Xét xử đại án Hứa Thị Phấn và đồng phạm: Viện kiểm sát nêu 3 lý do bác bỏ “chứng cứ” của luật sư Trương Thị Minh Thơ

(PLO) - Sáng 21/5, HĐXX đã công bố văn bản trả lời của VKSND TPHCM về tính pháp lý của USB ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Hứa Thị Phấn và nhóm Phương Trang.
Xét xử đại án Hứa Thị Phấn và đồng phạm:  Viện kiểm sát nêu 3 lý do bác bỏ “chứng cứ” của luật sư Trương Thị Minh Thơ Các bị cáo trong phiên tòa xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm

Bị cáo Phấn hỏi không trả lời được sao có thể nói về cái USB

Được sự phân công của VKSND tối cao, VKSND TPHCM đã gửi đến HĐXX văn bản trả lời về tính pháp lý của chiếc USB mà luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cung cấp cho tòa hôm 16.5. Luật sư cho rằng đoạn ghi âm trong USB là chứng cứ về quan hệ vay – mượn giữa bị cáo Phấn và nhóm Phương Trang.

Đại diện cho HĐXX, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết văn bản trả lời của VKS, thông qua việc đánh giá tài liệu do luật sư Trương Thị Minh Thơ cung cấp, khẳng định rằng “không chấp nhận tài liệu này”.

Lý do “không chấp nhận” đầu tiên phía VKS đưa ra là xét về tính pháp lý của tài liệu trên, theo luật sư Thơ cho biết trong phiên xử chiều 16.5.2018, luật sư Thơ nhận một thùng tài liệu từ bị cáo Hứa Thị Phấn, sau đó mới phát hiện trong thùng có cái USB trên, như vậy không đủ cơ sở xác định việc luật sư nhận từ phía Hứa Thị Phấn vì chỉ có lời trình bày của luật sư Thơ.

Lý do thứ hai VKS nêu ra là luật sư Thơ xác định được bị cáo Hứa Thị Phấn mời làm luật sư bào chữa từ ngày 9.9.2017 và sau đó được bị cáo Phấn cung cấp thùng tài liệu. Tuy nhiên, kể từ ngày 22.3.2017 khi cơ quan điều tra khởi tố bị can Hứa Thị Phấn thì từ đó, bị can Phấn không làm việc được với CQĐT do luôn ở trong tình trạng khó tiếp xúc, hỏi không trả lời được. Như vậy, việc luật sư Thơ cho rằng giữa luật sư Thơ và bà Phấn trao đổi nhau về nội dung ghi âm của USB là không có căn cứ. 

Thứ ba là theo điều 88 bộ luật hình sự năm 2015 có qui định về việc cung cấp đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án,...việc cung cấp tài liệu có liên quan đến bị cáo Hứa Thị Phấn phải có yêu cầu của bị cáo nhằm đảm bảo quyền lợi của bị cáo. Tuy nhiên, luật sư Thơ không phải là đại diện toàn bộ ý chí của bị cáo tại phiên tòa, do dó không có căn cứ để xem xét, giải quyết đồ vật tài liệu trên trong vụ án này.

Lời khai mâu thuẫn của bị cáo Loan tại tòa

Đại diện VKS hỏi bị cáo Bùi Thị Kim Loan là thư ký của bị cáo Phấn nhưng tại tòa chỉ khai nhận là kế toán của công ty Phú Mỹ. Bị cáo Loan đang được nhiều luật sư chờ đợi ở phiên tòa. Đại diện VKS đặt câu hỏi: 

“Ở giai đoạn trước khi khởi tố vụ án, tất cả các biên bản làm việc của CQĐT về các nội dung vay mượn giữa nhóm Phương Trang và NH Đại Tín đều có sự tham gia của bị cáo, bà Hứa Thị Phấn và luật sư. Vậy bị cáo giải thích như thế nào với HĐXX về sự hiện diện của bị cáo tại các biên bản này?”  .

Bị cáo Loan: “Dạ, bị cáo thực tình lúc đó không muốn tham gia nhưng cô Phấn nói là có những vấn đề mà biên nhận nhận tiền của bị cáo có viết cho nên là bảo bị cáo phải tham gia vào các biên bản làm việc đó”.

Đại diện VKS: “Trước đây 2 phút, khi trả lời luật sư Thiệp, khi luật sư Thiệp hỏi về các vấn đề vay mượn; ví dụ như Công ty Phương Trang, Công ty Trường Vỹ, các khoản phát hành trái phiếu,... thì bị cáo trả lời rằng chỉ nghe cô Phấn nói chứ không trực tiếp tham gia. Khi trả lời câu hỏi của tôi vừa xong thì bị cáo lại nói là có tham gia để xem xét. Vậy câu trả lời nào là đúng?”

Bị cáo Loan: “Dạ, là có những khoản tiền bị cáo trực tiếp giao cho Phương Trang bị cáo có biết, như đóng lãi cho bên Phương Trang thì bị cáo biết” (im lặng).

Đại diện VKS: “Xin nhắc lại tại thời điểm đó chưa khởi tố vụ án, tất cả biên bản làm việc về các khoản vay nợ, khoản vay mượn, khoản tín dụng, khoản phát hành trái phiếu đều có sự có mặt của bị cáo. Bị cáo không giải thích được đúng không?”

Bị cáo Loan: “Dạ, bị cáo nói là có những cái khoản, thật tình là bị cáo không muốn tham gia những buổi làm việc đó nhưng mà cô Phấn nói là có những cái như đóng lãi cho Phương Trang bị cáo biết nên bị cáo phải tham gia cùng với cô Phấn”.

Đại diện VKS: Khi trả lời luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư Tuấn và kể cả luật sư Lê Văn An, luật sư Thiệp; trả lời 4 luật sư thẩm vấn sáng nay, câu trả lời của bị cáo luôn nói rằng đó là do cô Phấn kêu cầm đến đưa cho ngân hàng, các tài liệu là do cô Phấn kêu bị cáo đưa đến ngân hàng, bị cáo không biết và những giao dịch gì cũng là do cô Phấn. Vậy bị cáo giải thích thế nào khi Ngô Kim Huệ là cháu ruột mà Hứa Thị Phấn không giao mà giao toàn bộ vấn đề tiền bạc, kể cả những việc như là xe Maybach như luật Thiệp hỏi và vấn đề căn hộ ở Sài Gòn Pearl, bị cáo khi trả lời các luật sư đều nói rất rõ ràng. Vậy thì bị cáo cho biết tại sao Ngô Kim Huệ là lãnh đạo trực tiếp của bị cáo lại không biết mà bị cáo lại biết được và trả lời trước HĐXX thì bị cáo nói là cô Phấn bảo, bị cáo nghĩ vị trí của mình là gì?”

Bị cáo Loan: “Dạ các việc giao thì cô Phấn nói cho bị cáo nghe thì bị cáo biết thôi còn...” (im lặng)

Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bị cáo Loan thừa nhận việc Phương Trang có tặng chiếc xe Maybach cho bị cáo Hứa Thị Phấn hay không hoàn toàn là do bị cáo nghe từ bà Phấn./.

Huỳnh Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.
Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.
Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ứng cử viên ĐBQH Đỗ Đức Hiển giải đáp những vấn đề nóng được cử tri quận Bình Thạnh đặt ra

Ứng cử viên ĐBQH Đỗ Đức Hiển giải đáp những vấn đề nóng được cử tri quận Bình Thạnh đặt ra
(PLVN) -Chiều ngày 14/5, tại Hội  trường Ủy ban Nhân dân Quận Bình Thạnh, TP.HCM đã diễn ra Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, 3 và Bình Thạnh). Trong đó, phần trả lời của ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp được cử tri đánh giá cao.  
Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376