Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Cựu Giám đốc CDC khai gì trước tòa?

(PLVN) - Sau bục khai báo, cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận việc chỉ định thầu trong mua sắm máy móc để phòng chống dịch COVID-19. 
Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Cựu Giám đốc CDC khai gì trước tòa? Bị cáo Cảm tại tòa.
Sáng 10/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Than (Trưởng phòng Tài chính kế toán), Lê Xuân Tuấn (nhân viên phòng tài chính kế toán) và 7 bị cáo khác ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.  
Sau bục khai báo, bị cáo Cảm nói bản thân là người chịu trách nhiệm chính trong CDC Hà Nội. Lý giải về việc chỉ định thầu thông thường tại gói thầu số 15, ông cảm cho biết theo quy định của pháp luật, khi có dịch bệnh khẩn cấp có thể lựa chọn chỉ định thầu. “Bị cáo lựa chọn chỉ định thầu thông thường”, ông Cảm nói và cho biết việc này nhằm để công khai, minh bạch mọi thứ.
Tiếp lời, bị cáo Cảm khai thời điểm tháng 1, tháng 2, dịch bệnh COVID-19 diễn ra trên thế giới hết sức phức tạp, đã xâm nhập vào Hà Nội. “Tình thế khi đó rất cấp bách”, ông Cảm nói và cho biết thời điểm ấy chưa tìm được nơi nào có máy xét nghiệm.
Để tìm được đơn vị bán máy xét nghiệm đáp ứng các yêu cầu, ông Cảm tự tìm hiểu, liên hệ với Nhất, Tuyền để tìm hiểu thông tin, hỏi về máy. Gặp nhau, cựu giám đốc CDC Hà Nội được Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) giới thiệu họ có hệ thống PCR đạt yêu cầu, máy đang ở Việt Nam. Nghe vậy, ông Cảm đã xác định mua máy của công ty này, tuy nhiên Tuyền lại từ chối bán. 
Theo cáo trạng, lấy lí do công ty mình không tham gia thầu trực tiếp vì không có nhiều đơn hàng, không đủ nhân viên thực hiện, Tuyền đề nghị giao cho Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện. Ông Cảm đồng ý.
Thực tế, Nhất đã mua hệ thống PCR từ Công ty của Tuyền. Sau đó, Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh (Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (Công ty MST) việc tham gia bán hệ thống PCR và máy tách chiết do Công ty Phương Đông nhập khẩu cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỷ đồng. Ngày 18/2/2020, Nguyễn Nhật Cảm chủ trì họp Hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ và khoa chuyên môn liên quan thống nhất giá dự toán gói thầu số 15 là hơn 9,54 tỷ đồng.
Quá trình khai báo, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận xác định chỉ định thầu không đúng quy định. Bởi theo quy định, chỉ định thầu thông thường có 3 bước, thực hiện trong thời gian chậm nhất là 2 tháng, trong khi đó yêu cầu của TP Hà Nội là phải hoàn tất trong 2 tuần. “Bị cáo không báo cáo cơ quan chủ quản. Bị cáo xác định việc chỉ định thầu là không đúng quy định. Bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình”, bị cáo Cảm nói và khẳng định không có việc ăn chia phần trăm khi thực hiện gói thầu số 15.
Theo cáo trạng, với vai trò Giám đốc CDC, có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường đối với gói thầu số 15 (mua sắm máy móc, trang thiết bị, trong đó có hệ thống Realtime PCR tự động để phòng chống dịch COVID-19) theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, Đào Thế Vinh ấn định mức giá gói thầu là hơn 9,54 tỷ đồng trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường.
Ông Cảm cũng trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy (TGĐ Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu, ghi lùi ngày ký hợp đồng để hợp thức các thủ tục chỉ định thầu.
Ngoài ra, giám đốc CDC Hà Nội còn chỉ đạo các cán bộ cấp dưới hợp thức hồ sơ đấu thầu để gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định gây hậu quả thiệt hại ngân sách nhà nước 5,4 tỷ đồng.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬