11 năm trốn nã của người đàn bà ôm mộng làm 'bà lớn'

(PLO) -Mộng làm giàu, Nguyễn Thị Hoa (SN 1959, ngụ khối 3, TT.Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) huy động tiền của bạn bè với số lượng lớn để nuôi tôm. Nào ngờ, mộng vỡ, các chủ nợ xúm lại khiến Hoa phải bỏ trốn khỏi địa phương.
 
11 năm trốn nã của người đàn bà ôm mộng làm 'bà lớn' Vì tiền, người đàn bà xinh đẹp, hát hay đã vướng vòng lao lý.

Giấc mộng làm “bà chủ lớn”

11 năm về trước, Nguyễn Thị Hoa là người phụ nữ khá nổi tiếng ở thị trấn Núi Thành. Là phụ nữ đã có 2 con nhưng Hoa vẫn giữ nguyên nét xinh đẹp thời thiếu nữ.

Lúc bấy giờ, Hoa đang công tác tại một công ty xăng dầu trên địa bàn huyện Núi Thành, giữ vị trí thủ quỹ. Vốn xuất thân từ một gia đình công chức ở Nghệ An, bản thân đã phục vụ trong quân ngũ từ năm 1977-1981, chồng cũng là quân nhân nên Hoa rất có uy tín với mọi người.

Thời gian này, nghề nuôi tôm đang rộ lên ở huyện Núi Thành, nhất là các xã ven biển. Rất nhiều gia đình phất lên từ nghề này, bởi nếu “trúng”, tiền họ thu về là con số hàng trăm triệu đồng, một con số rất lớn thời điểm lúc bấy giờ.

Thấy nhiều người giàu lên nhờ nghề nuôi tôm, Hoa cũng khao khát được trở thành tỉ phú và nảy sinh ý định nuôi tôm mặc dù bản thân không hề biết chút gì về kỹ thuật nuôi. Biết chuyện, nhiều người ủng hộ nhưng cũng nhiều người khuyên Hoa cẩn thận, bởi nếu thất bại là trắng tay. Tuy nhiên, với cá tính táo bạo, cộng thêm khát khao làm giàu khiến cô ta quyết định thực hiện ý định này.

Tuy gia đình thuộc dạng ăn no, mặc ấm nhưng để nuôi tôm, phải có một nguồn vốn lớn. Thế là Hoa thực hiện chiến dịch huy động vốn bằng cách giở thủ đoạn gian dối. Hoa nói với mọi người, cửa hàng xăng dầu nơi cô công tác đang cần tiền để kinh doanh nên mượn tiền khắp nơi. Hoa tự ý lấy con dấu của cửa hàng đóng vào các giấy vay mượn khiến các chủ nợ rất tin tưởng.

Đối với những người có quen biết với cán bộ cửa hàng xăng dầu thì Hoa nói rằng mình vay tiền để mua tàu đánh cá. Với kịch bản hoàn hảo và danh tiếng tốt của gia đình, Hoa đã vay mượn 24 người và một ngân hàng số tiền lên tới hơn 1,1 tỷ đồng.

Số tiền vay của mọi người, Hoa đầu tư vào nuôi tôm và tiêu xài cá nhân. Tiền tiêu xài cá nhân thì không thu được lãi, tiền nuôi tôm cũng thất bại. Hơn 1 tỉ đồng đã ra đi để lại con số không tròn trĩnh cho người đàn bà đẹp, hát hay.

Trốn truy nã, trốn giang hồ

Cuối năm 2003, sau thời gian dài cho Hoa mượn nhưng không lấy được cả tiền gốc lẫn tiền lãi, các chủ nợ bắt đầu kéo đến nhà Hoa để đòi nợ. Hết lần này đến lần khác, Hoa khất nợ khiến mọi người nghi ngờ Hoa lừa gạt họ. Hỏi ra, mọi người mới vỡ lẽ, công ty của Hoa không có chủ trương vay tiền để kinh doanh, gia đình Hoa cũng không mua tàu đánh bắt cá.

Dù Hoa có trình bày với mọi người việc mình vay tiền để nuôi tôm và do thất bại nên mất khả năng chi trả nhưng các chủ nợ vẫn ngày đêm đến nhà, gọi điện để đòi nợ. Đòi không được, có người thuê giang hồ “dằn mặt”. Có người còn viết tờ rơi bỏ vào nhà Hoa hăm dọa nếu không trả nợ sẽ nhận hậu quả khôn lường. Một số chủ nợ chín chắn hơn thì làm đơn gửi cơ quan công an.

Những ngày đó, Hoa trốn kỹ trong nhà không dám ra đường. Lúc này, cơ quan công an đã nhận được đơn của công dân tố cáo Hoa nên lập hồ sơ thụ lý. Trước tình cảnh giang hồ đòi tiền, công an vào cuộc điều tra, người đàn bà xinh đẹp ngày đêm lo sợ vì phải đối mặt với tù tội và xã hội đen.

Thay vì tìm cách khắc phục hậu quả và nhận trách nhiệm trước pháp luật thì Hoa lại tìm cách lẩn trốn. Trong một đêm tối như mực, Hoa đã âm thầm mang túi ra khỏi nhà mà không một ai hay biết. Sau khi xác định Hoa đã rời khỏi địa phương, ngày 24/3/2005, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hoa.

Chuyện Hoa vỡ nợ và bỏ trốn đã gây chấn động thị trấn Núi Thành và ảnh hưởng không nhỏ đến gia đình lẫn cha mẹ cô ta ở Nghệ An. Những ngày đó, mọi người trong gia đình Hoa không dám ra đường vì xấu hổ.

Cậu con trai cũng vì chuyện này mà đã 2 lần đòi tự vẫn. Lần thứ nhất, cậu bé tính treo cổ thì may được cha phát hiện. Lần thứ hai, cậu bé định lao vào tàu hỏa thì được mọi người can ngăn. Nhờ người thân theo dõi và tích cực động viên, sau đó cậu bé đã vượt qua cú sốc và chuyên tâm học hành.

Về phần Hoa, sau khi rời địa phương, người phụ nữ này lên tỉnh Đắc Nông xin làm thuê bằng nghề chăm sóc cà phê, tiêu. Đây là công việc khá vất vả với một cô thủ quỹ chuyên ngồi mát, nhưng vì trốn lệnh truy nã, Hoa phải gồng mình lao động nơi núi đồi heo hắt và tránh tiếp xúc với người lạ.

Được một thời gian ngắn, Hoa rời Đắc Nông đến tỉnh Trà Vinh và xin nấu cơm từ thiện cho một bệnh viện ở địa phương này. Làm việc ở đây gần 3 năm, mặc dù công việc rất thuận lợi nhưng Hoa đành phải nghỉ để tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Rời Trà Vinh, Hoa ngược lên TP. Hồ Chí Minh và lang thang khắp nơi để bán vé số kiếm sống. 1 năm sau, Hoa lại xuống Bình Dương làm nghề tách vỏ hạt điều...

Cứ như vậy, suốt 11 năm trời Hoa sống chui lủi, lang bạt khắp nơi. Từ người đàn bà đẹp, nhà cao cửa rộng, chồng hiền con ngoan, Hoa đã trở thành người phụ nữ lam lũ, vất vả, sống nay đây mai đó và lúc nào cũng cô đơn, trống vắng, lo sợ. Ngay cả ngày con gái kết hôn, Hoa cũng không dám về, bởi sợ chủ nợ và công an phát hiện chân tướng của mình.

Một trinh sát kể cho chúng tôi nghe câu chuyện rất xót xa. Ngày mẹ Hoa sắp qua đời, bà bảo các con tìm Hoa về cho bà gặp mặt. Lúc này, Hoa như “chim trời cá nước” nên không ai tìm được. Nhiều người còn nghĩ, Hoa đã bị xã hội đen thủ tiêu bởi món nợ mất khả năng chi trả. Trước khi nhắm mắt, người mẹ cứ gọi mãi tên người con gái bà yêu thương nhất, rồi bà ra đi mà mắt vẫn không nhắm. Sau đó, nhiều lần các con vuốt, mắt bà mới nhắm lại trước khi được an táng.

Sau khi xác lập chuyên án mang bí số 59-LĐ, phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an Quảng Nam đã đi đến từng bị hại xác định lại hành vi của Hoa, dựng lại các mối hệ của người đàn bà này và ra Bắc vào Nam để truy tìm. Hầu như tỉnh nào các anh cũng đặt chân đến và thường xuyên giữ thông tin với công an tất cả các địa phương trong nước để sớm phát hiện Hoa.

Nguyễn Thị Hoa trở về sau 11 năm sống chui lủi.

Đến tháng 5/2016, các trinh sát đã tìm ra manh mối về Hoa ở Bình Dương. Một mặt, các trinh sát tấn công nhiều nơi để đối tượng truy nã thấy rằng, mình có trốn cũng không thoát. Mặt khác, các trinh sát vận động gia đình kêu gọi Hoa ra đầu thú. Một trinh sát cho biết, việc Hoa đầu thú là một nỗ lực lớn của gia đình. Dù vẫn yêu thương Hoa nhưng tất cả mọi người đều mong Hoa ra đầu thú để trả nợ pháp luật. Sau khi được gia đình vận động, ngày 5/6/2016, Hoa đã trở về Quảng Nam trình diện.

Phóng viên báo Câu chuyện Pháp luật đã gặp Hoa trong ngày Hoa đến Công an Quảng Nam đầu thú. Người phụ nữ đẹp năm nào vẫn giữ dáng vẻ tươm tất, gọn gàng, ăn nói dịu dàng, duyên dáng. Tuy nhiên, trên khuôn mặt bà ta đã hằn nhiều nếp nhăn.

Hoa tâm sự, vì sĩ diện không muốn bị công an bắt, không muốn bị chủ nợ đánh đập, trong khi không có tiền để khắc phục hậu quả nên Hoa bỏ trốn, hòng mong mọi việc sẽ vào quên lãng. 11 năm qua, bà ta đã sống trong đau khổ, dằn vặt và hối hận cho hành vi của mình./.

Nam Phương
Cùng chuyên mục
Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đọc thêm

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp
(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới
(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬