Xử giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa: Liều mạng làm giấy tờ cho Phó Chánh Văn phòng “rởm” xuất cảnh

(PLVN) - TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa mở phiên xử Nguyễn Quốc Trâm (SN 1968, nguyên GĐ Sở Ngoại vụ) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác”. Trong vụ án này, Nguyễn Thụy Phương Thảo (SN 1988, cấp dưới của Trâm, ngụ đường Nguyễn Trãi, TP Nha Trang) cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Xử giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa: Liều mạng làm giấy tờ cho Phó Chánh Văn phòng “rởm” xuất cảnh Trâm và nữ nhân viên kế toán cấp dưới tại tòa.

Thủ đoạn tinh vi, kín kẽ

Theo cáo trạng, Trâm được bổ nhiệm giữ chức vụ GĐ Sở Ngoại vụ. Đây là cơ quan Nhà nước chuyên môn có tài khoản và con dấu riêng trực thuộc UBND tỉnh, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác ngoại vụ của tỉnh Khánh Hòa, có nguồn kinh phí hoạt động từ NSNN cấp hàng năm và được giao chỉ tiêu hợp đồng lao động.

GĐ Sở là chủ tài khoản tiền NSNN của Sở mở tại Kho bạc Nhà nước, có trách nhiệm quản lý và có thẩm quyền quyết định sử dụng nguồn kinh phí được cấp; quyết định việc tuyển dụng lao động tại Sở theo số lượng biên chế được UBND tỉnh phê duyệt; có quyền quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp phòng tại Sở.

Từ cuối năm 2015, đầu năm 2016, Trâm đã chỉ đạo cấp dưới làm giả các tài liệu để Trâm ký với chức danh Giám đốc Sở Ngoại vụ như sau: Chỉ đạo Lê Thị Bích Phượng (nhân viên văn phòng) soạn Quyết định bổ nhiệm Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ Phó chánh văn phòng (CVP) Sở.

Chỉ đạo Nguyễn Thụy Phương Thảo (kế toán từ tháng 9/2015) lập khống bảng lương nhân viên của Sở có tên Ngọc Thảo từ tháng 7-12/2015; chỉ đạo Phan Thị Mai Thanh (nhân viên văn phòng) dịch thuật sang tiếng Anh các tài liệu trên; chỉ đạo Nguyễn Hồng Ân (văn thư) ghi chèn số 24A/QĐ-SNgV ngày 24/7/2014 của Quyết định và đóng hình dấu Sở Ngoại vụ lên các tài liệu làm giả trên.

Mục đích của các việc này nhằm làm giả hồ sơ cho Ngọc Thảo giả mạo là người thuộc Sở Ngoại vụ để được cấp thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Để hoàn thiện hồ sơ giả đề nghị Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM cấp thị thực nhập cảnh cho Ngọc Thảo, Trâm cung cấp cho Phượng thông tin lý lịch, sổ hộ khẩu của chủ hộ Nguyễn Văn Hai (số 96C Cù Lao Trung, Vĩnh Thọ, Nha Trang) nơi đăng ký thường trú của Thảo để Phượng hoàn thiện hồ sơ đăng ký visa; soạn thảo thư mời giả của Tập đoàn Trần Group gửi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đề ngày 8/12/2015 với nội dung mời Trâm và Ngọc Thảo “Phó CVP Sở” đến Mỹ.

Trâm cũng giao Mai Thanh chỉnh sửa bản dịch Công hàm ngoại giao (do Phượng soạn bản tiếng Việt, tiếng Anh) gửi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ: Quyết định 24A/QĐ-SNgV ngày 24/7/2014, sổ hộ khẩu số 22099, đăng ký mẫu DS160 đăng ký lịch phỏng vấn và nộp lệ phí phỏng vấn xin thị thực cho Thảo nhập cảnh vào Mỹ. 

Sau khi Trâm thực hiện chỉ đạo làm giả và ký các giấy tờ, thủ tục nêu trên, Thảo đã được xuất cảnh khỏi Việt Nam với chức danh là Phó CVP Sở Ngoại vụ Khánh Hòa.

“Trò mèo” lập quỹ 

Quá trình điều tra. Cơ quan ANĐT Công an Khánh Hòa xác định trong thời gian giữ chức vụ GĐ từ tháng 12/2015-8/2017, Trâm đã chỉ đạo nhân viên kế toán nhiều lần lập khống hồ sơ, chứng từ chi thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho một số người nhằm lấy tiền nhập quỹ thu, chi phục vụ cho các hoạt động của Sở, gây thiệt hại cho NSNN gần 171 triệu đồng. 

Cụ thể: từ tháng 12/2015 và từ tháng 1/2017, Trâm đề nghị hai nhân viên lái xe là Nguyễn Công Minh và Đinh Duy Tùng làm thêm công việc bảo vệ tại Sở để có thêm thu nhập, nhưng phải nộp mỗi người 1 bộ hồ sơ xin việc và tài khoản ngân hàng của người khác để được trả lương bảo vệ. 

Minh, Tùng đồng ý và cung cấp cho Thảo để nộp cho Trâm hồ sơ xin việc của Trị (bạn của Minh) và Cường (em Tùng). Trên cơ sở đó, Trâm cung cấp cho Thảo hợp đồng lao động ký kết giữa Trị, Cường với Sở, đồng thời chỉ đạo Thảo lập khống hồ sơ chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp để trả lương vào tài khoản ngân hàng cho Trị và Cường, nhưng thực chất Trị và Cường không làm công việc bảo vệ tại Sở, mà hàng ngày Minh và Tùng thay nhau làm bảo vệ. Trâm đã thỏa thuận với Minh và Tùng chỉ được giữ tiền công bảo vệ tại Sở 1 triệu đồng/tháng, số còn lại phải nộp vào quỹ hoạt động của Sở.

Trâm đã chỉ đạo nhân viên kế toán lập khống các chứng từ để thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp vào tài khoản lương tại ngân hàng cho Trị từ giữa tháng 8/2015 đến tháng 8/2017 (tổng cộng 24,5 tháng) với số tiền hơn 56 triệu đồng. Trong đó, Minh đã thực nhận 21,9 triệu, nộp lại cho thủ quỹ 19 triệu. Tương tự cho Cường từ tháng 10/2016 đến 8/2017 với 29,5 triệu đồng, trong đó Tùng đã thực nhận 9 triệu, nộp lại cho kế toán 20,5 triệu. 

Trâm còn chỉ đạo Thảo lập khống các chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng và phụ cấp tháng 11 và tháng 12/2016 với số tiền 8,3 triệu vào tài khoản lương cho Tùng sai quy định, sau đó yêu cầu Tùng nộp lại số tiền trên cho thủ quỹ. 

Sở Ngoại vụ còn ký hợp đồng lao động với Toàn làm nhân viên từ 1/8/2015 đến 31/7/2016 và Khánh từ 1/2/2015 đến 31/1/2016, nhưng Toàn và Khánh đều nghỉ việc từ 3/12/2015. Tuy nhiên, với lý do Toàn và Khánh sau khi nghỉ việc vẫn tiếp tục công tác, hỗ trợ giải quyết công việc tại Sở, nên Trâm đã chỉ đạo Thảo nhiều lần lập khống các chứng từ thanh toán tiền lương, thưởng, phụ cấp cho Toàn và Khánh từ tháng 1/2016 - 6/2017 để chuyển tiền cho Toàn và Khánh. 

Quá trình điều tra, xác định toàn bộ số tiền do Minh, Tùng, Toàn, Khánh đã nộp thông qua Thảo và thủ quỹ Nguyễn Quý Nguyệt Hồng Uyên được đưa vào quỹ thu, chi ngoài NSNN của Sở sử dụng chi tiêu cho các hoạt động như tiếp khách, liên hoan, tặng quà dịp tết… Tuy nhiên, CQĐT không thu được sổ theo dõi thu, chi quỹ trên của Sở, nên không đủ căn cứ xác định cụ thể các khoản chi từ quỹ này.

Tại phiên xử vừa qua, HĐXX đã hoãn tòa vì vắng mặt hầu hết các nhân chứng và luật sư của bị cáo.

Xuân Hiển
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬