3 'ông Tây' sang Khánh Hòa trộm tiền ATM

(PLO) -Chiều 31/8, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo mang quốc tịch Nga là Bondarenko Yury (SN 1972) 6 năm 6 tháng tù, Troian Aleksei (SN 1983) và Kotets Viacheslav (SN 1988) cùng 6 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
 3 'ông Tây' sang Khánh Hòa trộm tiền ATM Các bị cáo tại tòa

Ngoài ra, Troian Aleksei còn bị phạt 6 tháng tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”, tổng hợp hình phạt buộc phải chấp hành là 6 năm 6 tháng tù.

Tòa buộc Troian Aleksei phải bồi thường cho các ngân hàng hơn 117 triệu đồng; Kotets Viacheslav và Bondarenko Yury mỗi bị cáo phải bồi thường cho các ngân hàng hơn 97 triệu đồng.

Nhập cảnh Việt Nam trộm tiền

Theo cáo trạng, cuối tháng 8/2015, Bondarenko Yury gặp Kostya Nabiulin tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga và được Kostya Nabiulin đề nghị kiếm tiền bằng cách sử dụng thông tin tài khoản đánh cắp, làm thẻ ATM giả để qua Việt Nam rút tiền. Bondarenko Yury đồng ý và được một người tên Michael (không rõ lai lịch) hướng dẫn cách thức làm thẻ ATM giả.

Ngày 14/10/2015 Bondarenko Yury và Kotets Vicheslav đều mang quốc tịch Nga, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích sử dụng các thẻ ATM giả để rút tiền.

Khi đến TP HCM, Bondarenko Yury đã sử dụng các công cụ, phương tiện làm thẻ giả gồm: 1 máy laptop Asus, 1 máy quẹt thẻ và nhiều thẻ giả chưa có thông tin tài khoản (thẻ trắng) cùng 1 điện thoại liên lạc. 

Sau khi được Kostya Nabiulin gửi thông tin tài khoản qua email trong chương trình cài sẵn trong máy laptop Asus, Bondarenko Yury đã nạp thông tin tài khoản vào thẻ trắng như đã hướng dẫn. 

Trước đó, vào tháng 9/2015, Troian Aleksei quen biết với đối tượng tên là Armen (không rõ lai lịch), quốc tịch Armenia, sinh sống tại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga và được Armen đề nghị dùng thẻ ATM giả rút tiền của khách hàng, Troian Aleksei đồng ý. 

Sau đó, Armen đưa cho Troian Aleksei 20 thẻ ATM giả có chứa thông tin tài khoản kèm theo mã PIN cùng địa chỉ email của đối tượng tên Andrei (không rõ lai lịch) là người chuyên cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng bị đánh cắp, yêu cầu Troian Aleksei liên lạc với Andrei để được hướng dẫn.

Sau khi liên lạc, Andrei yêu cầu Troian Aleksei sang Việt Nam và có 2 người là Kotets Vicheslav và Bondarenko Yury cùng tham gia sử dụng thẻ ATM giả rút tiền.

Ngày 20/10/2015, Troian Aleksei nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, do quen biết từ trước nên Troian Aleksei liên lạc với Kotets Vicheslav và được đón đưa đến gặp Bondarenco Yury tại quán cà phê Starbuck trên đường Đề Thám, quận 1, TP HCM. 

Tại đây, Bondarenco Yury đưa cho Kotets Vicheslav và Troian Aleksei mỗi người khoảng 20 thẻ chứa thông tin tài khoản kèm theo mã PIN để rút tiền với thỏa thuận ăn chia: Kotets Vicheslav và Troian Aleksei mỗi người được hưởng 12,5% trong số tiền tự mỗi người rút được bằng thẻ giả.

Bondarenco Yury còn dặn sau khi Kotets Vicheslav và Troian Aleksei rút hết tiền trong thẻ thì phải đưa lại thẻ cho Bondarenco Yury, nhận thẻ ATM giả mới kèm mã PIN để tiếp tục rút tiền.

Từ ngày 20/10/2015 đến 23/10/2015 tại TP HCM, Troian Aleksei và Kotets Vicheslav dùng thẻ giả do Armen và Bondarenco Yury cung cấp rút được hơn 38 triệu VNĐ tại các trụ ATM của ngân hàng BIDV, 4 triệu VNĐ của ngân hàng Techcombank và 2 triệu VNĐ của ngân hàng Commonwealthbank để trả phí dịch vụ khách sạn và ăn uống hàng ngày. 

3 ngày trộm hàng trăm triệu

Sau khi dùng thẻ giả rút tiền tại TP HCM, 3 đối tượng bàn bạc tiếp tục đến Nha Trang – Khánh Hòa dùng thẻ ATM giả để rút tiền. Để né tránh kiểm soát của các cơ quan chức năng, cả 3 thuê phòng lưu trú tại 3 khách sạn khác nhau. 

Liên tục trong các ngày 24 đến 26/10, Bondarenko Yury cùng đồng bọn đã sử dụng 16 thẻ tín dụng giả, thực hiện 39 lần giao dịch rút tiền mặt tại các trụ ATM của BIDV Khánh Hòa.

Song, thông qua hệ thống giám sát an ninh bằng camera tại các trụ ATM, nhân viên BIDV Khánh Hòa đã phát hiện những dấu hiệu bất thường từ 2 khách hàng người Nga, khi họ sử dụng nhiều thẻ tín dụng để rút tiền nhiều lần tại nhiều trụ ATM.

Ngay sau khi nhận được thông tin, từ trưa 27/10, các trinh sát Phòng an ninh điều tra, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp BIDV Khánh Hòa triển khai phương án tuần tra, giám sát tại các trụ ATM trên địa bàn TP Nha Trang.

Đến 19h15 cùng ngày, trinh sát bắt quả tang Troian Aleksei đang thực hiện hành vi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng giả tại trụ ATM của BIDV Khánh Hòa ở 158 Ngô Gia Tự, TP Nha Trang. Kiểm tra trong túi đối tượng này, các trinh sát thu được 14 thẻ tín dụng giả, hơn 23,9 triệu đồng tiền Việt và một số vật dụng khác. Sau đó, Troian Aleksei đã khai báo tên tuổi hai đồng phạm Kotets Viacheslav và Bondarenko Yury. 

Như vậy, từ 24 - 2710/2015 tại Nha Trang, Troian Aleksei và Kotets Vicheslav đã dùng 20 đến 30 thẻ ATM giả do Bondarenko Yury cung cấp rút được hơn 133 triệu VNĐ tại các trụ ATM của ngân hàng BIVD và hơn 116 triệu VNĐ của ngân hàng Techcombank. 

Với chứng cứ, tài liệu thu thập được, kết hợp với lời khai của Troian Aleksei, lần lượt Kotets Viacheslav và Bondarenko Yury đã sa lưới. Tiếp đó, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của 3 đối tượng, thu giữ  278 thẻ ATM các loại, hơn 247 VNĐ, 1.360 USD, 48.965 Euro, 22 SGD, 50 Bảng Anh, 600 Rup tiền Nga, 71.000 Rupiah tiền Indonesia, 10.000 Piso tiền Phillipphine, 740 Baht tiền Thái Lan, 100 nhân dân tệ tiền Trung Quốc và 10 Reais tiền Brazil, 3 Ringgit tiền Malaysia; 2 laptop, 1 thiết bị đọc thẻ ký hiệu MRS206U, 1 USB, 1 máy tính, 2 máy tính bảng, 9 điện thoại di động cùng một số vật dụng cá nhân.

Đối với các đối tượng khác như Kostya Nabiulin, Michael, Armen và Andrei đã cung cấp thẻ ATM giả cũng như đã hướng dẫn các bị cáo sử dụng thẻ để chiếm đoạt tiền, do không xác định được nhân thân và lai lịch các đối tượng trên nên chưa có cơ sở xử lý.

Trong quá trình bị tạm giam tại buồng giam N6 Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sử dụng thẻ ATM giả để chiếm đoạt tiền, vào lúc 0h45 ngày 12/2/2016, Troian Aleksei đã dùng các vật dụng có sẵn trong buồng giam như:

que nhựa màu đỏ là phần tay cầm quạt tay bị gẫy, muỗng ngựa màu trắng, 2 bàn chải đánh răng để đục khoét vách ngăn của buồng giam N6, tạo ra lỗ thủng có kích thước 55 x 22cm trên buồng giam và chui ra ngoài. 

Sau đó, Troian Aleksei tiếp tục gây ra vết mài mòn trên thành xi măng ô thông gió của tường bảo vệ bên ngoài hành lang buồng giam N6 nhằm thoát khỏi trại giam thì bị phát hiện bắt giữ.

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Đọc thêm

Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung

Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung
(PLVN) - Từ lâu, việc làm con dâu trong một gia đình tài phiệt không phải ước mơ của riêng cô gái nào. Tuy nhiên, cuộc đời của Á hậu Hàn Quốc Go Hyun Jung vào thời điểm tuổi 24 rực rỡ nhất, thành công và quyền lực nhất tưởng rằng sẽ khép lại như một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ nhưng trớ trêu, đó lại là khởi đầu của chuỗi địa ngục trong đời.

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm
(PLVN) - Hiếu từng có thời gian đi xuất khẩu lao động. Trở về nước đúng dịch Covid-19 khiến Hiếu khó tìm được công việc để ổn định cuộc sống. Mất phương hướng trong công việc cộng với áp lực kinh tế gia đình, vợ ốm, con thơ Hiếu đã phạm tội liên quan đến ma túy. Cú sốc lớn đó khiến người vợ trẻ vốn đang đau bệnh dường như suy sụp.

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.
Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬