4 vụ đột tử và những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai

(PLO) - Nạn nhân bị giết chết, mang theo bí ẩn về những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai. Những vụ đột tử chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng nhuốm màu huyền bí sau đồn đại của dân làng.
4 vụ đột tử và những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai Trưởng thôn Tà Lú 3 bên hiện trường vụ án mạng.
Nguyên nhân chết cũng bí ẩn
Sáng 27/3/2015, sau khi đưa tang chú vợ trở về, Pi Năng Niêng (SN 1986, ngụ thôn Tà Lú 3, xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) trở nên ít nói. Hơn 12h đêm người đến chia buồn về hết, Niêng xách dao ra bìa nhà bếp vung hai nhát vào người ông Pi Năng Nhuẩn (SN 1960) đang nằm ngủ tại đây.
Chị Cà Dá Thị Phánh (SN 1985, vợ thủ phạm) hôm đó, sau khi đưa tang chú về, mệt nên chị ngủ sớm. Ngày hôm ấy chị thấy chồng có vẻ “tâm trạng” nhưng cứ nghĩ đơn giản là buồn rầu sau cái chết của người thân. Nửa đêm đang ngủ say, bỗng dưng chị bị chồng kêu dậy, cho biết đã đâm chết người. Người vợ giật bắn người tỉnh ngủ. 
“Bị gọi dậy, tôi còn chưa tỉnh ngủ. Nghe chồng kêu giết ông Nhuẩn rồi, tôi mới giật mình. Nhưng nhìn chồng vẫn bình tĩnh, trên người không có vết máu nào. Đến lúc chồng kéo ra ngay sàn tre bên ngoài nhà bếp chỉ nơi ông Nhuẩn nằm, tôi mới tá hoả”, vợ thủ phạm kể lại.
Sự việc nhanh chóng được báo lên công an. Riêng Niêng sau khi đâm người chỉ lầm lũi ngồi trước hiên nhà. Niêng biết mình gây nên tội lớn nhưng không có ý định bỏ chạy. 
Lúc công an chưa đến, Niêng mới tiết lộ lý do vì sao đâm ông Nhuẩn. Theo đó, Niêng cho rằng cái chết của người chú vợ vừa rồi là bị ông Nhuẩn dùng Cam Lai (loại bùa ngải theo cách gọi của người Raglai - PV) hãm hại. 
Trước đó Niêng còn phong thanh thông tin ông Nhuẩn muốn hãm hại cả gia đình mình. Sau đám tang, gặp ông Nhuẩn trong tiệc rượu, Niêng luôn cảm thấy bất an, lo sợ sẽ bị “pháp sư” “yểm bùa”. 
Tại địa phương, nạn nhân được cho là “có khả năng đặt bùa phép”. Bởi vậy sau khi nhóm bạn ra về, Niêng không vào nhà ngủ mà ra hiên nhà ngồi, châm thuốc hút. Hút được hai điều thuốc, anh phát hiện “pháp sư” Nhuẩn đang nằm ngủ li bì ngay bên ngoài nhà bếp của mình. 
Nỗi lo sợ gia đình sẽ bị hãm hại càng lớn, Niêng đi thẳng vào nhà bếp lấy dao ra đâm liên tục 2 nhát vào “phù thủy” rồi thông báo với người thân biết tin.
Theo các nhân chứng, lúc tiếp cận hiện trường, dù bị đâm 2 nhát dao nhưng nạn nhân không mất nhiều máu. Điều đặc biệt, dù đã chết nhưng thế nằm của ông này vẫn như đang ngủ. 
Nhiều người ở xung quanh hiện trường khẳng định đêm xảy ra sự việc không hề nghe tiếng kêu cứu nào. Còn người nhà thủ phạm nghi vấn có thể nạn nhân bị trúng gió chết trước khi thủ phạm dùng dao đâm nên mới không kêu cứu.
 Người giết “pháp sư làng” đã bị bắt giam.
“Đi đến đâu chết trâu đến đấy”
Tiếp xúc với dân làng, dễ nhận thấy nỗi sợ hãi khi nhắc đến “pháp sư” Nhuẩn. Nạn nhân là người trú ngụ tại làng đã lâu nhưng không ai dám nhận là người thân, thậm chí những người thân của ông ta cũng chối bỏ mối quan hệ. 
Nạn nhân được cho là người không có gia đình, không nhà cửa, suốt ngày lang thang trong vùng, bạ đâu ngủ đó, thấy ai có tiệc rượu đều ghé ăn nhậu. 
Từ trong năm 2014, trong làng bắt đầu lộ lên thông tin “phù thủy” Nhuẩn có bùa Cam Lai khiến ai cũng sợ. 
Theo người dân kể với nhau, trước cái chết của chú vợ thủ phạm, có ba cái chết trong làng được cho bị “pháp sư” Nhuẩn “trù yểm”. Những nạn nhân này đều chết trẻ. Và trước mỗi cái chết đều có câu chuyện gắn với ông Nhuẩn.
Đầu tiên, anh Pi Năng Biếng bị say rượu té chết, sau khi xảy ra xích mích với ông Nhuẩn trong một buổi nhậu chung. Đang nhậu, Biếng đứng dậy bảo đi sang nhà khác nhậu. Lúc này, ông Nhuẩn thắc mắc tại sao Biếng không nhậu ở đây mà bỏ đi nên cự cãi dẫn đến xô xát.
Anh Biếng dùng tay đánh vào ngực ông Nhuẩn hai cái, sau đó say rượu té từ giường xuống đất mà cũng lăn ra chết. “Trên ngực ông ta có hai vết thâm đen như cục than. Đó là vị trí mà ông này đã đánh lên ngực “pháp sư” Nhuẩn trước đó”, một người dân thuật lại. 
Tiếp theo là cái chết của Pi Năng Lái. Chuyện là “pháp sư” bị mất con dao, không biết ai lấy. Thế là vị “phù thủy” ra đường làng chửi rủa, đưa tay chỉ bốn hướng rồi “phán”:
“Đứa nào lấy cái dao của tao sẽ không sống được lâu”. Một thời gian sau, trùng hợp anh Lái bị đột tử chết. Người dân lại cho rằng do lời phán của “thầy” Nhuẩn nên nạn nhân tử vong. 
 Vợ thủ phạm nghi vấn nạn nhân đã trúng gió mất mạng trước khi bị chồng mình đâm 
Rồi đến cái chết của Pi Năng Mót. Giữa cha của anh Mót và ông Nhuẩn từng xảy ra xích mích, cha anh Mót cầm rựa hù dọa chém “pháp sư”. Một thời gian sau, anh Mót chết không rõ nguyên nhân. Lúc đó ai nấy càng tin rằng anh Mót chết do ông Nhuẩn “yểm bùa”. 
Đến cái chết thứ tư, chính là người chú vợ thủ phạm Niêng, người nhà cho rằng, người này nợ ông Nhuẩn 700 ngàn đồng nhưng lâu ngày không trả nên bị “yểm bùa”? 
Tuy nhiên người nhà cũng cho biết, trước đó người chết đi khám tại bệnh viện, được bác sĩ cho biết mắc bệnh xuất huyết đường ruột, có thể nguy hiểm tính mạng. 
“Cứ mỗi lần “yểm bùa” làm chết một người, ông ta lại bỏ đi đâu đó chừng tuần lễ mới xuất hiện tại làng. Ông ta cứ lang thang khắp xóm này đến xóm khác.
Ai cũng sợ ông ấy. Nhưng không ai dám xua đuổi ông ấy nếu ông ta ghé nhà nhậu chung hay xin thuốc lá hút. Chưa kể ông ta hôi hám lắm, chẳng ai thấy ông ta tắm rửa gì cả. Lạ rằng hễ ông ta tắm thì trời sẽ mưa”, một người nói về những điều trùng hợp xảy ra khi “pháp sư” xuất hiện.
Trở lại vụ án, anh Katơ Phân, thôn Tà Lú 3 cho biết thủ phạm Niêng là người hiền lành, gia cảnh khó khăn. Niêng có hai con gái nhỏ tuổi và là lao động chính trong nhà. 
Về nạn nhân Nhuẩn, trưởng thôn cho hay ông này hay đi lang thang, tính tình kì quái, từ đó xuất hiện những lời đồn thổi của người dân trong vùng về việc ông Nhuẩn dùng bùa phép, xuất hiện nỗi sợ hãi của người trong vùng về vị “pháp sư” làng. 
Tuy nhiên chưa ai thấy ông Nhuẩn “yểm bùa” mà tất cả chỉ là đồn đại. “Những cái chết xảy ra do bệnh tật, nạn nhân say rượu té ngã hay đột tử. Việc tất cả những người tử nạn đều liên quan ít nhiều đến ông Nhuẩn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Một số người vào các hủ tục nên đã gán ghép tất cả cho ông Nhuẩn khiến người này trở nên đặc biệt”, trưởng thôn nhận xét./.
Đức Tài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376