Anh em chấp nhau câu nói trong hơi men, người chết kẻ tù

Bị hại và hung thủ vốn là hai anh em ruột. Tình anh em càng thêm thắm thiết khi họ lấy vợ, làm nhà trên cùng một mảnh đất để sớm tối có nhau. Không ngờ tình nghĩa thâm sâu ấy phút chốc tan tành sau một cơn nóng giận, người em đã vung gậy tước mạng anh mình.

Bị hại và hung thủ vốn là hai anh em ruột. Tình anh em càng thêm thắm thiết khi họ lấy vợ, làm nhà trên cùng một mảnh đất để sớm tối có nhau. Không ngờ tình nghĩa thâm sâu ấy phút chốc tan tành sau một cơn nóng giận, người em đã vung gậy tước mạng anh mình.

Nhà của nạn nhân, hung thủ được xây dựng theo cùng kiểu này
Nhà của nạn nhân, hung thủ được xây dựng cùng kiểu này

Huynh đệ tương tàn vì chuyện mắc điện

Sau 1 tháng kể từ ngày xảy ra vụ trọng án nhưng không khí tang thương, nỗi u ám vẫn bao vây 2 ngôi nhà của anh em ruột Lò Văn Bốn, Lò Văn Năm (thôn Cao Tiến, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Vụ án đau lòng được người thân của hung thủ và nạn nhân kể lại trong nỗi bàng hoàng...

Chiều 9/8/2012, sau khi cơm rượu xong, Năm về nhà ngủ còn anh Bốn đi chặt 1 cây luồng (loại cây thuộc họ nhà tre) về để đẩy dây điện lên cao, tránh ô tô đi quệt phải làm đứt. Vác cây luồng về đến nơi, do cây quá dài và nặng nên anh Bốn phải sang gọi Năm dậy để dựng cùng.

Năm bảo cứ để đó, đến chiều tạnh mưa thì cùng làm. Nghe Năm nói vậy, anh Bốn bực tức quay sang chửi và dọa sẽ không cho Năm dùng chung đường điện dẫn đến hai bên to tiếng. Trong lúc cãi vã, anh Bốn đe: “Tí nữa làm xong tao mới xử mày”. Năm nói lại: “Anh ngu thế. Trời mưa đi nối dây điện cho nó giật chết đi à?. Không làm được thì để đó chiều em làm”.

Sẵn hơi men trong người, bị chửi là “ngu”, anh Bốn cầm con dao mới đi chặt luồng về lao vào định chém Năm. Hoảng hốt, Năm bỏ chạy ra đường nhưng vẫn bị anh Bốn đuổi theo. Chạy được một đoạn, Năm nhặt được khúc gậy tre bên đường liền đánh trả anh Bốn. Nhát vụt quá hiểm vào đầu khiến anh Bốn ngã gục xuống đất. Thấy vậy Năm vội vàng hô hoán cùng mọi người đưa anh Bốn đi cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Sau khi giải phẫu tử thi, tổ chức pháp y xác định anh Lò Văn Bốn bị tử vong do ngoại lực tác động dẫn đến vỡ sọ não. Ngay sau đó, Lò Văn Năm bị cơ quan công an bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi giết người.

Gia đình Năm có 6 anh em, trên là các anh và chị, dưới Năm còn một em trai út. Nạn nhân Bốn và hung thủ Năm là hai anh em ruột liền sát nhau.

Ở thôn Cao Tiến, anh em nhà Năm nổi tiếng là đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Năm 2008, anh Bốn lấy vợ trước rồi làm nhà ra ở riêng. Năm 2009, Năm cũng lấy vợ rồi ra làm nhà sát với nhà của anh trai trên cùng một thửa đất, gia đình hai anh em cùng mắc dùng chung đường điện. Hai ngôi nhà của Bốn và Năm cũng chung một kiểu “kiến trúc” là nhà tre chỉ có 2 gian, phía trên lợp lá và còn lại toàn bộ khung nhà, kèo, cột, cửa đều bằng tre... Thậm chí, 2 căn nhà còn giống nhau cả đến chi tiết là ngồi trong nhà nào cũng có thể nhìn xuyên qua vách tre để ngắm phong cảnh bên ngoài.

Nếu so về kinh tế thì có lẽ 2 anh em Bốn - Năm được xếp vào “hạng bét” của thôn, nhưng xét về phương diện tình cảm thì anh em họ lại “đứng đầu bảng” về sự đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau trong từng miếng ăn cho tới công việc. Do ở sát nhau nên hễ nhà nào có miếng ngon là lại san sẻ mỗi bên một ít, có chén rượu là anh em Bốn - Năm phải gọi nhau sang bằng được chứ không uống một mình.

Mọi công to việc lớn từ chạy lụt, sửa nhà họ đều chung vai gánh vác. Ngay cả trong việc đồng áng, được cha mẹ cho 7 thước ruộng, anh em Bốn - Năm cũng chia nhau quay vòng mỗi người làm 1 năm, dù không đủ lúa ăn nhưng cũng không ai tranh giành với ai. Hay khi có người thuê đi chặt mía, đốt than, anh em Năm lại rủ nhau đi làm, sẻ chia cho nhau những đồng tiền công ít ỏi.

Thời gian gần đây, do cuộc sống khó khăn, Năm bận đi đốt than thuê còn anh Bốn thì ở nhà làm nông nghiệp nên 2 anh em cũng ít có thời gian gặp nhau hơn. Hôm xảy ra sự việc, do trời mưa nên Năm xin phép chủ cho nghỉ. Trên đường về thăm nhà, Năm rẽ vào quán mua ít mồi để đãi anh, không ngờ đôi ba chén rượu vào, họ đã không kiềm chế được lời lẽ dẫn tới hậu quả đau lòng trên.

Lòng bao dung nhân ái xoa dịu nỗi đau

Sau khi xảy ra vụ án, mặc dù rất đau lòng vì mất chồng nhưng cùng là cảnh chị em dâu, lại trẻ tuổi như nhau, nên chị Ngân Thị D (SN 1991, vợ nạn nhân Bốn) chấp nhận tha thứ cho hung thủ Năm để cùng nhau giải quyết sự việc theo hướng tích cực. Không những vậy, chị D còn lặn lội hơn 50 km xuống Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa mua đồ tiếp tế cho Năm.

Lo tang lễ cho chồng xong, chị D đã làm đơn gửi cơ quan công an xin miễn xử lý hình sự đối với Năm. “Vợ chồng chú Năm cũng có con nhỏ, cuộc sống cũng vất vả như vợ chồng em. Nay chú bị bắt, không có ai đi kiếm tiền, cuộc sống của gia đình chú ấy sẽ càng khó khăn hơn. Dù gì thì cũng là anh em trong một nhà cả, việc xảy ra là bột phát, lỡ tay chứ không ai muốn. Vậy nên em muốn xin pháp luật tha tội cho chú Năm”, chị D tâm sự.

Mặc dù đã mở lòng khoan dung cho người em chồng nhưng chị D vẫn không giấu được những nỗi đau buồn vô hạn trong ánh mắt sâu thẳm. Mới 22 tuổi, vậy mà thiếu phụ này đã phải chịu cảnh mẹ góa con côi. Chị còn quá trẻ, con chị còn quá nhỏ trước nỗi mất mát đau thương quá lớn. Ôm đứa con vào lòng, chị trầm tư: “Qua giỗ đầu của anh Bốn, chắc là em sẽ vào Bình Dương xin đi làm công nhân, chứ ở nhà đồng ruộng thì ít lại quanh năm lũ lụt, biết lấy gì nuôi con...”.

Được chị dâu tha thứ, tình cảm gia đình hai bên vẫn keo sơn gắn kết, chị Nguyễn Thị H (21 tuổi, vợ hung thủ Năm) cũng bớt đi một phần mặc cảm sau những gì chồng mình gây nên, nhưng từ đây cuộc sống của chị cũng lâm vào cảnh bi thương không kém.

Chị H mồ côi mẹ từ năm 2 tuổi, phải sống với dì ghẻ vô cùng cơ cực, lớn lên thì được Năm cưới hỏi làm vợ. 2 vợ chồng cùng cảnh nghèo khó, tay trắng vào đời nhưng chị H vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì Năm hiền lành chịu khó, yêu vợ thương con.

Vậy mà niềm vui ngắn chẳng tày gang, bỗng dưng Năm can án giết người. Oan trái hơn, người bị Năm cướp mạng lại là anh ruột. “Mới lúc trưa, 2 anh em còn ngồi uống rượu cùng nhau, tận gần 3h chiều em mới dọn dẹp, rửa bát xong. Sau đó em sang nhà bà hái ổi cho cháu ăn nên không biết 2 anh em cãi, đánh nhau lúc nào. Lúc trở về thì em đã thấy anh Năm nói lỡ tay đánh chết anh Bốn rồi. Em rụng rời chân tay không thể nào tin nổi... Giá như em ở nhà thì đâu xảy ra cơ sự này”, chị H tự trách bản thân.

Ngồi thẫn thờ bên bậc cửa, hướng ánh mắt vô hồn nhìn vào gian nhà trống trơn, không có nổi lấy 1 bộ ấm chén mời khách uống nước, chị H thẫn thờ nói từng câu rời rạc: “Anh Năm ở nhà còn đi làm thuê, mỗi ngày kiếm được vài chục nghìn. Bây giờ anh bị bắt, mẹ con em chẳng biết trông cậy vào đâu nữa...”. Nói chưa dứt câu, nước mắt chị đã lăn dài trên má.

Chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân, chấp nhau câu nói mà “khúc ruột trên, khúc ruột dưới” bỗng chốc rơi vào cảnh huynh đệ tương tàn. Kết cục là anh thiệt mạng, em vào tù, 2 gia đình nhỏ lâm vào cảnh bi thương. Vụ án này một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về cách đối nhân xử thế giữa người với người trong gia đình và xã hội: Hãy dành cho nhau những lời nhẹ nhàng yêu thương và sự bao dung, rộng lượng nếu trót có “sự cố”.

Minh Anh - Văn Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công

Cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công
(PLVN) - Được kỳ vọng giúp giảm áp lực giao thông ở các quận phía đông vào trung tâm TP HCM, nhưng cầu Thủ Thiêm 2 có thể phải tạm dừng thi công vì chủ đầu tư không thu xếp được nguồn vốn.  

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam, 60 Đại La, Hà Nội
Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở hữu của chùa Diệu Nam; và TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy hai bản án về tranh chấp thừa kế chùa để xét xử lại, nhưng UBND quận Hai Bà Trưng vẫn ban hành quyết định phê duyệt đền bù cho cá nhân trên diện tích đất chùa Diệu Nam khi thực hiện dự án đường Vành đai II.

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?

Ở đâu cho nhận bồi thường bảo hiểm trong vòng 24h?
(PLVN) - Với thế mạnh công nghệ vượt bậc, việc cho ra đời Dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến 24h (24h E-Claim) đã giúp FWD rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ yêu cầu. Đồng thời có thể chi trả quyền lợi bảo hiểm chỉ trong vòng 24 tiếng, tạo sự thuận tiện cho khách hàng hơn bao giờ hết.

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn
(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách ​

Hiệu quả thiết thực khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào tín dụng chính sách  ​
(PLVN) - Sau 5 năm kể từ khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia vào Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình, tăng trưởng nguồn vốn cho vay đạt trên 91%, chất lượng tín dụng chính sách được duy trì ổn định, nợ quá hạn được giảm thiểu qua các năm, với gần 27 ngàn lượt hộ tiếp cận vay vốn chính sách.

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?

Tiêu chuẩn smartphone xanh: Việt Nam bao giờ mới có?
(PLVN) - Thật khó có thể đánh giá được mức độ trách nhiệm của các công ty sản xuất smartphone (điện thoại thông minh) đối với môi trường vì các hãng hầu như không công khai các thành phần vật liệu sản xuất ra điện thoại. Chính vì thế, cần có những tiêu chí đánh giá khách quan để chính phủ, tổ chức, người tiêu dùng… có thể dựa vào để đánh giá tác động của một chiếc smartphone đối với môi trường. 

Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng

Phim trường Thiệu Thị và những câu chuyện kinh dị cùng cảnh hoang tàn đau lòng
(PLVN) - Với nhiều người, Hong Kong (Trung Quốc) được xem là ống kính vạn hoa với sự pha trộn tuyệt vời giữa nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Tuy nhiên, nơi đây không chỉ có những địa điểm mang tính lịch sử ấn tượng mà còn là nơi gây ám ảnh với những truyền thuyết sởn gai ốc, trong đó có phim trường Thiệu Thị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬