Y án sơ thẩm đối với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn

(PLO) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và các đồng phạm. Theo đó, tòa tuyên bị cáo Thắm tù chung thân, Nguyễn Xuân Sơn tử hình. Một số bị cáo nguyên là giám đốc khối hội sở được xem xét giảm án.
Y án sơ thẩm đối với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn Các bị cáo nghe tuyên án

Hai sếp lớn OceanBank được kiến nghị giảm án

Về tội “Tham ô” và “Lạm dụng chức vụ…”, bị cáo Hà Văn Thắm kháng cáo đề nghị không kết án 2 tội này, Nguyễn Xuân Sơn thì cho rằng cùng một hành vi lại tách phần chi cho PVN để quy kết tội “Tham ô” là không đúng. HĐXX nhận định, đây là nội dung tranh luận gay gắt, chiếm nhiều thời gian nhất phiên tòa. Xem xét kháng cáo, trình bày, tranh luận tại tòa, HĐXX thấy rằng thực chất không phải các bị cáo kháng cáo kêu oan, có chăng cho rằng cấp sơ thẩm truy tố, xét xử không đúng tội danh. 

Theo HĐXX, bị cáo Sơn không oan. Do đó, tòa giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, HĐXX thấy bị cáo Sơn thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng, có ý thức khắc phục hậu quả (vợ bị cáo đề nghị dùng tài sản khắc phục hậu quả cho chồng)… do đó HĐXX kiến nghị Chánh án TANDTC sớm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Sơn từ tử hình xuống chung thân.

Đối với bị cáo Hà Văn Thắm, HĐXX thấy rằng trong vụ án này, bị cáo đang  bị quy kết chiếm đoạt trên 49 tỷ, gấp nhiều lần so với quy định nên dù có vận dụng hết tình tiết giảm nhẹ thì cũng không giảm được tù chung thân. Tuy nhiên, cũng như bị cáo Sơn, HĐXX nhận thấy hành vi chi tiền vượt trần lãi suất của bị cáo gây thất thoát tài sản thực hiện trong thị trường tài chính không ổn định, nhiều ngân hàng cũng chi lãi ngoài. Bản thân Hà Văn Thắm có nhiều công lao, nhiều tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do đó, HĐXX phúc thẩm đề nghị cấp có thẩm quyền giảm tù từ chung thân xuống tù có thời hạn cho bị cáo Thắm.

Đối với kháng cáo của bị cáo Lê Thu Thủy, Nguyễn Thị Thu Ba, Đỗ Đại Khôi Trang kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo, HĐXX thấy rằng các bị cáo kháng cáo nhiều nội dung song kháng cáo thể hiện so sánh giám đốc chi nhánh với giám đốc khối hội sở, cho rằng vai trò mình thứ yếu. Quá trình điều tra các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, các bị cáo khai chỉ là người làm công ăn lương, không tư lợi cá nhân…

Tuy nhiên, kết quả điều tra, tranh luận công khai tại tòa đều xác định đây là các giám đốc khối ban ở hội sở, có tầm ảnh hưởng rộng hơn giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch cần phải xử lý nghiêm là đúng. Song HĐXX cũng chấp nhận các tình tiết mới giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, giảm một phần hình phạt so với mức án sơ thẩm. Theo đó, HĐXX phúc thẩm xem xét giảm án cho các bị cáo này từ 6 tháng đến 2 năm so với án sơ thẩm.

Đối với kháng cáo của Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Văn Hoàn về tội “Lạm dụng…”, HĐXX thấy rằng, hành vi này bị cấp sơ thẩm quy kết lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là có căn cứ. Các bị cáo không oan. Về mức hình phạt thì Sơn, Thắm cao hơn Thu, Hoàn. Bản án sơ thẩm xử bị cáo Thu 9 năm tù là không quá nghiêm khắc. 

Xét kháng cáo của các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Trần Thị Thiên Ngân, Lê Bảo Kiên..., HĐXX xác định tại tòa sơ thẩm các bị cáo thừa nhận chi lãi ngoài là sai nhưng thừa nhận lệnh cấp trên, Theo đó, các bị cáo đã thụ động để nhân viên chi lãi ngoài, góp phần gây thiệt hại cho cả hệ thống. HĐXX phúc thẩm thấy rằng hành vi này đồng phạm với Thắm và các lãnh đạo ở hội sở tội “Cố ý…” và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc chi lãi ngoài như tòa sơ thẩm quy kết là có căn cứ. 

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo đa số thừa nhận song xin HĐXX xem xét chính sách pháp luật đã thay đổi, bỏ tội này… Một số bị cáo được hưởng án treo song vẫn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự. Về phần này, HĐXX đồng tình với quyết định của tòa sơ thẩm, đồng thời chỉ rõ Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi song điều này không đồng nghĩa chính sách hình sự của Nhà nước đã thay đổi mà cụ thể hóa thành nhiều hành vi khác nhau bằng 9 điều luật mới chứ không phải bỏ… nên không thể áp dụng chế định miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo như đề nghị của một số bị cáo, luật sư.

Mặc dù vậy, sau những nhận định và kiến nghị trên, HĐXX phúc thẩm vẫn tuyên giữ nguyên tội danh và hình phạt với các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Văn Hoàn, Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn. Cụ thể, Hà Văn Thắm tù chung thân; Nguyễn Xuân Sơn tử hình; Nguyễn Minh Thu 22 năm tù; Nguyễn Văn Hoàn 20 năm tù; Phạm Công Danh bị phạt 14 năm tù, tổng hợp với hình phạt trong vụ án trước đó, phải chấp hành hình phạt chung 30 năm tù; Hứa Thị Phấn 17 năm tù. Các bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Thu Ba, Vũ Thị Thùy Dương từ 24 - 42 tháng tù và các bị cáo còn lại thì giữ  nguyên hình phạt.

Yêu cầu khởi tố nguyên Phó TGĐ OceanBank Trần Thanh Quang 

Trước đó, khi đối đáp lần 2, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho biết sau phiên tòa phúc thẩm, họ sẽ có báo cáo và đề xuất lên cấp trên có thẩm quyền của mình liên quan đến ông Trần Thanh Quang (nguyên Phó TGĐ OceanBank). “Quan điểm của VKSND Cấp cao là ông Trần Thanh Quang có hành vi vi phạm, cần điều tra làm rõ, đặc biệt liên quan đến email gửi Đỗ Đại Khôi Trang”, đại diện VKS nói và khẳng định “có căn cứ để khởi tố”.

Liên quan đến ông Quang, HĐXX TAND cấp cao cũng nhận thấy rằng quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Thị Thu Ba khai thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của ông Quang, báo cáo công việc với ông Quang. Trong đơn kháng cáo và tại tòa các bị cáo một lần nữa khẳng định thực hiện công việc do ông Quang chỉ đạo. Do đó,  HĐXX  phúc thẩm yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố đối với Trần Thanh Quang để điều tra làm rõ tránh bỏ lọt tội phạm.

Đối với kháng cáo của Công ty TNHH VNT và Công ty cổ phần tập đoàn Đại dương kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm buộc Nguyễn Xuân Sơn phải hoàn trả 20% số tiền đã chiếm đoạt, đồng thời buộc các cá nhân và tổ chức nhận tiền bất hợp pháp phải trả lại họ theo tỷ lệ góp vốn, HĐXX cho rằng quyền lợi của từng cổ đông được pháp luật quy định, phạm vi khởi kiện khác nhau nên dành quyền khởi kiện cho các tổ chức, cá nhân trên. Do đó, HĐXX bác kháng cáo của họ. 

Hồng Mây
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới

Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn: Khát vọng nâng tầm Việt Nam và vươn ra thế giới
(PLVN) - Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân đi tiên phong trong việc kêu gọi đầu tư và tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ thời kỳ đầu đất nước mở cửa với khát vọng nâng tầm Việt Nam để vươn mình ra với thế giới. Ông được biết tới với danh xưng ông “Vua” hàng hiệu và chủ của Tập đoàn liên Thái Bình Dương hùng mạnh. 

Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa
(PLVN) - Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền. Pháp quyền nở hoa là cội nguồn sức mạnh để đất nước phát triển và hội nhập; Pháp quyền nở hoa cũng là để khơi thông nội lực, đánh thức những đam mê, tạo đường băng cho sự sáng tạo để những cảm xúc, thành tựu thăng hoa… 
Loading...
Mùa xuân đất nước

Mùa xuân đất nước

(PLVN) -  Đại hội XIII không phải chỉ cho giai đoạn 2021 - 2026 mà phải có tầm nhìn chiến lược dài hơn, nhìn lại cả quá khứ và hướng tới tương lai.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): “Trái ngọt” từ Chỉ thị của Ban Bí thư
(PLVN) - Năm 2019 vừa qua đánh dấu tròn 15 năm thực hiện Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Công tác Phổ biến pháp luật - một lĩnh vực công tác rất đặc thù, nhiều khó khăn nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đã khoác lên mình một diện mạo mới. 

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên
(PLVN) - Không có người thân, bạn bè bên cạnh, không có pháo hoa rực rỡ đêm giao thừa… nhưng phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam - của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.

Khát vọng mùa xuân

Khát vọng mùa xuân
(PLVN) - Không ai đong đếm được đã bao năm tháng, bao đời người đã đi qua mà Tết đến, Xuân về những náo nức, khát khao vẫn vẹn nguyên như thế. Xuân rạo rực trong mỗi trái tim căng tràn niềm đam mê, khát vọng. Tết ấm áp sum vầy trong mỗi gia đình, làng xóm, cộng đồng…
Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột

Xuân Canh Tý mạn đàm về chuột

(PLVN) - Chuột là con vật gần gũi trong đời sống, với bản chất vừa tinh ranh, vui nhộn, vừa ngộ nghĩnh, độc đáo. Hình ảnh con chuột giàu ý nghĩa biểu tượng nên được lấy làm hình ảnh ẩn dụ sinh động cho nhiều câu ca dao, thành ngữ Việt Nam. 

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc

Thiêng liêng cực Bắc Tổ quốc
(PLVN) - “Có nơi nào như quê hương tôi?/Nơi biên cương Ðồng Văn, Mèo Vạc/Núi đá chập chùng ngàn năm trầm mặc/Bức tường thành, biên ải xa xôi...”- những vần thơ của Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hà Giang Đặng Quang Vượng gọi mời chúng tôi về với miền cực Bắc trong những ngày đầu xuân.

Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết

Về miền Tây dỡ chà, tát đìa… ăn Tết
(PLVN) - Là một vùng đất trẻ, mới khai phá hơn 300 năm nhưng nhờ những nét riêng về thiên nhiên hoang dã, ruộng đồng mênh mông, kênh rạch chằng chịt, ĐBSCL đã tạo nên những nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình. Ai có dịp đón Tết ở ĐBSCL chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.…

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng đích thực

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và… quyền năng  đích thực
(PLVN) - Tổ đình Từ Hiếu là một thiền tự nổi tiếng với nét u tịch và lịch sử hiếm thấy trong rất nhiều ngôi chùa Việt ở Thừa Thiên - Huế. Là nơi an nghỉ của các thái giám triều Nguyễn mới chỉ là một phần tạo nên lịch sử của tổ đình này, nơi đây còn được biết đến bởi một con người làm rạng danh đạo Phật trên toàn cõi thiền trên thế giới, đó là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. 

Không ngủ ở London

Không ngủ ở London
(PLVN) -"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London" - một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Vương quốc Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.
Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Nói về những “đóng góp thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội” của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều yếu tố trong đó đặc biệt Bộ trưởng dành tình cảm và “cám ơn vì sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp trí tuệ, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ, ngành, Tư pháp”. Nhân dịp Xuân Canh Tý, mời Quý vị lắng nghe những chia sẻ của người đứng đầu ngành Tư pháp.                                                                         

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước
(PLVN) - Cuối năm, thời gian như tính từng phút đối với Bộ trưởng Lê Thành Long. Vừa kịp gói ghém công việc bộn bề của năm cũ lại vừa bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ theo Nghị quyết đầu năm mới. Tuy nhiên, hơn ai hết, trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp, ông ý thức rõ mình là “thuyền trưởng”, là “người truyền cảm hứng”…nên không lúc nào ông cho phép mình dừng lại.

Diệu kỳ Xuân phương Nam

Diệu kỳ Xuân phương Nam
(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬