4 vụ đột tử và những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai

(PLO) - Nạn nhân bị giết chết, mang theo bí ẩn về những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai. Những vụ đột tử chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng nhuốm màu huyền bí sau đồn đại của dân làng.
4 vụ đột tử và những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai Trưởng thôn Tà Lú 3 bên hiện trường vụ án mạng.
Nguyên nhân chết cũng bí ẩn
Sáng 27/3/2015, sau khi đưa tang chú vợ trở về, Pi Năng Niêng (SN 1986, ngụ thôn Tà Lú 3, xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) trở nên ít nói. Hơn 12h đêm người đến chia buồn về hết, Niêng xách dao ra bìa nhà bếp vung hai nhát vào người ông Pi Năng Nhuẩn (SN 1960) đang nằm ngủ tại đây.
Chị Cà Dá Thị Phánh (SN 1985, vợ thủ phạm) hôm đó, sau khi đưa tang chú về, mệt nên chị ngủ sớm. Ngày hôm ấy chị thấy chồng có vẻ “tâm trạng” nhưng cứ nghĩ đơn giản là buồn rầu sau cái chết của người thân. Nửa đêm đang ngủ say, bỗng dưng chị bị chồng kêu dậy, cho biết đã đâm chết người. Người vợ giật bắn người tỉnh ngủ. 
“Bị gọi dậy, tôi còn chưa tỉnh ngủ. Nghe chồng kêu giết ông Nhuẩn rồi, tôi mới giật mình. Nhưng nhìn chồng vẫn bình tĩnh, trên người không có vết máu nào. Đến lúc chồng kéo ra ngay sàn tre bên ngoài nhà bếp chỉ nơi ông Nhuẩn nằm, tôi mới tá hoả”, vợ thủ phạm kể lại.
Sự việc nhanh chóng được báo lên công an. Riêng Niêng sau khi đâm người chỉ lầm lũi ngồi trước hiên nhà. Niêng biết mình gây nên tội lớn nhưng không có ý định bỏ chạy. 
Lúc công an chưa đến, Niêng mới tiết lộ lý do vì sao đâm ông Nhuẩn. Theo đó, Niêng cho rằng cái chết của người chú vợ vừa rồi là bị ông Nhuẩn dùng Cam Lai (loại bùa ngải theo cách gọi của người Raglai - PV) hãm hại. 
Trước đó Niêng còn phong thanh thông tin ông Nhuẩn muốn hãm hại cả gia đình mình. Sau đám tang, gặp ông Nhuẩn trong tiệc rượu, Niêng luôn cảm thấy bất an, lo sợ sẽ bị “pháp sư” “yểm bùa”. 
Tại địa phương, nạn nhân được cho là “có khả năng đặt bùa phép”. Bởi vậy sau khi nhóm bạn ra về, Niêng không vào nhà ngủ mà ra hiên nhà ngồi, châm thuốc hút. Hút được hai điều thuốc, anh phát hiện “pháp sư” Nhuẩn đang nằm ngủ li bì ngay bên ngoài nhà bếp của mình. 
Nỗi lo sợ gia đình sẽ bị hãm hại càng lớn, Niêng đi thẳng vào nhà bếp lấy dao ra đâm liên tục 2 nhát vào “phù thủy” rồi thông báo với người thân biết tin.
Theo các nhân chứng, lúc tiếp cận hiện trường, dù bị đâm 2 nhát dao nhưng nạn nhân không mất nhiều máu. Điều đặc biệt, dù đã chết nhưng thế nằm của ông này vẫn như đang ngủ. 
Nhiều người ở xung quanh hiện trường khẳng định đêm xảy ra sự việc không hề nghe tiếng kêu cứu nào. Còn người nhà thủ phạm nghi vấn có thể nạn nhân bị trúng gió chết trước khi thủ phạm dùng dao đâm nên mới không kêu cứu.
 Người giết “pháp sư làng” đã bị bắt giam.
“Đi đến đâu chết trâu đến đấy”
Tiếp xúc với dân làng, dễ nhận thấy nỗi sợ hãi khi nhắc đến “pháp sư” Nhuẩn. Nạn nhân là người trú ngụ tại làng đã lâu nhưng không ai dám nhận là người thân, thậm chí những người thân của ông ta cũng chối bỏ mối quan hệ. 
Nạn nhân được cho là người không có gia đình, không nhà cửa, suốt ngày lang thang trong vùng, bạ đâu ngủ đó, thấy ai có tiệc rượu đều ghé ăn nhậu. 
Từ trong năm 2014, trong làng bắt đầu lộ lên thông tin “phù thủy” Nhuẩn có bùa Cam Lai khiến ai cũng sợ. 
Theo người dân kể với nhau, trước cái chết của chú vợ thủ phạm, có ba cái chết trong làng được cho bị “pháp sư” Nhuẩn “trù yểm”. Những nạn nhân này đều chết trẻ. Và trước mỗi cái chết đều có câu chuyện gắn với ông Nhuẩn.
Đầu tiên, anh Pi Năng Biếng bị say rượu té chết, sau khi xảy ra xích mích với ông Nhuẩn trong một buổi nhậu chung. Đang nhậu, Biếng đứng dậy bảo đi sang nhà khác nhậu. Lúc này, ông Nhuẩn thắc mắc tại sao Biếng không nhậu ở đây mà bỏ đi nên cự cãi dẫn đến xô xát.
Anh Biếng dùng tay đánh vào ngực ông Nhuẩn hai cái, sau đó say rượu té từ giường xuống đất mà cũng lăn ra chết. “Trên ngực ông ta có hai vết thâm đen như cục than. Đó là vị trí mà ông này đã đánh lên ngực “pháp sư” Nhuẩn trước đó”, một người dân thuật lại. 
Tiếp theo là cái chết của Pi Năng Lái. Chuyện là “pháp sư” bị mất con dao, không biết ai lấy. Thế là vị “phù thủy” ra đường làng chửi rủa, đưa tay chỉ bốn hướng rồi “phán”:
“Đứa nào lấy cái dao của tao sẽ không sống được lâu”. Một thời gian sau, trùng hợp anh Lái bị đột tử chết. Người dân lại cho rằng do lời phán của “thầy” Nhuẩn nên nạn nhân tử vong. 
 Vợ thủ phạm nghi vấn nạn nhân đã trúng gió mất mạng trước khi bị chồng mình đâm 
Rồi đến cái chết của Pi Năng Mót. Giữa cha của anh Mót và ông Nhuẩn từng xảy ra xích mích, cha anh Mót cầm rựa hù dọa chém “pháp sư”. Một thời gian sau, anh Mót chết không rõ nguyên nhân. Lúc đó ai nấy càng tin rằng anh Mót chết do ông Nhuẩn “yểm bùa”. 
Đến cái chết thứ tư, chính là người chú vợ thủ phạm Niêng, người nhà cho rằng, người này nợ ông Nhuẩn 700 ngàn đồng nhưng lâu ngày không trả nên bị “yểm bùa”? 
Tuy nhiên người nhà cũng cho biết, trước đó người chết đi khám tại bệnh viện, được bác sĩ cho biết mắc bệnh xuất huyết đường ruột, có thể nguy hiểm tính mạng. 
“Cứ mỗi lần “yểm bùa” làm chết một người, ông ta lại bỏ đi đâu đó chừng tuần lễ mới xuất hiện tại làng. Ông ta cứ lang thang khắp xóm này đến xóm khác.
Ai cũng sợ ông ấy. Nhưng không ai dám xua đuổi ông ấy nếu ông ta ghé nhà nhậu chung hay xin thuốc lá hút. Chưa kể ông ta hôi hám lắm, chẳng ai thấy ông ta tắm rửa gì cả. Lạ rằng hễ ông ta tắm thì trời sẽ mưa”, một người nói về những điều trùng hợp xảy ra khi “pháp sư” xuất hiện.
Trở lại vụ án, anh Katơ Phân, thôn Tà Lú 3 cho biết thủ phạm Niêng là người hiền lành, gia cảnh khó khăn. Niêng có hai con gái nhỏ tuổi và là lao động chính trong nhà. 
Về nạn nhân Nhuẩn, trưởng thôn cho hay ông này hay đi lang thang, tính tình kì quái, từ đó xuất hiện những lời đồn thổi của người dân trong vùng về việc ông Nhuẩn dùng bùa phép, xuất hiện nỗi sợ hãi của người trong vùng về vị “pháp sư” làng. 
Tuy nhiên chưa ai thấy ông Nhuẩn “yểm bùa” mà tất cả chỉ là đồn đại. “Những cái chết xảy ra do bệnh tật, nạn nhân say rượu té ngã hay đột tử. Việc tất cả những người tử nạn đều liên quan ít nhiều đến ông Nhuẩn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Một số người vào các hủ tục nên đã gán ghép tất cả cho ông Nhuẩn khiến người này trở nên đặc biệt”, trưởng thôn nhận xét./.
Đức Tài
Cùng chuyên mục
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬