Xét xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược bao che cho các bị cáo?

(PLVN) - Trong khi đại diện Cục Quản lý Dược cho rằng thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả, thì đại diện VKS khẳng định đây là thuốc giả. Theo VKS, Cục Quản lý Dược đang bao che hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục Quản lý Dược.
Xét xử vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược bao che cho các bị cáo? Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sáng nay.

Sáng 30/9, phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma – công ty VN Pharma) và 11 đồng phạm khác trong việc làm giả hồ sơ, nhập thuốc ung thư giả tiếp tục với phần tranh luận.

Đại diện Cục Quản lý Dược và VKS đối đáp liên quan đến các tài liệu, văn bản được Bộ Y tế cung cấp đến tòa, khẳng định thuốc H-Capita 500mg Caplet chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả.

Bà Nguyễn Thu Hoài, đại diện Cục quản lý Dược cho rằng, quá trình thu thập chứng cứ, xác định lô thuốc H-Capita 500mg Caplet do nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ sản xuất bán cho công ty Magnolia limited của Ấn Độ, công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix Canada.

Sau đó, công ty Helix bán cho công ty VN Pharma thông qua bị cáo Võ Mạnh Cường. Lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam. 

Về chất lượng thuốc, đại diện Cục Quản lý dược khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả. “VKS chỉ căn cứ vào nhãn mác và hồ sơ nhập khẩu để xác định thuốc giả là không có căn cứ”, bà Hoài nói.

Đối đáp lại, đại diện VKS nêu quan điểm, chỉ trong vòng 4 ngày (từ 13 đến 17/11/2017), đoàn công tác Bộ Y tế vừa đi kiểm tra một công ty sản xuất vắc-xin ở Ấn Độ vừa làm việc tại Himachal với nhà máy Affy Parenterals với các cơ quan quản lý dược Ấn Độ. “Chúng tôi rất khâm phục đoàn công tác Bộ Y tế, chỉ bằng 1 chuyến đi kiểm tra nhà máy sản xuất vắc-xin tiêm chủng trong 4 ngày mà đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita”, đại diện VKS nêu.

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng đặt nghi vấn về các tài liệu mà bộ Y tế cung cấp. Việc thu thập tài liệu cũng như xác nhận tính pháp lý của tài liệu để đưa vào hồ sơ vụ án không được thực hiện đúng quy định pháp luật, không đảm bảo giá trị pháp lý.

“Việc xác minh, thu thập thông tin phải do cơ quan điều tra thực hiện. Nếu Bộ Y tế làm việc với nhà máy và có nguồn gốc thông tin nguồn gốc lô thuốc H-Capita thì phải thông báo cho Bộ Công an”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Về công văn hỏa tốc mà bộ Y tế gửi đến tòa và đại diện Cục Quản lý dược nói về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc chứ không phải thuốc giả. Theo đại diện VKS, không có căn cứ xác định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng.

“Văn bản này là nhằm mục đích bao che hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục Quản lý dược. Hiện nay CQĐT đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược cấp phép cho lô thuốc H-Capita. Cho nên, việc Bộ Y tế tự thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc xuất xứ lô thuốc sẽ không đảm bảo tính khách quan”, đại diện VKS nói.

Hoàng Quý
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.
Loading...

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”

Hàng ngàn cư dân Imperia Sky Garden đã tham dự “Đại lễ tri ân”
Sáng 20/10, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra sự kiện Đại lễ Tri ân – Hà Nội, ngày trở về do MIKGroup – Đơn vị phát triển dự án Imperia Sky Garden tổ chức. Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ khách mời Tấn Minh, Minh Chuyên, Mai Diệu Ly và đặc biệt hơn 1000 cư dân Imperia Sky Garden.

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh

Chạy 20 vòng trái đất để trồng thêm 20.000 cây xanh
(PLVN) - Hơn 3.000 cây xanh trong tổng số 20.000 cây xanh của Chiến dịch Run For Green vừa được trồng mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là một nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu của hơn 2.000 người làm trong lĩnh vực CNTT tại FPT Software.
Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng lo khi Harry tiết lộ bất hòa

Nữ hoàng Anh bày tỏ lo lắng về hướng đi mà Harry - Meghan đang lựa chọn, sau khi cả hai tiết lộ những áp lực và mâu thuẫn trong cuộc sống hoàng gia trên bộ phim tài liệu mới phát sóng.