Vụ trộm 50 ngàn đồng “đổi” 4 tháng 2 ngày tù

(PLO) - Mặc dù tài sản trộm cắp được cơ quan chức năng định giá là 300 nghìn đồng, thông thường chưa đủ để khởi tố (theo quy định, giá trị tài sản phạm tội từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý về hình sự tội trộm cắp), nhưng do trước đó, bị cáo có 2 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản, do đó bị cáo đã bị bắt tạm giam, xử lý hình sự. Tính đến ngày mở phiên tòa, bị cáo đã bị tạm giam hơn 4 tháng. 
Vụ trộm 50 ngàn đồng “đổi” 4 tháng 2 ngày tù Tòa tuyên phạt bị cáo mức án tương đương với thời gian bị tạm giam (4 tháng 2 ngày), tuyên trả tự do tại tòa

Trộm cả đồ ve chai

Người phụ nữ khoảng 60 tuổi, tay dắt đứa cháu nội lếch thếch bước vào tòa án TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Sau lưng bà, nắng sớm rải vàng ươm trên sân vắng. Không khí ấm áp buổi ban mai báo hiệu một ngày đầy nắng. Nhưng cái ấm áp ngoài kia dường như còn lâu mới chạm đến được lòng bà. Bà nắm chặt tay đứa cháu chưa đầy 3 tuổi.  

Mười năm trước, bà từng đặt chân đến đây một lần. Ký ức mờ mờ trong trí nhớ già cỗi vẫn còn lưu lại chút ấn tượng. Năm đó, con trai bà đánh nhau, rồi bị bắt, rồi bị tuyên án. Anh ta phải ở 15 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. Hồi ấy, lần đầu nhìn con trai bị cùm kẹp dẫn đến tòa, áo quần có chút nhàu nhĩ, mặt mày bơ phờ, cảm xúc của bà vừa xót, vừa đau.

Giờ nhìn lại con trai được đưa đến, cũng giống như cảnh tượng 10 năm trước, lòng lại thấy chông chênh. Nỗi lòng bà nặng nề như ai đeo lên ngàn cân đá. Con của mình, thương lắm. Nhưng mà “bỏ thì thương, vương thì tội”. “Hắn nghiện lâu nay rồi. Không dưng thành kẻ phá gia chi tử. Cửa nhà cũng vì hắn mà tiêu điều”, bà than thở.

Lần này con trai bà bị TAND TP Huế đưa ra xét xử vì tội “Trộm cắp tài sản”, cũng vì thiếu tiền mua mà túy sử dụng mà phạm tội. Vào tối một ngày hơn bốn tháng trước, con trai bà trong lúc đến nhà người quen mượn xe đạp để đi có công chuyện, trên đường trở về, lúc ngang qua một cửa hàng thu mua phế liệu thì phát hiện cửa không khóa, bên trong vắng người, nên nảy sinh ý định trộm cắp. 

Bị cáo lén lút đột nhập vào tiệm ve chai, phát hiện thấy phía gần cửa có hai cái mô tơ điện (đã bị hư hỏng). Bị cáo vội vã bưng hai cái mô tơ điện ra cất giấu vào một bụi cây gần đó rồi đạp xe về nhà yên tâm ngủ. Đến sáng hôm sau, bị cáo lại đạp xe đến chỗ cất giấu, lấy hai cái mô tơ điện, chở đến cửa hàng thu mua phế liệu ở phường kế bên bán. Trong khi đang liên hệ để bán 2 cái mô tơ cũ kỹ đã hư hỏng, thì bị công an phường phát hiện bắt giữ.

Mặc dù tài sản trộm cắp được cơ quan chức năng định giá là 300 nghìn đồng, thông thường chưa đủ để khởi tố (theo quy định, giá trị tài sản phạm tội từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý về hình sự tội trộm cắp), nhưng do trước đó, bị cáo có 2 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản, do đó bị cáo đã bị bắt tạm giam, xử lý hình sự. Tính đến ngày mở phiên tòa, bị cáo đã bị tạm giam hơn 4 tháng. 

Tòa hỏi: “Bị cáo làm nghề gì?”. 

Bị cáo lí nhí nói không có nghề nghiệp gì. 

“Bị cáo năm nay mấy tuổi?”. 

“Dạ 30”. 

“30 tuổi rồi mà không nghề nghiệp, suốt ngày lông bông. Vậy bị cáo nuôi vợ con bằng cách gì?”, chủ tọa hỏi. 

Bị cáo lúng túng cúi đầu, lí nhí nói vợ bị cáo bỏ đi từ lâu rồi. Bị cáo đã có vợ và một đứa con, năm nay đã 3 tuổi. Thế nhưng do bị cáo nghiện ngập, nên sau khi sinh xong, vợ bị cáo liền để con lại cho bố mẹ chồng chăm sóc, còn mình thì bỏ đi. 

Vị hội thẩm nhân dân không nén được xót xa: “Bị cáo đã 30 tuổi, có con nhỏ như thế, mẹ của cháu đã bỏ đi rồi, bị cáo không tỉnh ngộ mà nuôi dạy con thì sau này cuộc đời của con bị cáo sẽ ra sao? Mình làm cha, lại làm một tấm gương xấu để con nhìn vào. Bị cáo có sợ con mình sẽ đi theo vết xe đổ của bị cáo không? Đã làm cha làm mẹ, không nghĩ đến bản thân mình thì thôi, nhưng cũng phải nghĩ đến con cái chứ? Bố mẹ thì già, con mình thì nhỏ, mình thì sa vào nghiện ngập, hỏi con bị cáo phải sống làm sao?”. 

Bị cáo im lặng. Nhưng mẹ bị cáo lại nước mắt lưng tròng.

Nụ cười héo hon của người mẹ

Đến tham dự phiên tòa hôm nay, mẹ bị cáo dắt theo đứa cháu nội, đôi mắt đứa trẻ cứ ngơ ngác nhìn ngó xung quanh. Nghĩ lâu rồi con trai và cháu nội chưa có dịp gặp nhau, nên bà dắt cháu vào phòng xử, bị cảnh vệ ngăn cản. “Cháu còn nhỏ tuổi, nhìn cảnh này sẽ không tốt. Trí nhớ non nớt của cháu sẽ có ấn tượng xấu khi nhìn thấy cha bị bắt, bị xử, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này”, một cảnh vệ khuyên nhủ. Bà đành “lùa” đứa cháu ra ngoài hành lang đứng chơi một mình. Bà chỉ muốn cha con được nhìn thấy nhau, đâu nghĩ được nhiều như vậy.

Vị hội thẩm hỏi bị cáo, trước đây bị cáo trộm gì? Bị cáo lí nhí khai là do trộm đồ đạc trong nhà. Cả hai lần trộm đó, bị cáo bị xử phạt hành chính, lần đầu phạt 1,5 triệu đồng, lần sau phạt 2 triệu đồng. “Bị cáo đã không chăm sóc được con mình. Con bị cáo cũng phải do ông bà nội nuôi dưỡng, sao bị cáo còn nỡ lòng trộm đồ trong nhà đem đi bán. Rồi lại bắt cha mẹ đem tiền đi đóng phạt?”, vị thẩm phán cám cảnh. 

Mẹ bị cáo ngồi bên dưới, nói mà như mếu. Biết con mình nghiện ngập, gia đình cũng đã tìm đủ cách, nhưng chẳng thể cai được những cơn nghiện dày vò con trai đến sống dở chết dở. Nhà cửa trước tuy không phải thuộc diện giàu có gì, nhưng cũng đàng hoàng đầy đủ. Từ ngày bị cáo sa vào nghiện ngập, bao nhiêu tài sản trong nhà cứ thế đội nón ra đi theo từng vòng khói trắng của con trai. Đến nỗi bộ bàn ghế để ngồi uống trà, con trai bà cũng khuân nốt.   

Vị hội thẩm nhẹ giọng khuyên, hai cái mô tơ điện bị hư đó, bị cáo liên hệ bán chẳng được mấy đồng, lại phải trả giá đắt, vô tù ngồi, bỏ lại con. Nếu bị cáo chăm chỉ lao động, đi làm thuê một ngày cũng kiếm được số tiền gấp mấy lần như thế (bị cáo liên hệ bán hai cái mô tơ điện với giá chỉ 50 ngàn). Sức dài vai rộng, không làm việc này thì kiếm việc khác. Bị cáo sống đã gần nửa đời người, phải biết suy nghĩ trước sau, không thể cứ lên cơn nghiện, là bất chấp tất cả được. 

Trước khi phiên tòa xảy ra, mẹ bị cáo tâm sự, con trai bà nghiện ngập, cứ ở ngoài chẳng thể cai được. Bà chỉ mong tòa có thể “nặng tay” xử phạt con trai mình. Ở trong trại giam lâu lâu hơn một chút, may ra con trai bà mới có cơ hội đoạn tuyệt với ma túy. Chứ sợ ra ngoài, con bà lại quay trở lại với ma túy thì chỉ có bi kịch tiếp nối bi kịch. 

Dù bày tỏ nỗi lòng với thư ký phiên tòa, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa như thế, vậy nhưng khi tòa hỏi ý kiến, người mẹ ấy cứ trầm ngâm. Nhìn con trai đứng rúm ró trước mặt hội đồng xét xử, những lời lẽ hùng hồn trước đó, mãi chẳng thể thốt nên lời. Có lẽ, dù thẳm sâu trong lòng bà, thật lòng muốn con ngồi tù lâu hơn chút, vừa để cai nghiện, vừa để nhà cửa được yên bình thêm đôi ba bữa, nhưng bà chẳng thể đành lòng nói trước mặt con trai, nên đành ngậm ngùi lắc đầu, rồi lặng lẽ ngồi xuống.  

Tòa nhận định, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo phạm tội, gây thiệt hại không lớn, thành khẩn khai báo, nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Tòa tuyên phạt bị cáo mức án tương đương với thời gian bị tạm giam (4 tháng 2 ngày), tuyên trả tự do tại tòa. Nhìn con trai vui mừng hớn hở, người mẹ cũng cười, nhưng nụ cười chẳng thể nào tươi cho nổi.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬