Xuất khẩu rượu khống, nguyên Giám đốc Halico kêu oan

(PLO) -  Sau 1 ngày xét xử vụ “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra ở Cty CP phần Cồn Rượu Hà Nội (Halico), HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định dừng phiên tòa vì thấy cần phải triệu tập một nhân chứng Nguyễn Hồng Tiến (nguyên là cán bộ của Halico) nhằm làm rõ những nội dung kêu oan của bị cáo Hồ Văn Hải - nguyên Giám đốc Halico.
Xuất khẩu rượu khống, nguyên Giám đốc Halico kêu oan Bị cáo Hải (bên phải) cùng nhân viên tại tòa.

Xuất khẩu rượu khống

Cáo buộc của VKSND tối cao thể hiện, lợi dụng chính sách ưu đãi, khuyến khích xuất khẩu bia rượu của Nhà nước, Hoàng Văn Xưởng (Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân) và vợ là Định Thị Minh Hoa đã cấu kết với các bị cáo khác sử dụng pháp nhân của Cty Hoàng Lân, Halico thực hiện hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng xuất khẩu bia, rượu, kê khai, làm thủ tục hải quan, làm giả chứng từ giao dịch, chuyển tiền…để hợp thức hồ sơ xuất khẩu đối với lượng bia, rượu tiêu thụ trong nước.

Từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2012, các bị cáo đã tiêu thụ trong nước hơn 48.000 thùng rượu Vodka và hơn 22.00 thùng bia lon Hà Nội để chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT.

Liên quan đến số rượu trên, VKSND tối cao cho rằng Hồ Văn Hải, với tư cách là Giám đốc Halico (từ năm 2006), tuy biết Cty Hoàng Lân tiêu thụ rượu xuất khẩu ở trong nước nhưng vì mục đích tư lợi vẫn chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho Cty Hoàng Lân mua rượu của Cty để bán trong nước, được hưởng lợi bất chính 300 triệu đồng.

Chính vì vậy, trong vụ án này, ngoài việc truy tố  Xưởng, Hoa, Nguyễn Thị Thủy (nhân viên Agribank) về tội “Trốn thuế”, VKSND tối cao còn truy tố Hồ Văn Hải, Nguyễn Thị Quỳnh Trang (chuyên viên Phòng phát triển thị thường Halico) và Nguyễn Thị Kim Hạnh (nguyên Cán bộ Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội) về tội tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Riêng đối với Nguyễn Hồng Tiến (nguyên Phó phòng Phát triển Thị trường Halico) đã được Cơ quan ANĐT Bộ Công an đình chỉ điều tra (miễn truy cứu trách nhiệm hình sự) vì cho rằng ông này biết Xưởng, Hoa tiêu thụ rượu xuất khẩu ở trong nước nhưng không trực tiếp giúp ký hợp đồng, hợp pháp hóa hồ sơ. Tiến chỉ tham gia ở giai đoạn sau do có sự tác động , chỉ đạo của Giám đốc Hải và đã nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính…

Giám đốc bị “qua mặt”?

Tại phiên tòa hôm qua, cả bị cáo Hải và Luật sư (LS) bào chữa đều có đề nghị HĐXX phải triệu tập nhân chứng Nguyễn Hồng Tiến đến phiên tòa để làm rõ các tình tiết quan trọng của vụ án, nhất là việc có hay không chuyện bị cáo Hải chỉ đạo bán rượu cho Cty Hoàng Lân như cáo buộc của Viện kiểm sát (VKS)

Phủ nhận cáo buộc của VKS, bị cáo Hải khẳng định mình không hề biết cấp dưới của mình có thỏa thuận, bàn bạc với bị cáo Xưởng về việc bán rượu xuất khẩu nhưng để tiêu thụ nội địa, càng không có chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc này. 

Khai tại Tòa, bị cáo Trang (người trực tiếp làm hồ sơ bán rượu cho Cty Hoàng Lân) cũng cho biết, “bị cáo không biết là Giám đốc có bàn bạc gì với anh Tiến hay không…, cũng không biết Giám đốc có biết Hoàng Ngân bán rượu xuất khẩu ở trong nước hay không”

Về số tiền đưa cho bị cáo Hải, Trang khai “tôi biếu anh Hải 100 triệu và nói là do Cty Hoàng Lân bán được hàng ở bên Lào tốt” . Cũng tương tự như Trang, bị cáo Xưởng cho biết có đưa tiền (3 lần, tổng cộng 200 triệu) cho bị cáo Hải nhưng đều nói rõ “chỉ là quà biếu do Cty làm ăn tốt tại Lào”.

Thừa nhận việc mình nhận tiền theo lời khai trên, bị cáo Hải cho biết thêm, bị cáo nhận tiền đều không biết là tiền do trốn thuế của Cty Hoàng Lân. Những lần đưa tiền này đều vào dịp Tết hoặc dịp mẹ bị cáo ốm nên bị cáo nghĩ là tiền biếu do địa lý bên Lào cảm ơn chứ đây hoàn toàn không phải là tiền ăn chia do trốn thuế.

Khẳng định mình không hề “bật đèn xanh” hay chỉ đạo cấp dưới phải bán rượu xuất khẩu cho Cty Hoàng Lân nhằm tạo điều kiện cho Cty này trốn thuế, bị cáo Hải cho biết, năm 2008, khi có phản ánh về việc rượu xuất khẩu sang Lào được bán trong nước, bị cáo đã cho kiểm tra và yêu cầu chấm dứt hợp đồng bán rượu xuất khẩu cho Cty Hoàng Lân. Hai năm sau, khi Cty này xin ký lại hợp đồng, bị cáo đã tổ chức họp các bộ phận liên quan để thống nhất quy chế và các biện pháp kiểm soát (trong đó việc ký cam kết, đánh dấu riêng trên sản phẩm và thông báo cho các đại lý trong nước…). Việc thẩm định, làm thủ tục, ký hợp đồng cũng như giám sát thực hiện hợp đồng được giao cho Tiến và Trang chịu trách nhiệm và ký nháy vào các tài liệu.

Liên quan đến vai trò của ông Tiến, bị cáo Hải còn cho rằng ông này là người làm hồ sơ bán rượu xuất khẩu cho doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Hải (bên Lào) vào tháng 8/2012. Mọi thủ tục bán hàng, xuất khẩu trực tiếp đều được bị cáo thực hiện đúng quy chế, quy định và phòng Phát triển Thị trường (do anh Tiến làm Phó phòng) phải có trách nhiệm cử nhân viên đi trực tiếp áp tải hàng tới cửa khẩu còn việc nhân viên của anh Tiến (bị cáo Trang) thực hiện không đúng là trách nhiệm, để container “rỗng” là nằm ngoài mong muốn của bị cáo và thuộc trách nhiệm của những bộ phận chuyên môn của Cty.

Để chứng minh cho những lời khai trên, bị cáo Hải đã nộp cho HĐXX một số tài liệu thể hiện nội dung họp Cty cũng như bản kiểm điểm trách nhiệm của bị cáo Trang.

Trước lời khai và diễn biến trên, HĐXX đã quyết định dừng phiên xử và tuyên bố sẽ mở lại phiên tòa vào một ngày khác để triệu tập ông Tiến nhằm làm rõ hành vi, vai trò của bị cáo Hải trong vụ án./.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬