Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho nhiều bị cáo

(PLO) - Ngày làm việc thứ 8 phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm, đại diện VKSND TP Hà Nội tranh luận với các luật sư, bị cáo. Kiểm sát viên giữ nguyên quan điểm truy tố về tội danh nhưng đã có đề nghị giảm án, miễn trách nhiệm dân sự đối với một số bị cáo.
Vụ xét xử ông Đinh La Thăng: Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho nhiều bị cáo Các bị cáo tại tòa

Có hay không “lợi ích nhóm”?

Theo cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ định Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC có đủ năng lực hay không, trước hết cần xét về năng lực tài chính của PVC . Từ năm 2010 và trong 6 tháng đầu năm 2011, PVC khó khăn về cân đối nguồn vốn đầu tư, trả nợ (cùng thời điểm thực hiện hợp đồng 33 và tạm ứng). Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới áp lực PVC phải sử dụng nguồn tiền tạm ứng của Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 vào mục đích trả nợ, thực hiện dự án đầu tư dài hạn khác.

Mặt khác, tính đến thời điểm ký kết hợp đồng số 33 ngày 28/2/2011, hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của PVC các năm 2009 và 2010 (năm cuối cùng gần nhất năm ký HĐ 33) đều dưới 1, không đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính theo quy định. Về năng lực kinh nghiệm của PVC, theo kiểm sát viên (KSV), PVC không đáp ứng kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự của nhà thầu (được thực hiện với tư cách là nhà thầu chính hoặc nhà thầu phụ trong vòng 5 năm trở lại)… Chính bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa thừa nhận PVC không đủ năng lực thực hiện EPC Dự án NMNĐ Thái Bình 2, thời điểm đó chỉ có Lilama có đủ năng lực.

Trong vụ án, xét về mối quan hệ, bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC), Trịnh Xuân Thanh đều do Đinh La Thăng có vai trò quyết định trong việc tiếp nhận về PVN và được cất nhắc, bổ nhiệm giữ các vị trí chủ chốt của PVC. Xuất phát từ mối quan hệ trên, dù biết rõ PVC đang gặp khó khăn về tài chính, không đủ năng lực cũng như kinh nghiệm thực hiện thi công Dự án NMNĐ Thái Bình 2 nhưng Đinh La Thăng vẫn ưu ái bỏ qua các quy định pháp luật để chỉ định PVC làm tổng thầu. Sau đó chỉ đạo các bị cáo tại PVN và các đối tượng liên quan tại PVPower ký hợp đồng EPC và tạm ứng tiền cho PVC để bị cáo Thanh và các đồng phạm sử dụng trái mục đích gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước. Qua đó thấy rõ mối quan hệ mang tính “lợi ích nhóm” của các bị cáo.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm án

Theo KSV, hệ lụy từ việc không có năng lực tổng thầu chính là: Thi công kéo dài gần gấp đôi; Nếu phạt HĐ EPC sẽ lên tới hàng trăm triệu USD; PVC cũng chịu chi phí phát sinh rất lớn. Theo báo cáo 117 ngày 6/1/2017, PVC chi phí phát sinh tới 155 tỷ đồng/năm. Trong vụ án này, các bị cáo có biết hay do thiếu trách nhiệm nên không biết HĐ EPC 33, 4194 không có cơ sở pháp lý và không đủ điều kiện để tạm ứng trái quy định không?.

Nêu một loạt căn cứ, tình tiết xong, đại diện VKS nói: “Điểm mấu chốt là ngày 24/2/2011 Đinh La Thăng đã biết và biết được dự án đầu tư điều chỉnh chưa được lập vậy mà chỉ 4 ngày sau, ngày 28/2/2011, PVPower và PVC ký hợp đồng 33 EPC. Thời điểm này chưa có dự án đầu tư được phê duyệt, chưa có thiết kế kỹ thuật, chưa có tổng dự toán, chưa có hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời thầu và hồ sơ dự thầu theo quy định”, đại diện VKS nói.

Theo chỉ đạo của Đinh La Thăng, ngày 13/5/2011, Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) thay mặt PVN cùng với PVPower và PVC ký hợp đồng 4194 chuyển đổi chủ thể hợp đồng số 33 từ PVPower sang PVN, hợp đồng này cũng chỉ có 2 trang với nội dung: PVN  nhận và kế thừa mọi trách nhiệm, nghĩa vụ của PVPower tại hợp đồng số 33 kể từ ngày 1/4/2011. “Như bị cáo Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) đã khai hợp đồng EPC 33 gì mà chỉ có 8 trang. Hợp đồng EPC 4194 chỉ có 2 trang? Hợp đồng EPC 33 chỉ là sự phù phép cho việc PVC rút tiền từ PVN”, đại diện VKS đối đáp.

Qua thẩm vấn công khai và qua tranh luận tại phiên tòa, KSV cho rằng, đối với bị cáo Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC), quá trình điều tra và tại tòa ngoài các tình tiết giảm nhẹ được nêu trong luận tội của VKS, bị cáo còn có tình tiết giảm nhẹ là tích cực hợp tác với cơ quan pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án, chỉ phải chịu trách nhiệm về số tiền 2,7 tỷ đồng trong tổng số tiền tham ô 13 tỷ đồng. 

Bị cáo Lê Đình Mậu (nguyên Phó trưởng ban Kế toán và kiểm toán PVN) vai trò phạm tội có mức độ, Lương Văn Hòa (nguyên GĐ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) và Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là có thái độ tích cực hợp tác với cơ quan pháp luật giải quyết sớm vụ án. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho các bị cáo so với mức đề nghị trước đó. Cùng được đề nghị HĐXX cân nhắc, xem xét giảm nhẹ hình phạt còn có bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC). 

Về trách nhiệm dân sự, không đề nghị buộc bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Lê Đình Mậu, Nguyễn Tiến Mạnh, Phạm Tiến Đạt phải liên đới bồi thường số tiền thạt hại hơn 119 tỷ đồng. Các vấn đề khác VKS vẫn giữ nguyên quan điểm như đã đề cập trong phần luận tội.

Hôm nay (16/1/2018), phiên tòa tiếp tục. 

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376