Xét xử vụ sai phạm tại Cty CP Lương thực Hậu Giang: Vì sao CQĐT không trưng cầu giám định tài chính, kế toán?

(PLVN) - Ngày 21/2, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ đối với 6 bị cáo do bị cáo buộc làm thất thoát hơn 205 tỷ đồng tại Cty CP Lương thực (LT) Hậu Giang.
Xét xử vụ sai phạm tại Cty CP Lương thực Hậu Giang: Vì sao CQĐT không trưng cầu giám định tài chính, kế toán? Quang cảnh phiên xét xử ngày 21/2

Các bị cáo gồm Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Cty CP LT Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (Nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (Nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (Nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Cty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà), cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP LT Hậu Giang) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, bị cáo Hùng đã ký 14 hợp đồng mua bán với bị cáo Hà không thông qua HĐQT gây thiệt hại cho Cty trên 32 tỷ đồng. Ngoài ra, hai bị cáo này còn “bắt tay” lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán và chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái ký hợp đồng và lập các chứng từ, gây thiệt hại trên 172 tỷ đồng. Từ đây, bị cáo Hà chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Thông, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Cty CP LT Hậu Giang đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, không yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh của Cty, không kiểm tra giám sát việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán gạo của Tổng giám đốc, dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn được hành vi trái pháp luật đã gây thiệt hại trên 205 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hùng vẫn bảo lưu lời khai trước đó và cho rằng bị cáo chỉ chuyển tiền giúp Cty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà vượt qua khó khăn về vốn bằng cách ký các hợp đồng. Đối với 14 hợp đồng khống mà cáo trạng quy kết, bị cáo cũng không biết cái nào là khống, chỉ khi cơ quan điều tra nói thì bị cáo mới biết. Những nhân viên khác càng không thể biết.

Bị cáo Hà cho rằng việc ký kết hợp đồng là thật và có đầy đủ chứng cứ chứng minh thời gian ký hợp đồng. Cty của bị cáo có hàng để giao theo hợp đồng nhưng Cty CP LT Hậu Giang không nhận hàng. Hơn nữa, việc chỉ định 8 Cty ký hợp đồng là do Hùng đề nghị tách nhỏ hợp đồng, hàng hóa thực chất là cũng của Cty của Hà giao.

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng, vào phiên sơ thẩm hồi tháng 3/2018, Tòa đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị tiến hành giám định tài chính Cty Võ Thị Thu Hà nhưng cho đến nay, CQĐT không thực hiện giám định. Hơn nữa, CQĐT cũng chưa giám định tài chính, kế toán Cty CP LT Hậu Giang để xác định rõ hành vi sai phạm.

Diễm Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬