Vướng lao lý vì cưỡng đoạt tiền của thẩm mỹ viện

(PLO) - Lợi dụng việc Thẩm mỹ viện (TMV) Kangnam lo sợ ảnh hưởng uy tín, thương hiệu, Trần Trung Dũng và đồng bọn đã ép đại diện của TMV phải trả cho mình 1,5 tỷ đồng để gỡ các bài do mình đã đăng tải trên một số trang mạng. Khi đang nhận tiền, Dũng và đồng phạm bị lực lượng công an bắt quả tang.
Vướng lao lý vì cưỡng đoạt tiền của thẩm mỹ viện Ngoài bị cáo Nghiêm thì các bị cáo khác đều có mặt tại tòa trong phiên xử ngày 4/7

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Trung Dũng, Nguyễn Mạnh Duy, Nguyễn Bá Thanh Tùng, Vũ Đình Thức (nhân viên Công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Netlink (Netlink) và Nguyễn Xuân Nghiêm (bạn Dũng) ra xét xử về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Từ cạnh tranh không lành mạnh

Theo cáo trạng, anh Nguyễn Văn Dũng là Tổng Giám đốc Netlink, có quan hệ công việc với chị H, Giám đốc một thẩm mỹ viện có trụ sở ở Yết Kiêu, Hà Nội. Khi chị H muốn hợp đồng với Netlink để truyền thông quảng bá thương hiệu cho thẩm mỹ viện của mình trên trạng mạng xã hội, anh Dũng đã bảo nhân viên của mình là Trần Trung Dũng và Nguyễn Mạnh Duy sang gặp.  

Quá trình gặp nhau, Trần Trung Dũng đã trình bày về kế hoạch truyền thông quảng bá thương hiệu cho thẩm mỹ viện của chị H. Khi trao đổi, H nói với Nghiêm muốn đẩy mạnh thương hiệu mình vượt qua TMV Kangnam trong thời gian 6 tháng. Cuối buổi làm việc, chị H nói với nhóm của Trung Dũng là sắp tới sẽ có một bài viết có nội dung nói xấu về TMV Kangnam, H muốn thuê họ phát tán nội dung bài viết này lên nhiều trang mạng xã hội nhằm mục đích hạ thấp uy tín của TMV Kangnam.

Nhận lời H xong, Trung Dũng gọi điện, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên trong nhóm. Khoảng 18h ngày 28/9/2015, H gọi điện cho Trung Dũng thông báo đã có nội dung các bài viết nói xấu TMV Kangnam, yêu cầu Trung Dũng đăng tải ngay các bài viết này lên các trang mạng xã hội. Nhận các đường link từ H, Trung Dũng gửi cho các thành viên khác trong nhóm để bắt tay thực hiện theo yêu cầu của H.

Tài liệu điều tra thể hiện, Nghiêm đã tổng hợp tin, bài viết có trong đường link Hằng gửi để xây dựng 1 video có độ dài khoảng 10 phút đồng thời tạo lập 22 từ khóa có các tiêu đề: TMV Kangnam vi phạm pháp luật, TMV chết người, TMV gây chết người, TMV Linh Nhung thoát xác  để hướng dẫn người đọc dễ tìm thấy video có nội dung xấu về TMV Kangnam. Sau đó, Nghiêm đã nhân bản thành 100 video rồi đồng loạt đưa lên mạng xã hội.

Còn Tùng, do có quan hệ thân thiết với chủ quản lý của một số trang mạng xã hội lớn nên đã liên hệ rồi giới thiệu Duy và Trung Dũng với các trang chủ trên để hai bên trực tiếp làm việc với nhau. Sau đó, Trung Dũng và Duy viết nội dung mô tả, tiêu đề và chuyển đường link có nội dung bài viết về TMV Kangnam gửi đến các trang mạng xã hội mà Tùng liên hệ trước đó để nhờ đăng bài. Việc làm này, nhóm của Trung Dũng nhận từ H số tiền 160 triệu đồng.

“Đòi” tiền tỷ mới gỡ bài

Sáng 29/9/2015, chủ cơ sở TMV Kangnam và anh Phạm Ngọc Tuyên (Trưởng phòng truyền thông TMV Kangnam) phát hiện trên nhiều trang mạng xã hội có đăng tin bài viết và hình ảnh có nội dung không đúng sự thật, kích động người đọc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, bôi nhọ uy tín của TMV Kangnam. Thấy vậy, chủ cơ sở TMV Kangnam đã gọi điện cho anh Trần Đình Dũng nhờ giúp đỡ bằng hình thức tháo gỡ các bài viết trên mạng xuống để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực cho TMV của mình.

Do có quen với Netlink nên anh Trần Đình Dũng đã nhờ giúp đỡ. Đang đi công tác nước ngoài, TGĐ Netlink Văn Dũng đã giới thiệu và cung cấp cho anh Đình Dũng số điện thoại của Trung Dũng. Qua điện thoại, anh Đình Dũng nhờ Trung Dũng giúp đỡ hạ những bài viết có nội dung nói xấu TMV Kangnam ở trên các trang mạng xã hội xuống. Biết bên TMV Kangnam đang lo sợ bị mất uy tín, Trung Dũng đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của TMV này bằng cách giả là bên thứ 3 giúp gỡ bài.

Về phía anh Đình Dũng, khi thấy Trung Dũng nhận lời đã ra Hà Nội gặp chủ cơ sở TMV Kangnam và anh Tuyên để thông báo lại sự việc. Trưa 30/9/2015, anh Đình Dũng đến gặp Trung Dũng tại tầng 38 tòa nhà Lotte (Hà Nội). Tại đây, Trung Dũng yêu cầu TMV Kangnam phải trả 1 tỷ đồng cho việc gỡ bỏ các bài viết, hình ảnh có nội dung nói xấu TMV và nếu TMV Kangnam muốn được nói tốt thì phải trả thêm 500 triệu đồng (tổng cộng 1,5 tỷ đồng).

Sau cuộc gặp, anh Đình Dũng về nói lại với chủ cơ sở TMV Kangnam và anh Tuyên. Nghe xong, anh Tuyên và chủ TMV đã tới gặp Trung Dũng đề nghị được giảm chi phí xuống còn 1,2 tỷ đồng. Biết người của TMV Kangnam đang hoang mang, lo sợ nên Trung Dũng ép giá: “Dũng chỉ là người trung gian giúp đỡ TMV Kangnam” và đòi đủ 1,5 tỷ đồng mới làm. Do lo sợ mất uy tín nên đại diện của TMV Kangnam đã đồng ý mức giá mà Trung Dũng đưa ra.

Ngày 1/10/2015, Trung Dũng nói lại cho đồng bọn biết sự việc, đồng thời thống nhất việc thực hiện gỡ bài. Tối cùng ngày, Trung Dũng cùng Duy và Bùi Thị Hoàng Yến đến một TMV ở Kim Mã với mục đích thăm dò, vờ xử lý những bài đã đăng trên mạng xã hội và nhận tiền từ TMV Kangnam. Tại đây, Trung Dũng đã nhận số tiền 700 triệu đồng từ anh Tuyên. Khi đang nhận tiền, bộ đôi bị Công an bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Trần Trung Dũng và Nguyễn Duy Mạnh khai thực hiện các hành vi trên theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành Netlink Trần Hoài Văn. Tuy nhiên, ngoài lời khai, bị can không còn tài liệu gì khác để chứng minh nên không có cơ sở để xem xét, xử lý đối với anh Nguyễn Văn Dũng và anh Văn.

Đối với chị H, cơ quan chức năng xác định H có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa, sử dụng thông tin số nhằm xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự nhân phẩm uy tín người khác. Do đó, Công an TP Hà Nội đã xử phạt hành chính đối với H.

Ngày 4/7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Do bị cáo Nghiêm (bị cáo đang tại ngoại) bị ốm nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa./.


Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬