Xử Vũ 'Nhôm' và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều bị cáo thừa nhận có sai phạm

(PLVN) - Sau bục khai báo, nhiều bị cáo khai thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Sau đó, họ thừa nhận họ có sai phạm, mong tòa xem xét.
Xử Vũ 'Nhôm' và 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều bị cáo thừa nhận có sai phạm Vũ "Nhôm" và các bị cáo tại tòa.
Ngày 3/1, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Vũ Nhôm và 18 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục diễn ra.
Theo thông báo của HĐXX, Tòa sẽ tiếp tục triệu tập thêm những người hôm qua vắng mặt. Khi cần thiết, HĐXX sẽ đề nghị cơ quan điều tra áp giải người tới Tòa. Sau đó, chủ tọa thông báo sẽ thẩm vấn các bị cáo. HĐXX cho cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”).
Sau bục khai báo, bị cáo Phan Xuân Ít (Nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) thừa nhận có hành vi như cáo trạng truy tố. Ông Ít khai bản thân là giúp việc cho ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến – 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Theo lời khai của ông Ít, thẩm quyền có thể ra chủ trương giao, chuyển nhượng nhà đất công sản, giá chuyển nhượng trên địa bàn thành phố là chủ tịch, bản thân ông chỉ là người thực hiện. 
“Các chỉ đạo ở trên xuống là đúng hay sai”, chủ tọa hỏi. Ông Ít không trả lời đúng hay sai mà phân trần lúc đầu nghĩ là lãnh đạo chỉ đạo là đúng. “Bị cáo có biết nhận đất phải qua đấu giá không?”, chủ tọa tiếp tục truy vấn. Bị cáo Ít khai: “Khi có chủ trương chỉ đạo chỉ định của lãnh đạo thì mình phải chấp hành”. “Biết sai vẫn chấp hành?”, chủ tọa nói, bị cáo Ít vội vã phân trần nói mình không biết có sai không nhưng phải chấp hành.
Tiếp lời, ông Ít khẳng định mình không có động cơ, mục đích gì mà chỉ thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo. Sau đó, bị cáo này thừa nhận những nội dung cáo trạng quy kết hành vi của mình là đúng. Ông chỉ mong Tòa xem xét chỗ VKS quy buộc ông là người đề xuất, tham mưu cho mình. Theo lời bị cáo Ít, ông nghĩ tham mưu là đề xuất ra cái gì cụ thể. Bị cáo này cho rằng mình chỉ là người soạn thảo văn bản theo chủ trương chỉ đạo.
Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Công Lang (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) thừa nhận có cái sai. Tuy nhiên, theo lời ông Lang, bản thân ông chỉ thực hiện theo chủ trương của thành phố, không được hưởng lợi gì hết.
Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (nguyên TGĐ Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) cũng thừa nhận cáo trạng quy kết hành vi của mình về cơ bản là đúng. 
Cũng như các bị cáo đã được thẩm vấn trước đó, bị cáo Lộc nói lúc đầu cũng không biết bị cáo Phan Văn Anh Vũ là ai. Chỉ đến khi nhận được điện thoại của 2 cựu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, ông mới biết ông Vũ.
Theo trình bày của bị cáo Lộc, Công ty của ông được UBND TP Đà Nẵng giải quyết cho mua 2 lô đất. Sau đó, ông nhận được điện thoại của ông Trần Văn Minh (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Nguyễn Bá Thanh (khi đó là Bí thư thành phố) gọi điện tới nói cái nào không dùng thì bán cho ông Vũ – giám đốc công ty của Bộ Công an. 
Sau đó, ông Vũ gọi điện thoại cho ông Lộc, hai người gặp nhau nói chuyện mua bán nhà đất. Và theo lời bị cáo Lộc, thời điểm thực hiện chuyển nhượng nhà đất cho Vũ, ông ta nghĩ là chuyển được.  “Hơn 8 năm sau làm việc với Công an tôi mới biết là như thế không được do hiểu biết pháp luật lúc đó còn hạn chế, tôi nghĩ là được”, bị cáo Lộc phân trần.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬