40 năm đợi một mùa xuân công lý

(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Trong số đó, có thư của các ông Trần Ngọc Trinh (SN 1941), Khổng Văn Đệ (SN 1933) và con trai của ông Trần Chung Thám (SN 1943) – các công dân ở xã Đồng Thịnh (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa được minh oan về tội giết người 40 năm trước. 

Cuộc sống sang trang mới!

Mùa xuân này ông Trần Ngọc Trinh tròn 78 tuổi nhưng nhìn cái cách ông xăng xái sửa sang, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón Tết, nhiều người nói đùa “ông Trinh chả thua gì thanh niên”.

Động lực tiếp cho ông luồng sinh khí mới đó chính là sự kiện lão nông vừa được công khai xin lỗi, minh oan về nghi án giết người như cái thòng lọng treo lơ lửng trên số phận ông và hai người khác suốt gần 40 năm qua. 

“Gần 40 năm qua tôi cùng với anh Mạnh (là con trai của ông Trần Chung Thám) đã đi khắp nơi kêu oan nhưng nỗi oan của chúng tôi cứ rơi vào im lặng.
May mắn cho chúng tôi đã gặp được các nhà báo, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam. Nhờ sự tận tụy, lăn xả vì nghề, hết lòng vì bạn đọc của các nhà báo đã giúp chúng tôi được minh oan.
Em trai tôi dưới suối vàng cũng thỏa tâm nguyện vì nỗi oan được cởi giải…” - bức thư tay của ông Trinh viết.  
“Tôi bất đắc dĩ trở thành người nổi tiếng, giờ đây người lạ bước vào đầu làng, hỏi nhà ông Trinh “oan” thì ai cũng biết và chỉ dẫn tận tình” – lão nông mở đầu câu chuyện bằng một nụ cười.

Ông bảo, trước kia có lẽ do mặc cảm nỗi oan nên ra đường ông chẳng dám nhìn ai nên cũng chẳng ai biết đến mình; từ ngày được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức xin lỗi công khai, đi ra ngoài đường ai cũng biết, cũng chào, cũng chúc mừng, đến cả các cháu nhỏ cũng biết. 

Dường như có một luồng gió mới thổi vào khiến cuộc sống của gia đình ông thay đổi rất nhiều kể từ thời điểm được công khai xin lỗi, minh oan. Ông liên tục nhận được những cuộc điện thoại chúc mừng, thăm hỏi, động viên của anh em, bạn bè và cả những người chưa quen biết. Thậm chí, vừa mới mấy hôm trước, có hai người ở dưới Hà Nội gửi quà lên chúc mừng gia đình. “Họ còn động viên tôi cố gắng giữ gìn sức khoẻ, không phải lo phiền gì nữa, mùa xuân công lý đến rồi” – ông Trinh cảm động kể lại.

 Ông Trần Ngọc Trinh (78 tuổi).

Giọng ông Trinh bỗng trầm xuống, rưng rưng khi kể về ông Trần Chung Thám (người em ruột của mình cùng bị hàm oan trong vụ án) đã qua đời mà không đợi được đến khi được minh oan.

“Nghĩ lại chuyện cũ, tôi cảm giác như mình vừa trải qua một cơn ác mộng. Nhưng tất cả đã qua rồi. Giờ đây cuộc sống của vợ chồng già này luôn tràn ngập tiếng cười. Cảm ơn pháp luật đã minh oan cho tôi, gần 80 tuổi mà tôi như được sinh ra lần nữa, bước sang một trang đời mới.” – ông trải lòng.

Ông nói tất cả là nhờ ơn đức của tiên tổ, hồng phúc của gia đình và cũng nhờ sự công minh, công bằng của pháp luật cho ông mùa xuân hạnh phúc. Và nhất là ông cảm ơn là Báo Pháp luật Việt Nam đã đồng hành với công dân được giải oan sau gần 40 năm đi kêu cứu khắp nơi.

Tết vẹn tròn của cụ ông 95 tuổi

Với gia đình ông Khổng Văn Đệ (95 tuổi), Tết năm nay cũng là một cái tết hạnh phúc, vẹn tròn nhất sau gần 40 năm chờ đợi. “Năm nay gia đình sẽ ăn tết to hơn, gói nhiều bánh chưng hơn để tạ ơn tổ tiên và mừng tôi được minh oan, để có dịp cảm ơn họ hàng, láng giềng đến chung vui năm mới cùng với gia đình.” – ông Đệ cho biết. 

Ông Đệ kể, hồi ông bị hàm oan, những ngày Tết gia đình ông buồn lắm, hầu như không có ai trong xóm đến mừng năm mới, ra đường có gặp ai cũng chỉ dám cúi mặt. Rồi mọi chuyện dần sáng tỏ, mọi người hiểu ra thương cảm với ông hơn và mong mỏi công lý sớm đến với ông. Đến nay, ông đã được minh oan, cả làng cùng vui mừng, chúc phúc cho ông.

Trong số ba công dân bị hàm oan, ông Trần Chung Thám không may sớm qua đời mà không đợi được đến ngày được nỗi oan khiên sáng tỏ. Anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám, người trực tiếp đi kêu oan cho cha) xúc động cho biết: “Đã lâu lắm rồi, gia đình tôi mới đón một cái Tết thực sự, trọn vẹn như năm nay. Gia đình chúng tôi đã mong mỏi điều này suốt 40 năm qua. Giá mà cha tôi còn sống được đến ngày này thì niềm hạnh phúc còn nhân lên nữa”. 

 Ông Khổng Văn Đệ (95 tuổi) được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi, minh oan.

Hỏi về những dự định sắp tới, ông Trinh và ông Đệ đều nói chưa dám nghĩ nhiều, chỉ mong có sức khỏe để sống thảnh thơi, vui vầy cùng gia đình, con cháu. Các ông thực sự chưa tính toán cụ thể về câu chuyện sẽ yêu cầu bồi thường oan sai như thế nào, cũng như những dự định tiếp theo... 

“Tết đến Xuân về, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn và chúc phúc tới tất cả mọi người, cảm ơn pháp luật minh xét, cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam đã đồng hành. Qua quý Báo, chúng tôi cũng muốn tiếp thêm niềm tin và động lực cho những ai nếu có oan khuất thì hãy vững tin vào công lý, nhất định ánh sáng pháp luật sẽ soi rọi”- đó là thông điệp ông Trinh và ông Đệ muốn chia sẻ.  

Đầu năm 1980, ba ông Trần Chung Thám, Trần Ngọc Trinh và Khổng Văn Đệ bị Ty Công an tỉnh Vĩnh Phú thời điểm đó khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người, nạn nhân là ông Chu Văn Quản. Đến năm 1982, Công an tỉnh, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định đình cứu, khẳng định các ông Thám, ông Trinh và ông Đệ không phạm tội giết ông Quản. 

Sau gần 40 năm bị hàm oan, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Báo Pháp luật Việt Nam, đến ngày 9/10/2019 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức minh oan, xin lỗi và cải chính công khai việc 3 công dân bị kết án oan giết người.

Q.Minh – D.Khương – N.Minh – N.Thượng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.
Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa
(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.
Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

(PLVN) - Đó là vấn đề được đề cập tại Hội thảo về “Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021- 2030” do Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) phối hợp với chương trình phát triển của Liên  Hợp quốc (UNDP) tổ chức hôm qua (28/10).

Còn còn cần thiết xây dựng quy định về sản phẩm “Made in Việt Nam”?

Còn còn cần thiết xây dựng quy định về sản phẩm “Made in Việt Nam”?
(PLVN) - Theo các chuyên gia kinh tế, thương hiệu, thế giới đã không còn coi trọng khái niệm “made in” do hội nhập toàn cầu, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất có thể hiện diện ở khắp nơi trên thế giới. Do đó, vấn đề xây dựng Nghị định sản xuất tại Việt Nam ở giai đoạn này có còn cần thiết?

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết

Quy định về sổ bảo hiểm xã hội người lao động cần biết
(PLVN) - Theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã giữ lại của người lao động (NLĐ) chậm nhất không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬