Vụ Vinashin: Tăng hình phạt để đảm bảo tính công bằng, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu?

(PLVN) - Theo đại diện Viện kiểm sát, mức án 13 năm tù như cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chưa đảm bảo tính công bằng, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án.
Vụ Vinashin: Tăng hình phạt để đảm bảo tính công bằng, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu? Các bị cáo tại tòa.
Tại phần tranh luận trong phiên tòa phúc thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vinashin, phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKS cho rằng bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin) là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất ở doanh nghiệp này.
Trong vụ án này, bị cáo Sự là người giữ vai trò chủ động bàn bạc, quyết định việc chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiền gửi của Vinashin tại Oceanbank, nhằm chiếm đoạt số tiền chi lãi ngoài.
Bị cáo Sự là người chỉ đạo chi tiêu, sử dụng trái pháp luật số tiền chi lãi ngoài. Hậu quả không bảo tồn được nguồn vốn của nhà nước ở doanh nghiệp do khoản tiền gửi không có khả năng thu hồi. Do đó bị cáo Sự phải là người chịu trách nhiệm chính trong việc gây ra thiệt hại của Vinashin, chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền chiếm đoạt là 105 tỷ đồng. 
Tiếp lời, đại diện VKS cho rằng mức án 13 năm tù mà cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo Sự chưa đảm bảo tính công bằng, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án. “Kháng nghị của VKS Hà Nội theo hướng tăng nặng hình phạt với ông này là hoàn toàn có cơ sở được chấp nhận”, đại diện VKS nói.
Tiếp lời, đại diện VKS cho rằng cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) một mình bồi thường số tiền không chứng minh được là chưa đánh giá được hết trách nhiệm, tính liên đới của các bị cáo, gây bất lợi cho bị cáo Chính. Vì vậy cần chấp nhận nội dung kháng nghị này của VKSND Hà Nội.
Đại diện VKS phát biểu quan điểm 

Bởi theo đại diện VKS, cả 4 bị cáo đã đồng thuận trong việc gửi tiền của Vinashin vào Oceanbank, chi tiêu sử dụng trái luật số tiền lãi ngoài 105 tỷ đồng. Do đó cả 4 bị cáo phải chịu trách nhiệm chung với số tiền 105 tỷ đồng. Việc chi tiêu, sử dụng không thể do một mình Chính quyết định mà phải có sự phân công, chỉ đạo của những bị cáo khác. 

Do đó, ngoài số tiền các bị cáo nhận chiếm hưởng và bị tuyên buộc bồi thường, thì Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến (nguyên Tổng giám đốc Vinashin) và Phạm Thanh Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc Vinashin) phải liên đới bồi thường cùng Chính số tiền hơn 60 tỷ đồng mà bị cáo này chưa có hóa đơn chứng từ chứng minh ai tiêu, tiêu việc gì.
Về số tiền 105 tỷ đồng cấp sơ thẩm tuyên trả cho Oceanbank, khấu trừ vào phần nghĩa vụ bồi thường của ông Hà Văn Thắm, VKS cho rằng không có cơ sở. VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị chấp nhận kháng nghị của VKSND Hà Nội.
Trước đó, VKSND TP. Hà Nội đã kháng nghị về khoản tiền 105 tỷ đồng chiếm đoạt. Thay vì tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền này để trả cho Oceanbank và cấn trừ vào phần trách nhiệm của ông Hà Văn Thắm theo quyết định của bản án sơ thẩm, thì VKSND đề nghị tịch thu, sung công quỹ. Lý do vì đây là số tiền lãi Oceanbank trả cho Vinashin, vì vậy các bị cáo chiếm đoạt tiền của Vinashin nên không cần trả lại cho Oceanbank./.
Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ
(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ
(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?
(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬