Xử giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa: Liều mạng làm giấy tờ cho Phó Chánh Văn phòng “rởm” xuất cảnh

(PLVN) - TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa mở phiên xử Nguyễn Quốc Trâm (SN 1968, nguyên GĐ Sở Ngoại vụ) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác”. Trong vụ án này, Nguyễn Thụy Phương Thảo (SN 1988, cấp dưới của Trâm, ngụ đường Nguyễn Trãi, TP Nha Trang) cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Xử giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa: Liều mạng làm giấy tờ cho Phó Chánh Văn phòng “rởm” xuất cảnh Trâm và nữ nhân viên kế toán cấp dưới tại tòa.

Thủ đoạn tinh vi, kín kẽ

Theo cáo trạng, Trâm được bổ nhiệm giữ chức vụ GĐ Sở Ngoại vụ. Đây là cơ quan Nhà nước chuyên môn có tài khoản và con dấu riêng trực thuộc UBND tỉnh, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác ngoại vụ của tỉnh Khánh Hòa, có nguồn kinh phí hoạt động từ NSNN cấp hàng năm và được giao chỉ tiêu hợp đồng lao động.

GĐ Sở là chủ tài khoản tiền NSNN của Sở mở tại Kho bạc Nhà nước, có trách nhiệm quản lý và có thẩm quyền quyết định sử dụng nguồn kinh phí được cấp; quyết định việc tuyển dụng lao động tại Sở theo số lượng biên chế được UBND tỉnh phê duyệt; có quyền quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp phòng tại Sở.

Từ cuối năm 2015, đầu năm 2016, Trâm đã chỉ đạo cấp dưới làm giả các tài liệu để Trâm ký với chức danh Giám đốc Sở Ngoại vụ như sau: Chỉ đạo Lê Thị Bích Phượng (nhân viên văn phòng) soạn Quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ Phó chánh văn phòng (CVP) Sở.

Chỉ đạo Nguyễn Thụy Phương Thảo (kế toán từ tháng 9/2015) lập khống bảng lương nhân viên của Sở có tên Ngọc Thảo từ tháng 7-12/2015; chỉ đạo Phan Thị Mai Thanh (nhân viên văn phòng) dịch thuật sang tiếng Anh các tài liệu trên; chỉ đạo Nguyễn Hồng Ân (văn thư) ghi chèn số 24A/QĐ-SNgV ngày 24/7/2014 của Quyết định và đóng hình dấu Sở Ngoại vụ lên các tài liệu làm giả trên.

Mục đích của các việc này nhằm làm giả hồ sơ cho Ngọc Thảo giả mạo là người thuộc Sở Ngoại vụ để được cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Để hoàn thiện hồ sơ giả đề nghị Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM cấp thị thực nhập cảnh cho Ngọc Thảo, Trâm cung cấp cho Phượng thông tin lý lịch, sổ hộ khẩu của chủ hộ Nguyễn Văn Hai (số 96C Cù Lao Trung, Vĩnh Thọ, Nha Trang) nơi đăng ký thường trú của Thảo để Phượng hoàn thiện hồ sơ đăng ký visa; soạn thảo thư mời giả của Tập đoàn Trần Group gửi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đề ngày 8/12/2015 với nội dung mời Trâm và Ngọc Thảo “Phó CVP Sở” đến Mỹ.

Trâm cũng giao Mai Thanh chỉnh sửa bản dịch Công hàm ngoại giao (do Phượng soạn bản tiếng Việt, tiếng Anh) gửi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ: Quyết định 24A/QĐ-SNgV ngày 24/7/2014, sổ hộ khẩu số 22099, đăng ký mẫu DS160 đăng ký lịch phỏng vấn và nộp lệ phí phỏng vấn xin thị thực cho Thảo nhập cảnh vào Mỹ. 

Sau khi Trâm thực hiện chỉ đạo làm giả và ký các giấy tờ, thủ tục nêu trên, Thảo đã được xuất cảnh khỏi Việt Nam với chức danh là Phó CVP Sở Ngoại vụ Khánh Hòa.

“Trò mèo” lập quỹ 

Quá trình điều tra. Cơ quan ANĐT Công an Khánh Hòa xác định trong thời gian giữ chức vụ GĐ từ tháng 12/2015-8/2017, Trâm đã chỉ đạo nhân viên kế toán nhiều lần lập khống hồ sơ, chứng từ chi thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho một số người nhằm lấy tiền nhập quỹ thu, chi phục vụ cho các hoạt động của Sở, gây thiệt hại cho NSNN gần 171 triệu đồng. 

Cụ thể: từ tháng 12/2015 và từ tháng 1/2017, Trâm đề nghị hai nhân viên lái xe là Nguyễn Công Minh và Đinh Duy Tùng làm thêm công việc bảo vệ tại Sở để có thêm thu nhập, nhưng phải nộp mỗi người 1 bộ hồ sơ xin việc và tài khoản ngân hàng của người khác để được trả lương bảo vệ. 

Minh, Tùng đồng ý và cung cấp cho Thảo để nộp cho Trâm hồ sơ xin việc của Trị (bạn của Minh) và Cường (em Tùng). Trên cơ sở đó, Trâm cung cấp cho Thảo hợp đồng lao động ký kết giữa Trị, Cường với Sở, đồng thời chỉ đạo Thảo lập khống hồ sơ chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp để trả lương vào tài khoản ngân hàng cho Trị và Cường, nhưng thực chất Trị và Cường không làm công việc bảo vệ tại Sở, mà hàng ngày Minh và Tùng thay nhau làm bảo vệ. Trâm đã thỏa thuận với Minh và Tùng chỉ được giữ tiền công bảo vệ tại Sở 1 triệu đồng/tháng, số còn lại phải nộp vào quỹ hoạt động của Sở.

Trâm đã chỉ đạo nhân viên kế toán lập khống các chứng từ để thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp vào tài khoản lương tại ngân hàng cho Trị từ giữa tháng 8/2015 đến tháng 8/2017 (tổng cộng 24,5 tháng) với số tiền hơn 56 triệu đồng. Trong đó, Minh đã thực nhận 21,9 triệu, nộp lại cho thủ quỹ 19 triệu. Tương tự cho Cường từ tháng 10/2016 đến 8/2017 với 29,5 triệu đồng, trong đó Tùng đã thực nhận 9 triệu, nộp lại cho kế toán 20,5 triệu. 

Trâm còn chỉ đạo Thảo lập khống các chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp tháng 11 và tháng 12/2016 với số tiền 8,3 triệu vào tài khoản lương cho Tùng sai quy định, sau đó yêu cầu Tùng nộp lại số tiền trên cho thủ quỹ. 

Sở Ngoại vụ còn ký hợp đồng lao động với Toàn làm nhân viên từ 1/8/2015 đến 31/7/2016 và Khánh từ 1/2/2015 đến 31/1/2016, nhưng Toàn và Khánh đều nghỉ việc từ 3/12/2015. Tuy nhiên, với lý do Toàn và Khánh sau khi nghỉ việc vẫn tiếp tục công tác, hỗ trợ giải quyết công việc tại Sở, nên Trâm đã chỉ đạo Thảo nhiều lần lập khống các chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho Toàn và Khánh từ tháng 1/2016 - 6/2017 để chuyển tiền cho Toàn và Khánh. 

Quá trình điều tra, xác định toàn bộ số tiền do Minh, Tùng, Toàn, Khánh đã nộp thông qua Thảo và thủ quỹ Nguyễn Quý Nguyệt Hồng Uyên được đưa vào quỹ thu, chi ngoài NSNN của Sở sử dụng chi tiêu cho các hoạt động như tiếp khách, liên hoan, tặng quà dịp tết… Tuy nhiên, CQĐT không thu được sổ theo dõi thu, chi quỹ trên của Sở, nên không đủ căn cứ xác định cụ thể các khoản chi từ quỹ này.

Tại phiên xử vừa qua, HĐXX đã hoãn tòa vì vắng mặt hầu hết các nhân chứng và luật sư của bị cáo.

Xuân Hiển
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬