Bắt nã xong còn lo tìm chỗ... nuôi con cho đối tượng

(PLO) -Khi chồng đã phải đi tù trả giá cho hành vi của mình, Võ Thị Bích Thùy (SN 1965, ở phường Hòa Liên, quận Hòa Vang, Đà Nẵng) lợi dụng chính sách nhân đạo cho tại ngoại nuôi con nhỏ, đã ẵm con bỏ trốn. Ngày bắt được Thùy, các trinh sát đã gặp phải một tình huống không ngờ...
Bắt nã xong còn lo tìm chỗ... nuôi con cho đối tượng Hồ sơ truy nã Võ Thị Bích Thùy

Vợ chồng “đại gia ve chai” 

Trầm ngâm trước tập hồ sơ phủ bụi, thượng tá Trần Cảnh, Phó trưởng phòng PC52 cho biết, để bắt tội phạm truy nã, lực lượng chức năng không bỏ qua bất kỳ manh mối nào dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, vì yếu tố nhân văn mà buộc phải thay đổi chiến thuật. Một trong những đối tượng khiến anh em truy nã “chùng tay” là trường hợp Võ Thị Bích Thùy.

Theo hồ sơ lưu trữ, Thùy sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Hòa Liên, ba mẹ đều qua đời sớm vì bệnh tật. Thùy lầm lũi với ruộng đồng nuôi các em. Về sau, thấy cuộc sống ở quê khó khăn, các em đều đã lập gia đình, Thùy mới theo bạn bè vào Đồng Nai sinh sống. Tại đây, Thùy tình cờ gặp người đàn ông cùng quê Lê Văn Thắng (SN 1954) và nên nghĩa vợ chồng vào năm 1998. 

2 vợ chồng cố gắng tích cóp, vay mượn để mở trang trại chăn nuôi heo với hy vọng làm giàu nơi xứ người. Tuy nhiên, đại dịch heo tai xanh ập xuống khiến vợ chồng Thùy tiêu tan hết tài sản. Cũng thời điểm này, Thùy sinh con nên vợ chồng quyết định về quê, chuyển qua nghề bán ve chai dạo mưu sinh.

Nhờ chịu khó làm ăn và chi tiêu tiết kiệm nên chỉ một thời gian ngắn, vợ chồng Thùy gầy dựng lại được một số vốn kha khá, mở hẳn đại lý thu mua tại nhà chứ không rong ruổi ngõ trên xóm dưới nữa.

Đầu năm 2005, 2 vợ chồng “đại gia” ve chai nghe “bạn hàng” ngồi rỉ tai về việc một số người dân dưới phố đua nhau cầm tiền tỉ lên Hòa Vang tìm mua đất đai. Nghĩ cả đời, có tích cóp tài sản cũng chỉ danh đồng nát… con cháu chẳng nở mày nở mặt được, vợ chồng Thùy quyết định lập ngay văn phòng kinh doanh bất động sản đầu tiên ở địa phương. 

Có ít vốn liếng từ trước, Thùy tân trang lại mặt bằng ngôi nhà, làm biển hiệu, bản thân vợ chồng Thùy cũng tạo cho mình vỏ bọc sang trọng, in card phân phát khắp xóm…Bắt tay vào nghề, ban đầu Thùy cũng đi săn lùng những mảnh đất cần bán trong dân, Thắng có nhiệm vụ tiếp cận người mua rồi làm trung gian hưởng chênh lệch. 

Thế nhưng khi mới giao dịch thành công cho 3 người, vợ chồng Thùy hết sạch “nguồn cung”. Song lúc này, thấy lượng người có nhu cầu vẫn tìm về quê mua đất rất lớn, vợ chồng Thùy liền nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách “nhận bừa đất của người khác rồi mang bán”.

Theo kết quả từ CQĐT, từ tháng 5/2005- 9/2005, với thủ đoạn trên, Thùy và Thắng đã lừa của 15 nạn nhân, chiếm đoạt 859 triệu đồng. Ngoài ra, 2 vợ chồng Thùy còn nhận làm sổ đỏ, giấy tờ đất, đáo hạn ngân hàng... lừa đảo thêm hàng chục người khác. 

Giữa năm 2006, CQĐT Công an huyện Hòa Vang đã khởi tố Võ Thị Bích Thùy và Lê Văn Thắng 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của tổng 26 nạn nhân, số tiền hơn 1 tỉ đồng. 

Phiên tòa được mở sau đó 1 tháng. Thắng bị tuyên mức án 20 năm tù giam, Thùy 14 năm tù giam, buộc trả lại tài sản đã chiếm dụng cho các nạn nhân. Tuy nhiên, vì Thùy đang nuôi con nhỏ nên được cho tại ngoại. Thời điểm vỡ lỡ chuyện lừa đảo, gia đình Thùy phải đi thuê trọ sinh sống vì căn nhà và mọi tài sản có giá trị khác đều đã bị các nạn nhân “xiết nợ” hết.

Sau khi chồng đi tù, lợi dụng chính sách nhân đạo đối với mình, Thùy âm thầm ôm 2 con bỏ trốn. Công an huyện Hòa Vang phát lệnh truy nã trên toàn quốc đối với Thùy vào năm 2008.

Hồ sơ truy nã Võ Thị Bích Thùy

Tình huống không có trong nghiệp vụ 

Thượng tá Cảnh cho biết, tiếp nhận hồ sơ truy nã Võ Thị Bích Thùy, Phòng liên tục có kế hoạch điều tra, truy tìm nhưng không có kết quả. Đến cuối tháng 8/2013, qua thời gian dài lần theo dấu tội phạm và bằng các biện pháp nghiệp vụ, nguồn tin trinh sát xác định được Thùy cùng 2 con đang sinh sống ở xã Quang Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. 

Ngay sau đó, Phòng PC52 đã đề xuất Lãnh đạo Công an TP. Đà Nẵng xác lập chuyên án L813 để lên kế hoạch truy bắt, đưa Thùy về quy án. 

Hành trình trốn chạy của Thùy cũng được ban chuyên án nắm lại kỹ lưỡng. Theo đó, sau khi ôm con bỏ trốn, Thùy vào Đồng Nai xin làm công nhân. Thế nhưng, do cần che giấu bản thân, Thùy vứt bỏ mọi giấy tờ tùy thân nên không nơi nào dám “chứa chấp”. Ở trong các khu trọ tồi tàn một thời gian để đỡ chi phí, nhưng khi số tiền phòng thân không còn, Thùy ôm con bắt xe lên xã Quang Sơn.

Thùy xin làm rẫy cho các ông chủ, đi đến đâu, Thùy lại xin nơi đó cho làm một cái chòi nhỏ để cả 3 mẹ con tá túc. Ban ngày, Thùy đi làm, đêm về cùng các con sống lầm lũi, không điện, không giường, không có bất cứ một vật dụng nào ra hồn. 

Các trinh sát ngồi chuyện trò mới biết, 5 năm đó, Thùy sống chẳng khác gì một kẻ đang đi tù, vừa phải chịu cảnh khổ cực, lại vừa phải đối diện với thực tế luôn làm Thùy day dứt: chỉ có đứa con gái đầu, cháu Lê Thị Bích Trâm (SN 1999) được học qua lớp 1, nhưng lúc đó cũng không còn nhớ mặt chữ, còn đứa bé sau, chưa một lần biết đến trường lớp. 

2 con lớn lên trong nỗi lo lắng, chui lủi của Thùy, nhiều bữa thiếu ăn, áo quần không có mà mặc, chăn chiếu không đủ ấm cho qua mùa lạnh. 

Cuối tháng 11/2013, khi đã có mặt tại xã Quang Sơn, các trinh sát Ban chuyên án L813 phối hợp cùng công an xã, Phòng PC52 Đắk Nông quyết định ập vào một rẫy cà phê nơi đối tượng đang làm thuê để truy bắt. 

Có vẻ gần như quá mỏi mệt với cuộc sống, Thùy cũng không bỏ chạy, không trối thân phận trước sự xuất hiện của “những người lạ” trong rẫy nữa. Nghe gọi tên, Thùy lí nhí dạ rồi cúi đầu cho tay vào còng.

Những tưởng hoàn thành việc bắt Thùy cũng đồng nghĩa kết thúc quá trình truy tìm tội phạm, thế nhưng, khi cho đối tượng gặp lại con, các trinh sát PC52 Đà Nẵng mới chết lặng trước tình huống không hề có trong nghiệp vụ. Hai đứa con gái của Thùy hiện không còn ai thân thích, ngoài mái chòi tạm bợ trên rẫy của chủ, các cháu không có nơi nào để sinh sống. 

Ý định gửi gắm 2 cháu ở lại nơi đang nương nhờ cũng không khả thi, khi các trinh sát chứng kiến cảnh chủ rẫy lúc biết Thùy thuộc đối tượng truy nã, đã lợi dụng việc này “quỵt” ngày công làm thuê của cô. Còn hỏi về người thân 2 bên nội ngoại của Thùy ở Đà Nẵng cũng chẳng còn ai để có thể nhờ vả, gửi gắm. 

Tính toán thiệt hơn, lại đang mùa mưa, việc di lý đối tượng không thể kèm theo 2 đứa con nên các trinh sát PC52 Đà Nẵng phải đứng ra kêu các tổ chức, chính quyền địa phương cưu mang, cho các cháu tạm tá túc một thời gian. 

Sau khi áp giải đối tượng bàn giao cho Công an huyện Hòa Vang, các trinh sát một lần nữa lặn lội lên Tây Nguyên để đưa con của Thùy về Đà Nẵng, đồng thời cũng tiến hành các thủ tục cho 2 cháu vào các trung tâm bảo trợ trẻ em để được nuôi nấng, dạy dỗ. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…
Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…
“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬