Bà già “bóp chỗ hiểm cậu bé” và vụ án kéo dài chưa hồi kết

(PLO) - Bị cậu bé đùa dai, bà già đè cậu xuống đất, bóp mạnh vào chỗ hiểm. Anh chàng đau đớn phản kháng, vụ án cũng phát sinh từ đây, để rồi 17 năm sau vẫn chưa giải quyết xong phần hệ quả
Bà già “bóp chỗ hiểm cậu bé” và vụ án kéo dài chưa hồi kết Hình chỉ mang tính minh họa
Vụ kiện bi hài 
Một ngày cuối năm 1997, do quen biết nhau từ trước, chàng thiếu niên Trần Bảo Lợi (SN 1981, ngụ xã Thạnh Qưới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng)) nghịch dại, lấy dây ni lông buộc vào áo bà Lý Mỹ Hạnh (SN 1965, ngụ Phường 3, TP. Sóc Trăng) tại khu vực chợ Thạnh Qưới. 
Bà Hạnh đã nhắc nhở nhưng Lợi vẫn tiếp tục “đùa dai”. Thấy nói hoài không nghe, bà Hạnh đuổi theo, đè Lợi xuống đất bóp mạnh vào “chỗ hiểm” Dù Lợi xin tha và la đau nhưng bà Hạnh vẫn xiết chặt tay, không chịu buông. Lợi đành dùng hết sức vùng dậy để thoát thân khiến bà Hạnh té xuống đất. 
Sau cú ngã, bà Hạnh đứng dậy và tiếp tục đi chợ một cách bình thường. Tuy nhiên, bốn tháng sau, bà Hạnh viết đơn gửi lên TAND huyện Mỹ Xuyên, khởi kiện Lợi đã đẩy làm bà té sụp cột sống. Kèm theo đơn khởi kiện, bà Hạnh cũng gửi tới tòa một số giấy chứng nhận tỉ lệ thương tật và đơn thuốc của bệnh viện. 
Cuối năm 1998, tòa huyện đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và buộc Lợi bồi thường cho bà Hạnh gần 9 triệu đồng, phải chịu 448 ngàn tiền án phí. Bà Hía với tư cách là người giám hộ cho con trai đã viết đơn kháng cáo. Vụ án được xử phúc thẩm vào cuối tháng 9/1999, tòa tỉnh buộc bị đơn bồi thường 5,9 triệu đồng cùng 280 ngàn án phí. 
Nghi vết thương của bà Hạnh không phải do con trai mình gây ra, bà Hía viết đơn kháng cáo lên TAND Tối cao. Giữa năm 2001, Phó Chánh án TAND Tối cao ra Quyết định kháng nghị đối với hai bản án sơ và phúc thẩm, đề nghị Tòa Dân sự TANDTC xét xử lại vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ việc thi hành bản án phúc thẩm cho đến khi có quyết định mới. 
Quyết định kháng nghị phân tích rõ một số tình tiết như nguyên đơn khai sau khi sự việc xảy ra, có đến điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Sóc Trăng, sau đó lại lên Trung tâm chỉnh hình TP.HCM; nhưng không cung cấp được hồ sơ bệnh án, không có giấy xuất nhập viện; giấy chứng nhận chấn thương, không ghi ngày nhập, xuất viện. Bên cạnh đó, trong tất cả các hóa đơn nguyên đơn cung cấp, chỉ có bốn cái là phù hợp với đơn thuốc bác sĩ đã kê. Số hóa đơn còn lại không có đơn thuốc kèm theo, số lượng thuốc cũng quá lớn. 
Cha bị đơn kể lại: “Khi bà Hạnh gọi điện báo tin con trai tôi xô bà ấy té, phải lên điều trị tại bệnh viện trên TP.HCM, tôi đã hỏi địa chỉ và đón xe lên thăm. Tuy nhiên khi tôi lên tới nơi, bà ấy nói đã xuất viện. Nghi ngờ có điều gì đó không ổn, tôi nhờ bác sĩ lục hồ sơ, tìm tên bệnh nhân nhưng cũng không thấy. Vậy mà, khi kiện ra tòa, không biết làm sao bà ấy lại có hóa đơn và một số đơn thuốc”.
“Chờ được vạ, má đã sưng”
Cuối tháng 9/2001, TANDTC mở phiên giám đốc thẩm, tuyên hủy án sơ và phúc thẩm, giao toàn bộ hồ sơ vụ kiện về tòa tỉnh xử lại từ giai đoạn sơ thẩm. Tuy nhiên vào ngày 30/8/2000, trước khi có quyết định giám đốc thẩm, cơ quan thi hành án (THA) huyện và tỉnh đã vội vàng kê biên, cưỡng chế, tịch thu tài sản của gia đình bà Hía để bán hóa giá, đền bù cho nguyên đơn.
Theo kê khai của bà Hía, số tài sản bị cưỡng chế sai luật trị giá hơn 17 triệu đồng gồm 1 ti vi, 1 đầu đĩa DVD, 1dàn âm ly… cơ quan chức năng đã bán lại với giá 8,4 triệu, đền bù cho bà Hạnh 5,9 triệu cùng 280 ngàn tiền án phí.
Tháng 9/2003, tòa huyện đưa vụ án ra xử sơ thẩm lần 2, bác bỏ những đơn thuốc không hợp lệ của nguyên đơn, buộc bị đơn phải có trách nhiệm bồi thường hơn 3 triệu cùng án phí 50 ngàn. Sau đó, cả Lợi (lúc này đã 22 tuổi) và bà Hạnh đều làm đơn kháng cáo. Gần một năm sau, tòa tỉnh xử phúc thẩm, chỉ buộc Lợi phải bồi thường 1,2 triệu đồng.
 Bà Hía bên cạnh người con vừa câm điếc vừa bị bệnh thần kinh
Vụ án tưởng chừng như đơn giản ấy phải kéo dài suốt 6 năm với 5 phiên tòa. Từ khi bản án có hiệu lực đến nay đã hơn 10 năm, nhưng gia đình bà Hía vẫn chưa nhận lại được tài sản kê biên bất hợp pháp. Hết lần này đến lần khác, vợ chồng bà tìm đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để nhờ giải quyết nhưng họ chỉ “hứa cho qua chuyện”. 
“Đến bây giờ, vợ chồng tôi phải buông xuôi, chấp nhận mất số tài sản bị kê biên ngày trước. Chúng tôi đã quá mệt mỏi và không biết kêu ai nữa. Nhiều lần, tôi đã tìm gặp một số cán bộ có thẩm quyền, họ hứa sẽ giải quyết. Thế nhưng suốt 10 năm nay, những lời hứa ấy chẳng thành hiện thực”, bà Hía chia sẻ. 
Không lâu sau khi vụ kiện cáo kết thúc, bị đơn đã cưới vợ, sinh con. Đến năm 2007, anh Lợi qua đời vì căn bệnh ung thư xương. Chưa đầy 1 tháng sau, người vợ trẻ của anh đã bỏ lại con gái mới 3 tuổi cho cha mẹ chồng chăm sóc rồi đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Đến giữa tháng 9/2014, người này quay trở về lén “bắt cóc” con đi mà không một lời chào hỏi, xin phép cha mẹ chồng .
Giọng bà Hía nghẹn lại: “Vợ chồng tôi có với nhau 3 mặt con. Thương chị gái phải sống cảnh góa bụa, neo đơn nên tôi đã làm thủ tục, cho chị nhận nuôi đứa con gái đầu ở bên Úc. Khi hai vợ chồng đã luống tuổi thì những tai họa liên tục ập đến. 
Đầu tiên là năm 1994, người con gái thứ 2 của tôi vốn đã câm điếc bẩm sinh lại mắc thêm bệnh thần kinh, hay co giật và đánh người khác. Trong lúc đang phải lo thuốc thang, trị bệnh cho con gái thì hai vợ chồng lại phải lao đao vì con trai út bị kiện cáo. 
Rồi năm 2007, con trai tôi qua đời, con dâu cũng vì thế mà bỏ đi. Mới đây lại chuyện con dâu bắt cóc cháu nội đi. Giờ vợ chồng tôi chỉ còn lại người con gái vừa câm điếc, vừa thần kinh. Không biết sau này, khi chúng tôi chết đi, số phận con sẽ ra sao nữa”./.
Quảng Thoại
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬