40 năm đợi một mùa xuân công lý

(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Trong số đó, có thư của các ông Trần Ngọc Trinh (SN 1941), Khổng Văn Đệ (SN 1933) và con trai của ông Trần Chung Thám (SN 1943) – các công dân ở xã Đồng Thịnh (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa được minh oan về tội giết người 40 năm trước. 

Cuộc sống sang trang mới!

Mùa xuân này ông Trần Ngọc Trinh tròn 78 tuổi nhưng nhìn cái cách ông xăng xái sửa sang, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết, nhiều người nói đùa “ông Trinh chả thua gì thanh niên”.

Động lực tiếp cho ông luồng sinh khí mới đó chính là sự kiện lão nông vừa được công khai xin lỗi, minh oan về nghi án giết người như cái thòng lọng treo lơ lửng trên số phận ông và hai người khác suốt gần 40 năm qua. 

“Gần 40 năm qua tôi cùng với anh Mạnh (là con trai của ông Trần Chung Thám) đã đi khắp nơi kêu oan nhưng nỗi oan của chúng tôi cứ rơi vào im lặng.
May mắn cho chúng tôi đã gặp được các nhà báo, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam. Nhờ sự tận tụy, lăn xả vì nghề, hết lòng vì bạn đọc của các nhà báo đã giúp chúng tôi được minh oan.
Em trai tôi dưới suối vàng cũng thỏa tâm nguyện vì nỗi oan được cởi giải…” - bức thư tay của ông Trinh viết.  
“Tôi bất đắc dĩ trở thành người nổi tiếng, giờ đây người lạ bước vào đầu làng, hỏi nhà ông Trinh “oan” thì ai cũng biết và chỉ dẫn tận tình” – lão nông mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười.

Ông bảo, trước kia có lẽ do mặc cảm nỗi oan nên ra đường ông chẳng dám nhìn ai nên cũng chẳng ai biết đến mình; từ ngày được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xin lỗi công khai, đi ra ngoài đường ai cũng biết, cũng chào, cũng chúc mừng, đến cả các cháu nhỏ cũng biết. 

Dường như có một luồng gió mới thổi vào khiến cuộc sống của gia đình ông thay đổi rất nhiều kể từ thời điểm được công khai xin lỗi, minh oan. Ông liên tục nhận được những cuộc điện thoại chúc mừng, thăm hỏi, động viên của anh em, bạn bè và cả những người chưa quen biết. Thậm chí, vừa mới mấy hôm trước, có hai người ở dưới Hà Nội gửi quà lên chúc mừng gia đình. “Họ còn động viên tôi cố gắng giữ gìn sức khoẻ, không phải lo phiền gì nữa, mùa xuân công lý đến rồi” – ông Trinh cảm động kể lại.

 Ông Trần Ngọc Trinh (78 tuổi).

Giọng ông Trinh bỗng trầm xuống, rưng rưng khi kể về ông Trần Chung Thám (người em ruột của mình cùng bị hàm oan trong vụ án) đã qua đời mà không đợi được đến khi được minh oan.

“Nghĩ lại chuyện cũ, tôi cảm giác như mình vừa trải qua một cơn ác mộng. Nhưng tất cả đã qua rồi. Giờ đây cuộc sống của vợ chồng già này luôn tràn ngập tiếng cười. Cảm ơn pháp luật đã minh oan cho tôi, gần 80 tuổi mà tôi như được sinh ra lần nữa, bước sang một trang đời mới.” – ông trải lòng.

Ông nói tất cả là nhờ ơn đức của tiên tổ, hồng phúc của gia đình và cũng nhờ sự công minh, công bằng của pháp luật cho ông mùa xuân hạnh phúc. Và nhất là ông cảm ơn là Báo Pháp luật Việt Nam đã đồng hành với công dân được giải oan sau gần 40 năm đi kêu cứu khắp nơi.

Tết vẹn tròn của cụ ông 95 tuổi

Với gia đình ông Khổng Văn Đệ (95 tuổi), Tết năm nay cũng là một cái tết hạnh phúc, vẹn tròn nhất sau gần 40 năm chờ đợi. “Năm nay gia đình sẽ ăn tết to hơn, gói nhiều bánh chưng hơn để tạ ơn tổ tiên và mừng tôi được minh oan, để có dịp cảm ơn họ hàng, láng giềng đến chung vui năm mới cùng với gia đình.” – ông Đệ cho biết. 

Ông Đệ kể, hồi ông bị hàm oan, những ngày Tết gia đình ông buồn lắm, hầu như không có ai trong xóm đến mừng năm mới, ra đường có gặp ai cũng chỉ dám cúi mặt. Rồi mọi chuyện dần sáng tỏ, mọi người hiểu ra thương cảm với ông hơn và mong mỏi công lý sớm đến với ông. Đến nay, ông đã được minh oan, cả làng cùng vui mừng, chúc phúc cho ông.

Trong số ba công dân bị hàm oan, ông Trần Chung Thám không may sớm qua đời mà không đợi được đến ngày được nỗi oan khiên sáng tỏ. Anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám, người trực tiếp đi kêu oan cho cha) xúc động cho biết: “Đã lâu lắm rồi, gia đình tôi mới đón một cái Tết thực sự, trọn vẹn như năm nay. Gia đình chúng tôi đã mong mỏi điều này suốt 40 năm qua. Giá mà cha tôi còn sống được đến ngày này thì niềm hạnh phúc còn nhân lên nữa”. 

 Ông Khổng Văn Đệ (95 tuổi) được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi, minh oan.

Hỏi về những dự định sắp tới, ông Trinh và ông Đệ đều nói chưa dám nghĩ nhiều, chỉ mong có sức khỏe để sống thảnh thơi, vui vầy cùng gia đình, con cháu. Các ông thực sự chưa tính toán cụ thể về câu chuyện sẽ yêu cầu bồi thường oan sai như thế nào, cũng như những dự định tiếp theo... 

“Tết đến Xuân về, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn và chúc phúc tới tất cả mọi người, cảm ơn pháp luật minh xét, cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam đã đồng hành. Qua quý Báo, chúng tôi cũng muốn tiếp thêm niềm tin và động lực cho những ai nếu có oan khuất thì hãy vững tin vào công lý, nhất định ánh sáng pháp luật sẽ soi rọi”- đó là thông điệp ông Trinh và ông Đệ muốn chia sẻ.  

Đầu năm 1980, ba ông Trần Chung Thám, Trần Ngọc Trinh và Khổng Văn Đệ bị Ty Công an tỉnh Vĩnh Phú thời điểm đó khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người, nạn nhân là ông Chu Văn Quản. Đến năm 1982, Công an tỉnh, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định đình cứu, khẳng định các ông Thám, ông Trinh và ông Đệ không phạm tội giết ông Quản. 

Sau gần 40 năm bị hàm oan, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Báo Pháp luật Việt Nam, đến ngày 9/10/2019 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức minh oan, xin lỗi và cải chính công khai việc 3 công dân bị kết án oan giết người.

Q.Minh – D.Khương – N.Minh – N.Thượng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

10 ngày, cán bộ, chiến sĩ quân đội cứu nạn 36 vụ

10 ngày, cán bộ, chiến sĩ quân đội cứu nạn 36 vụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu, từ ngày 19 đến ngày 27/2, trên cả nước xảy ra 53 vụ (gồm 28 vụ cháy nổ, cháy rừng và sập đổ công trình; 22 vụ tai nạn trên biển và 3 vụ tai nạn thủy nội địa) với 141 người và 17 phương tiện gặp tai nạn, sự cố làm 14 người chết, mất tích, bị thương 14 người, chìm, hỏng 17 phương tiện; cháy 13 nhà xưởng, gần 50ha rừng.

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19

Sống có trách nhiệm thời dịch Covid - 19
(PLVN) - Thời điểm này, ngoài trang bị và thực hành các kiến thức phòng bệnh thì cách ly cũng là một biện pháp cần thiết để ngăn dịch bệnh không lan rộng ra cộng đồng. May mắn là không ít người dân đã có ý thức tốt về điều này.

Bất chấp biển cấm, xe tải, xe khách vô tư 'tàn phá' đường đua F1

Bất chấp biển cấm, xe tải, xe khách vô tư 'tàn phá' đường đua F1
(PLVN) - Từ ngày 10/2, ô tô khách, xe hợp đồng trên 9 chỗ ngồi, xe buýt, xe tải có khối lượng chở hàng từ 0,5 tấn trở lên bị cấm di chuyển vào các tuyến đường thuộc đường đua F1 như Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ… (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để đảm bảo chất lượng đường đua.

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?

“Bệnh nhân số 0” Covid-19 - anh là ai?
(PLVN) - Tìm ra người bệnh đầu tiên nhiễm viêm phổi cấp do virus corona chủng mới Covid-29 giúp giải đáp câu hỏi dịch bệnh đã bắt đầu thế nào và lan rộng ra sao, thế nhưng đến nay vẫn chưa biết “Bệnh nhân số 0” Covid-19 là ai.
Loading...

Học sinh nghỉ tránh dịch, giáo viên thành... lao công

Học sinh nghỉ tránh dịch, giáo viên thành... lao công
(PLVN) - Những tưởng rằng khi học sinh được nghỉ học tại nhà để tránh dịch Covid-19 thì giáo viên là người thảnh thơi nhất. Thực tế, họ không những được nghỉ ngơi mà thậm chí còn vất vả hơn bình thường. 

'Làm ơn mắc oán'

'Làm ơn mắc oán'
(PLVN) - Dự kiến đầu tháng 3/2020 tới đây, một TAND cấp quận tại TP HCM sẽ đưa ra xét xử vụ kiện liên quan dự án Hòa Lân, một dự án nằm tận tỉnh Bình Dương.

Dấu hiệu khuất tất một vụ cấp sổ đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Dấu hiệu khuất tất một vụ cấp sổ đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Theo nội dung phản ánh, năm 2012, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (địa chỉ 323 Đường Nguyễn An Ninh, phường 9, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được chia tách thành 2 công ty là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (giữ tên cũ - sau đây gọi tắt là Công ty Vũng Tàu) và Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Du lịch TP (sau đây gọi tắt là Công ty TP).

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử
(PLVN) - Chiều 28/2, chủ trì cuộc họp về xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ) nhấn mạnh, đặc biệt trong thời điểm đang tập trung phòng chống dịch Covid-19 thì vấn đề rất quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), tập trung cung cấp dịch vụ công đến người dân, doanh nghiệp.

Thường trực Ban Bí thư: Cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán

Thường trực Ban Bí thư: Cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thẩm phán
(PLVN) - Ngày 27/2, phát biểu tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng TANDTC,  Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá Ban Cán sự Đảng TANDTC và tập thể tòa án đã nghiêm túc thực hiện các chủ trương của Đảng và tạo ra những bước phát triển mới, bám sát nhiệm vụ chính trị, chất lượng xét xử được nâng lên. 

Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp'

Phản hồi bài 'phù phép' rác ô nhiễm thành 'vật liệu san lấp'
(PLVN) - Sau khi có bài viết phản ánh vấn nạn bùn thải, rác ô nhiễm được “hô biến” thành “vật liệu san lấp” tại TP HCM, PV làm việc với Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, do ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, PGĐ BQL chủ trì. Ông Lê Quang Phú, Ban Điều hành Dự án, nhà thầu và tư vấn giám sát cùng tham gia.

Gặp họa sau khi 'giải cứu' món nợ xấu ngàn tỷ

Gặp họa sau khi 'giải cứu' món nợ xấu ngàn tỷ
(PLVN) - Hơn 10 năm nay, tại khu vực phường Thuận Giao, TP Thuận An, cửa ngõ vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, dọc hai bên con đường Nguyễn Thị Minh Khai sáu làn xe chạy, có một khu đất mênh mông nửa triệu m2 bị “bỏ hoang”. Ai đi ngang cũng ngạc nhiên, sao khu đất “thẳng cánh cò bay” lại chỉ cắm tấm biển “Công trường dự án Khu đô thị dịch vụ - thương mại Hòa Lân” phơi nắng, phơi mưa?
Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

Toàn quân ra quân huấn luyện năm 2020

(PLVN) - Không chỉ quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, trang thiết bị huấn luyện và đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, năm 2020, các đơn vị trong toàn quân tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

 ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?
(PLVN) - Theo thông cáo từ LĐBĐVN (VFF), đến thời điểm hiện tại, AFC chưa có thông báo nào gửi tới các Liên đoàn thành viên về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.

Công Phượng 'lại biết ghi bàn', HLV Park vui mừng

Công Phượng 'lại biết ghi bàn', HLV Park vui mừng
(PLVN) -Sau một thời gian mất phương hướng ở Bỉ, trở về Việt Nam gia nhập CLB TPHCM, Công Phượng đã tỏa sáng. Cảm giác ghi bàn của anh đã trở lại và được giới chuyên môn đánh giá sẽ là ngôi sao “hủy diệt” tại giải V.League, còn tại AFC Cup anh được đánh giá là cầu thủ đáng xem nhất của giải đấu này. 

Ý nghĩa các thuật ngữ trong Giải đua xe Công thức 1

Ý nghĩa các thuật ngữ trong Giải đua xe Công thức 1
(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa, chặng đua Công thức 1 - Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix sẽ chính thức lăn bánh tại Hà Nội. Dưới đây là một số những thuật ngữ cơ bản nhất về Công thức 1 mà chúng ta nên biết, khi có cơ hội tận mắt chứng kiến chặng đua vào tháng 4 tới.
Trung tâm y tế huyện Đắk Song nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Trung tâm y tế huyện Đắk Song nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Trong năm 2019, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã nỗ lực triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ nơi đây luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sức khỏe cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬