (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là nơi Nguyễn Thị Bé đang có mặt. Qua khám xét, công an thu giữ 37,039 gam chất bột nén màu trắng và một số vỏ bao nylon chưa qua sử dụng.

Quá trình điều tra, công an xác định Nguyễn Thị Bé đã có hai tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với tổng mức án 11 năm sáu tháng tù, vừa chấp hành xong hình phạt tù ngày 11/10/2014. Sau khi ra tù, Bé về lại nhà ở tổ 17 Trường Phúc, phường Vĩnh Phước, không những không phục thiện mà tiếp tục mua ma túy từ TP.HCM, về phân lẻ bán lại cho nhiều người với cấp độ lớn hơn. 

Trong những người mua ma túy của Bé, có người mua để sử dụng, có người mua để bán lại cho người nghiện kiếm lời như Võ Thị Ngàn và Định Thị Thu Hà.

Ba bị cáo tại tòa.

650 ngàn “đổi” 7 năm tù

Cũng theo hồ sơ truy tố, Ngàn và Hà cùng thuê nhà cạnh nhau ở tổ 17 Trường Phúc, Vĩnh Phước. Do không có việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai bị cáo bàn nhau mua ma túy của Bé về phân lẻ bán cho người nghiện kiếm lời. 

Không có vốn, cả hai thống nhất đi mua... nợ ma túy của Bé về bán. Khoảng đầu tháng 8/2015, Ngàn điện thoại cho Bé hỏi mua nợ 1,5 triệu đồng ma túy để bán, bán hết sẽ trả tiền. Bé đồng ý và hẹn giao ma túy cho Ngàn tại bãi biển trước Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ Thuật và Du lịch Nha Trang. 

Ngàn cùng Hà dùng xe máy của Hà đến điểm hẹn, Bé chỉ cho Ngàn bịch ma túy giấu ở dưới gốc cây bàng rồi bỏ đi, Ngàn lấy bịch ma túy đem về. Với cách thức trên, Ngàn và Hà đã mua ma túy của Bé hai lần, mang về nhà phân lẻ mỗi lần được 5 “tép”, bán lại với giá 500 ngàn đồng/tép.

Quá trình điều tra, người nghiện Nguyễn Văn Tiến khai nhận đã nhiều lần mua ma túy của Ngàn và Hà để sử dụng, đến ngày 24/8/2015, Tiến cùng Lê Văn Thọ đang mua ma túy của Ngàn và Hà thì bị bắt quả tang.

Các đối tượng người nghiện khác khai nhận bắt đầu mua ma túy của Bé để sử dụng từ đầu năm 2015 và liên tục mua ma túy của Bé, đồng thời nhận dạng được Bé.

Với “thành tích” hai tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đứng trước vành móng ngựa, Bé đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Còn Ngàn và Hà đều đổ tại hoàn cảnh khó khăn. 

Ngàn nói vì không có việc làm, lại có năm con nhỏ; Hà cũng bào chữa do việc làm không ổn định, đang nuôi hai con nhỏ. Vì thế, hai bị cáo đã tự chọn con đường bất hợp pháp để kiếm tiền nhanh. Hà làm nhiệm vụ chở Ngàn đi giao ma túy, ngoài ra còn cùng Ngàn phân lẻ ma túy bán. Ba lần, Hà được Ngàn trả công tổng cộng 650 ngàn đồng, lần lượt mỗi lần 300 ngàn, 200 ngàn và 150 ngàn đồng. 

Đối với Ngàn, mua ma túy của Bé hai lần, phân lẻ năm tép mỗi lần, bán giá 500 ngàn đồng/tép. Nếu bán trót lọt số ma túy của hai lần mua, Ngàn thu lợi khoảng 2 triệu đồng. Số tiền có được từ ma túy có thể rất đáng kể với hoàn cảnh khó khăn của các bị cáo, nhưng không đáng để các bị cáo trả giá bằng những ngày tháng bốc lịch trong tù. 

Còn Bé, có thể nói trừ những năm tháng trong tù và thời thanh thiếu niên, còn lại đều dành đi buôn ma túy. 

Cuối cùng, sau khi nghị án, xét thấy hành vi của bị cáo Bé là rất nguy hiểm, đã nhiều lần thực hiện việc bán trái phép chất ma túy là các chất gây nghiện nên tác hại của hành vi mà bị cáo thực hiện là rất lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và là nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội, Tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Bé 18 năm tù và 10 triệu đồng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Cùng tội danh, Tòa tuyên phạt Võ Thị Ngàn và Đinh Thị Thu Hà mỗi bị cáo bảy năm tù. 

Án tuyên xong, các bị cáo bị còng tay đưa về trại, Hà quay lại nhìn hai đứa con nước mắt rưng rưng hối hận, vì một phút nông nổi nghe theo lời bạn trọ đi “gieo cái chết trắng” để phải tra một cái giá quá đắt. 

Riêng Ngàn dù có tới năm đứa con nhưng không có bóng dáng người nào đến tòa. Khi nhìn thấy các con của bị cáo Hà ngồi bên cạnh cứ khóc thúc thít, Ngàn cũng xao lòng đưa đôi mắt nhìn về nơi vô vọng. 

Chiếc xe đặc chủng hú còi chở ba người đàn bà lao đi, để lại phía sau những đứa trẻ côi cút lầm lũi đứng nhìn theo.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 
Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối
(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬