Vũ “nhôm” và cựu trung tá công an đã “cuỗm” hàng trăm tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á như thế nào?

(PLO) - Ngày 28/11, TAND TP.Hồ Chí Minh tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ hai để xét xử vụ án: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng - xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Đại diện VKS tiếp tục công bố bản cáo trạng.
Vũ “nhôm” và cựu trung tá công an đã “cuỗm” hàng trăm tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á như thế nào? Các bị cáo tại phiên tòa.

Trần Phương Bình mua hộ cho Vũ “nhôm” cả chục triệu USD?

Hồ sơ vụ án thể hiện, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) có vốn điều lệ 700 tỷ đồng; gồm các cổ đông: Phan Văn Anh Vũ góp 650 tỷ đồng, còn lại là các cổ đông khác, nhưng trên thực tế, Phan Văn Anh Vũ góp 100% vốn điều lệ, trực tiếp quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động của Công ty Bắc Nam 79.

Năm 2013, ngân hàng Đông Á (DAB) bị thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ, Trần Phương Bình nguyên Tổng Giám đốc, phó chủ tịch HĐQT có chủ trương tăng vốn điều lệ DAB từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng để thu hút vốn đầu tư, mong muốn doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, quan hệ đầu tư vào DAB để có tiền xử lý khó khăn tại DAB.

Do quen biết nhau từ trước, Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất: Phan Văn Anh Vũ mua 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng vào năm 2014, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB. Nguồn tiền mua cổ phần DAB gồm: Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 Lô đất tại Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DAB. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, Trần Phương Bình chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Phan Văn Anh Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB để Vũ có được 200 tỷ đồng tham gia mua cổ phần của DAB. 

Để Vũ có 200 tỷ đồng, ngày 17/01/2014, Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục thu khống 200 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ nhưng DAB sử dụng tiền trong quỹ xuất 200 tỷ đồng chuyển vào Tài khoản  của Công ty Bắc Nam 79 mở tại DAB Chi nhánh Đà Nẵng. Phan Văn Anh Vũ trực tiếp viết nội dung và ký Giấy nộp tiền và Bảng kê loại tiền đối với số tiền 200 tỷ đồng nêu trên. Cuối ngày 17/01/2014, DAB tiếp nhận điều chuyển khống 200 tỷ đồng từ DAB Sở giao dịch về Hội sở DAB để Hội sở hợp thức cho khoản chi 200 tỷ đồng dẫn đến âm quỹ số tiền này. 

Cùng ngày, Công ty Bắc Nam 79 chuyển 600 tỷ đồng (gồm: Phan Văn Anh Vũ nộp khống 200 tỷ đồng tại DAB và 400 tỷ đồng vay của DAB) vào Tài khoản số của DAB để mua 60 triệu cổ phần. Do việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công, ngày 08/04/2014 Trần Phương Bình chỉ đạo DAB chuyển trả 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào Tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 tại DAB Chi nhánh Đà Nẵng. Như vậy, Phan Văn Anh Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng nhận 600 tỷ đồng và hơn 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức là đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do kí chứng từ nộp khống mà có và hơn 3,1 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này.

Điều đáng chú ý là ngoài 200 tỷ đồng chưa tất toán cho ngân hàng Đông Á, Vũ “nhôm” còn dính đến khoản tiền 13,4 triệu USD.

Theo đó Trong quá trình điều tra, nhà chức trách đã thu được 5 tờ giấy viết tay của Đỗ Thanh Hùng (thủ quỹ ngân hàng Đông Á) đã ghi chép lại các khoản thu chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB trong thời gian Hùng  làm Thủ quỹ Hội sở DAB.

Trong đó, từ ngày 11/10/2012 đến ngày 12/3/2015, Hùng đã xuất quỹ chi 12 khoản tổng số hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho Trần Phương Bình. Sau đó, theo đề nghị của Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ. 

Tại Cơ quan điều tra, Trần Phương Bình khai đã chỉ đạo cấp dưới chi 12 khoản với tổng số 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD. Trong đó, Trần Phương Bình mua hộ Phan Văn Anh Vũ 9 khoản tổng số 13,4 triệu USD trị giá gần 284 tỷ đồng, đến nay Phan Văn Anh Vũ chưa trả. Trần Phương Bình không biết Phan Văn Anh Vũ sử dụng số tiền này vào việc gì. Tuy nhiên bị cáo Phan Văn Anh Vũ lại cho rằng số tiền 13,4 triệu USD là Vũ vay cá nhân Trần Phương Bình, chứ không biết đó là tiền của ngân hàng Đông Á.

Cựu trung tá công an được ưu ái cho vay hàng ngàn lượng vàng

Trong số 26 bị cáo, đáng chú ý là bị cáo Nguyễn Hồng Ánh(cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ Công an TP.HCM) được xác định có hành vi tất toán khống 1 phần khoản vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DAB hơn 53 tỷ đồng, nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này. 

Theo đó, ngày 14/01/2008, Nguyễn Đức Tài, Giám đốc Sở giao dịch DAB  ký Hợp đồng cho Nguyễn Hồng Ánh (cùng vợ là Lương Ánh Trúc) vay ngắn hạn 2.000 lượng vàng SJC. Ngày 21/01/2009, Nguyễn Hồng Ánh trả nợ gốc 20 ngàn chỉ vàng cho DAB Sở giao dịch, nhưng thực chất 2 bên chỉ làm thủ tục tất toán trên giấy tờ, đảo nợ. Sau đó chuyển thành Hợp đồng Nguyễn Hồng Ánh vay 1.900 lượng vàng tại DAB Sở giao dịch.

Ngày 29/02/2012 Trần Thế Hùng lập Phiếu thu khống 19 ngàn chỉ vàng của Nguyễn Hồng Ánh để trả nợ gốc cho khoản vay 1.900 lượng vàng nêu trên, Nguyễn Hồng Ánh ký mục Khách hàng, Lê Kiên Giang ký (nháy) mục Thủ quỹ. Thực tế, Nguyễn Hồng Ánh chỉ nộp hơn 32 tỷ đồng đồng tất toán sổ tiết kiệm đang gửi tại DAB nhưng được Bình cho tất toán toàn bộ khoản vay 1.900 lượng vàng. Cùng ngày, Hội sở lập Phiếu thu tiếp nhận điều chuyển khống 1.900 lượng vàng từ Sở giao dịch về Hội sở để Hội sở chịu âm quỹ số vàng này. 

Số tiền hơn 32 tỷ đồng, theo chỉ đạo của Trần Phương Bình, DAB Sở giao dịch không nhập quỹ DAB mà để trả nợ cho các khoản vay của Bình và sử dụng cá nhân.

Tại Cơ quan điều tra, Trần Phương Bình khai, Bình và Ánh đã thống nhất việc cho Ánh tất toán hợp đồng vay 1.900 lượng vàng bằng cách Ánh để lại hơn 32 tỷ đồng tiền tiết kiệm của Ánh đã gửi tại DAB (quy đổi 700 lượng vàng), phần chênh lệch còn lại (1.200 lượng), Bình chỉ đạo Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Văn Thuận và Nguyễn đức Vinh cho tất toán khống. Trần Phương Bình sử dụng cá nhân hơn 32 tỷ đồng. 

Nguyễn Hồng Ánh kha, đã trả nợ cho DAB Sở giao dịch hơn 32 tỷ đồng tất toán sổ tiết kiệm, số còn của khoản vay là tất toán khống chỉ kí chứng từ, không nộp tiền, vàng. Bà Lương Ánh Trúc (vợ cũ bị can Nguyễn Hồng Ánh): không tham gia vào quá trình tất toán khống khoản vay này nên không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Hành vi cố ý làm trái của các bị can nêu trên nằm trong hành vi Trần Phương Bình cố ý làm trái trong việc tất toán khống khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh gây thiệt hại cho DAB hơn 53 tỷ đồng.

Ngọc Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV
(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.
Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5
(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.
20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam
(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.
Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬