4 vụ đột tử và những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai

(PLO) - Nạn nhân bị giết chết, mang theo bí ẩn về những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai. Những vụ đột tử chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng nhuốm màu huyền bí sau đồn đại của dân làng.
4 vụ đột tử và những lời đồn đoán bùa ải Cam Lai Trưởng thôn Tà Lú 3 bên hiện trường vụ án mạng.
Nguyên nhân chết cũng bí ẩn
Sáng 27/3/2015, sau khi đưa tang chú vợ trở về, Pi Năng Niêng (SN 1986, ngụ thôn Tà Lú 3, xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) trở nên ít nói. Hơn 12h đêm người đến chia buồn về hết, Niêng xách dao ra bìa nhà bếp vung hai nhát vào người ông Pi Năng Nhuẩn (SN 1960) đang nằm ngủ tại đây.
Chị Cà Dá Thị Phánh (SN 1985, vợ thủ phạm) hôm đó, sau khi đưa tang chú về, mệt nên chị ngủ sớm. Ngày hôm ấy chị thấy chồng có vẻ “tâm trạng” nhưng cứ nghĩ đơn giản là buồn rầu sau cái chết của người thân. Nửa đêm đang ngủ say, bỗng dưng chị bị chồng kêu dậy, cho biết đã đâm chết người. Người vợ giật bắn người tỉnh ngủ. 
“Bị gọi dậy, tôi còn chưa tỉnh ngủ. Nghe chồng kêu giết ông Nhuẩn rồi, tôi mới giật mình. Nhưng nhìn chồng vẫn bình tĩnh, trên người không có vết máu nào. Đến lúc chồng kéo ra ngay sàn tre bên ngoài nhà bếp chỉ nơi ông Nhuẩn nằm, tôi mới tá hoả”, vợ thủ phạm kể lại.
Sự việc nhanh chóng được báo lên công an. Riêng Niêng sau khi đâm người chỉ lầm lũi ngồi trước hiên nhà. Niêng biết mình gây nên tội lớn nhưng không có ý định bỏ chạy. 
Lúc công an chưa đến, Niêng mới tiết lộ lý do vì sao đâm ông Nhuẩn. Theo đó, Niêng cho rằng cái chết của người chú vợ vừa rồi là bị ông Nhuẩn dùng Cam Lai (loại bùa ngải theo cách gọi của người Raglai - PV) hãm hại. 
Trước đó Niêng còn phong thanh thông tin ông Nhuẩn muốn hãm hại cả gia đình mình. Sau đám tang, gặp ông Nhuẩn trong tiệc rượu, Niêng luôn cảm thấy bất an, lo sợ sẽ bị “pháp sư” “yểm bùa”. 
Tại địa phương, nạn nhân được cho là “có khả năng đặt bùa phép”. Bởi vậy sau khi nhóm bạn ra về, Niêng không vào nhà ngủ mà ra hiên nhà ngồi, châm thuốc hút. Hút được hai điều thuốc, anh phát hiện “pháp sư” Nhuẩn đang nằm ngủ li bì ngay bên ngoài nhà bếp của mình. 
Nỗi lo sợ gia đình sẽ bị hãm hại càng lớn, Niêng đi thẳng vào nhà bếp lấy dao ra đâm liên tục 2 nhát vào “phù thủy” rồi thông báo với người thân biết tin.
Theo các nhân chứng, lúc tiếp cận hiện trường, dù bị đâm 2 nhát dao nhưng nạn nhân không mất nhiều máu. Điều đặc biệt, dù đã chết nhưng thế nằm của ông này vẫn như đang ngủ. 
Nhiều người ở xung quanh hiện trường khẳng định đêm xảy ra sự việc không hề nghe tiếng kêu cứu nào. Còn người nhà thủ phạm nghi vấn có thể nạn nhân bị trúng gió chết trước khi thủ phạm dùng dao đâm nên mới không kêu cứu.
 Người giết “pháp sư làng” đã bị bắt giam.
“Đi đến đâu chết trâu đến đấy”
Tiếp xúc với dân làng, dễ nhận thấy nỗi sợ hãi khi nhắc đến “pháp sư” Nhuẩn. Nạn nhân là người trú ngụ tại làng đã lâu nhưng không ai dám nhận là người thân, thậm chí những người thân của ông ta cũng chối bỏ mối quan hệ. 
Nạn nhân được cho là người không có gia đình, không nhà cửa, suốt ngày lang thang trong vùng, bạ đâu ngủ đó, thấy ai có tiệc rượu đều ghé ăn nhậu. 
Từ trong năm 2014, trong làng bắt đầu lộ lên thông tin “phù thủy” Nhuẩn có bùa Cam Lai khiến ai cũng sợ. 
Theo người dân kể với nhau, trước cái chết của chú vợ thủ phạm, có ba cái chết trong làng được cho bị “pháp sư” Nhuẩn “trù yểm”. Những nạn nhân này đều chết trẻ. Và trước mỗi cái chết đều có câu chuyện gắn với ông Nhuẩn.
Đầu tiên, anh Pi Năng Biếng bị say rượu té chết, sau khi xảy ra xích mích với ông Nhuẩn trong một buổi nhậu chung. Đang nhậu, Biếng đứng dậy bảo đi sang nhà khác nhậu. Lúc này, ông Nhuẩn thắc mắc tại sao Biếng không nhậu ở đây mà bỏ đi nên cự cãi dẫn đến xô xát.
Anh Biếng dùng tay đánh vào ngực ông Nhuẩn hai cái, sau đó say rượu té từ giường xuống đất mà cũng lăn ra chết. “Trên ngực ông ta có hai vết thâm đen như cục than. Đó là vị trí mà ông này đã đánh lên ngực “pháp sư” Nhuẩn trước đó”, một người dân thuật lại. 
Tiếp theo là cái chết của Pi Năng Lái. Chuyện là “pháp sư” bị mất con dao, không biết ai lấy. Thế là vị “phù thủy” ra đường làng chửi rủa, đưa tay chỉ bốn hướng rồi “phán”:
“Đứa nào lấy cái dao của tao sẽ không sống được lâu”. Một thời gian sau, trùng hợp anh Lái bị đột tử chết. Người dân lại cho rằng do lời phán của “thầy” Nhuẩn nên nạn nhân tử vong. 
 Vợ thủ phạm nghi vấn nạn nhân đã trúng gió mất mạng trước khi bị chồng mình đâm 
Rồi đến cái chết của Pi Năng Mót. Giữa cha của anh Mót và ông Nhuẩn từng xảy ra xích mích, cha anh Mót cầm rựa hù dọa chém “pháp sư”. Một thời gian sau, anh Mót chết không rõ nguyên nhân. Lúc đó ai nấy càng tin rằng anh Mót chết do ông Nhuẩn “yểm bùa”. 
Đến cái chết thứ tư, chính là người chú vợ thủ phạm Niêng, người nhà cho rằng, người này nợ ông Nhuẩn 700 ngàn đồng nhưng lâu ngày không trả nên bị “yểm bùa”? 
Tuy nhiên người nhà cũng cho biết, trước đó người chết đi khám tại bệnh viện, được bác sĩ cho biết mắc bệnh xuất huyết đường ruột, có thể nguy hiểm tính mạng. 
“Cứ mỗi lần “yểm bùa” làm chết một người, ông ta lại bỏ đi đâu đó chừng tuần lễ mới xuất hiện tại làng. Ông ta cứ lang thang khắp xóm này đến xóm khác.
Ai cũng sợ ông ấy. Nhưng không ai dám xua đuổi ông ấy nếu ông ta ghé nhà nhậu chung hay xin thuốc lá hút. Chưa kể ông ta hôi hám lắm, chẳng ai thấy ông ta tắm rửa gì cả. Lạ rằng hễ ông ta tắm thì trời sẽ mưa”, một người nói về những điều trùng hợp xảy ra khi “pháp sư” xuất hiện.
Trở lại vụ án, anh Katơ Phân, thôn Tà Lú 3 cho biết thủ phạm Niêng là người hiền lành, gia cảnh khó khăn. Niêng có hai con gái nhỏ tuổi và là lao động chính trong nhà. 
Về nạn nhân Nhuẩn, trưởng thôn cho hay ông này hay đi lang thang, tính tình kì quái, từ đó xuất hiện những lời đồn thổi của người dân trong vùng về việc ông Nhuẩn dùng bùa phép, xuất hiện nỗi sợ hãi của người trong vùng về vị “pháp sư” làng. 
Tuy nhiên chưa ai thấy ông Nhuẩn “yểm bùa” mà tất cả chỉ là đồn đại. “Những cái chết xảy ra do bệnh tật, nạn nhân say rượu té ngã hay đột tử. Việc tất cả những người tử nạn đều liên quan ít nhiều đến ông Nhuẩn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Một số người vào các hủ tục nên đã gán ghép tất cả cho ông Nhuẩn khiến người này trở nên đặc biệt”, trưởng thôn nhận xét./.
Đức Tài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376