Vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại: 12 bị cáo bị tuyên từ 3 năm đến 18 năm tù

(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghịa án kéo dài, chiều 2/11, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại. Theo đó, HĐXX tuyên 12 bị cáo mức án từ 3 năm đến 18 năm tù.
Vụ Ngân hàng BIDV bị thiệt hại: 12 bị cáo bị tuyên từ 3 năm đến 18 năm tù Các bị cáo tại tòa.
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, căn cứ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ và tranh tụng công khai tại tòa có đủ kết luận trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết hồi tháng 7/2019) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH TM và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) vay trái quy định, gây thất thoát của Ngân hàng BIDV số tiền đặc biệt lớn gần 1.7000 tỷ đồng.
Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự quản lý kinh tế của nhà nước. Do đó, 8 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng BIDV đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 4 bị cáo cáo còn lại đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét tới việc các bị cáo phải chịu áp lực từ ông Trần Bắc Hà. Theo lời vị chủ tọa, bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa, Lê Thị Vân Anh do áp lực từ cấp trên nên không dám làm trái chỉ đạo của Trần Bắc Hà. Trong vụ án này, các bị cáo đồng phạm ở vai trò thứ yếu, không biết Công ty Bình Hà là “sân sau” của ông Hà. 
 HĐXX tuyên án.

“Các bị cáo đều mong muốn dự án đạt hiệu quả. Trong quá trình điều ra và tại tòa đều thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra”, lời chủ tọa. Đến nay, dự án của Bình Hà đã có một số doanh nghiệp tham gia, hứa cùng trả nợ nên có thể xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo Trần Lục Lang gia đình có công với cách mạng, bị cáo nhiều năm liền được nhận được bằng khen, giấy khen, quá trình làm việc ở BIDV có nhiều thành tích xuất sắc, 2 lần được Chủ tịch Lào tặng huân chương, quá trình điều tra bị cáo có khai ra các tài sản của ông Hà. Bị cáo Đoàn Anh Sáng cũng có nhiều đóng góp cho ngân hàng, được ngân hàng nhà nước tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được Quốc vương Campuchia tặng huân chương…
Đối với bị cáo Lê thị Vân Anh, theo nhận định của HĐXX, bị cáo đồng phạm giữ vai trò giúp sức thứ yếu. Bản thân bị cáo có bà nội có công với cách mạng, quá trình công tác, bị cáo Vân Anh có nhiều thành tích.
Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bị cáo Vân Anh còn tích cực chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, đôn đốc thu hồi nợ số tiền hơn 200 tỷ đồng. Hiện tại, bị cáo Vân Anh cũng tích cực phối hợp với CQĐT Hà Tĩnh làm rõ bản chất vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà” mà cơ quan này đang thụ lý điều tra”…
Đối với các bị cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, theo nhận định của HĐXX, các bị cáo là người đứng đầu tổ chức kinh tế, có quan hệ vay vốn với BIDV nhưng đã lợi dụng sơ hở trong quản lý để chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Hành vi nêu trên của các bị cáo này cần có hình phạt nghiêm khắc, cần cách ly cách bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên 12 bị cáo mức án từ 3 năm đến 18 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố.
Mức án cụ thể của các bị cáo
Tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”:
1. Trần Lục Lang: 8 năm tù
2. Đoàn Ánh Sáng: 6 năm 6 tháng tù
3. Kiều Đình Hòa: 5 năm tù
4. Lê Thị Vân Anh: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo
5. Ngô Duy Chính: 7 năm tù
6. Nguyễn Xuân Giáp: 6 năm tù 
7. Phạm Hồng Quang: 4 năm tù
8. Đặng Thanh Nam: 3 năm 6 tháng tù
Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”:
1. Đoàn Hồng Dũng: 18 năm tù
2. Trần Anh Quang: 13 năm tù
3. Đinh Văn Dũng: 12 năm tù
4. Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù

H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬